Eigið fé FSu nemur 88 prósentum af öllu eigin fé framhaldsskólanna

Ríkisendurskoðun telur að fjárveitingar til framhaldsskólanna rati ekki á rétta staði. Mikið ójafnræði ríkir á milli skólana og ekki er tekið tillit til aðstæðna hvers skóla fyrir sig.

Fjórðungur framhaldsskóla landsins hafa neikvætt eigið fé og voru 40 prósent þeirra reknir með halla á síðasta ári.
Fjórðungur framhaldsskóla landsins hafa neikvætt eigið fé og voru 40 prósent þeirra reknir með halla á síðasta ári.
Auglýsing

Fjöl­brauta­skóli Suð­ur­lands, FSu, var með jákvæðan höf­uð­stól sem nam 73 millj­ónum króna og 84 millj­óna rekstr­ar­af­gang í lok árs 2016. Eig­in­fjár­staða allra fram­halds­skól­anna var jákvæð um 83 millj­ónir í lok sama árs. Þetta kemur fram í skýrslu Rík­is­end­ur­skoð­unar til Alþing­is. 

Rekstur fram­halds­skól­anna hefur staðið höllum fæti undan farin ár. Gerð var úttekt á þróun á rekstri fram­halds­skól­ana á árunum 2008-2013 af hálfu Rík­is­end­ur­skoð­un­ar. Sú úttekt sýndi að 16 af 28 fram­halds­skólum hefðu verið reknir með halla árið 2013 og sam­eig­in­leg rekstr­ar­af­koma skól­anna hefði verið nei­kvæð um 109 millj­ónir króna og eig­in­fjár­staða þeirra nei­kvæð um 99 millj­ón­ir. Í þeirri úttekt kemur fram að fjár­hags­vanda fram­halds­skól­ana megi rekja til sam­dráttar í fjár­veit­ingum und­an­far­inna ára. 

Jafnt yfir alla gengið

Við­brögð mennta­mála­ráðu­neyt­is­ins voru að meðal ann­ars að lækka launa­stiku reikni­for­rits sem ráðu­neytið not­ast við til að áætla rekstr­ar­kostn­að. Sam­kvæmt Rík­is­end­ur­skoðun olli það því að sam­dráttur fjár­veit­inga dreifð­ist jafnt á alla skóla. Í umfjöllun Kjarn­ans kemur fram að það sé álit Rík­is­end­ur­skoð­unar að flatur nið­ur­skurður af þessum toga sé vafa­sam­ur. „Ekki aðeins leggst hann mis­­þungt á ein­staka skóla og mest á bók­­náms­­skóla þar sem laun vega hlut­­falls­­lega þyngst heldur vinnur hann einnig gegn þeirri við­­leitni að for­­gangs­raða í skóla­­kerf­inu og taka á vanda­­málum ein­stakra skóla.“

Auglýsing

Í lok árs 2016 voru 11 af 27 fram­halds­skólum reknir með halla og voru þar af sjö skólar með nei­kvæða eig­in­fjár­stöðu. Hinir fjórir skól­arnir sem reknir voru með halla þurftu að ganga á jákvætt eigið fé til að mæta halla í rekstri. 

Þótt að eig­in­fjár­staða fram­halds­skól­anna í heild sé jákvæð þá eru 40 pró­sent þeirra reknir með halla og 25 pró­sent þeirra með nei­kvæða eig­in­fjár­stöðu. Rík­is­end­ur­skoðun telur að mennta­mála­ráðu­neytið hafi brugð­ist við fjár­hags­vanda fram­halds­skól­ana í heild í stað þess að taka sér­stak­lega á rekstr­ar­vanda ein­stakra skóla. Þetta hefur leitt til þess að FSu standi nán­ast einn undir því að sam­an­lögð eig­in­fjár­staða fram­halds­skól­anna er jákvæð. „Mikið ójafn­ræði er því milli ein­stakra skóla og hvetur Rík­is­end­ur­skoðun ráðu­neytið til að bæta úr því.“ segir í skýrsl­unni.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn hefur ekki áhyggjur af því að almenningur sé orðin ónæmur eða hættur að hlusta þegar almannavarnastig er sett á.
„Almannavarnir lýsa ekki yfir almannavarnarstigi af léttuð“
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn telur að almenningur taki yfirlýsingu neyðarástands vegna COVID-19 ekki af meiri léttúð, þrátt fyrir að neyðarástandi hafi verið lýst yfir fjórum sinnum á síðustu tveimur árum.
Kjarninn 19. janúar 2022
Engin starfsemi hefur verið í kísilverksmiðjunni í Helguvík í rúmlega fjögur ár.
Bæjarstjórnin skorar á Arion banka að hætta við áform um endurræsingu kísilversins
Bæjarstjórn Reykjanesbæjar skorar á Arion banka að falla frá áformum um endurræsingu kísilversins í Helguvík og hefja viðræður við sveitarfélagið um aðrar og grænni leiðir.
Kjarninn 19. janúar 2022
Willum Þór Þórsson heilbrigðisráðherra.
Hraðpróf í tengslum við smitgát úr sögunni og fólk í einangrun má fara í stutta göngutúra
Heilbrigðisráðherra hefur staðfest reglugerð þess efnis að þeir sem eru í smitgát þurfi ekki lengur að fara í hraðpróf, heldur einungis að fara gætilega. Einnig er rýmkað fyrir útiveru þeirra sem eru í einangrun.
Kjarninn 19. janúar 2022
Tómas A. Tómasson þingmaður Flokks fólksins.
„Það er ósanngjarnt að reka fólk heim þegar það getur unnið“
Þingmaður Flokks fólksins gerði málefni eldri borgara að umtalsefni á þinginu í dag.
Kjarninn 19. janúar 2022
Bólusetning með bóluefni Pfizer er hafin í Nepal.
Meira en milljarður skammta loks afhentur í gegnum COVAX
Markmið COVAX-samstarfsins náðust ekki á síðasta ári. Þó er komið að þeim áfanga að milljarður skammta hefur verið afhentur í gegnum samstarfið. Mun betur má ef duga skal.
Kjarninn 19. janúar 2022
Launafólk í verri stöðu en fyrir ári síðan
Þrátt fyrir mikinn hagvöxt í fyrra hefur fjárhagsstaða og andleg heilsa launafólks versnað töluvert á milli ára, samkvæmt nýrri skoðanakönnun frá Vörðu. Tæpur helmingur innflytjenda segist nú eiga erfitt með að ná endum saman.
Kjarninn 19. janúar 2022
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Vísar gagnrýni um samráðsleysi til föðurhúsanna
Sóttvarnalæknir vísar á bug gagnrýni um að hann hafi aðeins samráð við sjálfan sig. Hann á ekki von á því að leggja fram nýtt minnisblað þar til gildandi samkomutakmarkanir renna út. Til greina kemur að stytta einangrun smitaðra.
Kjarninn 19. janúar 2022
Fyrrverandi bæjarstjóri í Hafnarfirði ráðin sem aðstoðarmaður ráðherra
Guðmundur Ingi Guðbrandsson, félagsmála- og vinnumarkaðsráðherra og varaformaður Vinstri grænna, hefur ráðið tvo aðstoðarmenn. Annar var einu sinni bæjarstjóri og síðar framkvæmdastjóri ASÍ um árabil.
Kjarninn 19. janúar 2022
Meira úr sama flokkiInnlent