Tvö hrunmál á dagskrá Hæstaréttar á næstu vikum

Guðmundur Örn Hauksson er einn þeirra sem ákærður er í SPRON-málinu.
Guðmundur Örn Hauksson er einn þeirra sem ákærður er í SPRON-málinu.
Auglýsing

Mál­flutn­ingur í Hæsta­rétti í SPRON-­mál­inu svo­kall­aða fer fram í næsta mið­viku­dag, 11. jan­ú­ar. Næstum eitt og hálft ár er síðan að hér­aðs­dómur sýkn­aði fjóra fyrr­ver­andi stjórn­ar­menn í sjóðnum og fyrr­ver­andi for­stjóri bank­ans af ákæru um umboðs­svik.

Annað hrun­mál, hið svo­kall­aða Marp­le-­mál, er einnig komið á dag­skrá Hæsta­rétt­ar. Mál­flutn­ingur fer fram í því 3. mars næst­kom­andi. Tveir fyrr­ver­andi stjórn­endur Kaup­þings og einn hlut­hafi bank­ans voru sak­felldir í mál­inu í októ­ber 2015 en fyrr­ver­andi fjár­mála­stjóri hans var sýkn­að­ur.

Þá liggur fyrir að nið­ur­stöðu í tveimur hrun­málum sem fékkst síðla árs 2016, hinum svoköll­uðu SpKef- og Aur­um-­mál­um, verður að mestu áfrýjað til Hæsta­rétt­ar.

Auglýsing

Allir sýkn­aðir fyrir hér­aðs­dómi

Í SPRON-­mál­inu eru fjórir fyrr­ver­andi stjórn­­­ar­­menn og fyrrum for­­stjóri SPRON ákærðir fyrir umboðs­­svik vegna tveggja millj­­arða króna láns sem ­SPRON veitti Exista þann 30. sept­­em­ber 2008, deg­inum eftir að Glitnir var þjóð­nýttur og íslenska banka­­kerfið allt var á helj­­ar­­þröm.

Hinir ákærðu eru Guð­­mundur Örn Hauks­­son, fyrrum spari­­­sjóðs­­stjóri og síðar for­­stjóri SPRON, og stjórn­­­ar­­menn­irnir Rann­veig Rist, sem er for­­stjóri Rio Tinto Alcan, Mar­grét Guð­­munds­dótt­ir, stjórn­­­ar­­for­­maður N1, auk Ara Berg­­manns Ein­­ar­s­­sonar og Jóhanns Ásgeirs Bald­­urs. Þeim er gefið að sök að hafa mis­­notað aðstöðu sína hjá spari­­­sjóðnum og stefnt fé hans í veru­­lega hættu með því að fara út fyrir heim­ildir til lán­veit­inga þegar þau sam­­þykktu lán­ið.

Þau voru öll sýknuð þann 25. júní 2015 en nið­ur­stöð­unni var áfrýjað til Hæsta­rétt­ar.

Fjár­dráttur og umboðs­svik

Í Marp­le-­mál­inu eru Hreiðar Már Sig­­urðs­­son, fyrr­ver­andi for­­stjóri Kaup­­þings,  Magnús Guð­­munds­­son, fyrr­ver­andi for­­stjóri bank­ans í Lúx­em­borg, Skúli Þor­­valds­­son fjár­­­festir og Guðný Arna Sveins­dótt­ir, fyrr­ver­andi fjár­­­mála­­stjóri bank­ans, ákærð. Hreiðar Már og Guðný Arna eru ákærð fyrir fjár­­­drátt og umboðs­­svik. Magnús var ákærður fyrir hlut­­deild í fjár­­drætti og umboðs­svikum og Skúli var ákærður fyrir hylm­ing­u og pen­inga­þvætti af gáleysi. ­Mál­ið, eins og emb­ætti sér­­staks sak­­sókn­­ara lagði það upp, snýst um til­­­færslu á um átta millj­­örðum króna úr sjóðum Kaup­­þings til félags­­ins Marple Hold­ing, í eigu Skúla, án þess að lög­­­mætar við­skipta­legar ákvarð­­anir lægju þar að baki.

Þann 9. októ­ber 2015 voru Hreiðar Már, Magnús og Skúli sak­­felldir í ­mál­inu.  Skúli var sýkn­aður af ákæru um hylm­ingu en sak­felldur fyrir pen­inga­þvætti af gáleysi. Hreiðar Már og Skúli hlutu sex mán­aða dóma en Magnús var dæmdur í 18 mán­aða fang­elsi. Guðný Arna Sveins­dótt­ir, fyrr­ver­andi fjár­­­mála­­stjóri bank­ans, var sýknuð af ákæru í mál­inu.

Sýkn­aður í hér­aði

Í SpKef-­mál­inu er Geir­mundur Krist­ins­son, fyrr­ver­andi spari­­­­­sjóðs­­stjóri Spari­­­­­sjóðs­ins í Kefla­vík, ákærður fyrir umboðs­svik.Ann­ars vegar var hann ákærður fyrir að hafa mis­­­notað aðstöðu sína til að lána félagi tengdu Suð­­­ur­­­nesja­­­mönnum 100 millj­­­ónir króna í formi yfir­­­­­drátt­­­ar­láns, sem tap­að­ist að fullu. Hins vegar á Geir­­­mundur að hafa fram­­­selt stofn­bréf í Spari­­­­­sjóði Kefla­víkur að verð­­­mæti 683 millj­­­ónir króna til einka­hluta­­­fé­lags­ins Foss­vogs­hyls ehf., sem varð síðar í eigu sonar Geir­­­mund­­­ar. Ekk­ert end­­­ur­­­gjald var tekið vegna þessa en skuld á Foss­vogs­hyl skráð í bækur dótt­­­ur­­­fé­lags spari­­­­­sjóðs­ins. Ekk­ert fékkst greitt upp í skuld­ina utan tæp­­­lega 50 milljón króna arð­greiðslu á árinu 2008.

Ákæru­­­valdið krafð­ist þess fyrir hér­aðs­dómi að Geir­­­mund­ur yrði dæmd­ur til að sæta óskil­orðs­bund­inni fang­els­is­refs­ingu í fjögur ár hið minnsta. Hann var hins vegar sýkn­aður 4. nóv­em­ber 2016. Þeirri nið­ur­stöðu hefur nú verið áfrýjað til Hæsta­rétt­ar.

Einum sýknu­dómi áfrýjað en öðrum ekki

Aur­um-­málið snýst um sex millj­­­­­arða króna lán­veit­ingu til félags­­­­­ins FS38 í júlí 2008. Lánið var veitt til að fjár­­­­­­­­­magna kaup FS38, eign­­­­­ar­­­­­laust félag í eigu Pálma Har­alds­­­­­son­­­­­ar, á 25,7 pró­­­­­sent hlut Fons hf., líka í eigu Pálma, í Aurum Hold­ing Limited. Hluti láns­ins, einn millj­­­­­arður króna, var ráð­stafað inn á per­­­­­són­u­­­­­legan banka­­­­­reikn­ing Jóns Ásgeirs. Hann nýtti þann millj­­­­­arð síðan í að borga meðal ann­­­­­ars 705 millj­­­­­óna króna yfir­­­­­­­­­drátt­­­­­ar­heim­ild sína hjá Glitni. Hér­­­aðs­sak­­­sókn­­­ari, áður sér­­­­­stakur sak­­­­­sókn­­­­­ari, vill meina að Jón Ásgeir hafi þannig fengið hlut í ávinn­ingi af brot­inu og notið hagn­að­­­­­ar­ins.

Málið hefur farið tví­vegis fyrir hér­aðs­dóm. Í fyrra skiptið voru allir sak­­born­ingar sýkn­að­­ir. Rík­­is­sak­­sókn­­ari fór hins vegar fram á ómerk­ingu á með­­­ferð máls­ins á grund­velli þess að einn með­­­­­­­­­dóm­­­­­ari máls­ins hefði verið van­hæfur til að fjalla um það. Um­ræddur með­­­­­­­­­dóm­­­­­ari er Sverrir Ólafs­­­­­son, fjár­­­­­­­­­mála­verk­fræð­ing­­­­­ur, en hann er bróðir Ólafs Ólafs­­­­­son­­­­­ar, kenndum við Sam­­­­­skip, sem hlaut þungan fang­els­is­­­­­dóm vegna aðildar sinnar að Al-T­hani flétt­unni svoköll­uðu. Þetta lá ekki fyrir við með­­­­­­­ferð máls­ins í hér­­­­aði. Hæst­i­­­­réttur féllst á það.

Málið var aftur tekið fyrir í hér­aðs­dómi síð­ast­liðið haust og dómur féll 24. nóv­em­ber. Lárus Weld­ing, fyrr­ver­andi banka­stjóri Glitn­is, og Magnús Agnar Arn­gríms­son, fyrr­ver­andi fram­kvæmda­stjóri fyr­ir­tækja­sviðs bank­ans, voru dæmdir sek­ir. Lárus fékk eins árs fang­els­is­dóm en Magnús Agnar tveggja ára dóm. Bjarni Jó­hann­es­­­son, fyrr­ver­andi við­­skipta­­­stjóri hjá bank­an­um, og Jón Ásgeir Jóhann­es­­son, fyrr­ver­andi aðal­­eig­andi Glitn­is, voru hins vegar sýkn­aðir í mál­inu.

Bæði Lárus og Magnús Arnar áfrýj­uðu nið­ur­stöð­unni til Hæsta­rétt­ar. Rík­is­sak­sókn­ari ákvað að áfrýja sýknu Jóns Ásgeirs þangað en ekki sýknu Bjarna.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
„Almennt má segja að skólastarf hafi gengið ágætlega frá skólabyrjun“
Ríkisstjórnin ræddi skólastarf í leik- og grunnskólum haustið 2021 vegna COVID-19 á ríkisstjórnarfundi í morgun.
Kjarninn 26. október 2021
Hagnaður Facebook á þriðja ársfjórðungi var 9 milljarðar dollarar, eða sem nemur rúmum 1.166 milljörðum króna.
Yfir þúsund milljarða króna hagnaður í skugga uppljóstrana og fækkunar yngri notenda
Hagnaður Facebook var meiri en búist var við á þriðja ársfjórðungi. Á sama tíma fækkar notendum í yngsta aldurshópnum og Facebook hyggst „endurheimta týndu kynslóðina“.
Kjarninn 26. október 2021
Fyrsta sektarákvörðun fjölmiðlanefndar sem varðar hlaðvarpsmiðlun var birt í síðustu viku.
Fjölmiðlanefnd sektar og skammar hlaðvarpsstjórnendur – og fær bágt fyrir
Árslöngum eltingaleik fjölmiðlanefndar við nokkra hlaðvarpsþætti lauk fyrir helgi með einni sektarákvörðun og tveimur álitum. Sum hlaðvörp eru nú fjölmiðlar og skráðir sem slíkir en þær raddir heyrast að eftirlitið með þessum markaði sé fram úr hófi.
Kjarninn 26. október 2021
„Nú þurfa Íslendingar að gyrða sig í brók“
Fíknigeðlæknir segir að nú þurfi Íslendingar að gyrða sig í brók svo að hið sama verði ekki upp á teningnum á Íslandi og í Bandaríkjunum varðandi ofnotkun ópíóíða.
Kjarninn 26. október 2021
Á meðal þeirra sakborninga sem setið hafa á bak við lás og slá í Nambíu frá því undir lok árs 2019 er Bernhard Esau, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra landsins.
Tvö mál orðin að einu í Namibíu
Í nýju ákæruskjali í sameinuðu sakamáli vegna Fishrot-skandalsins í Namibíu eru engir Íslendingar á meðal sakborninga, en alls eru 10 manns og 18 félög sökuð um margvísleg brot í tengslum við kvótaviðskipti Samherja í landinu.
Kjarninn 26. október 2021
Þjóðhættir
Þjóðhættir
Þjóðhættir – Gamla höfnin í Reykjavík, örverur, kombucha og súrdeig
Kjarninn 26. október 2021
Gagnrýnir aðstöðuleysi fyrir ungmenni í Laugardalnum
Borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins segir að ungmenni í Laugardal þurfi alvöru aðstöðu til íþróttaiðkunar „ekki fleiri vinnuhópa eða góðar hugmyndir á blaði“.
Kjarninn 26. október 2021
Stefán Jón Hafstein sendifulltrúi með orðið á veffundinum í dag.
Ísland lýsir yfir vilja til að halda áfram að styðja við úttekt FAO
Sendifulltrúi Íslands lýsti því yfir á veffundi Alþjóðamatvælastofnunarinnar (FAO) að Ísland vildi halda áfram að styðja við framkvæmd rannsóknarverkefnis sem lýtur að viðskiptaháttum útgerða í þróunarlöndum.
Kjarninn 25. október 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None