FBI var á Íslandi á fölskum forsendum

Ögmundur Jónasson vísaði lögreglumönnum FBI úr landi sem sögðust ætla að hjálpa Íslendingum með netárásir. Verkefni þeirra var hins vegar af öðrum toga.

Ögmundur Jónasson
Ögmundur Jónasson
Auglýsing

Ögmundur Jónasson, þá innanríkisráðherra, vísaði hópi lögreglumanna á vegum bandarísku alríkislögreglunnar, FBI, úr landi í ágúst 2011. Lögreglumennirnir ætluðu að reyna að lokka Julian Assange, stofnanda og stjórnanda Wikileaks, úr vari í sendiráði Ekvador í London en höfðu komið hingað undir fölsku flaggi.

Ögmundur lýsir þessu í viðtali við evrópska vefmiðilinn Katoikos.eu sem birtist í síðustu viku. RÚV.is greindi fyrst frá á íslensku.

Sem innanríkisráðherra vísaði Ögmundur lögreglumönnunum úr landi sumarið 2011. Kristinn Hrafnsson, talsmaður Wikileaks, greindi frá þessu í Kastljósviðtali árið 2013. Þeir hafi komið hingað undir því yfirskini að ráðleggja ætti íslenskum stjórnvöldum um yfirvofandi árásir á tölvukerfi ríkisins. The New York Times greindi síðar frá því að FBI hafi verið á höttunum eftir Wikileaks-liðum hér á landi.

Auglýsing

Ætlunin hafi verið að nota Sigurð Inga Þórðarson, sem er betur þekktur undir nafninu Siggi hakkari, sem tálbeitu. Sigurður Ingi staðfesti þetta á fundi með allsherjar- og menntamálanefnd Alþingis árið 2013.

Spurður hvort hann hafi vísað FBI-mönnum úr landi vegna þess að hann grunaði að verkefni þeirra hér á landi var að koma Julian Assange fyrir kattarnef, staðfestir Ögmundur að svo hafi verið.

„Það sem gerðist í júní 2011 var að bandarísk yfirvöld komu að máli við okkur og gerðu okkur viðvart um að samkvæmt þeirra upplýsingum væru hakkarar að reyna að eyðileggja íslensk hugbúnaðarkerfi,“ segir Ögmundur í viðtalinu. „Þeir buðu hjálp. Ég var var um mig því ég átta mig á að hjálparhönd getur auðveldlega farið að tosa í strengi.“

„Síðar um sumarið, í ágúst, sendu þeir flugvél fulla af fulltrúum FBI til Íslands og vildu vera í samstarfi við okkur í aðgerðum sem ég skildi að hafi verið aðgerð til að koma Julian Assange og WikiLeaks fyrir kattarnef,“ segir Ögmundur. „Vegna þess að þeir höfðu ekki leyfi íslenskra stjórnvalda til að starfa á Íslandi og vegna þess að aðgerðir gegn WikiLeaks voru ekki á verkefnalistanum mínum, nema svo síður sé, þá skipaði ég svo fyrir að öllu samstarfi með þeim yrði hætt og ég gerði það einnig ljóst að FBI skyldi hætta öllum aðgerðum hér á landi strax.“

Ögmundur segist einnig hafa gert fulltrúum FBI ljóst að þeir ættu að yfirgefa Ísland. „Ég held að þeir hafi farið til annara landa, allavega til Danmerkur,“ segir hann.

Ögmundur Jónasson var þingmaður Reykvíkinga og í Suðvesturkjördæmi á árunum 1995 til 2016. Hann varð ráðherra í ráðuneytum Jóhönnu Sigurðardóttur á árunum 2009 til 2013. Hann gaf ekki kost á sér til áframhaldandi þingsetu í Alþingiskosningunum í haust. Ögmundur talar í lengra máli um uppljóstrara og veraldarsýn sína í viðtalinu sem lesa má hér.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Suliman hefur lagt sig fram við að kynnast íslensku samfélagi og m.a. stundað sjálfboðastarf frá því að hann kom hingað í október.
Hugsaði að á Íslandi „yrði komið fram við mig eins og manneskju“
Hann hefur aðeins tvo kosti. Og þeir eru báðir hræðilegir. Að halda til á götunni á Íslandi eða í Grikklandi. Suliman Al Masri, palestínskur hælisleitandi sem yfirvöld ætla að vísa út á götu, segist þrá venjulegt líf. Það sé ekki að finna í Grikklandi.
Kjarninn 17. maí 2021
Húsnæði Útleningastofunar í Bæjarhrauni í Hafnarfirði.
Útlendingastofnun vísaði Palestínumönnum út á götu
Palestínumönnum var síðdegis vísað út úr húsnæði Útlendingastofnunar í Bæjarhrauni í Hafnarfirði. Þeir hafa hvergi höfði sínu að halla og hefur verið bent á að leita skjóls í moskum. Blóðbað stendur yfir í heimaríki þeirra.
Kjarninn 17. maí 2021
Vigdís Fríða Þorvaldsdóttir
Er vegan börnum mismunað í skólum á Íslandi?
Kjarninn 17. maí 2021
Katrín mun ræða málefni Ísraels og Palestínu við Blinken og Lavrov í vikunni
Málefni Ísraels og Palestínu voru rædd á þingi í dag. Þingmenn Pírata og Viðreisnar kölluðu eftir því að stjórnvöld tækju af skarið og fordæmdu aðgerðir Ísraela í stað þess að bíða eftir öðrum þjóðum. Forsætisráðherra mun tala fyrir friðsamlegri lausn.
Kjarninn 17. maí 2021
Fjölskylda á flótta hefst við úti á götu í Aþenu, höfuðborg Grikklands.
Útlendingastofnun setur hælisleitendum afarkosti: Covid-próf eða missa framfærslu
Útlendingastofnun er farin að setja fólki sem synjað er um vernd þá afarkosti að gangast undir COVID-próf ellegar missa framfærslu og jafnvel húsnæði. Í morgun var sýrlenskum hælisleitanda gert að pakka saman. „Hvar á hann að sofa í nótt?“
Kjarninn 17. maí 2021
Eurovision-hópurinn fékk undanþágu og fór fram fyrir í bólusetningu
RÚV fór fram á það við sóttvarnaryfirvöld að hópurinn sem opinbera fjölmiðlafyrirtækið sendi til Hollands til að taka þátt í, og fjalla um, Eurovision, myndi fá bólusetningu áður en þau færu. Við því var orðið.
Kjarninn 17. maí 2021
ÁTVR undirbýr nú lögbannsbeiðni á starfsemi vefverslana með áfengi.
ÁTVR ætlar að fara fram á lögbann á vefverslanir og undirbýr lögreglukæru
Áfengis- og tóbaksverslun ríkisins telur nauðsynlegt að fá úr því skorið hjá dómstólum hvort innlendar vefverslanir sem selja áfengi milliliðalaust til neytenda séu að starfa löglega, eins og rekstraraðilar þeirra vilja meina.
Kjarninn 17. maí 2021
Jónas Þór Þorvaldsson er framkvæmdastjóri Kaldalóns.
Kaldalón ætlar að skrá sig á aðallista Kauphallar Íslands árið 2022
Kaldalón hefur selt fasteignaþróunarverkefni í Vogabyggð og keypt tekjuberandi eignir í staðinn. Arion banki ætlar að sölutryggja fimm milljarða króna í nýtt hlutafé í tengslum við skráningu Kaldalóns á markað.
Kjarninn 17. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None