Tvö hrunmál á dagskrá Hæstaréttar á næstu vikum

Guðmundur Örn Hauksson er einn þeirra sem ákærður er í SPRON-málinu.
Guðmundur Örn Hauksson er einn þeirra sem ákærður er í SPRON-málinu.
Auglýsing

Mál­flutn­ingur í Hæsta­rétti í SPRON-­mál­inu svo­kall­aða fer fram í næsta mið­viku­dag, 11. jan­ú­ar. Næstum eitt og hálft ár er síðan að hér­aðs­dómur sýkn­aði fjóra fyrr­ver­andi stjórn­ar­menn í sjóðnum og fyrr­ver­andi for­stjóri bank­ans af ákæru um umboðs­svik.

Annað hrun­mál, hið svo­kall­aða Marp­le-­mál, er einnig komið á dag­skrá Hæsta­rétt­ar. Mál­flutn­ingur fer fram í því 3. mars næst­kom­andi. Tveir fyrr­ver­andi stjórn­endur Kaup­þings og einn hlut­hafi bank­ans voru sak­felldir í mál­inu í októ­ber 2015 en fyrr­ver­andi fjár­mála­stjóri hans var sýkn­að­ur.

Þá liggur fyrir að nið­ur­stöðu í tveimur hrun­málum sem fékkst síðla árs 2016, hinum svoköll­uðu SpKef- og Aur­um-­mál­um, verður að mestu áfrýjað til Hæsta­rétt­ar.

Auglýsing

Allir sýkn­aðir fyrir hér­aðs­dómi

Í SPRON-­mál­inu eru fjórir fyrr­ver­andi stjórn­­­ar­­menn og fyrrum for­­stjóri SPRON ákærðir fyrir umboðs­­svik vegna tveggja millj­­arða króna láns sem ­SPRON veitti Exista þann 30. sept­­em­ber 2008, deg­inum eftir að Glitnir var þjóð­nýttur og íslenska banka­­kerfið allt var á helj­­ar­­þröm.

Hinir ákærðu eru Guð­­mundur Örn Hauks­­son, fyrrum spari­­­sjóðs­­stjóri og síðar for­­stjóri SPRON, og stjórn­­­ar­­menn­irnir Rann­veig Rist, sem er for­­stjóri Rio Tinto Alcan, Mar­grét Guð­­munds­dótt­ir, stjórn­­­ar­­for­­maður N1, auk Ara Berg­­manns Ein­­ar­s­­sonar og Jóhanns Ásgeirs Bald­­urs. Þeim er gefið að sök að hafa mis­­notað aðstöðu sína hjá spari­­­sjóðnum og stefnt fé hans í veru­­lega hættu með því að fara út fyrir heim­ildir til lán­veit­inga þegar þau sam­­þykktu lán­ið.

Þau voru öll sýknuð þann 25. júní 2015 en nið­ur­stöð­unni var áfrýjað til Hæsta­rétt­ar.

Fjár­dráttur og umboðs­svik

Í Marp­le-­mál­inu eru Hreiðar Már Sig­­urðs­­son, fyrr­ver­andi for­­stjóri Kaup­­þings,  Magnús Guð­­munds­­son, fyrr­ver­andi for­­stjóri bank­ans í Lúx­em­borg, Skúli Þor­­valds­­son fjár­­­festir og Guðný Arna Sveins­dótt­ir, fyrr­ver­andi fjár­­­mála­­stjóri bank­ans, ákærð. Hreiðar Már og Guðný Arna eru ákærð fyrir fjár­­­drátt og umboðs­­svik. Magnús var ákærður fyrir hlut­­deild í fjár­­drætti og umboðs­svikum og Skúli var ákærður fyrir hylm­ing­u og pen­inga­þvætti af gáleysi. ­Mál­ið, eins og emb­ætti sér­­staks sak­­sókn­­ara lagði það upp, snýst um til­­­færslu á um átta millj­­örðum króna úr sjóðum Kaup­­þings til félags­­ins Marple Hold­ing, í eigu Skúla, án þess að lög­­­mætar við­skipta­legar ákvarð­­anir lægju þar að baki.

Þann 9. októ­ber 2015 voru Hreiðar Már, Magnús og Skúli sak­­felldir í ­mál­inu.  Skúli var sýkn­aður af ákæru um hylm­ingu en sak­felldur fyrir pen­inga­þvætti af gáleysi. Hreiðar Már og Skúli hlutu sex mán­aða dóma en Magnús var dæmdur í 18 mán­aða fang­elsi. Guðný Arna Sveins­dótt­ir, fyrr­ver­andi fjár­­­mála­­stjóri bank­ans, var sýknuð af ákæru í mál­inu.

Sýkn­aður í hér­aði

Í SpKef-­mál­inu er Geir­mundur Krist­ins­son, fyrr­ver­andi spari­­­­­sjóðs­­stjóri Spari­­­­­sjóðs­ins í Kefla­vík, ákærður fyrir umboðs­svik.Ann­ars vegar var hann ákærður fyrir að hafa mis­­­notað aðstöðu sína til að lána félagi tengdu Suð­­­ur­­­nesja­­­mönnum 100 millj­­­ónir króna í formi yfir­­­­­drátt­­­ar­láns, sem tap­að­ist að fullu. Hins vegar á Geir­­­mundur að hafa fram­­­selt stofn­bréf í Spari­­­­­sjóði Kefla­víkur að verð­­­mæti 683 millj­­­ónir króna til einka­hluta­­­fé­lags­ins Foss­vogs­hyls ehf., sem varð síðar í eigu sonar Geir­­­mund­­­ar. Ekk­ert end­­­ur­­­gjald var tekið vegna þessa en skuld á Foss­vogs­hyl skráð í bækur dótt­­­ur­­­fé­lags spari­­­­­sjóðs­ins. Ekk­ert fékkst greitt upp í skuld­ina utan tæp­­­lega 50 milljón króna arð­greiðslu á árinu 2008.

Ákæru­­­valdið krafð­ist þess fyrir hér­aðs­dómi að Geir­­­mund­ur yrði dæmd­ur til að sæta óskil­orðs­bund­inni fang­els­is­refs­ingu í fjögur ár hið minnsta. Hann var hins vegar sýkn­aður 4. nóv­em­ber 2016. Þeirri nið­ur­stöðu hefur nú verið áfrýjað til Hæsta­rétt­ar.

Einum sýknu­dómi áfrýjað en öðrum ekki

Aur­um-­málið snýst um sex millj­­­­­arða króna lán­veit­ingu til félags­­­­­ins FS38 í júlí 2008. Lánið var veitt til að fjár­­­­­­­­­magna kaup FS38, eign­­­­­ar­­­­­laust félag í eigu Pálma Har­alds­­­­­son­­­­­ar, á 25,7 pró­­­­­sent hlut Fons hf., líka í eigu Pálma, í Aurum Hold­ing Limited. Hluti láns­ins, einn millj­­­­­arður króna, var ráð­stafað inn á per­­­­­són­u­­­­­legan banka­­­­­reikn­ing Jóns Ásgeirs. Hann nýtti þann millj­­­­­arð síðan í að borga meðal ann­­­­­ars 705 millj­­­­­óna króna yfir­­­­­­­­­drátt­­­­­ar­heim­ild sína hjá Glitni. Hér­­­aðs­sak­­­sókn­­­ari, áður sér­­­­­stakur sak­­­­­sókn­­­­­ari, vill meina að Jón Ásgeir hafi þannig fengið hlut í ávinn­ingi af brot­inu og notið hagn­að­­­­­ar­ins.

Málið hefur farið tví­vegis fyrir hér­aðs­dóm. Í fyrra skiptið voru allir sak­­born­ingar sýkn­að­­ir. Rík­­is­sak­­sókn­­ari fór hins vegar fram á ómerk­ingu á með­­­ferð máls­ins á grund­velli þess að einn með­­­­­­­­­dóm­­­­­ari máls­ins hefði verið van­hæfur til að fjalla um það. Um­ræddur með­­­­­­­­­dóm­­­­­ari er Sverrir Ólafs­­­­­son, fjár­­­­­­­­­mála­verk­fræð­ing­­­­­ur, en hann er bróðir Ólafs Ólafs­­­­­son­­­­­ar, kenndum við Sam­­­­­skip, sem hlaut þungan fang­els­is­­­­­dóm vegna aðildar sinnar að Al-T­hani flétt­unni svoköll­uðu. Þetta lá ekki fyrir við með­­­­­­­ferð máls­ins í hér­­­­aði. Hæst­i­­­­réttur féllst á það.

Málið var aftur tekið fyrir í hér­aðs­dómi síð­ast­liðið haust og dómur féll 24. nóv­em­ber. Lárus Weld­ing, fyrr­ver­andi banka­stjóri Glitn­is, og Magnús Agnar Arn­gríms­son, fyrr­ver­andi fram­kvæmda­stjóri fyr­ir­tækja­sviðs bank­ans, voru dæmdir sek­ir. Lárus fékk eins árs fang­els­is­dóm en Magnús Agnar tveggja ára dóm. Bjarni Jó­hann­es­­­son, fyrr­ver­andi við­­skipta­­­stjóri hjá bank­an­um, og Jón Ásgeir Jóhann­es­­son, fyrr­ver­andi aðal­­eig­andi Glitn­is, voru hins vegar sýkn­aðir í mál­inu.

Bæði Lárus og Magnús Arnar áfrýj­uðu nið­ur­stöð­unni til Hæsta­rétt­ar. Rík­is­sak­sókn­ari ákvað að áfrýja sýknu Jóns Ásgeirs þangað en ekki sýknu Bjarna.

Lars Larsen
„Go´daw, jeg hedder Lars Larsen, jeg har et godt tilbud“
Danski milljónamæringurinn Lars Lar­sen lést á heim­ili sínu í síðustu viku, 71 árs að aldri. Hann var á meðal auðugustu manna í Danmörku og jafnframt þeirra þekktustu. Kjarninn rifjar hér upp sögu hans.
Kjarninn 25. ágúst 2019
Árni Már Jensson
Að lesa milli línanna
Kjarninn 25. ágúst 2019
Guðrún Margrét Jóhannsdóttir
„Að hanna er eins og að anda með heilanum“
Guðrún Margrét Jóhannsdóttir safnar nú fyrir nýrri hönnun á Karolina Fund.
Kjarninn 25. ágúst 2019
Matthildur Björnsdóttir
Af hverju eru goðsagnir takmarkandi?
Kjarninn 25. ágúst 2019
Ólafur Ísleifsson, þingmaður Miðflokksins, spurði um innstæðutryggingar.
Um 83 prósent innstæðna í íslenskum bönkum voru tryggðar um áramót
Tryggingasjóður innstæðueigenda tryggir um 83 prósent af þeim 1.707 milljörðum króna sem geymdir voru á íslenskum bankareikningum í lok síðasta árs. Samt voru bara 38 milljarðar króna í sjóðnum.
Kjarninn 25. ágúst 2019
Benedikt Jóhannesson
Styrmir gegn Styrmi – Frumkvöðull í einkavæðingu orkufyrirtækja
Kjarninn 25. ágúst 2019
Donald Trump, forseti Bandaríkjanna.
Trump um Trump frá Trump til Trump
Bandarískir ráðamenn reyna nú hvað þeir geta að bæta fyrir geðvonskutíst og eftiráskýringar Bandaríkjaforseta um aflýsingu Danmerkurferðar sinnar. Ástæðuna sagði forsetinn þá að danski forsætisráðherrann vildi ekki ræða hugmynd hans um kaup á Grænlandi.
Kjarninn 25. ágúst 2019
Listi yfir þjónustugjöld bankanna skólabókardæmi um fákeppni
Gylfi Zoega segir að það sé ekki hægt að nota ódýrt kort í innanlandsviðskiptum hérlendis vegna þess að það myndi minnka hagnað bankanna.
Kjarninn 25. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None