h_52684699.jpg
Auglýsing

Heims­mark­aðs­verð á olíu hækk­aði hratt þegar opnað var fyrir við­skipti á mark­aði í morg­un. Fram­virkt verð á hrá­ol­íu­t­unn­inni á mark­aði í Banda­ríkj­un­um, hækk­aði um tæp­lega 5 pró­sent, og kostar tunnan nú tæp­lega 54 Banda­ríkja­dali. 

Sam­kvæmt fréttum Bloomberg er margir fjár­festar nú ráð fyrir að tunnan fari í 60 Banda­ríkja­dali áður en langt um líð­ur. Ástæðan er sú að olíu­fram­leiðslu­ríki hafa náð saman um að draga úr fram­leiðslu, sem svo leiðir til minna fram­boðs á mark­að­i. 

Olíu­verð hefur farið hækk­andi að und­an­förnu, en það náði lág­punkti í febr­úar þegar tunnan kost­aði 26 Banda­ríkja­dali. Rúm­lega ári fyrr kost­aði tunnan 110 Banda­ríkjdali, og hefur olíu­verð því sveifl­ast mik­ið.

Auglýsing

Ell­efu olíu­­fram­­leiðslu­­ríki, sem eru ekki aðilar að OPEC, sam­tök­um olíu­­fram­­leiðslu­­ríkja, hafa sam­þykkt að feta í fót­­spor OPEC ríkja og minnka olíu­­fram­­leiðslu sína til þess að ýta und­ir olíu­­verð.Rík­­in greindu frá því í gær að þau myndu minnka fram­­leiðsl­una um 558 þús­und tunn­ur á dag.

Opec greindi frá því í síð­asta mán­uði að aðild­­ar­­rík­­in myndu minnka olíu­­fram­­leiðslu og er þetta í fyrsta skiptið í fimmtán ár sem sam­komu­lag næst milli ríkj­anna um fram­­leiðslu.

Opec-­rík­­in segj­­ast ætla að minnka fram­­leiðsl­una um 1,2 millj­­ón­ir tunna á dag og hefst það fyr­ir­komu­lag í janú­­ar.

Meðal þeirra ríkja sem eru eru ekki í Opec eru Rús­s­land, Azer­bai­j­an, Oman, Mexí­kó, Malasía, Súd­­an, Suð­ur­-Súd­­an og Bar­ein.

Áhrifa­­­­mesta ríkið innan OPEC er Sá­dí-­­­­Ar­a­b­ía, en til sam­tak­anna til­­­­heyra fjórtán olíu­­­­fram­­­­leiðslu­­­­rík­­­i. Auk Sádí-­­­­Ar­a­bíu eru það Alsír, Angóla, Ekvador, Gabon, Indónesía, Íran, Írak, Kúveit, Líbía, Katar, Níger­ía, Sam­ein­uðu arab­ísku fursta­­­­dæm­in, og Venes­ú­ela. ­Saman standa ríkin undir meira en 33 pró­­­­sent af heims­fram­­­­leiðsl­unni.

Ísland hefur notið góðs af lágu olíu­verði þar sem það hefur haldið niðri verð­bólgu­þrýst­ingi erlendis frá. Verð­bólga mælist nú 2,1 pró­sent en hún hefur hald­ist fyrir neðan 2,5 pró­sent verð­bólgu­mark­mið í næstum þrjú ár.

Kristbjörn Árnason
Gleðidagur
Leslistinn 24. ágúst 2019
Vonast enn til að selja vörumerkið WOW air
Skiptastjórar WOW air segja að viðræður um að selja vörumerki, lén og bókunarvél félagsins gangi ágætlega.
Kjarninn 24. ágúst 2019
Ásgeir Jónsson, seðlabankastjóri.
„Ég þekki nú fullvel þau víti sem þarf að varast“
Ásgeir Jónsson, nýskipaður seðlabankastjóri, segist hafa verið frekar bláeygður á stöðu bankanna fyrir hrun. Hann álítur þó að sú reynsla sé verðmæt fyrir hann sem seðlabankastjóra þar sem hann þekki nú vel þau víti sem þarf að varast.
Kjarninn 24. ágúst 2019
Netógnir nýrrar aldar: Árásir á lýðræðið
Það er ekki lengur tekist á um það af neinni alvöru að netárásir eru notaðar til að hafa áhrif á hið lýðræðislega ferli og til að grafa undan lýðræðislegum stofnunum. Það hefur gerst í hverju landinu á eftir öðru.
Kjarninn 24. ágúst 2019
Svona geta stjórnvöld orsakað nýtt fjármálaáfall
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði, hefur búið til lista yfir átta aðgerðir sem ríkisstjórn og Seðlabanki gætu gripið til sem gætu leitt að sér nýtt hrun. Hann biður fólk um að krossa við ef aðgerðirnar verði að veruleika.
Kjarninn 24. ágúst 2019
Ná sáttum um stjórnarmenn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna
VR hefur náð samkomulagi við Lífeyrissjóð verzlunarmanna um að þeir stjórnarmenn sem nú sitja í stjórninni í nafni VR munu láta af störfum og í stað þeirra munu þeir stjórnarmenn sem VR skipaði í síðustu viku taka sæti í stjórninni.
Kjarninn 23. ágúst 2019
Seldu losunarheimildir til að borga laun fyrir marsmánuð
Skiptastjórar WOW air eru meðal annars búnir að selja skrifstofubúnað og reiðhjólaleigu WOW air til að auka endurheimtir í búið. Félagið hafði selt margar verðmætar eignir, t.d. afgreiðslutíma á flugvelli og losunarheimildir, fyrir gjaldþrot.
Kjarninn 23. ágúst 2019
Molar
Molar
Molar – Opnar Costco annað vöruhús á Íslandi?
Kjarninn 23. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiErlent
None