Fjöldi afþreyingarfyrirtækja fyrir ferðamenn hefur nífaldast á síðustu tíu árum

Fjöldi fyrirtækja sem bjóða upp á afþreyingarþjónustu fyrir ferðamenn hefur nífaldast á tímabilinu 2007-2017, samkvæmt svari ferðamálaráðherra við fyrirspurn um þróun ferðaþjónustu.

Fjöldi fyrirtækja í afþreyingariðnaði fyrir ferðamenn hefur stóraukist, samkvæmt fyrirspurninni.
Fjöldi fyrirtækja í afþreyingariðnaði fyrir ferðamenn hefur stóraukist, samkvæmt fyrirspurninni.
Auglýsing

Fjöldi fyr­ir­tækja í afþrey­ing­ar­iðn­aði fyrir ferða­menn hefur nífald­ast á síð­ustu tíu árum. Einnig hefur ferða­manna­straumur til Íslands hefur verið yfir öllum spám grein­ing­ar­deilda síð­ustu fjögur árin. Þetta kemur fram í svari ferða­mála­ráð­herra við fyr­ir­spurn Elsu Láru Arn­ar­dóttur um þróun ferða­þjón­ustu á vef Alþing­is. 

Auglýsing
Elsa Lára Arn­ar­dótt­ir, þing­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins, lagði fram fyr­ir­spurn til ferða­mála­ráð­herra þann 15. maí síð­ast­lið­inn um þróun ferða­þjón­ustu á Íslandi. Svar ráð­herra birt­ist á vef Alþingis í gær, en sam­kvæmt því hefur umfang ferða­þjón­ustu á Íslandi stækkað tölu­vert á síð­ustu tíu árum auk þess sem vægi mis­mun­andi flokka innan ferða­þjón­ust­unnar hefur breyst. 

Fjöldi afþrey­ing­ar­fyr­ir­tækja hefur nífald­ast

Tveir flokkar ferðaþjónustufyrirtækja, 2007 og 2017. Heimild: althingi.is.Mest hefur aukn­ingin verið hjá fyr­ir­tækjum sem bjóða upp á afþr­ey­ingu fyrir ferða­menn, en á tíma­bil­inu 2007-2017 hefur fjöldi þeirra auk­ist um 800%. Á sama tíma­bili hefur fjöldi ferða­skrif­stofa auk­ist um 350% og fjöldi bíla­leiga auk­ist um 130%. Sömu­leiðis hefur fjöldi mennt­aðra leið­sögu­manna og fyr­ir­tækja sem bjóða upp á gist­ingu auk­ist umtals­vert á svip­uðu tíma­bili, eða um 60% og 55%. 

Fjöldi ferða­manna alltaf verið yfir spám

Raunfjöldi ferðamanna miðað við spár greiningardeilda síðustu fjögur árin. Heimild: althingi.isFjöldi ferða­manna sem komu til Íslands síð­ustu fjögur árin var einnig bor­inn saman við spár grein­inga­deilda þriggju bank­anna. Í ljós kom að ferða­manna­fjöldi hefur alltaf verið meiri en spár gerðu ráð fyr­ir. Nokkur munur var á raun- og spá­gildum erlendra ferða­manna fyrir síð­asta ár, en ferða­menn­irnir reynd­ust þá vera tæp 1,8 millj­ón, eða um 290 þús­und fleiri en hæstu spár gerðu ráð fyr­ir.  Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði.
Gylfi: Stjórnvöld gerðu mistök með því að opna landið
Prófessor í hagfræði, sem varaði við áhrifum af opnun landamæra Íslands í sumar, segir að stjórnvöld hafi stefnt mikilvægum almannagæðum í hættu með því að halda þeim til streitu. Hagsmunir fárra hafi verið teknir fram yfir hagsmuni þorra landsmanna.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Sumarið er tími malbikunarframkvæmda.
Nýja malbikið víða tilbúið í hefðbundinn hámarkshraða
Hámarkshraði hefur verið lækkaður á þeim vegarköflum sem eru nýmalbikaðir en nú eru þær takmarkanir brátt á enda víða á höfuðborgarsvæðinu. Upplýsingafulltrúi Vegagerðarinnar segir hraðann ekki hækkaðan fyrr en viðnám sé orðið ásættanlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Ætlast til þess að samfélagslegir hagsmunir ráði för en ekki hagsmunir peningaaflanna
Forseti ASÍ segir fjölmörg verkefni sem stjórnvöld gáfu loforð um í tengslum við núgildandi kjarasamninga út af standa. Þá segir hún að „sumargjöf“ Icelandair til flugfreyja muni lita þau verkefni sem fram undan eru hjá verkalýðshreyfingunni.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
„Það eina sem er alveg öruggt“ er að meiri útbreiðsla þýðir meira af alvarlegum veikindum
Vonbrigði. Áfall. Erfið staða. „Það er aldrei hægt að leggja of mikla áherslu á það að í þessari baráttu er veiran óvinurinn,“ sagði Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn á upplýsingafundi þar sem okkur voru fluttar þungar fréttir.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Einn sjúklingur á gjörgæslu og í öndunarvél
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir upplýsti um það á upplýsingafundi almannavarna í dag að einn sjúklingur liggur nú á gjörgæslu vegna COVID-19. Hann er á fertugsaldri og í öndunarvél.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Faraldur skollinn á að nýju
Mögulega verða einhverjir lagðir inn vegna COVID-19. Annað hópsmitið hefur verið rakið til veitingastaðar í Reykjavík. Tæplega 50 manns eru í sóttkví í Vestmannaeyjum vegna smits sem greindist hjá einstaklingum sem þar voru um verslunarmannahelgina.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Ráðherra boðar til samráðs lykilaðila vegna COVID-19
Heilbrigðisráðherra hefur ákveðið að boða til samráðsvettvangs í formi vinnustofu þann 20. ágúst. Þar verður rætt hvernig móta megi aðgerðir og stefnu til lengri tíma litið með tilliti til faraldurs COVID-19.
Kjarninn 7. ágúst 2020
109 virk smit – 914 í sóttkví
Sautján ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og þrjú í landamæraskimun. 109 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent