Tvö hrunmál á dagskrá Hæstaréttar á næstu vikum

Guðmundur Örn Hauksson er einn þeirra sem ákærður er í SPRON-málinu.
Guðmundur Örn Hauksson er einn þeirra sem ákærður er í SPRON-málinu.
Auglýsing

Mál­flutn­ingur í Hæsta­rétti í SPRON-­mál­inu svo­kall­aða fer fram í næsta mið­viku­dag, 11. jan­ú­ar. Næstum eitt og hálft ár er síðan að hér­aðs­dómur sýkn­aði fjóra fyrr­ver­andi stjórn­ar­menn í sjóðnum og fyrr­ver­andi for­stjóri bank­ans af ákæru um umboðs­svik.

Annað hrun­mál, hið svo­kall­aða Marp­le-­mál, er einnig komið á dag­skrá Hæsta­rétt­ar. Mál­flutn­ingur fer fram í því 3. mars næst­kom­andi. Tveir fyrr­ver­andi stjórn­endur Kaup­þings og einn hlut­hafi bank­ans voru sak­felldir í mál­inu í októ­ber 2015 en fyrr­ver­andi fjár­mála­stjóri hans var sýkn­að­ur.

Þá liggur fyrir að nið­ur­stöðu í tveimur hrun­málum sem fékkst síðla árs 2016, hinum svoköll­uðu SpKef- og Aur­um-­mál­um, verður að mestu áfrýjað til Hæsta­rétt­ar.

Auglýsing

Allir sýkn­aðir fyrir hér­aðs­dómi

Í SPRON-­mál­inu eru fjórir fyrr­ver­andi stjórn­­­ar­­menn og fyrrum for­­stjóri SPRON ákærðir fyrir umboðs­­svik vegna tveggja millj­­arða króna láns sem ­SPRON veitti Exista þann 30. sept­­em­ber 2008, deg­inum eftir að Glitnir var þjóð­nýttur og íslenska banka­­kerfið allt var á helj­­ar­­þröm.

Hinir ákærðu eru Guð­­mundur Örn Hauks­­son, fyrrum spari­­­sjóðs­­stjóri og síðar for­­stjóri SPRON, og stjórn­­­ar­­menn­irnir Rann­veig Rist, sem er for­­stjóri Rio Tinto Alcan, Mar­grét Guð­­munds­dótt­ir, stjórn­­­ar­­for­­maður N1, auk Ara Berg­­manns Ein­­ar­s­­sonar og Jóhanns Ásgeirs Bald­­urs. Þeim er gefið að sök að hafa mis­­notað aðstöðu sína hjá spari­­­sjóðnum og stefnt fé hans í veru­­lega hættu með því að fara út fyrir heim­ildir til lán­veit­inga þegar þau sam­­þykktu lán­ið.

Þau voru öll sýknuð þann 25. júní 2015 en nið­ur­stöð­unni var áfrýjað til Hæsta­rétt­ar.

Fjár­dráttur og umboðs­svik

Í Marp­le-­mál­inu eru Hreiðar Már Sig­­urðs­­son, fyrr­ver­andi for­­stjóri Kaup­­þings,  Magnús Guð­­munds­­son, fyrr­ver­andi for­­stjóri bank­ans í Lúx­em­borg, Skúli Þor­­valds­­son fjár­­­festir og Guðný Arna Sveins­dótt­ir, fyrr­ver­andi fjár­­­mála­­stjóri bank­ans, ákærð. Hreiðar Már og Guðný Arna eru ákærð fyrir fjár­­­drátt og umboðs­­svik. Magnús var ákærður fyrir hlut­­deild í fjár­­drætti og umboðs­svikum og Skúli var ákærður fyrir hylm­ing­u og pen­inga­þvætti af gáleysi. ­Mál­ið, eins og emb­ætti sér­­staks sak­­sókn­­ara lagði það upp, snýst um til­­­færslu á um átta millj­­örðum króna úr sjóðum Kaup­­þings til félags­­ins Marple Hold­ing, í eigu Skúla, án þess að lög­­­mætar við­skipta­legar ákvarð­­anir lægju þar að baki.

Þann 9. októ­ber 2015 voru Hreiðar Már, Magnús og Skúli sak­­felldir í ­mál­inu.  Skúli var sýkn­aður af ákæru um hylm­ingu en sak­felldur fyrir pen­inga­þvætti af gáleysi. Hreiðar Már og Skúli hlutu sex mán­aða dóma en Magnús var dæmdur í 18 mán­aða fang­elsi. Guðný Arna Sveins­dótt­ir, fyrr­ver­andi fjár­­­mála­­stjóri bank­ans, var sýknuð af ákæru í mál­inu.

Sýkn­aður í hér­aði

Í SpKef-­mál­inu er Geir­mundur Krist­ins­son, fyrr­ver­andi spari­­­­­sjóðs­­stjóri Spari­­­­­sjóðs­ins í Kefla­vík, ákærður fyrir umboðs­svik.Ann­ars vegar var hann ákærður fyrir að hafa mis­­­notað aðstöðu sína til að lána félagi tengdu Suð­­­ur­­­nesja­­­mönnum 100 millj­­­ónir króna í formi yfir­­­­­drátt­­­ar­láns, sem tap­að­ist að fullu. Hins vegar á Geir­­­mundur að hafa fram­­­selt stofn­bréf í Spari­­­­­sjóði Kefla­víkur að verð­­­mæti 683 millj­­­ónir króna til einka­hluta­­­fé­lags­ins Foss­vogs­hyls ehf., sem varð síðar í eigu sonar Geir­­­mund­­­ar. Ekk­ert end­­­ur­­­gjald var tekið vegna þessa en skuld á Foss­vogs­hyl skráð í bækur dótt­­­ur­­­fé­lags spari­­­­­sjóðs­ins. Ekk­ert fékkst greitt upp í skuld­ina utan tæp­­­lega 50 milljón króna arð­greiðslu á árinu 2008.

Ákæru­­­valdið krafð­ist þess fyrir hér­aðs­dómi að Geir­­­mund­ur yrði dæmd­ur til að sæta óskil­orðs­bund­inni fang­els­is­refs­ingu í fjögur ár hið minnsta. Hann var hins vegar sýkn­aður 4. nóv­em­ber 2016. Þeirri nið­ur­stöðu hefur nú verið áfrýjað til Hæsta­rétt­ar.

Einum sýknu­dómi áfrýjað en öðrum ekki

Aur­um-­málið snýst um sex millj­­­­­arða króna lán­veit­ingu til félags­­­­­ins FS38 í júlí 2008. Lánið var veitt til að fjár­­­­­­­­­magna kaup FS38, eign­­­­­ar­­­­­laust félag í eigu Pálma Har­alds­­­­­son­­­­­ar, á 25,7 pró­­­­­sent hlut Fons hf., líka í eigu Pálma, í Aurum Hold­ing Limited. Hluti láns­ins, einn millj­­­­­arður króna, var ráð­stafað inn á per­­­­­són­u­­­­­legan banka­­­­­reikn­ing Jóns Ásgeirs. Hann nýtti þann millj­­­­­arð síðan í að borga meðal ann­­­­­ars 705 millj­­­­­óna króna yfir­­­­­­­­­drátt­­­­­ar­heim­ild sína hjá Glitni. Hér­­­aðs­sak­­­sókn­­­ari, áður sér­­­­­stakur sak­­­­­sókn­­­­­ari, vill meina að Jón Ásgeir hafi þannig fengið hlut í ávinn­ingi af brot­inu og notið hagn­að­­­­­ar­ins.

Málið hefur farið tví­vegis fyrir hér­aðs­dóm. Í fyrra skiptið voru allir sak­­born­ingar sýkn­að­­ir. Rík­­is­sak­­sókn­­ari fór hins vegar fram á ómerk­ingu á með­­­ferð máls­ins á grund­velli þess að einn með­­­­­­­­­dóm­­­­­ari máls­ins hefði verið van­hæfur til að fjalla um það. Um­ræddur með­­­­­­­­­dóm­­­­­ari er Sverrir Ólafs­­­­­son, fjár­­­­­­­­­mála­verk­fræð­ing­­­­­ur, en hann er bróðir Ólafs Ólafs­­­­­son­­­­­ar, kenndum við Sam­­­­­skip, sem hlaut þungan fang­els­is­­­­­dóm vegna aðildar sinnar að Al-T­hani flétt­unni svoköll­uðu. Þetta lá ekki fyrir við með­­­­­­­ferð máls­ins í hér­­­­aði. Hæst­i­­­­réttur féllst á það.

Málið var aftur tekið fyrir í hér­aðs­dómi síð­ast­liðið haust og dómur féll 24. nóv­em­ber. Lárus Weld­ing, fyrr­ver­andi banka­stjóri Glitn­is, og Magnús Agnar Arn­gríms­son, fyrr­ver­andi fram­kvæmda­stjóri fyr­ir­tækja­sviðs bank­ans, voru dæmdir sek­ir. Lárus fékk eins árs fang­els­is­dóm en Magnús Agnar tveggja ára dóm. Bjarni Jó­hann­es­­­son, fyrr­ver­andi við­­skipta­­­stjóri hjá bank­an­um, og Jón Ásgeir Jóhann­es­­son, fyrr­ver­andi aðal­­eig­andi Glitn­is, voru hins vegar sýkn­aðir í mál­inu.

Bæði Lárus og Magnús Arnar áfrýj­uðu nið­ur­stöð­unni til Hæsta­rétt­ar. Rík­is­sak­sókn­ari ákvað að áfrýja sýknu Jóns Ásgeirs þangað en ekki sýknu Bjarna.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None