Allra augu á Öræfajökli

Gervitunglamyndir frá Evrópsku geimferðarstofnuninni, ESA, gefa til kynna að einhverjar jarðhræringar séu að eiga sér stað í Öræfajökli.

Öræfajökull211117
Auglýsing

Ein­hverjar breyt­ingar eru nú að eiga sér stað í Öræfajökli og sést tölu­verð sprungu­myndun nokkuð vel á gervi­tungla­myndum Geim­vís­inda­stofn­unar Evr­ópu, ESA. Breyt­ing er þó nokkur milli 8. og 20. nóv­em­ber, og sprungu­myndun aug­ljós.

Jarð­hrær­inga hefur gætt í Öræfajökli í auknum mæli á und­an­­förnum vikum og hefur mynd­­ast sig­ket­ill í jökl­inum miðj­­um. Þá hefur brenn­i­­steins­­lyktar gætt í og við Kvíá, sem gengur undan einum skrið­jökli Öræfa­jök­­uls, Kvíár­jökli.

Vegna þessa hafa vís­inda­­menn, í sam­­starfi við Almanna­varn­ir, hækkað við­­bún­­að­­ar­­stig í nágrenni jök­­uls­ins í óvissu­­stig. Hafin er vinna við að kort­­leggja rým­ingar á svæð­inu og nákvæm­­ari mæli­tækjum er komið fyr­­ir.

Auglýsing

„Rat­sjár­myndir úr SENTIN­EL-1 gervi­tungli ESA. Í lok októ­ber voru engar sprungur í miðri öskju Öræfa­jök­uls, þann 8.11. má greina tals­vert sprungu­mynstur sem enn hefur auk­ist nú í morg­un, 20.11. Þess má geta að rat­sjár­myndir sýna aðal­lega yfir­borðs­hrjúfleika, og þarf smá lagni við túlkun þeirra. Mynd­irnar hafa ekki verið hnit­settar m.t.t. lands­lags, en eru settar fram nú til að auð­velda sam­an­burð og sýna þró­un,“ segir á Face­book síðu sem ber heitið eld­fjalla­fræði og nátt­úr­vá­r­hópur innan Háskóla Íslands

Aðeins eld­fjallið Etna á Sikiley situr á stærri eld­­stöð í Evr­­ópu. Óvissu­­­stigi almanna­varna er lýst yfir þegar grunur vaknar um að eitt­hvað sé að ger­­­ast af nátt­úru- eða manna­völdum sem á síð­­­­­ari stigum gæti leitt til þess að heilsu og öryggi fólks, umhverfis eða byggðar sé ógn­að.

Kjarn­inn fjall­aði ítar­lega um þessa eld­stöð á dög­unum.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent