Allra augu á Öræfajökli

Gervitunglamyndir frá Evrópsku geimferðarstofnuninni, ESA, gefa til kynna að einhverjar jarðhræringar séu að eiga sér stað í Öræfajökli.

Öræfajökull211117
Auglýsing

Ein­hverjar breyt­ingar eru nú að eiga sér stað í Öræfajökli og sést tölu­verð sprungu­myndun nokkuð vel á gervi­tungla­myndum Geim­vís­inda­stofn­unar Evr­ópu, ESA. Breyt­ing er þó nokkur milli 8. og 20. nóv­em­ber, og sprungu­myndun aug­ljós.

Jarð­hrær­inga hefur gætt í Öræfajökli í auknum mæli á und­an­­förnum vikum og hefur mynd­­ast sig­ket­ill í jökl­inum miðj­­um. Þá hefur brenn­i­­steins­­lyktar gætt í og við Kvíá, sem gengur undan einum skrið­jökli Öræfa­jök­­uls, Kvíár­jökli.

Vegna þessa hafa vís­inda­­menn, í sam­­starfi við Almanna­varn­ir, hækkað við­­bún­­að­­ar­­stig í nágrenni jök­­uls­ins í óvissu­­stig. Hafin er vinna við að kort­­leggja rým­ingar á svæð­inu og nákvæm­­ari mæli­tækjum er komið fyr­­ir.

Auglýsing

„Rat­sjár­myndir úr SENTIN­EL-1 gervi­tungli ESA. Í lok októ­ber voru engar sprungur í miðri öskju Öræfa­jök­uls, þann 8.11. má greina tals­vert sprungu­mynstur sem enn hefur auk­ist nú í morg­un, 20.11. Þess má geta að rat­sjár­myndir sýna aðal­lega yfir­borðs­hrjúfleika, og þarf smá lagni við túlkun þeirra. Mynd­irnar hafa ekki verið hnit­settar m.t.t. lands­lags, en eru settar fram nú til að auð­velda sam­an­burð og sýna þró­un,“ segir á Face­book síðu sem ber heitið eld­fjalla­fræði og nátt­úr­vá­r­hópur innan Háskóla Íslands

Aðeins eld­fjallið Etna á Sikiley situr á stærri eld­­stöð í Evr­­ópu. Óvissu­­­stigi almanna­varna er lýst yfir þegar grunur vaknar um að eitt­hvað sé að ger­­­ast af nátt­úru- eða manna­völdum sem á síð­­­­­ari stigum gæti leitt til þess að heilsu og öryggi fólks, umhverfis eða byggðar sé ógn­að.

Kjarn­inn fjall­aði ítar­lega um þessa eld­stöð á dög­unum.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jón Snædal
Dánaraðstoð eða líknardráp
Kjarninn 28. september 2020
Alma Möller, landlæknir.
Fólk sem fékk COVID hefur fengið lungnabólgu löngu síðar
Dæmi eru um að fólk sem fékk COVID-19 í vetur hafi fengið lungnabólgu mörgum vikum síðar. Það er mat bæði landlæknis og sóttvarnalæknis að þó að ónæmi fyrir kórónuveirunni sé til staðar hjá þessum hópi verði hann að fara varlega.
Kjarninn 28. september 2020
Jón Steindór Valdimarsson
Hálfur björgunarhringur dugar skammt
Kjarninn 28. september 2020
Drífa Snædal
Vitræn umræða um efnahagsmál: Átta atriði sem Samtök atvinnulífsins mættu hafa í huga
Kjarninn 28. september 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
„Þetta er alls ekki búið“
„Við megum ekki slaka á,“ segir Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir. „Þetta er alls ekki búið.“ Varúðarráðstafanir séu „klárlega“ komnar til að vera í einhverja mánuði í viðbót.
Kjarninn 28. september 2020
Störukeppni á vinnumarkaði
Samtök atvinnulífsins hafa boðað atkvæðagreiðslu um hvort segja eigi upp Lífskjarasamningnum. Verkalýðshreyfingin telur að forsendur samningsins standi og trúir því ekki að samstaða sé um það á meðal atvinnurekenda að leggja í stríð á vinnumarkaði.
Kjarninn 28. september 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Viljum við búa í samfélagi með mjög miklu lögreglueftirliti?
„Ég er ekki nú sérstaklega spenntur fyrir því að hér sé lögreglan að banka á dyr og kanna hvort að fólk sé í sóttkví eða ekki. Mér finnst það ekki spennandi veruleiki,“ segir Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá ríkislögreglustjóra.
Kjarninn 28. september 2020
Lykilatriðin úr afhjúpun New York Times á skattamálum Trumps
Honum gengur illa í rekstri, en er virkilega góður í sniðganga skattgreiðslur. New York Times hefur komist yfir skattskýrslur Bandaríkjaforseta á 18 ára tímabili, sem forsetinn hefur reynt að halda leyndum. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent