Lánshæfismat ríkissjóðs batnar - Sterkari staða nú en fyrr

Í lok árs var gjaldeyrisforðinn kom upp fyrir 35 prósent af árlegri landsframleiðslu. Of miklar launahækkanir gætu ógnað stöðugleikanum í hagkerfinu, segir Standar & Poor í greiningu sinni.

StandardPoors_Headquarters.000.jpg
Auglýsing

Mats­­fyr­ir­tækið Stand­­ard & Poors hækk­aði í dag láns­hæf­is­­mat fyr­ir rík­­is­­sjóð í A- úr BBB+, og eru horf­ur eru metn­ar stöðug­ar. Meg­in­­á­­stæða hækk­­un­­ar­inn­ar er sú að hag­kerfið stendur traust­ari fótum nú en áður. Ytri staðan hefur batn­að, og flestir hag­vísar vísa í rétta átt.

Þetta kem­ur fram í til­­kynn­ingu á vef fjár­­­mála­ráðu­neyt­is­ins.

Í frétt mats­fyr­ir­tæk­is­ins kemur fram að sterk erlend staða Íslands er einn af lyk­il­þátt­unum í hækkun láns­hæf­is­mats­ins. Mik­ill afgangur hefur verið af við­skipta­jöfn­uði og óskuld­settur hluti gjald­eyr­is­forð­ans hefur vaxið veru­lega síð­asta árið, en í árs­lok nam hann yfir 800 millj­örðum króna eða sem nemtu tæp­lega 35 pró­sent af lands­fram­leiðslu. 

Auglýsing

„Greiðslu­jöfn­uður Íslands hefur farið fram úr vænt­ingum S&P. Þá vega mik­ill hag­vöxt­ur, lækkun skulda­hlut­falls og sterk staða rík­is­fjár­mála, einnig þungt í hækkun mats­ins. Einnig bendir láns­hæf­is­fyr­ir­tækið á að Ísland er með háar þjóð­ar­tekjur á mann,“ segir í frétt ráðu­neyt­is­ins.

Benedikt Jóhannesson er fjármálaráðherra.

S&P gæti hækkað láns­hæf­is­mat rík­is­sjóðs frekar ef fjár­magns­höft verða losuð að fullu án þess að fjár­mála­legum stöð­ug­leika verði ógnað eða hafa nei­kvæð áhrif á greiðslu­jöfn­uð, segir í umfjöllun fyr­ir­tæk­is­ins. Láns­hæf­is­matið gæti einnig hækkað frekar ef skulda­hlut­fall hins opin­bera lækkar hraðar en gert er ráð fyrir í mati S&P.

Láns­hæf­is­matið gæti hins vegar lækkað ef nýlegar launa­hækk­anir leiða til ofhitn­unar hag­kerf­is­ins. 

Fyr­ir­tækið hækk­aði síð­ast láns­hæf­is­mat rík­is­sjóðs í jan­úar 2016. Rík­is­sjóður er nú met­inn í A flokki hjá bæði Moody´s og S&P, en rík­is­sjóður var síð­ast met­inn í A flokki hjá S&P í októ­ber 2008.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Býfluga á kafi í villiblómi.
Búa til blómabelti vítt og breitt fyrir býflugur
Býflugum hefur fækkað gríðarlega mikið síðustu áratugi svo í mikið óefni stefnir. Náttúruverndarsamtök í Bretlandi fengu þá hugmynd fyrir nokkrum árum að byggja upp net blómabelta um landið til að bjarga býflugunum.
Kjarninn 14. júlí 2020
Ásta Sigríður Fjeldsted
Ásta Sigríður Fjeldsted nýr framkvæmdastjóri Krónunnar
Ásta Sigríður Fjeldsted hefur verið ráðin framkvæmdastjóri Krónunnar.
Kjarninn 14. júlí 2020
Atvinnuleysi komið undir tíu prósent
Atvinnuleysi hérlendis hefur lækkað hratt að undanförnu en þar skiptir mestu hröð lækkun atvinnuleysis vegna minnkaðs starfshlutfalls. Almennt atvinnuleysi mælist 7,5 prósent og hefur lítið sem ekkert breyst frá því í apríl.
Kjarninn 14. júlí 2020
Salt Pay talið hæft til að fara með virkan eignarhlut í Borgun
Fjármálaeftirlitsnefnd Seðlabanka Íslands hefur komist að þeirri niðurstöðu að Salt Pay, með skráð aðsetur á Caymaneyjum, sé hæft til að fara með yfir 50 prósent virkan eignarhlut í Borgun.
Kjarninn 14. júlí 2020
Frá fundinum í dag
Fjögur lönd til viðbótar ekki talin áhættusvæði
Alls eru sex lönd sem ekki eru talin áhættusvæði; Danmörk, Noregur, Finnland, Þýskaland, Grænland og Færeyjar. Fólk sem kemur þaðan og hefur dvalið þar í tvær vikur samfleytt þarf ekki að fara í skimun við komuna til landsins frá og með 16. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
227 stuðningslán fyrir tæpa 2,2 milljarða
Alls hafa fyrirtæki hér á landi sótt um 227 stuðningslán fyrir tæpa 2,2 milljarða króna síðan opnað var fyrir umsóknir þann 9. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
„Vissuð þið að það er ekki refsivert á Íslandi að stela launum af vinnuaflinu?“
Formaður Eflingar hefur gert kröfu á stjórnvöld og stílað á fimm ráðuneyti. Hún vill að þau standi við gefin loforð um að heimildir til refsinga verði auknar, í samráði við aðila vinnumarkaðarins, ef atvinnurekandi brýtur gegn lágmarkskjörum launamanns.
Kjarninn 14. júlí 2020
Þinglýstum kaupsamningum fækkaði á milli ára í flestum sveitarfélögum á höfuðborgarsvæðinu. Smávægileg aukning varð í Mosfellsbæ og á Seltjarnarnesi.
Þinglýstum kaupsamningum á höfuðborgarsvæðinu fækkar milli ára
Þinglýstum kaupsamningum fjölgar víða utan höfuðborgarsvæðisins á öðrum ársfjórðungi miðað við sama tíma í fyrra. Alls fækkaði þeim um 31 prósent innan höfuðborgarsvæðisins en fjölgaði um 0,5 prósent utan þess.
Kjarninn 14. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None