Navalny handtekinn aftur í kjölfar mótmæla

Aleksei Navalny, höfuðandstæðingur ríkisstjórnar Pútíns í Rússlandi, var handtekinn fyrir utan heimilið sitt vegna skipulagningu á yfirstandandi mótmælum gegn ríkisstjórninni

Lögreglumenn skárust í leikinn og handtólu fjölda mótmælenda í Moskvu í dag.
Lögreglumenn skárust í leikinn og handtólu fjölda mótmælenda í Moskvu í dag.
Auglýsing

Aleksei Navanly, höf­uð­and­stæð­ingur rík­is­stjórnar Vla­dimir Pútín í Rúss­landi, var hand­tek­inn á heim­il­inu sínu í kjöl­far þess að hann boð­aði til fjölda­mót­mæla í dag, á þjóð­há­tíð­ar­degi Rússa. Lög­reglan hefur hand­tekið meira en 100 manns vegna mót­mæl­anna nú þeg­ar.

Aleksei Navalny handtekinn fyrir utan heimilið sitt

Þann fyrsta júní boð­að­i  Navalny til mót­mæla í dag í þætti á Youtu­be-­síð­unni sinni  þar sem til­gang­ur­inn væri að sýna styrk stjórn­ar­and­stöð­unnar og stuðn­ing við for­seta­fram­boð hans árið 2018. Mót­mælin voru boðuð í 200 borgum og bæjum víðs vegar um land­ið. Dag­ur­inn í dag var ekki val­inn fyrir til­vilj­un, en hann er Dagur Rúss­lands, þjóð­há­tíð­ar­dagur Rússa. 

Mót­mælin voru vel sótt, en talið er að sam­tals hafi margir tugir þús­unda safn­ast saman víðs vegar um Rúss­land. Sam­kvæmt frétta­veit­unni Radi­oF­reeE­urope hafa að minnsta kosti 100 verið hand­teknir fyrir aðild sína að mót­mæl­un­um. Auglýsing


Þetta er ekki í fyrsta skipti sem Navalny hefur kom­ist í kast við rúss­nesk yfir­völd, en hann var einnig hand­tek­inn í kjöl­far mót­mæla sem hann stofn­aði til í apríl á þessu ári.  Einnig hefur hann tvisvar verið dæmdur fyrir fjár­drátt í mála­ferlum sem Mann­rétt­inda­dóm­stóll Evr­ópu hefur gert athuga­semdir við. Ekki hefur verið sótt um leyfi hjá yfir­völdum fyrir mót­mæl­unum og eru þau því ólög­leg sam­kvæmt rúss­neskum lög­um. 

Navalny og yfir­völd í Kreml hafa eldað grátt silfur saman í nokkurn tíma. Fyrr á þessu ári afhjúpaði hann spill­ingu for­sæt­is­ráð­herr­ans, Dmi­try Med­vedev, með Youtu­be-­mynd­bandi þar sem hann sýndi m.a. lúxu­s­eignir ráð­herr­ans með myndefni úr drónum. Stjórn­völd hafa svarað með þungum dómum á tveimur mót­mæl­endum og áróð­urs­mynd­böndum gegn Navalny sem sýnd hafa verið í háskól­um.

Kona Aleksei, Yulia Naval­ny, sagði frá því á twitt­er-að­gangnum sínum að mót­mælin eigi að halda áfram óbreytt þrátt fyrir hand­töku manns­ins síns. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Inga Sæland
Segir sama gamla spillingarkerfið blómstra sem aldrei fyrr
„Hvenær hættir maður að verða hissa á sérhagsmunagæslunni í pólitík?“ spyr formaður Flokks fólksins.
Kjarninn 5. júní 2020
Leirdalur með Leirdalsvatni og Leirdalsá falla í Geitdalsá. Í Leirdal hugsar Arctic Hydro sér upphafslón Geitdalsárrvirkjunar.
„Nýtt virkjanaáhlaup“ á hálendi Austurlands verði stöðvað
Stjórnvöld þurfa að koma í veg fyrir að hálendi Austurlands verði raskað frekar og standa við fyrirheit sem gefin voru um að þar yrði ekki virkjað meira. Þetta kemur fram í tillögu að ályktun sem lögð verður fyrir aðalfund Landverndar á morgun.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Ráðherra metur næstu skref með lögmönnum
Mennta- og menningarmálaráðherra fer nú yfir úrskurð kærunefndar jafnréttismála með lögmönnum. Hún segir að ekki hafi skipt máli að Páll Magnússon væri framsóknarmaður.
Kjarninn 5. júní 2020
Komufarþegar munu þurfa að greiða sjálfir fyrir sýnatöku frá 1. júlí.
Komufarþegar greiða 15 þúsund fyrir sýnatöku
Sýnataka á landmærum Íslands verður gjaldfrjáls fyrstu tvær vikurnar en frá 1. júlí munu komufarþegar þurfa að greiða 15 þúsund krónur fyrir rannsóknina.
Kjarninn 5. júní 2020
Óvenjulegur sjómannadagur framundan
Vegna COVID-19 faraldursins verður sjómannadagurinn í ár ólíkur því sem Íslendingar eiga að venjast. Þó verður lágmarksdagskrá víða um land með heiðrunum aldinna sjómanna, minningarathöfnum og veittar verða viðurkenningar fyrir björgunarafrek.
Kjarninn 5. júní 2020
Jane Goodall fór á þrítugsaldri inn í skóga Tansaníu og dvaldi þar lengi í hópi simpansa. Rannsóknir hennar gjörbreyttu þekkingu manna á öðrum dýrategundum.
Mannkynið er „búið að vera“ ef það skiptir ekki um kúrs í kjölfar COVID
„Við erum komin að tímamótum í sambandi okkar við náttúruna,“ segir Jane Goodall sem barist hefur verið náttúruvernd í sex áratugi. Hún segir að nú hafi opnast lítill gluggi til að gera róttækar breytingar svo koma megi í veg fyrir frekari hörmungar.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir og Björn Leví Gunnarsson
„Það eru nákvæmlega svona mál sem halda aftur af Íslandi“
Þingmaður Pírata gagnrýnir ákvarðanir mennta- og menningarmálaráðherra. „Svona mál leiða til lélegri niðurstaðna í öllu sem gerist í framhaldinu af því að hæfasta fólkið er ekki að taka ákvarðanirnar.“
Kjarninn 5. júní 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Eldhúsið
Kjarninn 5. júní 2020
Meira úr sama flokkiErlent