Merkel vann kappræðurnar í Þýskalandi

Flestir töldu Angelu Merkel, kanslara Þýskalands, hafa verið sigurvegara einu kappræðanna í aðdraganda þingkosninga í Þýskalandi.

Angela Merkel, kanslari Þýskalands, mætti Martin Schultz í kappræðum í gærkvöldi.
Angela Merkel, kanslari Þýskalands, mætti Martin Schultz í kappræðum í gærkvöldi.
Auglýsing

Ang­ela Merkel, kansl­ari Þýska­lands og leið­togi stærsta stjórn­mála­flokks lands­ins, Kristi­legra demókrata, var ótví­ræður sig­ur­veg­ari fyrstu og einu kapp­ræð­anna sem haldnar eru í aðdrag­anda þing­kosn­inga í lok mán­að­ar­ins.

Merkel atti kappi við Martin Schulz, leið­toga Sós­íal demókrata, í sjón­varp­s­kapp­ræðum í gær­kvöldi. Kapp­ræð­urnar eru sagðar hafa verið besti mögu­leiki Schulz til þess að rétta kosn­inga­bar­áttu sína við en flokkur hans er nú með um 15 til 17 pró­sentu­stigum minni stuðn­ing en flokkur Merkel.

Jafn­vel þó Merkel hafi ekki þótt hafa borið af í sam­an­burði við fyrri kapp­ræður sem hún hefur tekið þátt í, þá sögð­ust 49 pró­sent svar­enda í könnun sem gerð var eftir kapp­ræð­urnar að Merkel hefði verið trú­verð­ugri. Aðeins 29 pró­sent sögðu Schulz hafa haft bet­ur. Frammi­staða Merkel var auk þess talin vera meira sann­fær­andi af 55 pró­sent svar­enda, miðað við 35 pró­sent svar­enda sem sögðu Schulz hafa staðið sig bet­ur.

Kosn­ingar fara fram í Þýska­landi 24. sept­em­ber næst­kom­andi. Merkel sæk­ist þar eftir end­ur­kjöri og umboði til þess að gegna stöðu kansl­ara fjórða kjör­tíma­bilið í röð.

Þrátt fyrir að flokkur Merkel hafi for­ystu í skoð­ana­könn­unum segj­ast margir vera óvissir um hvaða flokk þeir ætli að kjósa. Kapp­ræð­urnar voru þess vegna taldar vera mik­il­vægur liður í að sann­færa óákveðna kjós­end­ur.

Kosn­inga­bar­áttan í Þýska­landi hefst nú fyrir alvöru, en strangar reglur gilda um kosn­inga­á­róður í aðdrag­anda kosn­inga þar í landi.

Angela Merkel ásamt stuðningsmönnum sínum fyrir kappræðurnar.

Ræddu mest um flótta­manna­vand­ann

Martin Schulz virt­ist leggja áherslu á að ræða mál­efni Tyrk­lands og flótta­manna enda eru það þau mál sem Merkel hefur helst verið gagn­rýndi fyrir í aðdrag­anda kosn­ing­anna. Fjallað er um kapp­ræð­urnar á vef The Guar­dian.

Merkel seg­ist enn trúa því að ákvörðun sín um að opna landa­mæri Þýska­lands fyrir met­fjölda flótta­manna sem streymt hafa til Evr­ópu á und­an­förnum árum hafi verið rétt. Merkel þurfti að verj­ast ásök­unum Schulz um að hafa látið það hjá líða að hafa Evr­ópu­sam­bandið með í ráðum þegar borg­ar­hliðin voru opnuð fyrir flótta­mönnum sum­arið 2015.

Schulz náði einnig að virkja varnir Merkel þegar hann sak­aði kansl­ar­ann um að líta fram­hjá áhyggjum kjós­enda af hækk­andi kostn­aði við það eitt að búa í Þýska­landi. Þar hefur leigu­verð hækkað og laun lækk­að, í það minnsta er ójöfn­uður að aukast. Schulz gagn­rýndi einnig stuðn­ing rík­is­stjórnar Merkel við þýska bíla­fram­leið­endur þrátt fyrir dís­ilsvindl fyr­ir­tækj­anna.

Auglýsing

Náði ekki að skilja sig frá Merkel

Flokkur Martin Schulz, Sós­íal demókrat­ar, hefur verið í sam­steypu­stjórn með flokki Merkel, Kristi­legum demókröt­um, und­an­farin fjögur ár. Það var þess vegna helsta verk­efni Schulz að skila stefnu­mál sín frá Merkel í kapp­ræð­un­um. Honum tókst það illa og oft og tíðum var sem þau væru sam­mála um þau mál­efni sem til umræðu voru.

Schulz hefur 23 ára reynslu sem þing­maður í Evr­ópu­þing­inu. Hann var kjör­inn leið­togi Sós­íal demókrata í jan­úar og þá mæld­ist stuðn­ingur við hann sem kansl­ara­efni mik­ill í skoð­ana­könn­un­um. Síðan hefur hallað undan fæti og Merkel og flokkur hennar hefur sótt í sig veðr­ið.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent