Vísindamenn fylgjast með hverju skrefi Öræfajökuls

Allra augu eru á Öræfajökli. Vel er fylgst með því hvernig þróunin í eldstöðinni er.

Öræfajökull – Mynd: Wiki Commons Öræfi jökull vatnajökull
Auglýsing

Óvissu­­stig er enn í gildi vegna auk­inn­ar virkni í Öræfa­jökli síð­ustu daga. „Við för­um ekki á gult stig nema það sé eitt­hvað mikið að ger­ast,“ seg­ir Krist­ín Jóns­dótt­ir, jarð­eðl­is­­­fræð­ing­ur hjá Veð­ur­­­stofu Íslands, í við­tali við Morg­un­blaðið í dag. 

Kemur þar fram að Veð­ur­stofan sé með Öræfa­jökul „í gjör­gæslu“ og fylgj­ast vís­inda­menn náið með hverju skrefi sem verður í þróun jarð­hrær­inga í þess­ari næst­stærstu eld­stöð Evr­ópu.

Ólaf­ur G. Fló­venz, jarð­eðl­is­­­fræð­ing­ur og for­­stjóri ÍSOR, sagði fyr­ir helgi að elds­um­brot væru í raun haf­in í Öræfajökli og lík­­­leg­­ast að kvik­an væri kom­in mjög ná­lægt yf­ir­­borði. Þetta kom fram í við­tali Stöðvar 2 við hann.

Auglýsing

Hann bæti þó við að óvissan væri mikil og það ætti eftir að skýr­ast hvernig þró­unin yrð­i. 

Aðeins eld­fjallið Etna á Sikiley situr á stærri eld­­stöð í Evr­­ópu. Óvissu­­­stigi almanna­varna er lýst yfir þegar grunur vaknar um að eitt­hvað sé að ger­­­ast af nátt­úru- eða manna­völdum sem á síð­­­­­ari stigum gæti leitt til þess að heilsu og öryggi fólks, umhverfis eða byggðar sé ógn­að.

Fjallað var ítar­lega um Öræfar­jök­ul­seld­stöð­ina á vef Kjarn­ans þegar óvissu­stigi var lýst yfir.

Öræfa­jök­­ull stendur syðst í Vatna­jökli milli Skeið­­ar­ár­sands og Jök­­ulsár­lóns, svo nefnd séu kunnug kenn­i­­leiti í nágrenn­inu. Í Öræfajökli er einnig Hvanna­dals­hnjúk­­ur, hæsta fjall Íslands.

Tvisvar hefur gosið í Öræfajökli á sög­u­­legum tíma, árin 1362 og árið 1727. Fyrra gosið var stór­­gos þar sem öll byggð næst jökl­inum lagð­ist í eyði. Nafn svæð­is­ins hvarf með byggð­inni, en áður hafði svæðið kall­­ast Litla-Hér­­að. Öræfa­jök­­ull kall­að­ist einnig Hnappa­­fells­jök­­ull, eftir hnöpp­unum á jökl­inum sem rísa rúm­­lega 1.800 metra yfir sjá­v­­­ar­­máli, fyrir gos­ið.

Heim­ildir um gosið 1362 eru fremur fátæk­­legar en sagnir um eldsum­­brotin eru að finna í ann­álum frá ofan­verðri 14. öld. Í Gott­­skálk­san­­nál segir til dæm­is:

„Í Aust­­fjörðum sprakk í sundur Knappa­­fells­jök­­ull og hljóp ofan á Lómagnúpssand, svo að af tók vegu alla. Á sú í Aust­­fjörð­um, er Úlf­­arsá heit­ir, hljóp á stað þann er heitir að Rauða­læk, og braut niður allan stað­inn, svo að ekki hús eftir nema kirkj­­an.“

Gosið var heil­­mikið og þeytti upp um 10 rúm­kíló­­metrum af gjósku. Sævar Helgi Braga­­son hefur fjallað um gosið á Stjörn­u­fræð­i­vefn­­um. Þar segir meðal ann­­ars að þetta hafi verið mesta vik­­ur­­gos sem orðið hefur á Íslandi síðan í Heklu­­gosi 800 árum fyrir Krists­­burð. Eldsum­­brot­unum fylgdu jök­­ul­hlaup undan mörgum skrið­jöklunum sem renna niður eftir öskju­bar­m­inum utan­­verð­um; Falljökli, Virk­isjökli, Kotár­jökli, Rót­­ar­fjallsjökli og Svína­­fellsjökli niður Skeið­­ar­ár­sand. Hlaup úr Kvíár­jökli (þar sem í dag má nema brenn­i­­steins­­lykt) rann út á sjó.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent