Fasteignagjald hækkað um 3,5 milljarða á síðustu þremur árum

Á tímabilinu 2013-2016 hafa árleg fasteignagjöld á atvinnuhúsnæði hækkað um 3,5 milljarða. Stjórn Félags atvinnurekenda hyggst stefna Reykjavíkurborg ef hún lækkar ekki álagningarprósentu fasteignagjalda.

Ólafur Stephensen, formaður Félags atvinnurekenda
Ólafur Stephensen, formaður Félags atvinnurekenda
AuglýsingÁrleg fast­eigna­gjöld á atvinnu­hús­næði hækk­uðu um 3,5 millj­arða á tíma­bil­inu 2013-2016. Gera má ráð fyrir því að Félag atvinnu­rek­enda stefni Reykja­vík­ur­borg fyrir órök­studda beit­ingu á heim­ild til að hækka fast­eigna­gjald­ið. 

Stjórn Félags atvinnu­rek­enda hefur sent frá sér ályktun þar sem hún hvetur til lækk­unar álagn­ing­ar­pró­sentu fast­eigna­gjalda á atvinnu­hús­næði til mót­vægis við gíf­ur­legar hækk­anir á fast­eigna­mati. Á vef Þjóð­skrár kemur fram að búist sé við því að heild­ar­mat fast­eigna á Íslandi muni hækka um 13,8% frá yfir­stand­andi ári, þar af muni atvinnu­hús­næði á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hækka um 10%. Frá árinu 2013 hefur fast­eigna­gjald á atvinnu­hús­næði á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hækkað um 55%, en meiri­hluti íslenskra fyr­ir­tækja er stað­settur þar. 

Auglýsing
Félag atvinnu­rek­enda telur fast­eigna­gjöld vera óheppi­lega skatt­heimtu á fyr­ir­tæki, þar sem hún er óháð afkomu. Hækk­anir á fast­eigna­verði og þar með fast­eigna­mati eru ekki bein­tengd afkomu fyr­ir­tækja, en stuðla að auk­inni skatt­byrði þeirra. 

Fast­eigna­gjald á atvinnu­hús­næði er 1,32% af fast­eigna­mati, en sveit­ar­fé­lögum er heim­ilt að hækka það upp í 1,65%. Flest sveit­ar­fé­lögin nýta sér þessa heim­ild, árið 2016 voru Vest­manna­eyja­bær og Sel­tjarn­ar­nes­kaup­staður einu sveit­ar­fé­lögin þar sem hún var ekki nýtt. Í ályktun sinni segir Félag atvinnu­rek­enda frá því að send hafi verið beiðni til allra sveita­fé­laga um rök­stuðn­ing fyrir beit­ingu álags­ins, en að engin efn­is­legur rök­stuðn­ingur hafi komið fram. Einnig kemur fram að félagið hygg­ist stefna Reykja­vík­ur­borg þess efnis síðar í sum­ar.Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Páll Hermannsson
Sundabraut og Sundahöfn
Kjarninn 22. nóvember 2019
Samruninn bjargaði Hringbraut frá þroti
Hringbraut var á leið í þrot og því bjargaði samnruninn við Torg, útgáfufélags Fréttablaðsins, því sem bjargað varð.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Kraumandi óánægja hjá starfsfólki Hafró
Starfsfólk Hafrannsóknarstofnunar hefur miklar áhyggjur af því að hagræðing hjá stofnuninni muni höggva í kjarnastarfsemi stofnunarinnar.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Þóra Sveinsdóttir
Eru konur kannski menn?
Kjarninn 22. nóvember 2019
Ilia Shumanov
Hægt að lágmarkað skaðann vegna peningaþvættis með ákveðnum skrefum
Aðstoð­ar­fram­kvæmda­stjóri Rúss­lands­deildar Tran­sparency International mun á umræðufundi í dag fjalla um hvernig alþjóð­legir hringir séu oft­ast einu skrefi á undan yfir­völdum og hvert hlut­verk milli­liða sé í pen­ingaþvætti.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Risatogarinn Heineste kyrrsettur
Yfirvöld í Namibíu hafa ákveðið að kyrrsetja risatogarann Heineste sem er í eigu félags í Namibíu sem Samherji á hlut í, samkvæmt RÚV.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Miðflokkurinn með 16,8 prósent – Sjálfstæðisflokkur með 18,1 prósent
Sjálfstæðisflokkurinn missir þrjú prósentustig af fylgi milli kannana og hefur aldrei mælst lægra. Miðflokkurinn tekur það fylgistap til sín.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Blása til mótmæla – Vilja að Kristján Þór segi tafarlaust af sér
Boðað er til mótmæla á morgun, laugardag, en helstu kröfur mótmælenda eru að sjávarútvegsráðherra segi af sér embætti, Alþingi lögfesti nýja og endurskoðaða stjórnarskrá og að arður af nýtingu sameiginlegra auðlinda landsmanna renni í sjóði almennings.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent