Eigið fé FSu nemur 88 prósentum af öllu eigin fé framhaldsskólanna

Ríkisendurskoðun telur að fjárveitingar til framhaldsskólanna rati ekki á rétta staði. Mikið ójafnræði ríkir á milli skólana og ekki er tekið tillit til aðstæðna hvers skóla fyrir sig.

Fjórðungur framhaldsskóla landsins hafa neikvætt eigið fé og voru 40 prósent þeirra reknir með halla á síðasta ári.
Fjórðungur framhaldsskóla landsins hafa neikvætt eigið fé og voru 40 prósent þeirra reknir með halla á síðasta ári.
Auglýsing

Fjöl­brauta­skóli Suð­ur­lands, FSu, var með jákvæðan höf­uð­stól sem nam 73 millj­ónum króna og 84 millj­óna rekstr­ar­af­gang í lok árs 2016. Eig­in­fjár­staða allra fram­halds­skól­anna var jákvæð um 83 millj­ónir í lok sama árs. Þetta kemur fram í skýrslu Rík­is­end­ur­skoð­unar til Alþing­is. 

Rekstur fram­halds­skól­anna hefur staðið höllum fæti undan farin ár. Gerð var úttekt á þróun á rekstri fram­halds­skól­ana á árunum 2008-2013 af hálfu Rík­is­end­ur­skoð­un­ar. Sú úttekt sýndi að 16 af 28 fram­halds­skólum hefðu verið reknir með halla árið 2013 og sam­eig­in­leg rekstr­ar­af­koma skól­anna hefði verið nei­kvæð um 109 millj­ónir króna og eig­in­fjár­staða þeirra nei­kvæð um 99 millj­ón­ir. Í þeirri úttekt kemur fram að fjár­hags­vanda fram­halds­skól­ana megi rekja til sam­dráttar í fjár­veit­ingum und­an­far­inna ára. 

Jafnt yfir alla gengið

Við­brögð mennta­mála­ráðu­neyt­is­ins voru að meðal ann­ars að lækka launa­stiku reikni­for­rits sem ráðu­neytið not­ast við til að áætla rekstr­ar­kostn­að. Sam­kvæmt Rík­is­end­ur­skoðun olli það því að sam­dráttur fjár­veit­inga dreifð­ist jafnt á alla skóla. Í umfjöllun Kjarn­ans kemur fram að það sé álit Rík­is­end­ur­skoð­unar að flatur nið­ur­skurður af þessum toga sé vafa­sam­ur. „Ekki aðeins leggst hann mis­­þungt á ein­staka skóla og mest á bók­­náms­­skóla þar sem laun vega hlut­­falls­­lega þyngst heldur vinnur hann einnig gegn þeirri við­­leitni að for­­gangs­raða í skóla­­kerf­inu og taka á vanda­­málum ein­stakra skóla.“

Auglýsing

Í lok árs 2016 voru 11 af 27 fram­halds­skólum reknir með halla og voru þar af sjö skólar með nei­kvæða eig­in­fjár­stöðu. Hinir fjórir skól­arnir sem reknir voru með halla þurftu að ganga á jákvætt eigið fé til að mæta halla í rekstri. 

Þótt að eig­in­fjár­staða fram­halds­skól­anna í heild sé jákvæð þá eru 40 pró­sent þeirra reknir með halla og 25 pró­sent þeirra með nei­kvæða eig­in­fjár­stöðu. Rík­is­end­ur­skoðun telur að mennta­mála­ráðu­neytið hafi brugð­ist við fjár­hags­vanda fram­halds­skól­ana í heild í stað þess að taka sér­stak­lega á rekstr­ar­vanda ein­stakra skóla. Þetta hefur leitt til þess að FSu standi nán­ast einn undir því að sam­an­lögð eig­in­fjár­staða fram­halds­skól­anna er jákvæð. „Mikið ójafn­ræði er því milli ein­stakra skóla og hvetur Rík­is­end­ur­skoðun ráðu­neytið til að bæta úr því.“ segir í skýrsl­unni.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Reynt að brjótast inn í tölvukerfi Reiknistofu bankanna
Brotist var inn í ysta netlag og eru engar vísbendingar um að komist hafi verið inn í kerfi Reiknistofu bankanna og viðskiptavina.
Kjarninn 4. júní 2020
Kristbjörn Árnason
Núverandi ríkisstjórn er ein alvarlegustu mistök stjórnmálanna hin síðustu ár
Leslistinn 4. júní 2020
Kóralrifið mikla hefur fölnað mikið á undanförnum árum.
Kóralrifið mikla heldur áfram að fölna
Fölnun Kóralrifsins mikla í mars síðastliðnum er sú umfangsmesta hingað til. Febrúar síðastliðinn var heitasti mánuður á svæðinu síðan mælingar hófust.
Kjarninn 4. júní 2020
Náttúrufegurð Færeyja er eitt helsta aðdráttarafl eyjanna.
Færeyingar opna landamærin „sérstaklega fyrir Íslendinga“
„Kæru frændur, nú er rétti tíminn til að heimsækja Færeyjar,“ stendur í skilaboðum frá færeyska flugfélaginu Atlantic Airways til íslensku þjóðarinnar.
Kjarninn 4. júní 2020
8 mínútur og 46 sekúndur leystu úr læðingi sársauka margra kynslóða
Ólgan í Bandaríkjunum snýst ekki aðeins um þær átta mínútur og 46 sekúndur sem lögreglumaður hélt hné sínu að hálsi George Floyds þar til hann lést. Hún á rætur í þjáningum margra kynslóða fólks er býr enn við misrétti sem er samgróið hugarfari valdhafa.
Kjarninn 4. júní 2020
Intenta segist í stakk búið til að taka við verkefnum sem Capacent sinnti áður
Ingvi Þór Elliðason, ráðgjafi og framkvæmdastjóri Intenta, sem fyrrverandi starfsmenn Capacent stofnuðu skömmu fyrir gjaldþrot fyrirtækisins, segir Intenta með þekkingu og getu til að taka við verkefnum sem Capacent sinnti áður.
Kjarninn 4. júní 2020
Lífeyrissjóður verzlunarmanna hefur aðsetur í Húsi verslunarinnar
Tæp tíu prósent útistandandi sjóðfélagalána LIVE í greiðsluhléi
Sjóðfélagalán í greiðsluhléi nema samtals ellefu milljörðum króna. Til samanburðar námu útistandandi sjóðfélagalán Lífeyrissjóðs verzlunarmanna við lok árs 2019 rúmum 120 milljörðum. Ávöxtun sjóðsins á fyrstu fjórum mánuðum ársins er áætluð 3,5 prósent.
Kjarninn 3. júní 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Twitter tekur á rugli og Síminn sektaður
Kjarninn 3. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent