Merkel vann kappræðurnar í Þýskalandi

Flestir töldu Angelu Merkel, kanslara Þýskalands, hafa verið sigurvegara einu kappræðanna í aðdraganda þingkosninga í Þýskalandi.

Angela Merkel, kanslari Þýskalands, mætti Martin Schultz í kappræðum í gærkvöldi.
Angela Merkel, kanslari Þýskalands, mætti Martin Schultz í kappræðum í gærkvöldi.
Auglýsing

Ang­ela Merkel, kansl­ari Þýska­lands og leið­togi stærsta stjórn­mála­flokks lands­ins, Kristi­legra demókrata, var ótví­ræður sig­ur­veg­ari fyrstu og einu kapp­ræð­anna sem haldnar eru í aðdrag­anda þing­kosn­inga í lok mán­að­ar­ins.

Merkel atti kappi við Martin Schulz, leið­toga Sós­íal demókrata, í sjón­varp­s­kapp­ræðum í gær­kvöldi. Kapp­ræð­urnar eru sagðar hafa verið besti mögu­leiki Schulz til þess að rétta kosn­inga­bar­áttu sína við en flokkur hans er nú með um 15 til 17 pró­sentu­stigum minni stuðn­ing en flokkur Merkel.

Jafn­vel þó Merkel hafi ekki þótt hafa borið af í sam­an­burði við fyrri kapp­ræður sem hún hefur tekið þátt í, þá sögð­ust 49 pró­sent svar­enda í könnun sem gerð var eftir kapp­ræð­urnar að Merkel hefði verið trú­verð­ugri. Aðeins 29 pró­sent sögðu Schulz hafa haft bet­ur. Frammi­staða Merkel var auk þess talin vera meira sann­fær­andi af 55 pró­sent svar­enda, miðað við 35 pró­sent svar­enda sem sögðu Schulz hafa staðið sig bet­ur.

Kosn­ingar fara fram í Þýska­landi 24. sept­em­ber næst­kom­andi. Merkel sæk­ist þar eftir end­ur­kjöri og umboði til þess að gegna stöðu kansl­ara fjórða kjör­tíma­bilið í röð.

Þrátt fyrir að flokkur Merkel hafi for­ystu í skoð­ana­könn­unum segj­ast margir vera óvissir um hvaða flokk þeir ætli að kjósa. Kapp­ræð­urnar voru þess vegna taldar vera mik­il­vægur liður í að sann­færa óákveðna kjós­end­ur.

Kosn­inga­bar­áttan í Þýska­landi hefst nú fyrir alvöru, en strangar reglur gilda um kosn­inga­á­róður í aðdrag­anda kosn­inga þar í landi.

Angela Merkel ásamt stuðningsmönnum sínum fyrir kappræðurnar.

Ræddu mest um flótta­manna­vand­ann

Martin Schulz virt­ist leggja áherslu á að ræða mál­efni Tyrk­lands og flótta­manna enda eru það þau mál sem Merkel hefur helst verið gagn­rýndi fyrir í aðdrag­anda kosn­ing­anna. Fjallað er um kapp­ræð­urnar á vef The Guar­dian.

Merkel seg­ist enn trúa því að ákvörðun sín um að opna landa­mæri Þýska­lands fyrir met­fjölda flótta­manna sem streymt hafa til Evr­ópu á und­an­förnum árum hafi verið rétt. Merkel þurfti að verj­ast ásök­unum Schulz um að hafa látið það hjá líða að hafa Evr­ópu­sam­bandið með í ráðum þegar borg­ar­hliðin voru opnuð fyrir flótta­mönnum sum­arið 2015.

Schulz náði einnig að virkja varnir Merkel þegar hann sak­aði kansl­ar­ann um að líta fram­hjá áhyggjum kjós­enda af hækk­andi kostn­aði við það eitt að búa í Þýska­landi. Þar hefur leigu­verð hækkað og laun lækk­að, í það minnsta er ójöfn­uður að aukast. Schulz gagn­rýndi einnig stuðn­ing rík­is­stjórnar Merkel við þýska bíla­fram­leið­endur þrátt fyrir dís­ilsvindl fyr­ir­tækj­anna.

Auglýsing

Náði ekki að skilja sig frá Merkel

Flokkur Martin Schulz, Sós­íal demókrat­ar, hefur verið í sam­steypu­stjórn með flokki Merkel, Kristi­legum demókröt­um, und­an­farin fjögur ár. Það var þess vegna helsta verk­efni Schulz að skila stefnu­mál sín frá Merkel í kapp­ræð­un­um. Honum tókst það illa og oft og tíðum var sem þau væru sam­mála um þau mál­efni sem til umræðu voru.

Schulz hefur 23 ára reynslu sem þing­maður í Evr­ópu­þing­inu. Hann var kjör­inn leið­togi Sós­íal demókrata í jan­úar og þá mæld­ist stuðn­ingur við hann sem kansl­ara­efni mik­ill í skoð­ana­könn­un­um. Síðan hefur hallað undan fæti og Merkel og flokkur hennar hefur sótt í sig veðr­ið.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur hefur setið að völdum síðan seint á árinu 2017. Hlutfall allra ríkustu landsmanna í heildartekjum þjóðarinnar hefur aukist milli allra ára sem hún hefur setið.
Ríkasta 0,1 prósentið hefur ekki tekið til sín stærri hluta af tekjukökunni síðan 2007
Þær 244 fjölskyldur sem höfðu mestar tekjur á síðasta ári þénuðu alls 36 milljarða króna í fjármagnstekjur á árinu 2021. Það voru 20 prósent af öllum slíkum tekjum sem urðu til á því ári. Hópurinn þénaði 4,2 prósent af öllum tekjum sem urðu til í landinu.
Kjarninn 10. desember 2022
Meghan og Harry kynntust á Instagram. Hljómar kannski ekki eins og ævintýri, enda hafa þau sagt skilið við slík, að minnsta kosti konungleg ævintýri.
Sannleikur Harrys og Meghan – frá þeirra eigin sjónarhorni
Harry og Meghan fundu sig knúin til að segja „sinn eigin sannleika“ af samskiptum þeirra við konungsfjölskylduna og ákvörðun þeirra að segja skilið við allar konunglega skyldur. Sannleikurinn er nú aðgengilegur á Netflix en sitt sýnist hverjum.
Kjarninn 9. desember 2022
Ingrid Kuhlman
Sjö tegundir hvíldar
Kjarninn 9. desember 2022
Tillaga Andrésar Inga Jónsson, þingmanns Pírata, um að fresta umræðu um breytingu á lögum um útlendinga fram yfir áramót var felld við upphaf þingfundar. Stjórnarandstaðan sakar meirihlutann um að setja fjölda mála í uppnám með þessu.
Segja stjórnarmeirihlutann stilla öryrkjum upp á móti útlendingum
Tillaga þingmanns Pírata um að taka af dagskrá frumvarp um alþjóðlega vernd var felld á Alþingi. Stjórnarandstöðuþingmenn segja það fáránlegt að afgreiða eigi frumvarpið áður en eingreiðsla til öryrkja verði tekin fyrir á þingi.
Kjarninn 9. desember 2022
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Ekki upplýst formlega en leitað til hennar „í krafti vináttu og persónulegra tengsla“
Forsætisráðherra segir að hún hafi ekki verið upplýst formlega um að ráðherra hafi sýnt af sér vanvirðandi framkomu. Þegar leitað sé til hennar sem trúnaðarvinar sé um persónuleg málefni að ræða sem kalli ekki á að hún setji þau í farveg stjórnsýslumála.
Kjarninn 9. desember 2022
Hægt er að horfa á sjónvarp með ýmsum hætti.
Myndlyklum í útleigu fækkað um 25 þúsund á fimm árum
Þeim sem leigja myndlykla fyrir nokkur þúsund krónur á mánuði af fjarskiptafyrirtækjum til að horfa á sjónvarp hefur fækkað um tíu þúsund á einu ári. Fleiri og fleiri kjósa að horfa á sjónvarp í gegnum app.
Kjarninn 9. desember 2022
Hér sést annar mannanna vera leiddur inn í héraðsdóm eftir handtöku í september.
Búið að birta ákæru gegn tveimur mönnum fyrir að skipuleggja hryðjuverk
Í september voru tveir menn handteknir grunaðir um að hafa ætlað að fremja hryðjuverk á Íslandi. Þeir eru taldir hafa ætlað að ráðast að Alþingi og nafngreindum stjórnmálamönnum. Búið er að birta lögmönnum þeirra ákæru.
Kjarninn 9. desember 2022
Litla-Sandfell stendur um 95 metra upp úr Leitahrauni í Þrengslunum.
Náma í Litla-Sandfelli veldur „miklum neikvæðum umhverfisáhrifum“
Skipulagsstofnun telur Eden Mining vanmeta umhverfisáhrif námu í Litla-Sandfelli. Að fjarlægja fjall velti upp þeirri hugmynd „hvort verið sé að opna á þá framtíðarsýn að íslenskar jarðmyndanir verði í stórfelldum mæli fluttar út til sementsframleiðslu“.
Kjarninn 9. desember 2022
Meira úr sama flokkiErlent