Fasteignagjald hækkað um 3,5 milljarða á síðustu þremur árum

Á tímabilinu 2013-2016 hafa árleg fasteignagjöld á atvinnuhúsnæði hækkað um 3,5 milljarða. Stjórn Félags atvinnurekenda hyggst stefna Reykjavíkurborg ef hún lækkar ekki álagningarprósentu fasteignagjalda.

Ólafur Stephensen, formaður Félags atvinnurekenda
Ólafur Stephensen, formaður Félags atvinnurekenda
AuglýsingÁrleg fast­eigna­gjöld á atvinnu­hús­næði hækk­uðu um 3,5 millj­arða á tíma­bil­inu 2013-2016. Gera má ráð fyrir því að Félag atvinnu­rek­enda stefni Reykja­vík­ur­borg fyrir órök­studda beit­ingu á heim­ild til að hækka fast­eigna­gjald­ið. 

Stjórn Félags atvinnu­rek­enda hefur sent frá sér ályktun þar sem hún hvetur til lækk­unar álagn­ing­ar­pró­sentu fast­eigna­gjalda á atvinnu­hús­næði til mót­vægis við gíf­ur­legar hækk­anir á fast­eigna­mati. Á vef Þjóð­skrár kemur fram að búist sé við því að heild­ar­mat fast­eigna á Íslandi muni hækka um 13,8% frá yfir­stand­andi ári, þar af muni atvinnu­hús­næði á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hækka um 10%. Frá árinu 2013 hefur fast­eigna­gjald á atvinnu­hús­næði á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hækkað um 55%, en meiri­hluti íslenskra fyr­ir­tækja er stað­settur þar. 

Auglýsing
Félag atvinnu­rek­enda telur fast­eigna­gjöld vera óheppi­lega skatt­heimtu á fyr­ir­tæki, þar sem hún er óháð afkomu. Hækk­anir á fast­eigna­verði og þar með fast­eigna­mati eru ekki bein­tengd afkomu fyr­ir­tækja, en stuðla að auk­inni skatt­byrði þeirra. 

Fast­eigna­gjald á atvinnu­hús­næði er 1,32% af fast­eigna­mati, en sveit­ar­fé­lögum er heim­ilt að hækka það upp í 1,65%. Flest sveit­ar­fé­lögin nýta sér þessa heim­ild, árið 2016 voru Vest­manna­eyja­bær og Sel­tjarn­ar­nes­kaup­staður einu sveit­ar­fé­lögin þar sem hún var ekki nýtt. Í ályktun sinni segir Félag atvinnu­rek­enda frá því að send hafi verið beiðni til allra sveita­fé­laga um rök­stuðn­ing fyrir beit­ingu álags­ins, en að engin efn­is­legur rök­stuðn­ingur hafi komið fram. Einnig kemur fram að félagið hygg­ist stefna Reykja­vík­ur­borg þess efnis síðar í sum­ar.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ingibjörg Sólrún Gísladóttir
Ingibjörg Sólrún lætur af störfum hjá ÖSE – Utanríkisráðherra segir þetta aðför að stofnuninni
Ingibjörg Sólrún Gísladóttir læt­ur af störf­um sem for­stjóri lýðræðis- og mannréttindastofnunar ÖSE en hún hefur sinnt starfinu í þrjú ár.
Kjarninn 13. júlí 2020
Komum á dag- og göngudeildir fækkaði um 30 prósent í faraldrinum
Komum á dag- og göngudeildir fækkaði að meðaltali um 30 prósent á meðan kórónuveirufaraldurinn stóð sem hæst. Þá fækkaði samskiptum við sjálfstætt starfandi sérfræðinga um 25 prósent, samkvæmt upplýsingum frá landlækni.
Kjarninn 13. júlí 2020
Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
Íslensk erfðagreining heldur áfram að skima í viku í viðbót
Til stóð að dagurinn í dag ætti að vera síðasti dagurinn sem Íslensk erfðagreining myndi skima á landamærunum.
Kjarninn 13. júlí 2020
Mótefni minnkar strax á fyrstu mánuðum
Þó að mótefni sem líkaminn myndar gegn veirunni SARS-CoV-2 sem veldur COVID-19 minnki þegar á fyrstu þremur mánuðunum eftir að þau verða þarf það ekki að þýða að ónæmi viðkomandi sé ekki lengur til staðar.
Kjarninn 13. júlí 2020
Veldi Storytel stækkar
Fyrstu tíu daga júlímánaðar keypti Storytel ráðandi hluti í tveimur fyrirtækjum og eitt til viðbótar.
Kjarninn 13. júlí 2020
Icelandair skrifar undir samning við lettneska flugfélagið airBaltic
Um er að ræða samstarfssamning sem felur í sér að bæði flugfélögin geta selt og gefið út flugmiða hvort hjá öðru.
Kjarninn 13. júlí 2020
(F.v.) Richard Curtis, Jerry Greenfield og Abigail Disney eru meðal þeirra milljónamæringa sem skrifa undir bréfið.
Auðmenn vilja að ríkisstjórnir hækki skatta „á fólk eins og okkur“
„Milljónamæringar eins og við gegna lykilhlutverki í því að græða heiminn,“ segir í bréfi 83 auðmanna sem vilja skattahækkanir á ríkt fólk – eins og þá sjálfa – til að draga úr misrétti vegna COVID-19 og flýta fyrir efnahagsbata.
Kjarninn 13. júlí 2020
Dagur B. Eggertsson
Dagur: Nauðsyn­legt að hætta skot­grafa­hernaði varðandi ferðamáta
Borgarstjórinn segir að nauðsyn­legt sé að kom­ast „út úr þeim skot­grafa­hernaði að líta á að ein­hver einn ferðamáti skuli ráða“. Hann vill að Borgarlínunni verði flýtt.
Kjarninn 13. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent