Fasteignagjald hækkað um 3,5 milljarða á síðustu þremur árum

Á tímabilinu 2013-2016 hafa árleg fasteignagjöld á atvinnuhúsnæði hækkað um 3,5 milljarða. Stjórn Félags atvinnurekenda hyggst stefna Reykjavíkurborg ef hún lækkar ekki álagningarprósentu fasteignagjalda.

Ólafur Stephensen, formaður Félags atvinnurekenda
Ólafur Stephensen, formaður Félags atvinnurekenda
AuglýsingÁrleg fast­eigna­gjöld á atvinnu­hús­næði hækk­uðu um 3,5 millj­arða á tíma­bil­inu 2013-2016. Gera má ráð fyrir því að Félag atvinnu­rek­enda stefni Reykja­vík­ur­borg fyrir órök­studda beit­ingu á heim­ild til að hækka fast­eigna­gjald­ið. 

Stjórn Félags atvinnu­rek­enda hefur sent frá sér ályktun þar sem hún hvetur til lækk­unar álagn­ing­ar­pró­sentu fast­eigna­gjalda á atvinnu­hús­næði til mót­vægis við gíf­ur­legar hækk­anir á fast­eigna­mati. Á vef Þjóð­skrár kemur fram að búist sé við því að heild­ar­mat fast­eigna á Íslandi muni hækka um 13,8% frá yfir­stand­andi ári, þar af muni atvinnu­hús­næði á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hækka um 10%. Frá árinu 2013 hefur fast­eigna­gjald á atvinnu­hús­næði á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hækkað um 55%, en meiri­hluti íslenskra fyr­ir­tækja er stað­settur þar. 

Auglýsing
Félag atvinnu­rek­enda telur fast­eigna­gjöld vera óheppi­lega skatt­heimtu á fyr­ir­tæki, þar sem hún er óháð afkomu. Hækk­anir á fast­eigna­verði og þar með fast­eigna­mati eru ekki bein­tengd afkomu fyr­ir­tækja, en stuðla að auk­inni skatt­byrði þeirra. 

Fast­eigna­gjald á atvinnu­hús­næði er 1,32% af fast­eigna­mati, en sveit­ar­fé­lögum er heim­ilt að hækka það upp í 1,65%. Flest sveit­ar­fé­lögin nýta sér þessa heim­ild, árið 2016 voru Vest­manna­eyja­bær og Sel­tjarn­ar­nes­kaup­staður einu sveit­ar­fé­lögin þar sem hún var ekki nýtt. Í ályktun sinni segir Félag atvinnu­rek­enda frá því að send hafi verið beiðni til allra sveita­fé­laga um rök­stuðn­ing fyrir beit­ingu álags­ins, en að engin efn­is­legur rök­stuðn­ingur hafi komið fram. Einnig kemur fram að félagið hygg­ist stefna Reykja­vík­ur­borg þess efnis síðar í sum­ar.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Útgjöld aukin, tekjur lækka og niðurstaðan er 533 milljarða króna halli á tveimur árum
Stjórnvöld ætla ekki að skera niður eða hækka skatta til að takast á við yfirstandandi kreppu vegna kórónuveirufaraldursins. Í fjárlagafrumvarpi næsta árs kemur fram að tekjur og gjöld verði nánast þau sömu og áætlað er að þau verði í ár.
Kjarninn 1. október 2020
Karl Hafsteinsson, Bjarni Benediktsson, Aldís Hafsteinsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson við undirritun samningsins í morgun
Tæpir fimm milljarðar króna til sveitarfélaganna
Ráðherrar ríkisstjórnarinnar undirrituðu viljayfirlýsingu um að auka fjárveitingar til sveitarfélaganna um tæpa fimm milljarða króna til að bæta skuldastöðu þeirra til næstu fimm ára.
Kjarninn 1. október 2020
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra við kynningu fjárlagafrumvarpsins í dag.
Fjárlög gera ráð fyrir 264 milljarða króna halla árið 2021
Samanlagður halli á rekstri ríkissjóðs á árunum 2020 og 2021 mun nema yfir 530 milljörðum króna. Ríkisstjórnin segist ætla að beita ríkisfjármálunum af fullum þunga og safna skuldum, frekar en að grípa til niðurskurðar eða skattahækkana.
Kjarninn 1. október 2020
Útflutningur dregst verulega saman á milli ára. Þar skiptir mestu máli að ferðaþjónusta er nær lömuð sem stendur. Kórónuveiran gerir það að verkum að fáir heimsækja Ísland.
Hagstofan spáir mesta samdrætti í heila öld – 30 prósent samdráttur í útflutningi
Hagstofa Íslands spáir því að hagkerfið taki við sér á næsta ári og að þá verði hagvöxtur upp á 3,9 prósent. Verbólguhorfur hafa versnað og nú er gert ráð fyrir að verðbólga verði að meðaltali yfir markmiði út næsta ár.
Kjarninn 1. október 2020
Þriðja bylgjan: „Þetta verður há tala, það er alveg ljóst“
Fleiri liggja nú á sjúkrahúsi vegna COVID-19 en á sama tímapunkti í fyrstu bylgju faraldursins. Thor Aspelund líftölfræðingur segir allt eins líklegt að þriðja bylgjan vari í fimm vikur til viðbótar og jafnvel að önnur taki svo við í desember.
Kjarninn 1. október 2020
Ráðherrar í ríkisstjórn hafa verið mismunandi sýnilegir vegna COVID-19. Svandís Svavarsdóttir nýtur nú meira trausts en áður, Katrín Jakobsdóttir stendur í stað en traust til Lilju Alfreðsdóttur hefur helmingast á rúmu ári.
Katrín nýtur mest trausts en traust til Lilju helmingast milli ára
Þrír ráðherrar Sjálfstæðisflokksins raða sér í þrjú efstu sætin yfir þá ráðherra sem landsmenn treysta síst. Þeim fækkar sem segjast treysta Lilju Alfreðsdóttur mest en fjölgar sem nefna Svandísi Svavarsdóttur eða Sigurð Inga Jóhannsson.
Kjarninn 1. október 2020
Brynjar sakar Pírata um popúlisma – Björn Leví segir Brynjar vera latan og gera ekkert
Tveir þingmenn, annar úr Sjálfstæðisflokki og hinn frá Pírötum, tókust hart á á samfélagsmiðli í gær. Sá fyrrnefndi ásakaði hinn um popúlisma. Sá síðarnefndi sagði hinn vera latan og reyna að gera sem minnst.
Kjarninn 30. september 2020
Ríkisbankarnir tveir á meðal stærstu eigenda Icelandair Group
Þeir 23 milljarðar hluta sem seldust í hlutafjárútboði Icelandair fyrr í mánuðinum voru teknir til viðskipta í Kauphöllinni í dag. Icelandair hefur uppfært lista yfir 20 stærstu hluthafa félagsins.
Kjarninn 30. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent