Verðmiðinn á Icelandair og Össuri lækkað um 120 milljarða

Hlutabréfaverð tveggja af stærstu félögunum í kauphöllinni hefur lækkað mikið á undanförnum mánuðum.

kauphöll
Auglýsing

Mark­aðsvirði Icelandair Group er nú 115 millj­arða en í lok apríl var hann 189 millj­arðar króna. Verð­miði Öss­urar er nú 155 millj­arðar en var um 200 millj­arðar í lok apr­íl. Þá stóð gengi bréfa félags­ins í 500 en það var 350 miðað stöðu mála í morg­un. Gengi bréfa Icelandair er nú 23,5 en í lok apríl var það tæp­lega 40.Sam­tals hafa félögin lækkað um tæp­lega 120 millj­arða króna í verði.

Óhætt er að segja að hlut­hafar þess­ara félaga hafi fengið að finna fyrir mik­ill dýfu á verði hluta­fjár. Líf­eyr­is­sjóðir eru stærstu eig­endur Icelanda­ir. Líf­eyr­is­sjóður versl­un­ar­manna á stærsta hlut­inn, 14,7 pró­sent. Í til­felli Öss­urar er meira en helm­ingur hluta­hafa danskir sjóð­ir, og er William Dem­ant Invest þeirra stærstur með rúm­lega 42 pró­sent hlut.

Þrátt fyrir að lækkun á hluta­fénu þá hefur rekstur þess­ara félaga beggja verið nokkuð stöð­ug­ur, en þau gera bæði upp í Banda­ríkja­dal.Styrk­ing krón­unnar að und­an­förnu kemur að því leyt­inu til illa við félög­in. Banda­ríkja­dalur kostar nú 112 krónur en kost­aði um 136 krónur fyrir rúm­lega ári. Styrk­ing krón­unnar gagn­vart evru og Banda­ríkja­dal, tveimur stærstu við­skipta­myntum heims­ins, hefur verið umtals­verð á síð­ustu mán­uðum og nemur að með­al­tali um 16 pró­sent­u­m. 

Auglýsing

Icelandair og Össur eru ásamt Marel lang­sam­lega stærstu félögin sem skráð eru á markað á Íslandi. Heild­ar­eignir Icelandair námu í lok þriðja árs­fjórð­ungs 1,2 millj­örðum Banda­ríkja­dala, eða sem nemur ríf­lega 140 millj­örðum króna. Heild­ar­eignir Öss­urar á sama tíma voru tæp­lega 740 millj­ónir Banda­ríkja­dala, eða sem nemur ríf­lega 94 millj­örðum króna. 

Eigið fé Icelandair nemur tæp­lega 500 millj­ónum Banda­ríkja­dala, eða ríf­lega 60 millj­örðum króna, og hjá Öss­uri er eigið féð ríf­lega 450 millj­ónir Banda­ríkja­dala, eða sem nemur um 55 millj­örðum króna. 

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eigið fé Landsvirkjunar aukist um 34 milljarða á þremur árum
Samanlagt eigið fé þriggja stærstu ríkisfyrirtækjanna nemur nú um 700,7 milljörðum króna.
Kjarninn 28. febrúar 2020
EVE Fanfest frestað vegna COVID-19 veirunnar
Hátíðin hefur verið lykilatburður í markaðsstarfi CCP undanfarin ár.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Stefán Jón Hafstein
Elliðaárdalur: Góð tillaga
Kjarninn 28. febrúar 2020
Þórður Snær og Magnús Halldórsson
Þórður Snær og Magnús tilnefndir til Blaðamannaverðlauna Íslands
Dómnefnd Blaðamannaverðlauna hefur ákveðið tilnefningar sínar í öllum fjórum flokkum verðlaunanna en þau verða afhent eftir viku.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Fyrsta tilfelli COVID-19 kórónuveiru greinist á Íslandi
Íslenskur karlmaður á fimmtugsaldri hefur verið færður í einangrun á Landspítala eftir að sýni úr honum reyndist jákvætt fyrir nýju kórónuveirunni, COVID-19.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Skipa sérstakan stýrihóp um samfélagsleg og hagræn viðbrögð við Covid-19 veirunni
Stýrihópurinn mun leggja mat á stöðuna og nauðsynleg samfélagsleg og efnahagsleg viðbrögð á hverjum tíma.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Hörður Arnarson, forstjóri Landsvirkjunar.
Landsvirkjun hagnaðist um 13,6 milljarða króna í fyrra
Lágt álverð á heimsmarkaði, sem tryggir minni tekjur af raforkusölu til stærsta viðskiptavinar Landsvirkjunar, og stöðvum á kerskála Rio Tinto í Straumsvík, drógu úr hagnaði Landsvirkjunar í fyrra. Eigið fé ríkisfyrirtækisins er um 271 milljarður króna.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Hjördís Björk Hákonardóttir
Málsvörn dómskerfis – sjálfstæði dómstóla og traust til þeirra
Kjarninn 28. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None