#loftslagsmál

Meirihluti fjárfesta segist fá ófullnægjandi upplýsingar um loftslagsáhættur

97% evrópskra fjárfesta hyggjast auka græna fjárfestingu. Flestir fjárfestar vilja fá betri upplýsingar um loftslagstengda rekstraráhættu.

Stórir fjár­festar hyggj­ast setja meira af pen­ingum í tækni til þess að bregð­ast við lofslags­mál­um, ef marka má könnun sem gerð var meðal 497 fag­fjár­festa fyrir HSBC-­bank­ann í Bret­landi.

­Meira en helm­ingur þeirra fjár­festa sem tóku þátt í könn­un­inni sögð­ust fá „mjög ófull­nægj­andi“ upp­lýs­ingar frá fyr­ir­tækjum um rekstr­ar­á­hættur vegna þess sem rekja má til lofts­lags­breyt­inga. Þá segj­ast fjár­fest­arnir vanta upp­lýs­ingar um hver hagn­að­ar­geta fyr­ir­tækja sé við umbreyt­ingu í umhverf­is­vænni tækni.

Meira en tveir þriðju hlutar þeirra fag­fjár­festa sem tóku þátt í könn­un­inni áætla að auka græna fjár­fest­ingu sína. Frá þessu er greint á vef við­skipta­dag­blaðs­ins Fin­ancial Times.

Nið­ur­stöður könn­un­ar­innar þykja renna stoðum undir það sem seðla­banka­stjóri Bret­lands, Mark Car­ney, hefur ítrekað bent á; Fyr­ir­tæki í hluta­fé­laga- og fjár­mála­rekstri þurfa að upp­lýsa um lofts­lags­á­hættu í mun meira mæli en nú er gert.

Car­ney hefur átt sæti í verk­efna­hóp um gagn­sæja lofts­lagstengda fjár­mála­starf­semi. Mich­ael Bloomberg fór fyrir þessum verk­efna­hóp sem skil­aði loka­skýrslu sinni í sum­ar. Kjarn­inn fjall­aði um loka­skýrsl­una við það til­efni.

Mark Carney, seðlabankastjóri í Bretlandi.

Vantar betri skiln­ing á lofts­lagstengdri áhættu

Í skýrslu verk­efna­hóps­ins er það útskýrt hvernig fyr­ir­tæki ættu að veita lofts­lagstengdar upp­­lýs­ingar í fjár­­hags­­skýrsl­um, svo hægt sé að leggja mat á lofts­lagstengda áhættu í hag­­kerfum heims­ins. Mælt er með að upp­­lýs­ingar um beint og óbeint útstreymi gróð­­ur­húsa­­loft­teg­unda í rekstri fyr­ir­tæk­is­ins komi fram. Einnig ættu fyr­ir­tækin að lýsa áhættu og tæki­­færum fyr­ir­tæk­is­ins sem verða til vegna lofts­lags­breyt­inga.

Car­ney seðla­banka­stjóri hefur varað fjár­festa við og sagt þá hætta á „mögu­lega risa­stórt“ tap vegna áhrifa lofts­lags­breyt­inga á fyr­ir­tæki í margs­konar iðn­aði. Sem dæmi má nefna að trygg­inga­fé­lög tapa nú meira en nokkru sinni vegna ofsa­veð­urs í heim­in­um, og fram­leið­endur jarð­efna­elds­neytis eru sak­aðir um að bera ábyrgð á hlýnun jarð­ar.

Auglýsing

Græn fjár­fest­ing vin­sælust í Evr­ópu

Í nið­ur­stöðum könn­un­ar­innar sem gerð var fyrir HSBC kemur fram að stjórn­endur eru nú upp­tekn­ari en áður af tæki­færum og ógn­unum sem tengj­ast við­bragði við lofts­lags­breyt­ing­um.

Áhugi á grænni fjár­fest­ingu, eins og til dæmis end­ur­nýj­an­legri orku, var mestur í Evr­ópu. 97 pró­sent evr­ópskra þátt­tak­enda í könn­un­inni sögð­ust hafa í hyggju að auka fjár­fest­ingu sína í kolefn­issnauð­ari tækni eða tæki­færum tengdum slíkri tækni.

85 pró­sent fjár­festa í Norð­ur- og Suð­ur­-Am­er­íku sem tóku þátt í könn­un­inni segja slíkt hið sama, eins og 68 pró­sent fjár­festa í Asíu. Í Mið-Aust­ur­lönd­um, þar sem mest magn olíu heims­ins verður til, sögð­ust aðeins 19 pró­sent þátt­tak­enda í könn­un­inni ætla að auka græna fjár­fest­ingu.

Daniel Kli­er, yfir­maður stefnu­mót­unar hjá HSBC, sagði í sam­tali við Fin­ancial Times að nið­ur­stöð­urnar gæfu til kinna að græn fjár­fest­ing væri ekki lengur aðeins af sið­ferði­legum toga heldur orðin hluti af dag­legri ákvörð­un­ar­töku fjár­festa.

Viltu styrkja sjálfstæða íslenska fjölmiðlun?
Lesendur Kjarnans geta kosið að greiða fast mánaðarlegt framlag til fjölmiðilsins til að efla starfsemi hans enn frekar. Markmiðið er upplýstari, gagnrýnni og málefnalegri umræða. Hjálpið okkur við að ná því markmiði með því að ganga til liðs við Kjarnasamfélagið.
Meira úr sama flokkiErlent