Þingfararkostnaður nam 168 milljónum í fyrra

Þingfararkostnaður, sem bætist ofan á þingfararkaup alþingismanna, nam 4,7 milljónum á hvern þingmann að meðaltali í fyrra. Búið er að lækka þessar greiðslur til að koma til móts við gagnrýni á launahækkun.

Unnur Brá Konráðsdóttir, forseti Alþingis.
Unnur Brá Konráðsdóttir, forseti Alþingis.
Auglýsing

Þing­far­ar­kostn­aður alþing­is­manna nam rúm­lega 168 millj­ónum króna í fyrra, sem sam­svarar með­al­kostn­aði upp á rúmar 4,7 millj­ónir króna á hvern þing­mann. Þetta er meðal þess sem kemur fram í svari Unnar Brár Kon­ráðs­dótt­ur, for­seta Alþing­is, við fyr­ir­spurn frá Birni Leví Gunn­ars­syni, þing­manni Pírata. 

Þetta eru greiðslur sem þing­menn fá ofan á þing­far­ar­kaup sitt, sem er nú 1.101.194 krónur á mán­uði. Þing­menn eiga rétt á greiðslum vegna hús­næð­is- og dval­ar­kostn­að­ar, ferða­kostn­aðar í kjör­dæmi og starfs­kostn­aði. Að með­al­tali er því auka­greiðsla vegna þessa um 396 þús­und krónur á mán­uði, en sú tala gefur ekki rétta mynd vegna þess að þing­menn eiga mis­mun­andi rétt á greiðslum eftir búset­u. 

Alþing­is­menn fyrir kjör­dæmi utan höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins fá til dæmis 134 þús­und krónur í hús­næð­is- og dval­ar­kostnað á mán­uði. Hins vegar geta þing­menn í þessum kjör­dæmum fengið borgað fyrir að keyra milli Reykja­víkur og heim­il­is, og þá fá þeir aðeins greiddan þriðj­ung af hús­næð­is- og dval­ar­kostn­aði, eða 44.680 krón­ur. Þeir þing­menn sem eiga aðal­heim­ili utan höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins en halda annað heim­ili í Reykja­vík geta óskað eftir því að fá 40 pró­senta álag á þessar greiðsl­ur, sem eru 53.616 krón­ur. 

Auglýsing

Ákveðið var í byrjun þessa árs að lækka greiðslur vegna ferða­kostn­aðar og starfs­kostn­aðar þing­manna, til þess að koma til móts við mikla gagn­rýni á launa­hækk­anir sem kjara­ráð úrskurð­aði um á kjör­dag í fyrra. 

„Ferða­­kostn­aður lækkar um 54 þús. kr. sem jafna má til um 100 þús. kr. í launa­greiðslu, og starfs­­kostn­aður lækkar um 50 þús. kr.; sam­an­lagt má jafna þess­­ari lækkun við 150 þús. kr. fyrir skatt. Sam­­kvæmt þessum breyt­ingum eiga því greiðslur til þing­­mann­na, þ.e. þing­far­­ar­­kaup og fastar mán­að­­ar­­legar greiðsl­­ur, að vera innan þeirrar launa­­þró­un­ar  sem orðið hefur frá því að kjara­ráð hóf að úrskurða um þing­far­­ar­­kaup árið 2006,“ sagði þá í til­kynn­ingu frá for­seta Alþing­is. 

Ferða­kostn­aður alþing­is­manna inn­an­lands er einnig greiddur af Alþingi, og hann nam ríf­lega 66 millj­ónum króna í fyrra, eða um milljón á hvern þing­mann að með­al­tali. Það skipt­ist niður í far­gjöld, dval­ar­kostn­að, leigu­bíla­kostn­að, bíla­leigu­bíla­kostnað og greiðslur vegna akst­urs á eigin bíl­u­m. 

Mestur er kostn­að­ur­inn vegna akst­urs þing­manna á eigin bíl­um, tæp­lega 37 millj­ónir króna, en skrif­stofa Alþingis hefur mark­visst reynt að ná þessum kostn­aði niður og fá þing­menn til að nota bíla­leigu­bíla í stað eigin bíla. Kjarn­inn greindi frá þessu árið 2015. Skrif­stofa Alþingis gerði samn­inga við bíla­leigu­fyr­ir­tæki í þessum til­gangi, og kostn­aður við bíla­leigu­bíla var tæp­lega 15 millj­ónir króna í fyrra. Í svörum Unnar Brár sést að þetta virð­ist hafa hjálpað til við að minnka kostn­að, frá árinu 2013 hafa greiðslur þings­ins vegna akst­urs þing­manna á eigin bílum farið úr tæpum 59 millj­ónum niður í tæpar 37 millj­ón­ir, og á sama tíma jókst kostn­aður við bíla­leigu­bíla úr rúmum átta millj­ónum í tæpar 15. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent