Staðan aldrei verið betri

Það er óhætt að segja að staða þjóðarbússins hafi batnað mikið á undanförnum misserum.

Már Guðmundsson
Auglýsing

Við­skipta­jöfn­uður mæld­ist hag­stæður um 100,4 ma.kr. á árs­fjórð­ungnum sam­an­borið við 32,5 ma.kr. fjórð­ung­inn á und­an. Þetta er mesti afgangur af við­skipta­jöfn­uði frá upp­hafi mæl­inga og í fyrsta sinn sem hann fer yfir 100 millj­arða króna á fjórð­ung­i. 

Frá þessu var greint á vef Seðla­banka Íslands í dag.

Vöru­skipta­jöfn­uður var óhag­stæður sem nam 22,5 millj­arða króna en þjón­ustu­jöfn­uður mæld­ist hag­stæður um 121,6 millj­ara króna. Jöfn­uður frum­þátta­tekna var hag­stæður um 6,1 millj­arða króna. rekstr­ar­fram­lög óhag­stæð um 4,8 millj­arða króna.

Auglýsing

Mestu munar um mik­inn vöxt í ferða­þjón­ust­unni, og miklar gjald­eyr­is­tekjur þjóð­ar­búss­ins af erlendum ferða­mönn­um. Þá stór­batn­aði skulda­staðan við útlönd við upp­gjör slita­búa föllnu bank­anna. 

Erlendar eignir þjóð­ar­bús­ins námu 4.040 millj­örðum króna í lok árs­fjórð­ungs­ins en skuldir 3.980 millj­örðum króna. Hrein staða við útlönd var því jákvæð um 60 millj­arða króna eða sem nam 2,6 pró­sent af vergri lands­fram­leiðslu. „Er­lend staða þjóð­ar­bús­ins er jákvæð í fyrsta sinn frá því að mæl­ingar hófust. Nettóskuldir lækk­uðu um þrjá­tíu millj­arða eða sem nam 1,3 pró­sent af lands­fram­leiðslu á milli árs­fjórð­unga. Hrein fjár­magns­við­skipti leiddu til um 129 ma.kr. bættrar erlendrar stöðu þjóð­ar­bús­ins,“ segir í frétt seðla­bank­ans. 

Þar af hækk­uðu erlendar eignir um 140 millj­arða en skuldir um 11 millj­arða vegna fjár­magns­við­skipt­anna. Geng­is- og verð­breyt­ingar höfðu nei­kvæð áhrif á erlenda stöðu þjóð­ar­bús­ins um 83 millj­arða á árs­fjórð­ungn­um. 

Gengi krón­unnar styrkt­ist gagn­vart helstu gjald­miðlum eða að jafn­aði um 6,7 pró­sent. Mest styrk­ist gengi krón­unnar gagn­vart sterl­ingspundi eða um 10,1 pró­sent, en frá því Brexit kosn­ingin fór fram í júni, hefur gengi punds­ins veikst mikið gagn­vart öllum helstu við­skipta­mynt­um. Pundið kostar nú um 140 krónur en kost­aði 206 krónur fyrir rúmu ári.

Upphafið - Árstíðaljóð
Safnað fyrir fimmtu ljóðarbók Gunnhildar Þórðardóttur.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Guðlaugur Þór Þórðarson
Rúmar 16 milljónir í aðkeypta ráðgjöf og álit vegna þriðja orkupakkans
Kostnaður vegna innlendrar ráðgjafar og álita nemur rúmlega 7,6 milljónum króna og erlends tæpum 8,5 milljónum króna.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Sex ríkisforstjórar með hærri laun en forsætisráðherra
Laun bankastjóra Landsbankans hafa hækkað mest allra ríkisforstjóra, eða um 82 prósent, frá því að bankaráð bankans tók yfir ákvörðun um launakjör hans. Átta ríkisforstjórar eru með hærri laun en flestir ráðherrar.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Vilja steypa Boris Johnson af stóli
Breska stjórnarandstaðan leitar nú að nýjum þingmanni sem gæti orðið forsætisráðherra Bretlands í stað Borisar Johnson. Jeremy Corbyn telur sig vera manninn í verkið, en ekki eru allir innan stjórnarandstöðunnar á sama máli.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Draumur um landakaup
Einhverjir hafa kannski, til öryggis, litið á dagatalið sl. föstudag þegar fréttir bárust af því að Bandaríkjaforseti hefði viðrað þá hugmynd að kaupa Grænland. Þetta var þó ekki aprílgabb og ekki í fyrsta skipti sem þessi hugmynd skýtur upp kollinum.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir
Ok skiptir heiminn máli
Kjarninn 17. ágúst 2019
Peningastefnunefnd í tíu ár
Gylfi Zoega segir að framtíðin muni leiða í ljós hvort áfram takist að ná góðum árangri eins og hafi verið gert með peningastefnu síðustu 10 ára á Íslandi en reynslan síðasta áratuginn sé samt staðfesting þess að það sé hægt ef vilji sé fyrir hendi.
Kjarninn 17. ágúst 2019
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Nýir tímar á Norðurslóðum?
Kjarninn 17. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None