Átök um áfengisfrumvarp - Sagt afturför í lýðheilsu

Stuðningur við frumvarp sem heimilar sölu áfengis í búðum er fyrir hendi hjá þingmönnum úr mörgum flokkum. Búist má við átökum um frumvarpið.

Áfengi
Auglýsing

„Þetta frum­varp er verra en fyrri frum­vörp vegna þess að það heim­il­ar einnig áfeng­is­aug­lýs­ing­­ar. Ég tel frum­varpið því vera mestu aft­­ur­­för í lýð­heilsu­­mál­um Íslend­inga frá lýð­veld­is­­stofn­un,“ seg­ir Árni Guð­munds­­son, for­maður For­eldra­­sam­­taka gegn áfeng­is­aug­lýs­ing­um, í við­tali við Morg­un­blaðið í dag.

Er þar vísað til frum­varps til laga um breyt­ingu á lög­­um um smá­­sölu áfeng­is sem fel­ur í sér af­­nám einka­­sölu ÁTVR á áfengi, en frum­varpið verður að lík­­ind­um fljót­­lega tekið til fyrstu umræðu á Alþingi.Þrír þing­­manna Pírata eru á meðal þeirra níu þing­­manna úr fjórum flokkum sem hafa lagt fram áfeng­is­frum­varp­ið. Þau eru  Jón Þór Ólafs­­­­son, Ásta Guð­rún Helga­dóttir og Viktor Orri Val­­­­garðs­­­­son. Með þeim eru alls sex þing­­menn úr Sjálf­­stæð­is­­flokki, Bjartri fram­­tíð og Við­reisn. Birgitta Jóns­dótt­ir, þing­maður Pírata, hefur látið hafa eftir sér að frum­varpið eigi að fara í þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu sam­hliða sveit­ar­stjórn­ar­kosn­ing­unum á næsta ári.

Þór­­ar­inn Tyrf­ings­­son, yf­ir­lækn­ir á Vogi, seg­ir í við­tali við Morg­un­blaðið að aukið aðgengi fólks að áfengi þýða meiri neyslu. „Ef þetta verður að lög­­um auk­um við neysl­una og þau vanda­­mál sem stafa af áfeng­is­neyslu,“ seg­ir hann.

Auglýsing

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Donald Trump á blaðamannafundi í vikunni, þar sem hann undirritaði forsetatilskipun sem ætlað er að refsa einkafyrirtækjum fyrir að ritskoða efni á internetinu.
Trump steig á endanum yfir línuna sem Twitter hafði dregið í sandinn
Árið 2018 byrjaði Twitter að þróa lausn til að bregðast við því að stjórnmálamenn töluðu með misvísandi eða meiðandi hætti á miðlinum. Í þessari viku beitti miðilinn þessu meðali sínu gegn Donald Trump í fyrsta sinn. Og sá varð reiður.
Kjarninn 30. maí 2020
Brynjar Níelsson
Villuljós
Kjarninn 30. maí 2020
Sigrún Guðmundsdóttir
Okkar SORPA
Kjarninn 30. maí 2020
Laugavegurinn er ein allra vinsælasta gönguleið landsins en gengið er frá Landmannalaugum.
Landinn óður í útivist
Uppselt er í margar ferðir Ferðafélags Íslands og félagið hefur þurft að bæta við ferðum. Níu af hverjum tíu ætla að ferðast innanlands í sumar samkvæmt könnun Ferðamálastofu.
Kjarninn 30. maí 2020
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingmaður Pírata, er á meðal þeirra þingmanna sem skrifaðir eru á álitið.
Vilja viðurlög vegna brota sem varða verulega almannahagsmuni
Stjórnarandstöðuþingmenn vilja að aðstoðarmenn ráðherra þurfi að bíða í sex mánuði eftir að þeir ljúki störfum áður en þeir gerist hagsmunaverðir.
Kjarninn 30. maí 2020
Hoppuðu áfram eftir að heimsfaraldurinn skall á
Nýsköpunarfyrirtækið Kara Connect fékk óvæntan meðbyr þegar heimsfaraldurinn fór að geisa og ætlar að nýta sér aðstæðurnar til þess að vaxa hraðar en áætlað var. Þorbjörg Helga Vigfúsdóttir framkvæmdastjóri Köru Connect ræddi við Kjarnann.
Kjarninn 30. maí 2020
Leiðtogar ríkisstjórnar Íslands.
34 milljarðar króna í að viðhalda störfum en 27 milljarðar króna í að eyða þeim
Hlutabótaleiðin mun líkast til kosta 45 sinnum meira en upphaflega var lagt upp með. Hún hefur, að mati ríkisendurskoðunar, verið misnotuð á margan hátt til að ná út fé úr ríkissjóði. Nú býðst sömu fyrirtækjum sem hana nýttu ríkisstyrkir til að reka fólk.
Kjarninn 30. maí 2020
Stækkuð og lituð mynd af frumu (bleikur litur) sem er verulega sýkt af SARS-CoV-2 veirunni (grænn litur).
„Eins og líkaminn væri vígvöllur“
Það er varla annað hægt en að bera óttablandna virðingu fyrir lífveru sem hefur eignast tugmilljónir afkomenda um allan heim á nokkrum mánuðum, segir mannerfðafræðingurinn Agnar Helgason sem sjálfur smitaðist og hefur teiknað upp ættartré veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None