Eigið fé FSu nemur 88 prósentum af öllu eigin fé framhaldsskólanna

Ríkisendurskoðun telur að fjárveitingar til framhaldsskólanna rati ekki á rétta staði. Mikið ójafnræði ríkir á milli skólana og ekki er tekið tillit til aðstæðna hvers skóla fyrir sig.

Fjórðungur framhaldsskóla landsins hafa neikvætt eigið fé og voru 40 prósent þeirra reknir með halla á síðasta ári.
Fjórðungur framhaldsskóla landsins hafa neikvætt eigið fé og voru 40 prósent þeirra reknir með halla á síðasta ári.
Auglýsing

Fjöl­brauta­skóli Suð­ur­lands, FSu, var með jákvæðan höf­uð­stól sem nam 73 millj­ónum króna og 84 millj­óna rekstr­ar­af­gang í lok árs 2016. Eig­in­fjár­staða allra fram­halds­skól­anna var jákvæð um 83 millj­ónir í lok sama árs. Þetta kemur fram í skýrslu Rík­is­end­ur­skoð­unar til Alþing­is. 

Rekstur fram­halds­skól­anna hefur staðið höllum fæti undan farin ár. Gerð var úttekt á þróun á rekstri fram­halds­skól­ana á árunum 2008-2013 af hálfu Rík­is­end­ur­skoð­un­ar. Sú úttekt sýndi að 16 af 28 fram­halds­skólum hefðu verið reknir með halla árið 2013 og sam­eig­in­leg rekstr­ar­af­koma skól­anna hefði verið nei­kvæð um 109 millj­ónir króna og eig­in­fjár­staða þeirra nei­kvæð um 99 millj­ón­ir. Í þeirri úttekt kemur fram að fjár­hags­vanda fram­halds­skól­ana megi rekja til sam­dráttar í fjár­veit­ingum und­an­far­inna ára. 

Jafnt yfir alla gengið

Við­brögð mennta­mála­ráðu­neyt­is­ins voru að meðal ann­ars að lækka launa­stiku reikni­for­rits sem ráðu­neytið not­ast við til að áætla rekstr­ar­kostn­að. Sam­kvæmt Rík­is­end­ur­skoðun olli það því að sam­dráttur fjár­veit­inga dreifð­ist jafnt á alla skóla. Í umfjöllun Kjarn­ans kemur fram að það sé álit Rík­is­end­ur­skoð­unar að flatur nið­ur­skurður af þessum toga sé vafa­sam­ur. „Ekki aðeins leggst hann mis­­þungt á ein­staka skóla og mest á bók­­náms­­skóla þar sem laun vega hlut­­falls­­lega þyngst heldur vinnur hann einnig gegn þeirri við­­leitni að for­­gangs­raða í skóla­­kerf­inu og taka á vanda­­málum ein­stakra skóla.“

Auglýsing

Í lok árs 2016 voru 11 af 27 fram­halds­skólum reknir með halla og voru þar af sjö skólar með nei­kvæða eig­in­fjár­stöðu. Hinir fjórir skól­arnir sem reknir voru með halla þurftu að ganga á jákvætt eigið fé til að mæta halla í rekstri. 

Þótt að eig­in­fjár­staða fram­halds­skól­anna í heild sé jákvæð þá eru 40 pró­sent þeirra reknir með halla og 25 pró­sent þeirra með nei­kvæða eig­in­fjár­stöðu. Rík­is­end­ur­skoðun telur að mennta­mála­ráðu­neytið hafi brugð­ist við fjár­hags­vanda fram­halds­skól­ana í heild í stað þess að taka sér­stak­lega á rekstr­ar­vanda ein­stakra skóla. Þetta hefur leitt til þess að FSu standi nán­ast einn undir því að sam­an­lögð eig­in­fjár­staða fram­halds­skól­anna er jákvæð. „Mikið ójafn­ræði er því milli ein­stakra skóla og hvetur Rík­is­end­ur­skoðun ráðu­neytið til að bæta úr því.“ segir í skýrsl­unni.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent