Skuld Reykjanesbæjar var 249% af eignum

Skuldahlutfall A og B- hluta Reykjanesbæjar var 249% árið 2015, hæst allra sveitarfélaga. Gerð var sérstök grein fyrir stöðu þeirra í skýrslu innanríkisráðuneytisins.

Reykjanesbær var skuldsettasta sveitarfélagið árið 2015.
Reykjanesbær var skuldsettasta sveitarfélagið árið 2015.
Auglýsing

Skulda­hlut­fall Reykja­nes­bæjar var hæst allra sveit­ar­fé­laga árið 2015, sam­kvæmt nýbirtri skýrslu eft­ir­lits­nefndar með fjár­mál­u­m sveit­ar­fé­laga. Skýrslan gerði sér­stak­lega grein fyrir sam­skipti nefnd­ar­inn­ar við bæj­ar­fé­lagið á síð­ustu árum.

Í gær var árskýrsla eft­ir­lits­nefndar með­ fjár­málum sveit­ar­fé­laga fyrir 2016 birt, en hún til­heyrir Inn­an­rík­is­ráðu­neyt­in­u. ­Sam­kvæmt henni var rekstr­ar­nið­ur­staða árs­ins 2015 lak­ari en und­an­farin ár. ­Meg­in­skýr­ingin á lak­ari nið­ur­stöðu hafi verið gjald­færsla líf­eyr­is­skuld­bind­inga Reykja­vík­ur­borg­ar.

Í skýrsl­unni kemur einnig fram að heild­ar­skuldir sveit­ar­fé­lag­ana sem hlut­fall af heild­ar­tekjum námu 171% árið 2015 og gert er ráð fyrir að  þær séu 161% fyrir árið 2016.

Auglýsing

Reykja­nes­bær  tek­inn fyrir

Eft­ir­lits­nefndin hefur sett sér við­mið um 150% skulda­hlut­fall sveit­ar­fé­lag­anna, en fjöl­mörg sveit­ar­fé­lög eru yfir því hlut­falli. Sér­stak­lega var fjallað um Reykja­nesbæ í því til­liti, en rakin vor­u ­sam­skipti nefnd­ar­innar við bæj­ar­fé­lagið frá árinu 2014.

­Sam­kvæmt nefnd­inni hafði sam­þykkt að­lög­un­ar­á­ætlun þess ekki verið í neinu sam­ræmi við slæma rekstr­ar­nið­ur­stöð­u bæj­ar­fé­lags­ins. Enn frem­ur, þar sem bænum hafði ekki tek­ist að ná sam­komu­lag­i við kröfu­hafa sína lagði nefndin til að skipuð yrði fjár­halds­stjórn fyr­ir­ Reykja­nesbæ í maí í fyrra.

Í fram­haldi af til­lögum eft­ir­lits­nefnd­ar­inn­ar óskaði Reykja­nes­bær eftir frek­ari fresti þar sem bæj­ar­stjórnin taldi enn ver­a von um að ná frjálsum samn­ing­um. Nefndin sam­þykkti rök­stuðn­ing bæj­ar­stjórn­ar­innar og gaf bæj­ar­fé­lag­inu frest til 30. sept­em­ber.

Frestur var fram­lengdur og Reykja­nes­bær vann að samn­ingum við kröfu­hafa út árið 2016. Þann 20. Des­em­ber síð­ast­lið­inn greind­i svo bæj­ar­fé­lagið frá því að sátt hafi náðst við kröfu­hafa sína. Þann 18. apríl sam­þykkt­i svo Reykja­nes­bær aðlög­un­ar­á­ætlun sína fyrir árin 2017 til 2022, en sam­kvæmt henni mun skulda­hlut­fall bæj­ar­fé­lags­ins lækka niður í 164% á næstu fimm árum.

 Áætlun um skuldahlutfall Reykjanesbæjar næstu fimm árin. Ljóst er að hlutfallið þurfi að lækka töluvert til að spár gangi eftir.

Í lok skýrsl­unnar voru árs­reikn­ingar sveita­fé­lag­anna ­fyrir 2015 birt­ir, en það kemur fram að skulda­hlut­fall Reykja­nes­bæjar hafi ver­ið 249%. Heild­ar­skuldir bæj­ar­fé­lags­ins væru 43,6 millj­arð­ar, sem jafn­gilti nettó skuldum á hvern íbúa upp á 2,4 millj­ónir króna. Sam­kvæmt aðlög­un­ar­á­ætl­un bæj­ar­fé­lags­ins er búist við því að skuldir bæj­ar­fé­lags­ins muni lækka niður í 39 millj­arða fyrir árið 2017.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent