FBI var á Íslandi á fölskum forsendum

Ögmundur Jónasson vísaði lögreglumönnum FBI úr landi sem sögðust ætla að hjálpa Íslendingum með netárásir. Verkefni þeirra var hins vegar af öðrum toga.

Ögmundur Jónasson
Ögmundur Jónasson
Auglýsing

Ögmundur Jónasson, þá innanríkisráðherra, vísaði hópi lögreglumanna á vegum bandarísku alríkislögreglunnar, FBI, úr landi í ágúst 2011. Lögreglumennirnir ætluðu að reyna að lokka Julian Assange, stofnanda og stjórnanda Wikileaks, úr vari í sendiráði Ekvador í London en höfðu komið hingað undir fölsku flaggi.

Ögmundur lýsir þessu í viðtali við evrópska vefmiðilinn Katoikos.eu sem birtist í síðustu viku. RÚV.is greindi fyrst frá á íslensku.

Sem innanríkisráðherra vísaði Ögmundur lögreglumönnunum úr landi sumarið 2011. Kristinn Hrafnsson, talsmaður Wikileaks, greindi frá þessu í Kastljósviðtali árið 2013. Þeir hafi komið hingað undir því yfirskini að ráðleggja ætti íslenskum stjórnvöldum um yfirvofandi árásir á tölvukerfi ríkisins. The New York Times greindi síðar frá því að FBI hafi verið á höttunum eftir Wikileaks-liðum hér á landi.

Auglýsing

Ætlunin hafi verið að nota Sigurð Inga Þórðarson, sem er betur þekktur undir nafninu Siggi hakkari, sem tálbeitu. Sigurður Ingi staðfesti þetta á fundi með allsherjar- og menntamálanefnd Alþingis árið 2013.

Spurður hvort hann hafi vísað FBI-mönnum úr landi vegna þess að hann grunaði að verkefni þeirra hér á landi var að koma Julian Assange fyrir kattarnef, staðfestir Ögmundur að svo hafi verið.

„Það sem gerðist í júní 2011 var að bandarísk yfirvöld komu að máli við okkur og gerðu okkur viðvart um að samkvæmt þeirra upplýsingum væru hakkarar að reyna að eyðileggja íslensk hugbúnaðarkerfi,“ segir Ögmundur í viðtalinu. „Þeir buðu hjálp. Ég var var um mig því ég átta mig á að hjálparhönd getur auðveldlega farið að tosa í strengi.“

„Síðar um sumarið, í ágúst, sendu þeir flugvél fulla af fulltrúum FBI til Íslands og vildu vera í samstarfi við okkur í aðgerðum sem ég skildi að hafi verið aðgerð til að koma Julian Assange og WikiLeaks fyrir kattarnef,“ segir Ögmundur. „Vegna þess að þeir höfðu ekki leyfi íslenskra stjórnvalda til að starfa á Íslandi og vegna þess að aðgerðir gegn WikiLeaks voru ekki á verkefnalistanum mínum, nema svo síður sé, þá skipaði ég svo fyrir að öllu samstarfi með þeim yrði hætt og ég gerði það einnig ljóst að FBI skyldi hætta öllum aðgerðum hér á landi strax.“

Ögmundur segist einnig hafa gert fulltrúum FBI ljóst að þeir ættu að yfirgefa Ísland. „Ég held að þeir hafi farið til annara landa, allavega til Danmerkur,“ segir hann.

Ögmundur Jónasson var þingmaður Reykvíkinga og í Suðvesturkjördæmi á árunum 1995 til 2016. Hann varð ráðherra í ráðuneytum Jóhönnu Sigurðardóttur á árunum 2009 til 2013. Hann gaf ekki kost á sér til áframhaldandi þingsetu í Alþingiskosningunum í haust. Ögmundur talar í lengra máli um uppljóstrara og veraldarsýn sína í viðtalinu sem lesa má hér.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Steinar Frímannsson
Einkarekstur í forgrunni – Umhverfisstefna Sjálfstæðisflokksins
Kjarninn 19. september 2021
Magnús Gottfreðsson, prófessor við læknadeild Háskóla Íslands.
Segir gæði vísindastarfs á Landspítala hafa hrakað á síðustu árum
Prófessor við læknadeild Háskóla Íslands segir að öfugþróun hafi átt sér stað í vísindastarfi á Landspítala eftir að hann var gerður að háskólasjúkrahúsi árið 2000, og að ekkert skilgreint fjármagn hafi fengist til að sinna því.
Kjarninn 19. september 2021
Jean-Rémi Chareyre
VG og loftslagsmálin: Að hugsa lengra en þjóðarnefið nær
Kjarninn 19. september 2021
Árni Stefán Árnason
Dýravernd í aðdraganda alþingiskosninganna 2021 – Hluti I
Kjarninn 19. september 2021
Bjarni Jónsson
Stjórnmálaflokkarnir og dánaraðstoð
Kjarninn 19. september 2021
Soffía Sigurðardóttir
Samvinna til árangurs
Kjarninn 19. september 2021
Lesendum Morgunblaðsins og Fréttablaðsins fækkað um 20 prósent frá miðju ári 2019
Lestur Fréttablaðsins hefur helmingast á rúmum áratug og minnkað um 20 prósent frá því nýir eigendur keyptu blaðið um mitt ár 2019. Þróun á lesendahópi Morgunblaðsins er nánast sú sama. Mikið tap er á rekstri beggja dagblaða.
Kjarninn 19. september 2021
Jón Ormur Halldórsson
Pólitíska miðjan hennar Merkel
Kjarninn 19. september 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None