Meirihluti fjárfesta segist fá ófullnægjandi upplýsingar um loftslagsáhættur

97% evrópskra fjárfesta hyggjast auka græna fjárfestingu. Flestir fjárfestar vilja fá betri upplýsingar um loftslagstengda rekstraráhættu.

Endurnýjanleg orka sólarorka sólarsellur
Auglýsing

Stórir fjár­festar hyggj­ast setja meira af pen­ingum í tækni til þess að bregð­ast við lofslags­mál­um, ef marka má könnun sem gerð var meðal 497 fag­fjár­festa fyrir HSBC-­bank­ann í Bret­landi.

­Meira en helm­ingur þeirra fjár­festa sem tóku þátt í könn­un­inni sögð­ust fá „mjög ófull­nægj­andi“ upp­lýs­ingar frá fyr­ir­tækjum um rekstr­ar­á­hættur vegna þess sem rekja má til lofts­lags­breyt­inga. Þá segj­ast fjár­fest­arnir vanta upp­lýs­ingar um hver hagn­að­ar­geta fyr­ir­tækja sé við umbreyt­ingu í umhverf­is­vænni tækni.

Meira en tveir þriðju hlutar þeirra fag­fjár­festa sem tóku þátt í könn­un­inni áætla að auka græna fjár­fest­ingu sína. Frá þessu er greint á vef við­skipta­dag­blaðs­ins Fin­ancial Times.

Nið­ur­stöður könn­un­ar­innar þykja renna stoðum undir það sem seðla­banka­stjóri Bret­lands, Mark Car­ney, hefur ítrekað bent á; Fyr­ir­tæki í hluta­fé­laga- og fjár­mála­rekstri þurfa að upp­lýsa um lofts­lags­á­hættu í mun meira mæli en nú er gert.

Car­ney hefur átt sæti í verk­efna­hóp um gagn­sæja lofts­lagstengda fjár­mála­starf­semi. Mich­ael Bloomberg fór fyrir þessum verk­efna­hóp sem skil­aði loka­skýrslu sinni í sum­ar. Kjarn­inn fjall­aði um loka­skýrsl­una við það til­efni.

Mark Carney, seðlabankastjóri í Bretlandi.

Vantar betri skiln­ing á lofts­lagstengdri áhættu

Í skýrslu verk­efna­hóps­ins er það útskýrt hvernig fyr­ir­tæki ættu að veita lofts­lagstengdar upp­­lýs­ingar í fjár­­hags­­skýrsl­um, svo hægt sé að leggja mat á lofts­lagstengda áhættu í hag­­kerfum heims­ins. Mælt er með að upp­­lýs­ingar um beint og óbeint útstreymi gróð­­ur­húsa­­loft­teg­unda í rekstri fyr­ir­tæk­is­ins komi fram. Einnig ættu fyr­ir­tækin að lýsa áhættu og tæki­­færum fyr­ir­tæk­is­ins sem verða til vegna lofts­lags­breyt­inga.

Car­ney seðla­banka­stjóri hefur varað fjár­festa við og sagt þá hætta á „mögu­lega risa­stórt“ tap vegna áhrifa lofts­lags­breyt­inga á fyr­ir­tæki í margs­konar iðn­aði. Sem dæmi má nefna að trygg­inga­fé­lög tapa nú meira en nokkru sinni vegna ofsa­veð­urs í heim­in­um, og fram­leið­endur jarð­efna­elds­neytis eru sak­aðir um að bera ábyrgð á hlýnun jarð­ar.

Auglýsing

Græn fjár­fest­ing vin­sælust í Evr­ópu

Í nið­ur­stöðum könn­un­ar­innar sem gerð var fyrir HSBC kemur fram að stjórn­endur eru nú upp­tekn­ari en áður af tæki­færum og ógn­unum sem tengj­ast við­bragði við lofts­lags­breyt­ing­um.

Áhugi á grænni fjár­fest­ingu, eins og til dæmis end­ur­nýj­an­legri orku, var mestur í Evr­ópu. 97 pró­sent evr­ópskra þátt­tak­enda í könn­un­inni sögð­ust hafa í hyggju að auka fjár­fest­ingu sína í kolefn­issnauð­ari tækni eða tæki­færum tengdum slíkri tækni.

85 pró­sent fjár­festa í Norð­ur- og Suð­ur­-Am­er­íku sem tóku þátt í könn­un­inni segja slíkt hið sama, eins og 68 pró­sent fjár­festa í Asíu. Í Mið-Aust­ur­lönd­um, þar sem mest magn olíu heims­ins verður til, sögð­ust aðeins 19 pró­sent þátt­tak­enda í könn­un­inni ætla að auka græna fjár­fest­ingu.

Daniel Kli­er, yfir­maður stefnu­mót­unar hjá HSBC, sagði í sam­tali við Fin­ancial Times að nið­ur­stöð­urnar gæfu til kinna að græn fjár­fest­ing væri ekki lengur aðeins af sið­ferði­legum toga heldur orðin hluti af dag­legri ákvörð­un­ar­töku fjár­festa.

Öryggisráðið samþykkir 30 daga vopnahlé í Sýrlandi
Neyðarástand er víða í Sýrlandi eftir blóðuga borgarastyrjöld árum saman.
24. febrúar 2018
Líf, Elín og Þorsteinn leiða lista VG í Reykjavík.
Líf, Elín og Þorsteinn leiða hjá VG í Reykjavík
Forvali Vinstri grænna lauk í dag. Þau Líf Magneudóttir, Elín Oddný Sigurðardóttir og Þorsteinn V. Einarsson skipa þrjú efstu sætin. Kosið var um fimm efstu sæti á lista og greiddu tæplega 500 atkvæði í valinu.
24. febrúar 2018
Ólafur Helgi Jóhansson
Lestur, læsi og lesskilningur – grundvallaratriði náms
24. febrúar 2018
Klikkið
Klikkið
Klikkið – Varðandi stöðu Hugarafls og Geðheilsu Eftirfylgdar
24. febrúar 2018
„Þetta eru allt íslensk börn“
Lilja Dögg Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra, segir það markmið sitt að börn af erlendum uppruna sem búa á Íslandi hafi sömu tækifæri í íslensku skólakerfi og önnur börn.
24. febrúar 2018
Þórður Snær Júlíusson
Höfum við ekki tíma til að sinna námi barnanna okkar?
24. febrúar 2018
Stóru málin
Stóru málin
Stóru málin – Reykvísk stjórnsýsla er eins og pítsa sem maður fær aldrei
24. febrúar 2018
Þórdís býður sig fram í varaformann Sjálfstæðisflokksins
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamála-, iðnaðar- og nýsköpunarráðherra, býður sig fram til embættis varaformanns Sjálfstæðisflokksins. Landsfundur Sjálfstæðisflokksins fer fram 16. - 18. mars þar sem kosið verður um forystu flokksins.
24. febrúar 2018
Meira úr sama flokkiErlent