Seinkun verkefnis gæti orðið kostnaðarsöm fyrir skattgreiðendur

Reiknisstofa bankanna lagðist í ársbyrjun 2015 í verkefni um endurnýjun grunnkerfa fyrir Íslandsbanka og Landsbankann. Verkefnið er ári á eftir áætlun, en ríkisbankarnir bera hlut af kostnaði vegna þess.

Friðrik Þór Snorrason, forstjóri Reiknistofu bankanna
Friðrik Þór Snorrason, forstjóri Reiknistofu bankanna
Auglýsing

Verk­efni Reikni­stofu bank­anna um end­ur­nýjun grunn­kerfa hjá Íslands­banka og Lands­bank­anum er enn ólok­ið, en því átti að ljúka fyrir ári síð­an. Búist er við því að sein­kunin verði kostn­að­ar­söm fyrir neyt­end­ur, en hann leggst að hluta til á bank­ana. 

Í jan­úar 2015 samdi Reikni­stofa bank­anna um end­ur­nýjun helstu grunn­kerfa sinna við hug­bún­að­ar­fyr­ir­tæk­ið Sopra Bank­ing Software. Mark­mið sam­starfs­ins var að auka hag­ræði og sparnað við end­ur­nýjun á inn­lána- og greiðslu­kerfi Reikni­stofn­unar. Lands­bank­inn og Íslands­banki sömdu báðir um notkun nýju kerf­anna, en Arion banki ákvað að sitja hjá fyrst um sinn. 

Til stóð að verk­efnið myndi taka 18 mán­uði, en því er ekki enn lok­ið. Sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans hafði það einnig komið til umræðu á aðal­fundi félags­ins hversu langan tíma verk­efnið hafi tek­ið. Í sam­tali við Kjarn­ann segir Frið­rik Þór Snorra­son, for­stjóri RB, standa til að verk­efnið muni klár­ast í sept­em­ber eða októ­ber á þessu ári. Hins vegar bendir hann á að meg­in­mark­miðið muni nást, núver­andi lausnir í grunn­kerfi bank­ans muni fær­ast í nútím­ann. 

Auglýsing

Frið­rik Þór segir að verk­efnið hafi dreg­ist vegna ýmissa ástæðna. Verið sé að inn­leiða kerfi í tveimur bönk­um, sam­ræma þurfi þjón­ustu­skil á gagna­lagi og ákveðið var að fara var­lega af stað og starfa í sátt við Sam­keppn­is­eft­ir­lit­ið. Einnig nefnir Frið­rik að íslenska greiðslu­miðl­un­ar­kerfið hafi valdið nokkrum töf­um. Þar sem Íslend­ingar eru með greiðslu­miðlun í raun­tíma sé flókn­ara og tíma­frekara að inn­leiða nýtt kerfi, og líkir hann aðgerð­inni við véla­skipti á fljúg­andi flug­vél. 

Aðspurður um hver beri kostn­að­inn af þess­ari seinkun segir Frið­rik að náðst hafi sátt milli Reikni­stofu, Sopra Bank­ing og rík­is­bank­anna tveggja um að deila kostn­að­inum á milli sín. Ekki er vitað hversu hár kostn­að­ur­inn er vegna seink­un­ar, en Frið­rik segir hann vera trún­að­ar­mál. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Pawel Bartoszek
Fargjaldatekjur sannarlega mælikvarði á hagkvæmni
Kjarninn 30. október 2020
Icelandair hefur ekki mikið upp úr því að fljúga með nær tómar flugvélar yfir hafið og aflýsa því stundum flugi með skömmum fyrirvara. Samgöngustofa segir slíkt gera félagið bótaskylt.
Landamærin ekki lokuð og Icelandair því bótaskylt
Samgöngustofa segir að þær sóttvarnaráðstafanir sem fylgja ferðalögum á milli landa í dag séu ekki tilefni til að losa Icelandair undan bótaskyldu samkvæmt Evrópureglugerðum ef flugi er aflýst með skömmum fyrirvara. Neytendasamtökin fagna niðurstöðunni.
Kjarninn 30. október 2020
Jeffrey Ross Gunter, sendiherra Bandaríkjanna, klippir á borða við nýtt sendiráð Bandaríkjanna hérlendis fyrr í þessum mánuði.
Bandaríska sendiráðið ásakar Fréttablaðið um að flytja falsfréttir
Sendiráð Bandaríkjanna birti stöðuuppfærslu á Facebook í nótt þar sem það segir Fréttablaðið flytja falsfréttir og sýna virðingarleysi „með því að nota COVID-19 í pólitískum tilgangi“. Ástæðan er frétt um meint smit á meðal starfsmanna sendiráðsins.
Kjarninn 30. október 2020
Hjálmar Jónsson, formaður Blaðamannafélags Íslands.
Hjálmar ætlar að hætta sem formaður Blaðamannafélags Íslands
„Tímabært að ný kynslóð taki við,“ sagði Hjálmar Jónsson, formaður Blaðamannafélagsins, á aðalfundi hans í kvöld. Hann mun ekki vera í framboði á næsta aðalfundi sem fram fer á næsta ári.
Kjarninn 29. október 2020
Mikill hagnaður hjá ríkisbönkunum
Bæði Landsbankinn og Íslandsbanki skiluðu yfir þriggja milljarða króna hagnaði á síðasta ársfjórðungi. Í báðum bönkunum hefur rekstrarkostnaður minnkað og húsnæðislánum fjölgað.
Kjarninn 29. október 2020
Þuríður Harpa Sigurðardóttir, formaður Öryrkjabandalagsins.
Segir fullyrðingar Bjarna rangar
„Það er ánægjulegt að fá loks að ræða þessi mál við þig, og við erum tilbúin til þess hvenær sem er, eins og ósvaraðir tölvupóstar síðustu þriggja ára í innhólfi tölvu þinnar bera vott um,“ segir í bréfi formanns ÖBÍ til fjármálaráðherra.
Kjarninn 29. október 2020
Jeremy Corbyn, fyrrverandi leiðtogi breska Verkamannaflokksins.
Jeremy Corbyn vikið úr Verkamannaflokknum
Fyrrverandi formanni breska Verkamannaflokksins var í dag vikið tímabundið úr flokknum vegna viðbragða sinna við nýrri skýrslu um gyðingaandúð innan flokksins. Corbyn sagði þau mál öll hafa verið blásin upp í pólitískum tilgangi.
Kjarninn 29. október 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra skrifar undir reglugerðarbreytinguna.
Ísland býður erlenda sérfræðinga velkomna ef þeir eru með milljón á mánuði eða meira
Til að fá langtímavegabréfsáritun til að stunda fjarvinnu á Íslandi þurfa útlendinga að vera með að minnsta kosti eina milljón króna á mánuði. Ef maki er með í för þurfa tekjurnar að vera að minnsta kosti 1,3 milljónir króna.
Kjarninn 29. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent