Átök um áfengisfrumvarp - Sagt afturför í lýðheilsu

Stuðningur við frumvarp sem heimilar sölu áfengis í búðum er fyrir hendi hjá þingmönnum úr mörgum flokkum. Búist má við átökum um frumvarpið.

Áfengi
Auglýsing

„Þetta frum­varp er verra en fyrri frum­vörp vegna þess að það heim­il­ar einnig áfengisaug­lýs­ing­ar. Ég tel frum­varpið því vera mestu aft­ur­för í lýðheilsu­mál­um Íslend­inga frá lýðveld­is­stofn­un,“ seg­ir Árni Guðmunds­son, formaður For­eldra­sam­taka gegn áfengisaug­lýs­ing­um, í viðtali við Morgunblaðið í dag.

Er þar vísað til frum­varps til laga um breyt­ingu á lög­um um smá­sölu áfeng­is sem fel­ur í sér af­nám einka­sölu ÁTVR á áfengi, en frum­varpið verður að lík­ind­um fljót­lega tekið til fyrstu umræðu á Alþingi.

Þrír þing­manna Pírata eru á meðal þeirra níu þing­manna úr fjórum flokkum sem hafa lagt fram áfeng­is­frum­varp­ið. Þau eru  Jón Þór Ólafs­­­son, Ásta Guð­rún Helga­dóttir og Viktor Orri Val­­­garðs­­­son. Með þeim eru alls sex þing­menn úr Sjálf­stæð­is­flokki, Bjartri fram­tíð og Við­reisn. 

Birgitta Jónsdóttir, þingmaður Pírata, hefur látið hafa eftir sér að frumvarpið eigi að fara í þjóðaratkvæðagreiðslu samhliða sveitarstjórnarkosningunum á næsta ári.

Þór­ar­inn Tyrf­ings­son, yf­ir­lækn­ir á Vogi, seg­ir í viðtali við Morgunblaðið að aukið aðgengi fólks að áfengi þýða meiri neyslu. „Ef þetta verður að lög­um auk­um við neysl­una og þau vanda­mál sem stafa af áfeng­isneyslu,“ seg­ir hann.

Auglýsing

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Davíð Helgason, einn stofnenda og fyrrum forstjóri Unity.
Segir Ísland geta orðið „einhvers konar tilraunasetur fyrir framtíðina“
Frumkvöðullinn og milljarðamæringurinn Davíð Helgason flytur til Íslands í sumar og ætlar að fjárfesta í fyrirtækjunum sem vinna gegn loftslagsvandanum. Að hans mati er margt sem gerir landið að góðum fjárfestingarkosti.
Kjarninn 18. maí 2021
Palestínumennirnir fimm fyrir utan húsnæði Útlendingastofnunar í Hafnarfirði í dag.
„Við viljum frekar deyja á götunni á Íslandi en að fara aftur til Grikklands“
„Íslensk yfirvöld hlusta ekkert á okkur. Þó að þau viti hvernig ástandið er í okkar heimalandi og þær áhyggjur sem við höfum. Ég meina, húsin sem við bjuggum í hafa sum verið jöfnuð við jörðu.“ Þetta segir Palestínumaður sem er lentur á götunni á Íslandi.
Kjarninn 18. maí 2021
Fasteignaverð hækkar meira með hverjum mánuðinum sem líður, þar sem eftirspurn er mikil og minna er um nýbyggingar.
Ekki meiri hækkun síðan árið 2017
Fasteignaverð á höfuðborgarsvæðinu hækkaði um 13,7 prósent í apríl á ársgrundvelli, miðað við vísitölu Þjóðskrár. Vísitalan hefur ekki hækkað jafnmikið milli ára síðan í desember 2017.
Kjarninn 18. maí 2021
Þröstur Ólafsson
Var þanþolið rofið?
Kjarninn 18. maí 2021
„Þegar mikil eftirspurn er eftir húsnæði getur fyrirvari um ástandsskoðun fasteignar talist kauptilboði til frádráttar,“ segir í greinargerð með þingsályktunartillögunni.
Ástandsskýrslur fylgi öllum seldum fasteignum
Nýsamþykkt þingsályktunartillaga felur ráðherra að móta frumvarp um ástandsskýrslur fasteigna. Slíkum skýrslum er ætlað að auka traust í fasteignaviðskiptum en ábyrgð vegna galla sem ekki koma fram í ástandsskýrslum mun falla á matsaðila.
Kjarninn 18. maí 2021
Allir hljóta að hafa skoðun á vegferð Ísraelsmanna að mati Hönnu Katrínar Friðriksson þingmanns Viðreisnar.
„Við Íslendingar höfum sterka rödd á alþjóðavettvangi“
Íslensk stjórnvöld þurfa að láta í sér heyra og hvetja aðra til að gera slíkt hið sama vegna átaka milli Ísraels og Palestínu að mati þingmanna Viðreisnar og Framsóknarflokks. Þó svo að íslenska þjóðin sé fámenn hafi hún sterka rödd og hana þurfi að nota.
Kjarninn 18. maí 2021
Samkvæmt ASÍ og BSRB er skuldasöfnun ríkisins ekki áhyggjuefni þegar vextir eru lágir
Gagnrýna „afkomubætandi ráðstafanir“ og vilja breyta fjármálareglum
Sérfræðingahópur á vegum ASÍ og BSRB varar stjórnvöld við að beita niðurskurði í yfirstandandi kreppu og segir að fjármálareglur hins opinbera þurfi að vera sveigjanlegri í nýrri skýrslu um efnahagsleg áhrif faraldursins.
Kjarninn 18. maí 2021
Græni miðinn er aftur kominn upp á gafl Hafnarborgar.
Listaverk sem fjarlægt var af bæjaryfirvöldum í Hafnarfirði komið upp á nýjan leik
Listaverk þeirra Libiu Castro og Ólafs Ólafssonar var fjarlægt af gafli Hafnarborgar fyrr í þessum mánuði að beiðni bæjaryfirvalda. Listaverkið er nú aftur komið upp en líklega hafa bæjaryfirvöld látið undan þrýstingi fagfélaga að mati listamannanna.
Kjarninn 18. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None