Sendiherra Rússa: „Bólusetning gegn nasisma“ á undanhaldi

Vaxandi nynasistahreyfingar í Evrópu eru mikið áhyggjuefni. Sendiherra Rússlands á Íslandi gerir þetta að umtalsefni í inngangsorðum nýrrar bókar.

nasisminn041217
Auglýsing

„Til mik­illar óham­ingju virð­ist sem þessi bólu­setn­ing gegn nas­isma sé nú farin að missa áhrifa­mátt sinn eins og sjá má með upp­risu nýnas­isma á ýmsum stöðum í Evr­ópu.“

Þetta segir Anton Vasili­ev, sendi­herra Rúss­lands á Íslandi, í inn­gangs­orðum nýrrar bók­ar, Föð­ur­lands­stríðið mikla og María Mitrofanova, eftir G. Jökul Gísla­son. 

Í bók­inni er fjallað um Föð­ur­lands­stríðið mikla, sem hófst með inn­rás Þjóð­verja 1941, en lauk ekki fyrr en 1.418 dögum síð­ar, 9. maí 1945, með sigri Rússa. María Mitrofanova, sem er á tíræð­is­aldri og býr í Breið­holti, barð­ist í stríð­inu, og er saga hennar rakin í bók­inni, innan um og saman við hina blóði drifnu sögu víg­valla Föð­ur­lands­stríðs­ins.

Auglýsing

Bókarkápan.Vasiliev segir í inn­gangs­orðum sínum að það sé mik­il­vægt, ekki síst nú á tím­um, að upp­lýsa fólk um sög­una og stríðs­tím­ann.  „Eftir seinni heims­styrj­öld­ina virt­ist sem Evr­ópa, Banda­ríkin og heim­ur­inn allur hefðu dregið lær­dóm af ófrið­in­um. En til mik­illar óham­ingju virð­ist sem þessi bólu­setn­ing gegn nas­isma sé nú farin að missa áhrifa­mátt sinn eins og sjá má með upp­risu ný-nas­isma á ýmsum stöðum í Evr­ópu. Þar dafnar nas­ista­á­róður blygð­un­ar­laust á ný. Þar verða minn­is­merki til heið­urs her­mönnum Rauða hers­ins, sem fórn­uðu lífi sínu til að frelsa fanga útrým­ing­ar­búða og her­setnar þjóðir undan oki nas­ista, fyrir skemmd­ar­verk­um. Það er ekki aðeins móðgun við millj­ónir fórn­ar­lamba stríðs­ins, heldur ógnar það grund­vall­ar­sjón­ar­miðum lýð­ræðis og mann­rétt­inda. Það er sam­eig­in­leg skylda okkar allra að sjá til þess að nýjar kyn­slóðir gleymi ekki þessu hræði­lega stríði, né heldur þeim sem björg­uðu heim­inum og hinum sem vildu drottna yfir honum með vald­i. Sumir af her­mönnum okkar eru enn á lífi og geta enn deilt með okkur reynslu sinni. Saga Maríu Alex­androvnu Mitrofanovu, einu kon­unni sem var her­maður í Föð­ur­lands­stríð­inu mikla og býr á Íslandi, er því afar mik­il­væg,“ segir Vasili­ev.

Hörm­ung­arnar sem fylgdu stríð­inu á aust­ur­vígs­stöð­unum voru gríð­ar­leg­ar. Sam­tals lét­ust 26 millj­ónir manna í Föð­ur­lands­stríð­inu þegar yfir lauk. 

María stolt með bókina.Vasiliev segir í inn­gangs­orðum sínum að enn í dag veiti hetju­dáð og óeig­in­girni her­manna fólki styr og hvatn­ingu, en ástæða sé til þess að hafa áhyggjur af því að áhrifin séu að dofna eftir því sem lengra líður frá atburð­un­um. „Nas­ist­arnir töldu sig þurfa sex vikur til að leggja Sov­ét­ríkin undir sig. En hvorki vik­ur, mán­uðir eða fjögur löng ár dugðu þeim. Það var á aust­ur­víg­stöðv­unum sem óvin­ur­inn missti 73% af her­styrk sín­um. Stríðið kost­aði landið okkar 26 millj­ónir manns­lífa. Um 13,5% af íbúum lands­ins fyrir stríð féll. Inn­rás­ar­her­inn lagði einnig í rúst 1.710 borgir, um 70 þús­und þorp og bæi og eyði­lagði ómet­an­leg menn­ing­ar­verð­mæt­i. Föð­ur­lands­stríðið mikla var hápunktur hug­rekkis, hetju­dáða og óeig­in­girni. Enn í dag veitir það okkur styrk og hvatn­ingu þegar við hugsum til þess­ara tíma. Stríðið mót­aði mann­gerð heillar kyn­slóðar og sig­ur­inn hvatti þetta fólk til frek­ari dáða. Við munum alltaf vera í skuld við þá her­menn sem mynd­uðu banda­lag gegn Hitler og þá sem sigr­uð­ust á fas­ism­an­um. Saga skipa­lest­anna sem hættu sér Norð­ur­-Ís­haf­s­leið­ina er hluti af sögu sam­skipta Rúss­lands og Íslands. Ísland varð ómet­an­leg útstöð. Í Hval­firði, við Reykja­vík og í Seyð­is­firði söfn­uð­ust saman enskar og banda­rískar skipa­lestir sem sigldu til Rúss­lands í stríð­inu. Rússar minn­ast hug­rekkis þeirra sjó­manna sem sigldu í þessum skipa­lestum og þeirra sem fórn­uðu lífi sínu á alt­ari sig­urs­ins,“ segir í Vasiliev í inn­gangs­orð­un­um.Seðlabankafólk ræddi um Facebook gjaldmiðilinn
Seðlabankastjóri Bandaríkjanna, Jerome Powell, segir að rafmyntin sem Facebook ætlar að setja í loftið á næsta ári hafi komið til umræðu innan Seðlabanka Bandaríkjanna.
Kjarninn 19. júní 2019
Raunhækkun fasteigna lítil sem engin þessi misserin
Vorið 2017 mældist fasteignaverðshækkun 23,5 prósent.
Kjarninn 19. júní 2019
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingflokksformaður Pírata.
Heildarendurskoðun lögræðislaga samþykkt
Þingsályktunartilllaga þar sem mælst er til að heild­ar­end­ur­skoðun lög­ræð­islaga fari fram og að kosin verði til þess sér­nefnd þing­manna hefur verið samþykkt á Alþingi. Þingflokksformaður Pírata getur ekki beðið eftir því að hefjast handa.
Kjarninn 19. júní 2019
Höfuðstöðvar Lífeyrissjóðs verzlunarmanna eru í Húsi verslunarinnar.
Stjórn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna segir vexti hafa verið orðna „óeðlilega“ lága
Stjórn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna segist það ekki samræmast skyldu sinni að taka hagsmuni 3.700 lántaka með breytileg verðtryggð lán fram yfir hagsmuni allra sjóðsfélaga. Hún segir yfirlýsingar um einvörðungu hækkun vaxta byggja á veikum grunni.
Kjarninn 19. júní 2019
FME minnir á kröfur sem gerðar eru til lífeyrissjóða
VR hyggst gera breytingar á skipan stjórnar Lífeyrissjóðs verslunarmanna.
Kjarninn 19. júní 2019
Jafnréttisnefnd KÍ mótmælir málflutningi kennara
Jafnréttisnefnd Kennarasambands Íslands hefur sent frá sér ályktun þar sem málflutningi grunnskólakennara um falskar ásakanir nemenda um meint ofbeldi kennara er mótmælt.
Kjarninn 19. júní 2019
Sigurður Ingi Jóhannsson
Að breyta samfélagi
Kjarninn 19. júní 2019
Sarkozy ákærður fyrir spillingu og mútuþægni
Fyrrum forseti Frakklands er ákærður fyrir að hafa þegið fjármagn frá Gaddafi, fyrrum forseta Líbíu.
Kjarninn 19. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent