Fjölgaði um 8.400 á vinnumarkaði á einu ári

verkamenn.jpg
Auglýsing

Mikil vöntun hefur verið á vinnu­afli að und­an­förnu, einkum í störfum sem tengj­ast ferða­þjón­ustu og bygg­ing­ar­iðn­aði. Sam­kvæmt tölum sem Hag­stofa Íslands birt í morgun var atvinnu­leysi með allra lægsta móti á síðustum þremur mán­uðum síð­asta ára var það 2,5 pró­sent.

Á tíma­bil­inu voru að jafn­aði 196.700 manns á aldr­inum 16 til 74 ára á vinnu­mark­aði. Af þeim voru 191.700 starf­andi og 5.000 án vinnu og í atvinnu­leit.

Atvinnu­þátt­taka mæld­ist 83%, hlut­fall starf­andi mæld­ist 80,9% og atvinnu­leysi var 2,5%, að því er fram kemur á vef Hag­stofu Íslands. „Frá fjórða árs­fjórð­ungi 2015 fjölg­aði starf­andi fólki um 8.400 og hlut­fallið jókst um 1,9 pró­sentu­stig. Atvinnu­lausum fækk­aði á sama tíma um 900 manns og hlut­fall atvinnu­lausra af vinnu­afli lækk­aði um 0,6 pró­sentu­stig. Atvinnu­lausar konur voru 2.500 og var atvinnu­leysi á meðal kvenna 2,7%. Atvinnu­lausir karlar voru 2.500 eða 2,4%. Atvinnu­leysi var 2,8% á höf­uð­borg­ar-­svæð­inu og 2% utan þess,“ að því er segir á vef Hag­stofu Íslands. 

Auglýsing

Atvinnuleysi hefur minnkað hratt á undanförnum árum.

Flestar hag­spár gera ráð fyrir áfram­hald­andi 3 til 5 pró­sent hag­vexti næstu árin sem verður ekki síst knú­inn áfram af erlendum ferða­mönn­um. Í fyrra komu 1,8 millj­ónir ferða­manna til lands­ins en gert er ráð fyrir að þeir verði 2,3 millj­ónir á þessu ári. 

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sjö prósent tekjuvöxtur hjá Marel í fyrra
Framlegð af rekstri Marels á síðustu þremur mánuðum ársins í fyrra, var lægri en vonir stóðu til. Bjartir tímar eru þó framundan, segir forstjórinn. Markaðsvirði félagsins fór yfir 500 milljarða í dag.
Kjarninn 17. janúar 2020
Mannréttindadómstóllinn hafnaði Sigríði Andersen
Fyrrverandi dómsmálaráðherra fær ekki að koma sjónarmiðum sínum beint á framfæri við yfirdeild Mannréttindadómstóls Evrópu.
Kjarninn 17. janúar 2020
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Hækkanir á fasteignagjöldum áhyggjuefni
Forseti ASÍ segir að hækkanir á fasteignagjöldum muni hafa áhrif á lífskjarasamningana ef ekkert annað verði gert á móti.
Kjarninn 17. janúar 2020
Heiða María Sigurðardóttir
Einlæg bón um að endurskoða skerðingu leikskóla
Kjarninn 17. janúar 2020
Skrokkölduvirkjun er fyrirhuguð á Sprengisandsleið milli Hofsjökuls og Vatnajökuls. Það svæði er innan marka fyrirhugaðs hálendisþjóðgarðs.
Telja stórframkvæmdir ekki rúmast innan þjóðgarða
Nýjar virkjanir falla illa eða alls ekki að markmiðum hálendisþjóðgarðs. Stórframkvæmdir þjóna ekki verndarmarkmiðum, yrðu „stórslys“ og myndu ganga að þjóðgarðshugtakinu dauðu.
Kjarninn 17. janúar 2020
Höfuðstöðvar Vísis í Grindavík.
Vísir og Þorbjörn hætta við sameiningu
Tvö stór sjávarútvegsfyrirtæki í Grindavík, sem saman halda á 8,4 prósent af öllum úthlutuðum fiskveiðikvóta, eru hætt við að sameinast. Þess í stað ætla þau að halda góðu samstarfi áfram.
Kjarninn 17. janúar 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir og Katrín Jakobsdóttir
Endurskoða lög um ráðherraábyrgð og Landsdóm
Forsætisráðherra mun í samráði við dómsmálaráðherra fela sérfræðingi að ráðast í endurskoðun á lögum um ráðherraábyrgð annars vegar og lögum um Landsdóm hins vegar. Vonir standa til þess að vinnunni verði lokið á haustmánuðum.
Kjarninn 17. janúar 2020
Seðlabankinn unir niðurstöðunni og er búinn að hafa samband við Gunnhildi Örnu
Seðlabanki Íslands segir að verkferlar hans í ráðningarmálum hafi verið styrktir í kjölfar þess að kærunefnd jafnréttismála komst að þeirri niðurstöðu að hann hefði brotið jafnréttislög með ráðningu upplýsingafulltrúa í fyrrasumar.
Kjarninn 17. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None