Um 24 prósent veltuaukning í fasteignaviðskiptum milli ára

Mikil veltuaukning varð í fasteignaviðskiptum á árinu 2016 miðað við árið á undan.

Fasteignir hús
Auglýsing

Um  12.400 kaupsamningum var þinglýst árið 2016 á landinu öllu og námu heildarviðskipti með fasteignir tæplega 460 milljörðum króna, að því er fram kemur á vef Þjóðskrár. Meðalupphæð á hvern samning var um 37 milljónir króna. 

Til samanburðar þá var veltan árið 2015 rúmlega 370 milljarðar, kaupsamningar tæplega 11.300 og meðalupphæð hvers samnings um 33 milljónir króna. Heildarvelta fasteignaviðskipta hefur því aukist um rúmlega 24 prósent frá árinu 2015 og kaupsamningum fjölgað um tæplega tíu prósent. „Sé litið til höfuðborgarsvæðisins stefnir heildarupphæð þinglýstra kaupsamninga í um 350 milljarða króna, kaupsamningar verða um 7.950 og meðalupphæð kaupsamnings verður um 44 milljónir króna. Heildarupphæð þinglýstra kaupsamninga á höfuðborgarsvæðinu á árinu 2015 var  285 milljarðar króna og fjöldi kaupsamninga var 7.369. Meðalupphæð samninga árið 2015 var um 38,6 milljónir króna. Heildarvelta á höfuðborgarsvæðinu hefur því aukist um tæplega 23 prósent og fjöldi kaupsamninga hefur aukist um tæplega átta prósent,“ segir í frétt á vef Þjóðskrár.

Um þrjú þúsund íbúðir í miðbæ Reykjavíkur hafa verið leigðar út til ferðamanna á undanförnum árum, meðal annars í gegnum leigumiðlunina Airbnb.

Auglýsing

Flestar spár gera ráð fyrir því að fasteignaverð muni halda áfram að hækka, en á undanförnum fimm árum hefur það hækkað um 50 prósent á höfuðborgarsvæðinu. Á árinu 2016 hækkaði fasteignaverð að meðaltali um tólf prósent á höfuðborgarsvæðinu, en mest var hækkunin miðsvæðiðs. Viðvarandi skortur á íbúðum á markaði, einkum litlum og meðalstórum, á meðan eftirspurn hefur aukist stöðugt, er meðal þess sem hefur þrýst verðinu upp. Þá hefur kaupmáttur aukist einnig og uppgangur ferðaþjónustunnar hefur einnig þrýst verðinu upp.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Árvakur hf. gefur út Morgunblaðið, mbl.is og útvarpsstöðina K100.
Útgáfufélag Morgunblaðsins tapaði 75 milljónum þrátt fyrir 100 milljóna ríkisstyrk
Tap Árvakurs, útgáfufélags Morgunblaðsins, minnkaði um 135 milljónir á milli ára. Framkvæmdastjóri fyrirtækisins þakkar veigamiklum hagræðingaraðgerðum fyrir það að reksturinn hafi batnað þrátt fyrir veirufaraldurinn.
Kjarninn 26. júlí 2021
Joe Biden Bandaríkjaforseti.
Bandaríkin ætla að halda ferðabanni gagnvart Evrópu til streitu enn um sinn
Íslendingar og aðrir Evrópubúar munu ekki geta sótt Bandaríkin heim alveg á næstunni án þess að hafa sérstakar undanþágur. Í ljósi útbreiðslu delta-afbrigðis kórónuveirunnar hefur Bandaríkjastjórn ákveðið að halda núverandi ferðatakmörkunum í gildi.
Kjarninn 26. júlí 2021
Eyþór Eðvarðsson
Fjórar spurningar um loftslagsmál sem kjósendur þurfa að fá svar við
Kjarninn 26. júlí 2021
Þrettán starfsmenn Landspítalans í einangrun
Um helgina komu upp smit hjá starfsmönnum í nokkrum starfseiningum Landspítala. Rakning er langt komin og þrettán starfsmenn eru komnir í einangrun og nokkur fjöldi starfsmanna og sjúklinga í sóttkví.
Kjarninn 26. júlí 2021
Benedikt Jóhannesson, einn stofnenda Viðreisnar, mun starfa áfram með flokknum.
Sættir hafa náðst hjá Viðreisn og Benedikt starfar áfram innan flokksins
Benedikt Jóhannesson fyrrverandi formaður Viðreisnar greinir frá því í dag að samkomulag hafi náðst um að hann starfi áfram með flokknum.
Kjarninn 26. júlí 2021
Meirihluti þjóðarinnar er bólusettur og meirihluti þeirra sem eru að greinast með veiruna er bólusettur.
116 óbólusettir greinst á einni viku
Um 64 prósent þeirra sem eru með COVID-19 á landinu eru á aldrinum 18-39 ára. Flestir sem greinst hafa síðustu daga eru bólusettir en 116 óbólusettir einstaklingar hafa greinst með veiruna á einni viku.
Kjarninn 26. júlí 2021
Þórður Snær Júlíusson
Endalok tálmyndar um endurkomu hins eðlilega lífs
Kjarninn 26. júlí 2021
Himinn og haf skilja fátækari ríki heims og þau ríkari að þegar kemur að bólusetningum.
Þórólfur: Hægt að hafa margar skoðanir á siðferði bólusetninga
Að baki þeirri ákvörðun að gefa fólki bólusettu með Janssen örvunarskammt býr að sögn sóttvarnalæknis sú stefna að reyna að bólusetja sem flesta hér á landi með áhrifaríkum hætti. 1,32 prósent íbúa fátækustu ríkja heims hafa verið bólusett.
Kjarninn 26. júlí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None