Erlendir blaðamenn borga fimmföld árslaun íbúa Norður-Kóreu

Þeir erlendu blaðamenn sem fá að flytja fréttir frá Norður-Kóreu eru látnir borga háar fjárhæðir.

Gengi á svartamarkaði í Norður-Kóreru sveiflast í takt við tilraunasprengingar hersins. Erlendir fjölmiðlar ferðuðust til Norður-Kóreu til þess að fylgjast með hersýningu hersins þar í landi.
Gengi á svartamarkaði í Norður-Kóreru sveiflast í takt við tilraunasprengingar hersins. Erlendir fjölmiðlar ferðuðust til Norður-Kóreu til þess að fylgjast með hersýningu hersins þar í landi.
Auglýsing

Per­sónu­legur kostn­aður blaða­manns Reuters í vinnu­ferð til Norð­ur­-Kóreu á dög­unum nam um 2.500 Banda­ríkja­döl­um, eða því sem sem sam­svarar fimm ára með­al­launum í Norð­ur­-Kóreu. Upp­hæð­in nemur hátt í 300 þús­und íslenskum krón­um.

Blaða­mað­ur­inn Sue-Lin Wong var í hópi 121 blaða­manna sem voru staddir í Pjongj­ang, höf­uð­borg Norð­ur­-Kóreu, fyrir rúmri viku. Blaða­mönn­unum var boðið að fylgj­ast með skipu­lögðum hátíð­ar­höldum sem haldin voru vegna fæð­ing­araf­mælis Kim Il-sung.

Ef doll­ar­arnir sem Wong greiddi er reiknuð á svarta­mark­aðs­gengi norð­ur­-kóreska gjald­mið­ils­ins won nemur fjár­hæðin hins vegar launum meðal Norð­ur­-Kóreu búa í um 420 ár.

Öll við­skipti blaða­mann­anna fóru fram á geng­inu 100 norð­ur­-kóresk won á hvern doll­ar. Heima­maður í Norð­ur­-Kóreu tjáði Wong að svarta­mark­aðs­gengið á doll­ar­anum væri mikið hærra; ein­hvers staðar á bil­inu 8.400 og 8.300 won á hvern dollar og að gengið sveifl­að­ist til eftir því hversu langt væri liðið frá síð­ustu kjarn­orku­til­raun.

Auglýsing

Kóreu­skagi á suðu­punkti

Norð­ur­-kóreski her­inn stóð fyrir umfangs­mik­illi her­æf­ingu í dag. Á sama tíma komu banda­rískir kaf­bátar að höfn í Suð­ur­-Kóreu. Reuters greinir einnig frá þessu. Banda­ríkja­her hefur aukið víg­búnað sinn á Kóreu­skag­anum vegna gruns um að her Norð­ur­-Kóreu myndi standa fyrir kjarn­orku­til­raun í til­efni afmælis norð­ur­-kóreska hers­ins. Engar til­raun­ar­spreng­ingar hafa verið gerðar en skotið var úr lang­drægum fall­byssum í æfing­ar­skyni í Wonsan-hér­aði. Þar er flug­her­stöðin sem lang­dræg flug­skeyti hafa verið próf­uð.

Eins og komið hefur fram í umfjöllun Kjarn­ans hefur til­raunum Norð­ur­-Kóreu með lang­dræg flug­skeyti fjölgað á und­an­förnum mán­uð­um. Nágrannar þeirra í Japan og Suð­ur­-Kóreu hafa for­dæmt til­raun­irnar harð­lega og kraf­ist aðgerða af hálfu Sam­ein­uðu þjóð­anna og alþjóða­sam­fé­lags­ins. Don­ald J. Trump, for­seti Banda­ríkj­anna, hefur boðað alla þing­menn öld­ung­ar­deild­ar­inna til fundar í Hvíta hús­inu á morg­un, mið­viku­dag, þar sem fara á yfir þróun mála á Kóreu­skaga. 

Í yfir­lýs­ingum Kim Jong-un, leið­toga Norð­ur­-Kóreu, segir að öllum hern­að­ar­til­burðum Banda­ríkja­hers verði mætt af hörku og við minnstu til­raun til árásar muni stríð brjót­ast út.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent
None