Pútín er tilbúinn að hitta Trump

Pútín er sagður vera tilbúinn til að funda með Trump. Undirbúningur slíks fundar mun hins vegar taka marga mánuði, segir talsmaður Kremlar. Pútín hyggist eiga símtal við Trump á næstu dögum.

Donald Trump og Vladimír Pútín hafa þegar verið prentaðir saman á bolla. Það munu líða margir mánuðir þar til þeir drekka saman úr Reykjavíkurmerktu stellinu í Höfða ef marka má orð talsmans Kremlar.
Donald Trump og Vladimír Pútín hafa þegar verið prentaðir saman á bolla. Það munu líða margir mánuðir þar til þeir drekka saman úr Reykjavíkurmerktu stellinu í Höfða ef marka má orð talsmans Kremlar.
Auglýsing

Vla­dimír Pútín, for­seti Rúss­lands, er til­bú­inn til þess að funda með Don­ald Trump sem tók við emb­ætti for­seta Banda­ríkj­anna í gær. Þetta hafa fjöl­miðlar eftir Dmi­try Peskov, tals­manni Kremlar í Moskvu, í dag og að und­ir­bún­ingur fyrir slíkan muni taka marga mán­uði í und­ir­bún­ingi en ekki vik­ur.

Fyrir réttri viku síðan birti breska dag­blaðið The Sunday Times fréttir af því að Trump vilji funda með Pútín í Reykja­vík. Með fund­inum var Trump sagður vilja horfa til áhrif­anna sem leið­toga­fundur Ron­alds Reagan og Mik­hail Gor­bat­sjov hafði. Sá fundur fór fram í Reykja­vík árið 1986, eins og kunn­ugt er. Íslensk yfir­völd höfðu ekki haft neina afspurn af und­ir­bún­ingi fundar hér á landi. Guð­laugur Þór Þórð­ar­son, utan­rík­is­ráð­herra, sagði íslensk stjórn­völd líta málið jákvæðum augum.

Und­an­farin ár hafa sam­skipti Banda­ríkj­anna og Rúss­lands minnkað og orðið kald­ari en þau hafa verið eftir fall Sov­ét­ríkj­anna árið 1991. Í valda­tíð Baracks Obama, sem lét af for­seta­emb­ætt­inu í gær, hafa Banda­ríki og Rúss­land eldað grátt silf­ur, meðal ann­ars vegna átaka í Úkra­ínu og í Sýr­landi.

Auglýsing

„Þetta mun ekki ger­ast á næstu vik­um, vonum það besta og að fund­ur­inn geti átt sér stað á næstu mán­uð­u­m,“ er haft eftir Peskov. Það væri hins vegar rangt að halda að sam­skipti ríkj­anna yrðu laus við allar „mót­sagnir og ágrein­ing“ í valda­tíð Trumps. „Þetta eru nefni­lega tvö stærstu ríki heims. Og við getum ekki verið til án þess að árekstrar verði.

Rúss­nesk stjórn­völd eru sögð hafa haft áhrif á kosn­inga­bar­átt­una í Banda­ríkj­unum í fyrra með því að dreifa fölskum upp­lýs­ingum og áróðri. Vla­dimír Pútín er sagður hafa fyr­ir­skipað tölvu­árásir á fram­boð Hill­ary Clinton til þess að tryggja sigur Don­alds Trump. Trump hafði talað vel um Pútín í aðdrag­anda kosn­ing­anna og sagst vera sá eini sem gæti lagað sam­skipti Banda­ríkj­anna við Rúss­land.

Í Rúss­landi hafa hátt settir ráða­menn, Pútín þar á með­al, lofað Trump opin­ber­lega og sagst vænta þess að hann muni aflétta við­skipta­þving­unum vest­ur­veld­anna gegn Rúss­landi sem fyrst voru settar þegar Rúss­land hrifs­aði til sín Krím­skaga af Úkra­ínu.

Pútín hefur enn ekki hringt í Don­ald Trump eftir að sá síð­ar­nefndi tók við stjórn­ar­taumunum í gær. Sím­talið mun eiga sér stað á næstu dög­um. Pútín er sagður hafa sleppt því að horfa á inn­setn­ing­ar­at­höfn­ina í Was­hington; það hafi verið allt of tíma­frekt verk­efni.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Inga Sæland
Segir sama gamla spillingarkerfið blómstra sem aldrei fyrr
„Hvenær hættir maður að verða hissa á sérhagsmunagæslunni í pólitík?“ spyr formaður Flokks fólksins.
Kjarninn 5. júní 2020
Leirdalur með Leirdalsvatni og Leirdalsá falla í Geitdalsá. Í Leirdal hugsar Arctic Hydro sér upphafslón Geitdalsárrvirkjunar.
„Nýtt virkjanaáhlaup“ á hálendi Austurlands verði stöðvað
Stjórnvöld þurfa að koma í veg fyrir að hálendi Austurlands verði raskað frekar og standa við fyrirheit sem gefin voru um að þar yrði ekki virkjað meira. Þetta kemur fram í tillögu að ályktun sem lögð verður fyrir aðalfund Landverndar á morgun.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Ráðherra metur næstu skref með lögmönnum
Mennta- og menningarmálaráðherra fer nú yfir úrskurð kærunefndar jafnréttismála með lögmönnum. Hún segir að ekki hafi skipt máli að Páll Magnússon væri framsóknarmaður.
Kjarninn 5. júní 2020
Komufarþegar munu þurfa að greiða sjálfir fyrir sýnatöku frá 1. júlí.
Komufarþegar greiða 15 þúsund fyrir sýnatöku
Sýnataka á landmærum Íslands verður gjaldfrjáls fyrstu tvær vikurnar en frá 1. júlí munu komufarþegar þurfa að greiða 15 þúsund krónur fyrir rannsóknina.
Kjarninn 5. júní 2020
Óvenjulegur sjómannadagur framundan
Vegna COVID-19 faraldursins verður sjómannadagurinn í ár ólíkur því sem Íslendingar eiga að venjast. Þó verður lágmarksdagskrá víða um land með heiðrunum aldinna sjómanna, minningarathöfnum og veittar verða viðurkenningar fyrir björgunarafrek.
Kjarninn 5. júní 2020
Jane Goodall fór á þrítugsaldri inn í skóga Tansaníu og dvaldi þar lengi í hópi simpansa. Rannsóknir hennar gjörbreyttu þekkingu manna á öðrum dýrategundum.
Mannkynið er „búið að vera“ ef það skiptir ekki um kúrs í kjölfar COVID
„Við erum komin að tímamótum í sambandi okkar við náttúruna,“ segir Jane Goodall sem barist hefur verið náttúruvernd í sex áratugi. Hún segir að nú hafi opnast lítill gluggi til að gera róttækar breytingar svo koma megi í veg fyrir frekari hörmungar.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir og Björn Leví Gunnarsson
„Það eru nákvæmlega svona mál sem halda aftur af Íslandi“
Þingmaður Pírata gagnrýnir ákvarðanir mennta- og menningarmálaráðherra. „Svona mál leiða til lélegri niðurstaðna í öllu sem gerist í framhaldinu af því að hæfasta fólkið er ekki að taka ákvarðanirnar.“
Kjarninn 5. júní 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Eldhúsið
Kjarninn 5. júní 2020
Meira úr sama flokkiErlent
None