Seinkun verkefnis gæti orðið kostnaðarsöm fyrir skattgreiðendur

Reiknisstofa bankanna lagðist í ársbyrjun 2015 í verkefni um endurnýjun grunnkerfa fyrir Íslandsbanka og Landsbankann. Verkefnið er ári á eftir áætlun, en ríkisbankarnir bera hlut af kostnaði vegna þess.

Friðrik Þór Snorrason, forstjóri Reiknistofu bankanna
Friðrik Þór Snorrason, forstjóri Reiknistofu bankanna
Auglýsing

Verk­efni Reikni­stofu bank­anna um end­ur­nýjun grunn­kerfa hjá Íslands­banka og Lands­bank­anum er enn ólok­ið, en því átti að ljúka fyrir ári síð­an. Búist er við því að sein­kunin verði kostn­að­ar­söm fyrir neyt­end­ur, en hann leggst að hluta til á bank­ana. 

Í jan­úar 2015 samdi Reikni­stofa bank­anna um end­ur­nýjun helstu grunn­kerfa sinna við hug­bún­að­ar­fyr­ir­tæk­ið Sopra Bank­ing Software. Mark­mið sam­starfs­ins var að auka hag­ræði og sparnað við end­ur­nýjun á inn­lána- og greiðslu­kerfi Reikni­stofn­unar. Lands­bank­inn og Íslands­banki sömdu báðir um notkun nýju kerf­anna, en Arion banki ákvað að sitja hjá fyrst um sinn. 

Til stóð að verk­efnið myndi taka 18 mán­uði, en því er ekki enn lok­ið. Sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans hafði það einnig komið til umræðu á aðal­fundi félags­ins hversu langan tíma verk­efnið hafi tek­ið. Í sam­tali við Kjarn­ann segir Frið­rik Þór Snorra­son, for­stjóri RB, standa til að verk­efnið muni klár­ast í sept­em­ber eða októ­ber á þessu ári. Hins vegar bendir hann á að meg­in­mark­miðið muni nást, núver­andi lausnir í grunn­kerfi bank­ans muni fær­ast í nútím­ann. 

Auglýsing

Frið­rik Þór segir að verk­efnið hafi dreg­ist vegna ýmissa ástæðna. Verið sé að inn­leiða kerfi í tveimur bönk­um, sam­ræma þurfi þjón­ustu­skil á gagna­lagi og ákveðið var að fara var­lega af stað og starfa í sátt við Sam­keppn­is­eft­ir­lit­ið. Einnig nefnir Frið­rik að íslenska greiðslu­miðl­un­ar­kerfið hafi valdið nokkrum töf­um. Þar sem Íslend­ingar eru með greiðslu­miðlun í raun­tíma sé flókn­ara og tíma­frekara að inn­leiða nýtt kerfi, og líkir hann aðgerð­inni við véla­skipti á fljúg­andi flug­vél. 

Aðspurður um hver beri kostn­að­inn af þess­ari seinkun segir Frið­rik að náðst hafi sátt milli Reikni­stofu, Sopra Bank­ing og rík­is­bank­anna tveggja um að deila kostn­að­inum á milli sín. Ekki er vitað hversu hár kostn­að­ur­inn er vegna seink­un­ar, en Frið­rik segir hann vera trún­að­ar­mál. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent