Drottningin missir af sinni fyrstu jólamessu

Elísabet II drottning gat ekki verið viðstödd jólamessu í dag vegna veikinda.

Elísabet drottning og eiginmaður hennar Filippus.
Elísabet drottning og eiginmaður hennar Filippus.
Auglýsing

Elísa­bet II Eng­lands­drottn­ing missti af sinni fyrstu jóla­messu síðan hún tók við völdum 1952 í dag. Sam­kvæmt þeim upp­lýs­ingum sem tals­maður hall­ar­innar veitti fjöl­miðlum þjást kon­ungs­hjónin af heift­ar­legu kvefi.

Elísa­bet drottn­ing varð níræð á árinu og er þegar orð­inn elsti kon­ung­borni þjóð­höfð­ingi í heimi. Eig­in­maður henn­ar, Fil­ippus prins, er 95 ára gam­all.

Kon­ungs­hjónin hafa haldið jólin á sveita­setr­inu í Sandring­ham á vest­an­verðu Englandi síðan árið 1988 og aldrei misst af jóla­messu í kirkju heil­agrar Maríu Magda­lenu.

Auglýsing

Áður en þau hófu að halda jólin á sveita­setr­inu voru kon­ung­leg jól haldin í Windsor-kast­ala í London þar sem Elísa­bet var við­stödd guðs­þjón­ustu síðan um miðjan sjö­unda ára­tug­inn. Fjöl­miðlar í Brelandi gera ekki ráð fyrir öðru en að Elísa­bet hafi alltaf mætt í jóla­messu.

Eig­in­maður henn­ar, Fil­ippus prins, var ekið í Range Rover-bif­reið til kirkj­unnar og gekk óstuddur frá bif­reið­inni. Karl Breta­prins, erf­ingi krún­unn­ar, gekk til kirkj­unnar ásamt Camillu eig­in­konu sinni og öðrum fjöl­skyldu­með­limum fyrir utan elsta son Karls. Vil­hjálmur og Kate kusu að eyða jól­unum með for­eldrum Kate og börnum sín­um.

Vegna kvefs­ins var ferð hjón­an­anna til Sandring­ham frestað um sól­ar­hring og þeim flogið með þyrlu á fimmtu­dag. Í til­kynn­ingu tals­manns hall­ar­innar segir að drottn­ingin muni halda sig inn­an­dyra á meðan kvefið gengur yfir og til þess að flýta bata. Hún mun svo taka þátt í ann­ari jóla­dag­skrá fjöl­skyld­unnar í dag.

Þrátt fyrir háan aldur heldur Elísa­bet drottn­ing áfram að taka þátt í opin­berum athöfn­um, þó þeim hafi fækkað í seinni tíð og muni fækka enn frekar á næsta ári. Erlendar heim­sóknir drottn­ing­ar­innar eru enn fremur orðnar mjög fáar. í breska blað­inu The Times á mið­viku­dag var sagt frá því að Fil­ippus prins hefði tekið þátt í fleiri opin­berum athöfnum á árinu en afa­synir hans tveir, Vil­hjálmur og Harry, og Kate til sam­ans.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent
None