Staðan aldrei verið betri

Það er óhætt að segja að staða þjóðarbússins hafi batnað mikið á undanförnum misserum.

Már Guðmundsson
Auglýsing

Við­skipta­jöfn­uður mæld­ist hag­stæður um 100,4 ma.kr. á árs­fjórð­ungnum sam­an­borið við 32,5 ma.kr. fjórð­ung­inn á und­an. Þetta er mesti afgangur af við­skipta­jöfn­uði frá upp­hafi mæl­inga og í fyrsta sinn sem hann fer yfir 100 millj­arða króna á fjórð­ung­i. 

Frá þessu var greint á vef Seðla­banka Íslands í dag.

Vöru­skipta­jöfn­uður var óhag­stæður sem nam 22,5 millj­arða króna en þjón­ustu­jöfn­uður mæld­ist hag­stæður um 121,6 millj­ara króna. Jöfn­uður frum­þátta­tekna var hag­stæður um 6,1 millj­arða króna. rekstr­ar­fram­lög óhag­stæð um 4,8 millj­arða króna.

Auglýsing

Mestu munar um mik­inn vöxt í ferða­þjón­ust­unni, og miklar gjald­eyr­is­tekjur þjóð­ar­búss­ins af erlendum ferða­mönn­um. Þá stór­batn­aði skulda­staðan við útlönd við upp­gjör slita­búa föllnu bank­anna. 

Erlendar eignir þjóð­ar­bús­ins námu 4.040 millj­örðum króna í lok árs­fjórð­ungs­ins en skuldir 3.980 millj­örðum króna. Hrein staða við útlönd var því jákvæð um 60 millj­arða króna eða sem nam 2,6 pró­sent af vergri lands­fram­leiðslu. „Er­lend staða þjóð­ar­bús­ins er jákvæð í fyrsta sinn frá því að mæl­ingar hófust. Nettóskuldir lækk­uðu um þrjá­tíu millj­arða eða sem nam 1,3 pró­sent af lands­fram­leiðslu á milli árs­fjórð­unga. Hrein fjár­magns­við­skipti leiddu til um 129 ma.kr. bættrar erlendrar stöðu þjóð­ar­bús­ins,“ segir í frétt seðla­bank­ans. 

Þar af hækk­uðu erlendar eignir um 140 millj­arða en skuldir um 11 millj­arða vegna fjár­magns­við­skipt­anna. Geng­is- og verð­breyt­ingar höfðu nei­kvæð áhrif á erlenda stöðu þjóð­ar­bús­ins um 83 millj­arða á árs­fjórð­ungn­um. 

Gengi krón­unnar styrkt­ist gagn­vart helstu gjald­miðlum eða að jafn­aði um 6,7 pró­sent. Mest styrk­ist gengi krón­unnar gagn­vart sterl­ingspundi eða um 10,1 pró­sent, en frá því Brexit kosn­ingin fór fram í júni, hefur gengi punds­ins veikst mikið gagn­vart öllum helstu við­skipta­mynt­um. Pundið kostar nú um 140 krónur en kost­aði 206 krónur fyrir rúmu ári.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Farið er útfall Hagavatns sunnan Langjökuls.
Landgræðslustjóri: Fyrirhuguð Hagavatnsvirkjun myndi auka uppblástur
Hækkun á vatnsborði Hagavatns með virkjun er ekki sambærileg aðgerð og sú sem Landgræðslan fór í við Sandvatn til að hefta uppfok eins og haldið er fram í tillögu að matsáætlun. Stofnunin telur fullyrðinguna „úr lausu lofti gripna og órökstudda með öllu“.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Alþingi hefur ekki tekist að endurheimta það traust sem hefur tapast frá byrjun árs 2018.
Almenningur treystir síst Alþingi, borgarstjórn og bankakerfinu
Eitt af markmiðum sitjandi ríkisstjórnar samkvæmt stjórnarsáttmála var að efla traust á stjórnmál og stjórnsýslu. Í dag er traust á Alþingi sex prósentustigum minna en það var í upphafi kjörtímabils, þótt að hafi aukist umtalsvert frá því í fyrra.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Ekki sést jafn mikil neikvæð áhrif á flugiðnað síðan 11. september 2001
Greinendur segja að smám saman sé að koma í ljós hversu gríðarleg áhrif kórónaveiran hefur haft í Kína og víðar. Útlit er fyrir að efnahagslegu áhrifin verði mikil á næstu mánuðum.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Davíð Stefánsson og Sunna Karen Sigurþórsdóttir
Davíð og Sunna Karen hætta sem ritstjórar hjá Torgi
Skipu­lags­breytingar hafa verið gerðar hjá Torgi, út­gáfu­fé­lagi Frétta­blaðsins og fleiri miðla.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Úr Er ég mamma mín?
„Sláðu hann, Sólveig! Kýld‘ann, Kristbjörg!“
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Er ég mamma mín? eftir Maríu Reyndal í Borgarleikhúsinu.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Þórdís Kolbrún R. Gylfadóttir
Nýsköpunarmiðstöð Íslands lögð niður um næstu áramót
Niðurstaða greiningarvinnu atvinnuvega- og nýsköpunarráðuneytisins er sú að hluta verkefna Nýsköpunarmiðstöðvar Íslands megi framkvæma undir öðru rekstrarformi.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Ríkisstjórnin vill auka gagnsæið hjá 30 óskráðum en þjóðhagslega mikilvægum fyrirtækjum
Í drögum að nýju frumvarpi, sem ríkisstjórnin hefur lagt fram til að auka traust á íslenskt atvinnulíf, er lagt til að skilgreining á „einingum tengdum almannahagsmunum“ verði víkkuð verulega út og nái meðal annars til stóriðju og sjávarútvegsrisa.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Virkjanir undir 10 MW hafa verið kallaðar smávirkjanir.
Vilja einfalda lög og reglur um smávirkjanir
Þingmenn Framsóknarflokksins segja umsóknarferli varðandi minni virkjanir fjárfrekt og langt og að smávirkjanir séu umhverfisvænir orkugjafar þar sem þær stuðli „að minni útblæstri óæskilegra efna sem hafa áhrif á hitastig jarðar“.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None