Pútín sagður hafa fyrirskipað tölvuárásir á framboð Hillary Clinton

Forseti Rússlandi vildi að tölvuárásum yrði beitt til að hjálpa Donald Trump að verða forseti, að því er segir í skýrslum leyniþjónustustofnanna Bandaríkjanna.

Putin pútín vladimír
Auglýsing

Vla­dimir Pútín, for­seti Rúss­lands, fyr­ir­skip­aði her­ferð gegn kosn­inga­fram­boði Hill­ary Clinton með inn­brotum í tölvu­kerfi og áhrifum á fjöl­miðla, og var meðal ann­ars fölskum fréttum beitt til að hafa áhrif á opin­bera umræðu, og voru sér­stakar aðferði tölvu­hakk­ara not­aðar til þess að tryggja góða dreif­ingu þeirra.

Frá þessu er greint í skýrslu banda­rískra leyni­þjón­ustu­stofn­anna sem gerð var opin­ber í gær­kvöldi. Eftir því sem á leið á her­ferð Rússa var byrjað að beita aðferð­um, í gegnum tölvu­árás­ir, til að ýta undir góða nið­ur­stöðu Don­alds Trump í kosn­ing­un­um.

Mark­mið Rússa hafi verið að grafa undan trú­verð­ug­leika banda­ríska kosn­inga­kerf­is­ins, ófrægja Clinton og draga úr kjör­þokka henn­ar, segir í skýrsl­unni.

Auglýsing

Er sér­stak­lega vikið að því að Pútín sé æfur vegna lyfja­hneykslis rúss­neskra íþrótta­manna og einnig að gögn um við­skipti trún­að­ar­manna hans, sem fram koma í Panama­skjöl­un­um, hafi kom­ist í dags­ljós­ið. Þá er hann sagður kenna Hill­ary um að hafa hvatt til mik­illa mót­mæla gegn stjórn hans á árunum 2011 og 2012.Aðrar þjóðir eru var­aðar við því að Rússar eigi mögu­lega eftir að reyna að hafa áhrif á kosn­ingar þeirra. Reynsla þeirra í Banda­ríkj­unum hafi gefið það góða raun. Bæði Frakkar og Þjóð­verjar velja sér nýtt þing og nýja for­ystu í ár.

Á þeim 25 síðum sem gerðar voru opin­berar í skýrsl­unni er nokkrum hlutum haldið frá opin­ber­un, og er það sér­stak­lega merkt í skýrsl­unni. Á þriðgja tuga blað­síðna í skýrsl­unni er enn haldið leynd­um, en þær voru sýndar Barack Obama, for­seta, og Don­ald Trump, verð­andi for­seta, í dag.

Trump segir í sam­tali við frétta­menn að hann hafi lært mikið af fund­inum með yfir­mönnum leyni­þjón­usta Banda­ríkj­anna, en hann hefur til þessa haldið því fram að ekk­ert hafi bein­línis komið fram sem styðji ásak­anir um að Rússar hafi haft afskipti af 

Íslendingar eyddu minna erlendis
Í júlí var mesti samdráttur í kortaveltu Íslendinga erlendis síðan í október 2009, alls dróst veltan saman um 5,3 prósent. Færri brottfarir Íslendinga í kjölfar falls WOW air skýra að hluta til samdráttinn.
Kjarninn 22. ágúst 2019
Stefán Ólafsson
Verðbólguskot gengur yfir
Kjarninn 22. ágúst 2019
Pólverjar rjúfa 20 þúsund íbúa múrinn á Íslandi
Pólskum ríkisborgurum fjölgaði hér á landi um 5 prósent á átta mánuðum.
Kjarninn 22. ágúst 2019
Hörður Arnarson
Hið rétta um raforkuverð til stórnotenda
Kjarninn 22. ágúst 2019
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
Leggur til að Bretland gerist tímabundið aðili að EES-samningnum
Formaður Miðflokksins og fyrrverandi forsætisráðherra telur að Bretar muni blómstra eftir útgöngu úr Evrópusambandinu.
Kjarninn 22. ágúst 2019
Vilja koma í veg fyrir að almannaheillafélög verði misnotuð
Nýr fræðslubæklingur hefur verið gefinn út sem beinist að því að fræða almannaheillafélög um góða stjórnarhætti til að koma í veg fyrir að starfsemi þeirra sé misnotuð.
Kjarninn 22. ágúst 2019
Raunlækkun á fasteignaverði síðustu 12 mánuði
Tólf mánaða hækkun vísitölu íbúðaverðs á höfuðborgarsvæðinu náði rúmlega átta ára lágmarki í júlí þegar hún mældist einungis 2,93 prósent. Á sama tíma mældist tólf mánaða verðbólga 3,1 prósent.
Kjarninn 22. ágúst 2019
Hreiðar Már Sigurðsson við meðferð CLN-málsins í héraði í sumar. Þar voru allir sakborningar sýknaðir.
CLN-málinu áfrýjað til Landsréttar
Hinu svokallaða CLN-máli gegn æðstu stjórnendum Kaupþings hefur verið áfrýjað til Landsréttar. Málið hefur flækst fram og til baka í dómskerfinu árum saman og búið er að greiða til baka hluta þeirra fjármuna sem taldir voru tapaðir.
Kjarninn 22. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiErlent
None