Íslensk stjórnvöld harma tilskipun Trump og lýsa yfir þungum áhyggjum af henni

Íslensk stjórnvöld harma tilskipun Trump og heita því að standa með íslenskum borgunum sem verða fyrir áhrifum af henni. Fjármála- og efnahagsráðherra segir að við getum ekki horft þegjandi á þegar forystuþjóð vestrænna gilda breytist í andhverfu sína.

Guðlaugur Þór Þórðarson
Guðlaugur Þór Þórðarson
AuglýsingÍslensk stjórn­völd harma til­skipun Don­ald Trump Banda­ríkja­for­seta um bann við land­göngu flótta­fólks og borg­ara sjö ríkja til Banda­ríkj­anna. Þau lýsa enn fremur þungum áhyggjum af því hvaða afleið­ingar hún kunni að hafa. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá utan­rík­is­ráðu­neyt­in­u. 

Þar er haft eftir Guð­laugi Þór Þórð­ar­syni utan­rík­is­ráð­herra að þessi til­skipun sé mjög fjarri því sem við höfum átt að venj­ast frá Banda­ríkj­un­um, og það sé áhyggju­efni. „Ég tel það fjarri lagi að bann við komu flótta­fólks og íbúa ákveð­inna ríkja sé besta leiðin til að tryggja öryggi Banda­ríkj­anna, sem er yfir­lýst mark­mið til­skip­un­ar­inn­ar[...]Að loka landa­mærum fyrir fólki sem er á flótta undan stríði, og gera upp á milli fólks á grund­velli þjóð­ernis eða trú­ar, getur ekki verið rétta leiðin og gefur röng skila­boð. Í inn­flytj­endum og flótta­fólki fel­st framar öðru mannauður og fjöl­breytt reynsla sem er til þess fallin að auðga sam­fé­lög.“

Auglýsing

Guð­laugur Þór segir að íslenskir rík­is­borg­arar sem upp­runir eru í þeim sjö löndum sem falla undir til­skipun Trump muni hljóta fullan stuðn­ing íslensku rík­is­stjórn­ar­innar komi til þess að þeim verði meinuð inn­ganga í Banda­ríkin á grund­velli upp­runa síns. Þá muni íslensk stjórn­völd koma athuga­semdum og afstöðu á fram­færi við banda­rísk stjórn­völd með skýrum hætt­i. 

Íslenskir ráða­menn hafa brugð­ist við aðgerðum Trump í dag. Bene­dikt Jóhann­es­son, for­maður Við­reisnar og fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, sagði í stöðu­upp­færslu á Face­book að það væri hræði­legt að hugsa hvernig komið væri fyrir Banda­ríkj­un­um. For­dómar ráði nú ríkjum í þess­ari vöggu lýð­ræðis og frels­is, fáfræði og fljótræði stýri för og rétt­indi væru fótum troð­in. „Nú reynir á inn­viði rétt­ar­rík­is­ins, en við getum ekki horft þegj­andi á þegar for­ystu­þjóð vest­rænna gilda er breytt í and­hverfu sína. Íslend­ingar hljóta allir að styðja frelsið og lýsa van­þóknun á stefnu og aðgerðum Trumps.“Sam­flokks­maður hans og félags- og jafn­rétt­is­ráð­herra, Þor­steinn Víglunds­son, sagði í stöðu­upp­færslu að á morgun bjóði Íslend­ing­ar fimm sýr­lenskar fjöl­skyldur sem ætla að setj­ast hér að vel­komn­ar. „Alls munum við taka á móti 47 manns nú í upp­hafi árs. Þannig sinnum við skyldum okkar gagn­vart flótta­mönn­um, með opnum faðmi en ekki lok­uðum landa­mær­um. Það er sorg­legt að fylgj­ast með atburðum í Banda­ríkj­unum und­an­farna viku. Við sýnum andúð okkar á stefnu Trump best í verki með því að gera betur sjálf í þessum efn­um.“

 Ótt­­arr Proppé, for­­maður Bjartrar fram­­tíðar og heil­brigð­is­ráð­herra, hvatti alla til að mót­­mæla aðgerð­un­­um. Guð­laugur Þór hafði áður sagt í stöð­u­­upp­­­færslu á Face­­book að það væri „for­­­gangs­­­mál að berj­­­ast gegn hryðju­verkum en bar­áttan verður erf­ið­­­ari og það gerir illt verra ef við mis­­­munum fólki eftir trú­­­ar­brögðum eða kyn­þætt­i.“ 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None