Áfram mun „brjálæðið“ halda á evrusvæðinu

Greinandi sem breska ríkisútvarpið BBC ræddi við segir örvunaraðgerðir Seðlabanka Evrópu verða brjálæðislegar. Allt fljóti í ókeypis peningum. Ákveðið hefur verið að framlengja mánaðleg skuldabréfakaup bankans fram í desember á næsta ári.

draghi12.jpg
Auglýsing

Hæga­gangur efna­hags­mála í Evr­ópu hefur leitt til þess að Seðla­banki Evr­ópu hefur ákveðið að fram­lengja fjárinn­spýt­ing­ar­á­ætlun sína um í það minnsta eitt ár, fram til des­em­ber mán­aðar 2017.

Áætl­unin átti að gilda fram til mars­mán­aðar og í henni hefur falist að bank­inn hefur keypt skulda­bréf fyrir 80 millj­arða evra á mán­uði, jafn­virði um 9.600 millj­arða króna, til að liðka fyrir fjár­mögnun fyr­ir­tækja - ekki síst banka - í Evr­ópu. Nú verða kaupin að hámarki 60 millj­arða evra. Þykir það til marks um að bank­inn telji efna­hags­for­sendur í álf­unni heldur vera að vænkast, en spár grein­enda höfðu gert ráð fyrir því að Seðla­banki Evr­ópu myndi til­kynna um fram­leng­ingu áætl­unar sinnar fram í apr­íl­mánuð hið minnsta.

Stýri­vextir Seðla­banka Evr­ópu eru nú við núllið og hefur stefna bank­ans allt frá árinu 2010 miðað að því að örva eft­ir­spurn í hag­kerf­inu en lít­ill hag­vöxtur á þessu ríf­lega 500 millj­óna íbúa efna­hags­svæði, sem evru­svæðið er, er einn helsti efna­hags­vand­inn sem Seðla­bank­inn hefur ein­blínt á. Með­al­talsat­vinnu­leysi í Evr­ópu er nú um 10 pró­sent, en staðan er mun verri í ríkj­unum við Mið­jarð­ar­hafið - Spáni, Portú­gal, Ítalíu og Grikk­landi - heldur en í ríkj­unum norðar í álf­unni. Þannig er með­al­talsat­vinnu­leysi í Norð­ur­-­Evr­ópu um 5 pró­sent, með Þýskland sem helsta efna­hags­lega drif­kraft­inn.

Auglýsing

Mario Drag­hi, banka­stjóri Seðla­banka Evr­ópu, sagði í til­kynn­ingu í gær, að bank­inn myndi hugs­an­lega auka aftur fjár­hagsinn­spýt­ingu á mark­aði, ef þess þyrfti.

Umfang þess­ara örv­un­ar­að­gerða Seðla­bank­ans er gríð­ar­legt, má til dæmis nefna að örv­un­ar­að­gerð­irnar á einu ári jafn­gilda sam­an­lagðri lands­fram­leiðslu Grikk­lands og Portú­gals. Neil Willi­ams, grein­andi hjá Hermes Invest­ment, segir í við­tali við breska rík­is­út­varpið BBCrík­is­út­varpið BBC að nei­kvætt vaxta­stig valdi því að mikið flæði sé á ódýru - og raunar fríu - fjár­magni fyrir fjár­festa. Hann talar um stöð­una sem „brjál­æð­i“. 

Í upp­færðri hag­spá bank­ans er gert ráð fyrir því að hag­vöxtur á evru­svæð­inu verði 1,7 pró­sent á þessu ári og verð­bólga verði komin í 1,3 pró­sent í lok árs­ins, en verð­bólgu mark­miðið er tvö pró­sent.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Bjarni segir kökumyndband Öryrkjabandalagsins vera misheppnað
Fjármála- og efnahagsráðherra segir það rangt að öryrkjar fái sífellt minni sneið af efnahagskökunni sem íslenskt samfélag baki. ÖBÍ segir ríkisstjórnina hafa ákveðið að auka fátækt sinna skjólstæðinga.
Kjarninn 28. október 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Útlit fyrir að sóttvarnalæknir leggi til hertar aðgerðir
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir er ekki ánægður með stöðu faraldursins og ætlar að skila minnisblaði með tillögum að breyttum sóttvarnaraðgerðum til Svandísar Svavarsdóttur heilbrigðisráðherra fljótlega.
Kjarninn 28. október 2020
Alls segjast um 40 prósent kjósenda að þeir myndu kjósa stjórnarflokkanna þrjá.
Samfylking stækkar, Sjálfstæðisflokkur tapar og Vinstri græn ekki verið minni frá 2016
Fylgi Vinstri grænna heldur áfram að dala og mælist nú tæplega helmingur af því sem flokkurinn fékk í síðustu kosningum. Flokkur forsætisráðherra yrði minnsti flokkurinn á þingi ef kosið yrði í dag.
Kjarninn 28. október 2020
Neytendastofa er með aðsetur í Borgartúni.
Unnið að því að leggja niður Neytendastofu
Stjórnvöld sjá fyrir sér að hugsanlega verði hægt að færa öll verkefni frá Neytendastofu á næsta ári og leggja stofnunina niður, með mögulegum sparnaði fyrir ríkissjóð. Stofnunin tók til starfa árið 2005 og fær tæpar 240 milljónir úr ríkissjóði í ár.
Kjarninn 28. október 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir er ráðherra ferðamála.
Tekjufallsstyrkir til ferðaþjónustunnar áætlaðir 3,5 milljarðar króna
Leiðsögumenn og aðrir litlir rekstraraðilar eiga rétt á að fá allt að 400 þúsund krónur á mánuði í tekjufallsstyrki fyrir hvert stöðugildi í allt að 18 mánuði. Kostnaður vegna styrka til ferðaþjónustu hefur nú verið áætlaður.
Kjarninn 28. október 2020
Ráðhús Reykjavíkur
„Hagstjórnarmistök“ að styðja ekki betur við sveitarfélög
Reykjavíkurborg varar ríkisstjórnina við að veita sveitarfélögunum ekki meiri stuðning í nýju fjárlagafrumvarpi og segir niðurskurð í fjárfestingum vinna gegn viðbótarfjárfestingu ríkisins.
Kjarninn 28. október 2020
Óskað eftir því að Vilji Björns Inga verði tekinn til gjaldþrotaskipta
Sýslumaðurinn á Vesturlandi hefur lagð fram beiðni um að Útgáfufélag Viljans verði tekið til gjaldþrotaskipta. Björn Ingi Hrafnsson segist fyrst hafa heyrt um málið í gærkvöldi. Hann missti stjórn á umsvifamiklu fjölmiðlaveldi árið 2017.
Kjarninn 28. október 2020
Fjölmargir erlendir ríkisborgarar starfa  við mannvirkjagerð á Íslandi.
Erlendum ríkisborgurum heldur áfram að fjölga þrátt fyrir samdrátt og atvinnuleysi
Á málþingi fyrir ári sagði ráðuneytisstjóri í félagsmálaráðuneytinu að það væri einfalt fyrir Ísland að „losa sig“ erlent vinnuafl þegar samdráttur yrði í efnahagslífinu. Erlendum ríkisborgurum hefur fjölgað það sem af er ári þrátt fyrir metsamdrátt.
Kjarninn 27. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None