Navalny handtekinn aftur í kjölfar mótmæla

Aleksei Navalny, höfuðandstæðingur ríkisstjórnar Pútíns í Rússlandi, var handtekinn fyrir utan heimilið sitt vegna skipulagningu á yfirstandandi mótmælum gegn ríkisstjórninni

Lögreglumenn skárust í leikinn og handtólu fjölda mótmælenda í Moskvu í dag.
Lögreglumenn skárust í leikinn og handtólu fjölda mótmælenda í Moskvu í dag.
Auglýsing

Aleksei Navanly, höf­uð­and­stæð­ingur rík­is­stjórnar Vla­dimir Pútín í Rúss­landi, var hand­tek­inn á heim­il­inu sínu í kjöl­far þess að hann boð­aði til fjölda­mót­mæla í dag, á þjóð­há­tíð­ar­degi Rússa. Lög­reglan hefur hand­tekið meira en 100 manns vegna mót­mæl­anna nú þeg­ar.

Aleksei Navalny handtekinn fyrir utan heimilið sitt

Þann fyrsta júní boð­að­i  Navalny til mót­mæla í dag í þætti á Youtu­be-­síð­unni sinni  þar sem til­gang­ur­inn væri að sýna styrk stjórn­ar­and­stöð­unnar og stuðn­ing við for­seta­fram­boð hans árið 2018. Mót­mælin voru boðuð í 200 borgum og bæjum víðs vegar um land­ið. Dag­ur­inn í dag var ekki val­inn fyrir til­vilj­un, en hann er Dagur Rúss­lands, þjóð­há­tíð­ar­dagur Rússa. 

Mót­mælin voru vel sótt, en talið er að sam­tals hafi margir tugir þús­unda safn­ast saman víðs vegar um Rúss­land. Sam­kvæmt frétta­veit­unni Radi­oF­reeE­urope hafa að minnsta kosti 100 verið hand­teknir fyrir aðild sína að mót­mæl­un­um. Auglýsing


Þetta er ekki í fyrsta skipti sem Navalny hefur kom­ist í kast við rúss­nesk yfir­völd, en hann var einnig hand­tek­inn í kjöl­far mót­mæla sem hann stofn­aði til í apríl á þessu ári.  Einnig hefur hann tvisvar verið dæmdur fyrir fjár­drátt í mála­ferlum sem Mann­rétt­inda­dóm­stóll Evr­ópu hefur gert athuga­semdir við. Ekki hefur verið sótt um leyfi hjá yfir­völdum fyrir mót­mæl­unum og eru þau því ólög­leg sam­kvæmt rúss­neskum lög­um. 

Navalny og yfir­völd í Kreml hafa eldað grátt silfur saman í nokkurn tíma. Fyrr á þessu ári afhjúpaði hann spill­ingu for­sæt­is­ráð­herr­ans, Dmi­try Med­vedev, með Youtu­be-­mynd­bandi þar sem hann sýndi m.a. lúxu­s­eignir ráð­herr­ans með myndefni úr drónum. Stjórn­völd hafa svarað með þungum dómum á tveimur mót­mæl­endum og áróð­urs­mynd­böndum gegn Navalny sem sýnd hafa verið í háskól­um.

Kona Aleksei, Yulia Naval­ny, sagði frá því á twitt­er-að­gangnum sínum að mót­mælin eigi að halda áfram óbreytt þrátt fyrir hand­töku manns­ins síns. 

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Verksmiðjutogarinn Heinaste er búinn að fara í slipp og heitir nú Tutungeni.
Árs kyrrsetningu lokið og togari seldur en andvirðinu haldið eftir í Namibíu
Samherji sagði frá því í vikunni að togarinn Heinaste væri laus úr vörslu namibískra yfirvalda og hefði verið seldur í þokkabót. Ekki fylgdi þó fréttatilkynningu fyrirtækisins að söluandvirðinu yrði haldið sem tryggingu á bankareikningi í Namibíu.
Kjarninn 5. desember 2020
Magn kókaíns í frárennsli höfuðborgarinnar fjórfaldaðist milli áranna 2016 og 2018. Í sumar hafði verulega dregið úr því miðað við apríl í fyrra.
Mun minna kókaín í skólpinu í kórónuveirufaraldri
Kórónuveirufaraldurinn hefur breytt mynstri fíkniefnanotkunar í Reykjavík, segir doktorsnemi sem hefur í fimm ár rannsakað magn ólöglegra fíkniefna í frárennsli borgarinnar. Magn kókaíns í skólpinu var 60 prósent minna í júní en í apríl í fyrra.
Kjarninn 5. desember 2020
Rússneska bóluefnið Spútnik V er á leið í dreifingu. Um helgina geta Moskvubúar í forgangshópum fengið fyrri sprautu sína.
Spútnik sprautað í Rússa: Hefja bólusetningu í stórum stíl eftir helgi
Um helgina hefjast bólusetningar á forgangshópum í Moskvu með bóluefninu Spútnik V. Tvær milljónir skammta eru sagðar til. Reuters-fréttastofan segir suma ríkisstarfsmenn upplifa þrýsting um að taka þátt í klínískum tilraunum á virkni bóluefnisins.
Kjarninn 4. desember 2020
Sigurjón Njarðarson
Fullveldið
Kjarninn 4. desember 2020
Haukur Logi Karlsson
Innansveitarkronikan og evrópska réttarríkið
Kjarninn 4. desember 2020
Notkun reyktóbaks og rafrettna ekki tengd við alvarlegri einkenni COVID-19
Niðurstöður nýrrar rannsóknar á Íslandi sýna ekki fram á aukið algengi eða alvarleika COVID-19 sjúkdóms meðal notenda reyktóbaks eða rafrettna en benda til tengsla lungnasjúkdóma við alvarlegri einkenni.
Kjarninn 4. desember 2020
Konur ættu að hafa rétt til þess að hverfa frá störfum sínum eftir 36 vikna meðgöngu að mati Félags íslenskra fæðinga- og kvensjúkdómalækna.
Læknar ítreka að þeim finnst að konur ættu að geta farið í orlof eftir 36 vikur án skerðinga
Fæðinga- og kvensjúkdómalæknar telja að konur ættu að hafa rétt til að fara í orlof eftir 36 vikna meðgöngu, án þess að orlof eftir fæðingu skerðist. Starfshópur heilbrigðisráðherra um stefnumótun í barneignarþjónustu er einróma á sömu skoðun.
Kjarninn 4. desember 2020
Tólf ný smit – allir í sóttkví
Allir sem greindir voru með kórónuveiruna í gær innanlands voru í sóttkví. Eftir fjölgun smita í síðustu viku hefur þeim fækkað jafnt og þétt síðustu daga.
Kjarninn 4. desember 2020
Meira úr sama flokkiErlent