Erlendir blaðamenn borga fimmföld árslaun íbúa Norður-Kóreu

Þeir erlendu blaðamenn sem fá að flytja fréttir frá Norður-Kóreu eru látnir borga háar fjárhæðir.

Gengi á svartamarkaði í Norður-Kóreru sveiflast í takt við tilraunasprengingar hersins. Erlendir fjölmiðlar ferðuðust til Norður-Kóreu til þess að fylgjast með hersýningu hersins þar í landi.
Gengi á svartamarkaði í Norður-Kóreru sveiflast í takt við tilraunasprengingar hersins. Erlendir fjölmiðlar ferðuðust til Norður-Kóreu til þess að fylgjast með hersýningu hersins þar í landi.
Auglýsing

Per­sónu­legur kostn­aður blaða­manns Reuters í vinnu­ferð til Norð­ur­-Kóreu á dög­unum nam um 2.500 Banda­ríkja­döl­um, eða því sem sem sam­svarar fimm ára með­al­launum í Norð­ur­-Kóreu. Upp­hæð­in nemur hátt í 300 þús­und íslenskum krón­um.

Blaða­mað­ur­inn Sue-Lin Wong var í hópi 121 blaða­manna sem voru staddir í Pjongj­ang, höf­uð­borg Norð­ur­-Kóreu, fyrir rúmri viku. Blaða­mönn­unum var boðið að fylgj­ast með skipu­lögðum hátíð­ar­höldum sem haldin voru vegna fæð­ing­araf­mælis Kim Il-sung.

Ef doll­ar­arnir sem Wong greiddi er reiknuð á svarta­mark­aðs­gengi norð­ur­-kóreska gjald­mið­ils­ins won nemur fjár­hæðin hins vegar launum meðal Norð­ur­-Kóreu búa í um 420 ár.

Öll við­skipti blaða­mann­anna fóru fram á geng­inu 100 norð­ur­-kóresk won á hvern doll­ar. Heima­maður í Norð­ur­-Kóreu tjáði Wong að svarta­mark­aðs­gengið á doll­ar­anum væri mikið hærra; ein­hvers staðar á bil­inu 8.400 og 8.300 won á hvern dollar og að gengið sveifl­að­ist til eftir því hversu langt væri liðið frá síð­ustu kjarn­orku­til­raun.

Auglýsing

Kóreu­skagi á suðu­punkti

Norð­ur­-kóreski her­inn stóð fyrir umfangs­mik­illi her­æf­ingu í dag. Á sama tíma komu banda­rískir kaf­bátar að höfn í Suð­ur­-Kóreu. Reuters greinir einnig frá þessu. Banda­ríkja­her hefur aukið víg­búnað sinn á Kóreu­skag­anum vegna gruns um að her Norð­ur­-Kóreu myndi standa fyrir kjarn­orku­til­raun í til­efni afmælis norð­ur­-kóreska hers­ins. Engar til­raun­ar­spreng­ingar hafa verið gerðar en skotið var úr lang­drægum fall­byssum í æfing­ar­skyni í Wonsan-hér­aði. Þar er flug­her­stöðin sem lang­dræg flug­skeyti hafa verið próf­uð.

Eins og komið hefur fram í umfjöllun Kjarn­ans hefur til­raunum Norð­ur­-Kóreu með lang­dræg flug­skeyti fjölgað á und­an­förnum mán­uð­um. Nágrannar þeirra í Japan og Suð­ur­-Kóreu hafa for­dæmt til­raun­irnar harð­lega og kraf­ist aðgerða af hálfu Sam­ein­uðu þjóð­anna og alþjóða­sam­fé­lags­ins. Don­ald J. Trump, for­seti Banda­ríkj­anna, hefur boðað alla þing­menn öld­ung­ar­deild­ar­inna til fundar í Hvíta hús­inu á morg­un, mið­viku­dag, þar sem fara á yfir þróun mála á Kóreu­skaga. 

Í yfir­lýs­ingum Kim Jong-un, leið­toga Norð­ur­-Kóreu, segir að öllum hern­að­ar­til­burðum Banda­ríkja­hers verði mætt af hörku og við minnstu til­raun til árásar muni stríð brjót­ast út.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn hefur ekki áhyggjur af því að almenningur sé orðin ónæmur eða hættur að hlusta þegar almannavarnastig er sett á.
„Almannavarnir lýsa ekki yfir almannavarnarstigi af léttuð“
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn telur að almenningur taki yfirlýsingu neyðarástands vegna COVID-19 ekki af meiri léttúð, þrátt fyrir að neyðarástandi hafi verið lýst yfir fjórum sinnum á síðustu tveimur árum.
Kjarninn 19. janúar 2022
Engin starfsemi hefur verið í kísilverksmiðjunni í Helguvík í rúmlega fjögur ár.
Bæjarstjórnin skorar á Arion banka að hætta við áform um endurræsingu kísilversins
Bæjarstjórn Reykjanesbæjar skorar á Arion banka að falla frá áformum um endurræsingu kísilversins í Helguvík og hefja viðræður við sveitarfélagið um aðrar og grænni leiðir.
Kjarninn 19. janúar 2022
Willum Þór Þórsson heilbrigðisráðherra.
Hraðpróf í tengslum við smitgát úr sögunni og fólk í einangrun má fara í stutta göngutúra
Heilbrigðisráðherra hefur staðfest reglugerð þess efnis að þeir sem eru í smitgát þurfi ekki lengur að fara í hraðpróf, heldur einungis að fara gætilega. Einnig er rýmkað fyrir útiveru þeirra sem eru í einangrun.
Kjarninn 19. janúar 2022
Tómas A. Tómasson þingmaður Flokks fólksins.
„Það er ósanngjarnt að reka fólk heim þegar það getur unnið“
Þingmaður Flokks fólksins gerði málefni eldri borgara að umtalsefni á þinginu í dag.
Kjarninn 19. janúar 2022
Bólusetning með bóluefni Pfizer er hafin í Nepal.
Meira en milljarður skammta loks afhentur í gegnum COVAX
Markmið COVAX-samstarfsins náðust ekki á síðasta ári. Þó er komið að þeim áfanga að milljarður skammta hefur verið afhentur í gegnum samstarfið. Mun betur má ef duga skal.
Kjarninn 19. janúar 2022
Launafólk í verri stöðu en fyrir ári síðan
Þrátt fyrir mikinn hagvöxt í fyrra hefur fjárhagsstaða og andleg heilsa launafólks versnað töluvert á milli ára, samkvæmt nýrri skoðanakönnun frá Vörðu. Tæpur helmingur innflytjenda segist nú eiga erfitt með að ná endum saman.
Kjarninn 19. janúar 2022
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Vísar gagnrýni um samráðsleysi til föðurhúsanna
Sóttvarnalæknir vísar á bug gagnrýni um að hann hafi aðeins samráð við sjálfan sig. Hann á ekki von á því að leggja fram nýtt minnisblað þar til gildandi samkomutakmarkanir renna út. Til greina kemur að stytta einangrun smitaðra.
Kjarninn 19. janúar 2022
Fyrrverandi bæjarstjóri í Hafnarfirði ráðin sem aðstoðarmaður ráðherra
Guðmundur Ingi Guðbrandsson, félagsmála- og vinnumarkaðsráðherra og varaformaður Vinstri grænna, hefur ráðið tvo aðstoðarmenn. Annar var einu sinni bæjarstjóri og síðar framkvæmdastjóri ASÍ um árabil.
Kjarninn 19. janúar 2022
Meira úr sama flokkiErlent
None