Sendiherra Rússa: „Bólusetning gegn nasisma“ á undanhaldi

Vaxandi nynasistahreyfingar í Evrópu eru mikið áhyggjuefni. Sendiherra Rússlands á Íslandi gerir þetta að umtalsefni í inngangsorðum nýrrar bókar.

nasisminn041217
Auglýsing

„Til mik­illar óham­ingju virð­ist sem þessi bólu­setn­ing gegn nas­isma sé nú farin að missa áhrifa­mátt sinn eins og sjá má með upp­risu nýnas­isma á ýmsum stöðum í Evr­ópu.“

Þetta segir Anton Vasili­ev, sendi­herra Rúss­lands á Íslandi, í inn­gangs­orðum nýrrar bók­ar, Föð­ur­lands­stríðið mikla og María Mitrofanova, eftir G. Jökul Gísla­son. 

Í bók­inni er fjallað um Föð­ur­lands­stríðið mikla, sem hófst með inn­rás Þjóð­verja 1941, en lauk ekki fyrr en 1.418 dögum síð­ar, 9. maí 1945, með sigri Rússa. María Mitrofanova, sem er á tíræð­is­aldri og býr í Breið­holti, barð­ist í stríð­inu, og er saga hennar rakin í bók­inni, innan um og saman við hina blóði drifnu sögu víg­valla Föð­ur­lands­stríðs­ins.

Auglýsing

Bókarkápan.Vasiliev segir í inn­gangs­orðum sínum að það sé mik­il­vægt, ekki síst nú á tím­um, að upp­lýsa fólk um sög­una og stríðs­tím­ann.  „Eftir seinni heims­styrj­öld­ina virt­ist sem Evr­ópa, Banda­ríkin og heim­ur­inn allur hefðu dregið lær­dóm af ófrið­in­um. En til mik­illar óham­ingju virð­ist sem þessi bólu­setn­ing gegn nas­isma sé nú farin að missa áhrifa­mátt sinn eins og sjá má með upp­risu ný-nas­isma á ýmsum stöðum í Evr­ópu. Þar dafnar nas­ista­á­róður blygð­un­ar­laust á ný. Þar verða minn­is­merki til heið­urs her­mönnum Rauða hers­ins, sem fórn­uðu lífi sínu til að frelsa fanga útrým­ing­ar­búða og her­setnar þjóðir undan oki nas­ista, fyrir skemmd­ar­verk­um. Það er ekki aðeins móðgun við millj­ónir fórn­ar­lamba stríðs­ins, heldur ógnar það grund­vall­ar­sjón­ar­miðum lýð­ræðis og mann­rétt­inda. Það er sam­eig­in­leg skylda okkar allra að sjá til þess að nýjar kyn­slóðir gleymi ekki þessu hræði­lega stríði, né heldur þeim sem björg­uðu heim­inum og hinum sem vildu drottna yfir honum með vald­i. Sumir af her­mönnum okkar eru enn á lífi og geta enn deilt með okkur reynslu sinni. Saga Maríu Alex­androvnu Mitrofanovu, einu kon­unni sem var her­maður í Föð­ur­lands­stríð­inu mikla og býr á Íslandi, er því afar mik­il­væg,“ segir Vasili­ev.

Hörm­ung­arnar sem fylgdu stríð­inu á aust­ur­vígs­stöð­unum voru gríð­ar­leg­ar. Sam­tals lét­ust 26 millj­ónir manna í Föð­ur­lands­stríð­inu þegar yfir lauk. 

María stolt með bókina.Vasiliev segir í inn­gangs­orðum sínum að enn í dag veiti hetju­dáð og óeig­in­girni her­manna fólki styr og hvatn­ingu, en ástæða sé til þess að hafa áhyggjur af því að áhrifin séu að dofna eftir því sem lengra líður frá atburð­un­um. „Nas­ist­arnir töldu sig þurfa sex vikur til að leggja Sov­ét­ríkin undir sig. En hvorki vik­ur, mán­uðir eða fjögur löng ár dugðu þeim. Það var á aust­ur­víg­stöðv­unum sem óvin­ur­inn missti 73% af her­styrk sín­um. Stríðið kost­aði landið okkar 26 millj­ónir manns­lífa. Um 13,5% af íbúum lands­ins fyrir stríð féll. Inn­rás­ar­her­inn lagði einnig í rúst 1.710 borgir, um 70 þús­und þorp og bæi og eyði­lagði ómet­an­leg menn­ing­ar­verð­mæt­i. Föð­ur­lands­stríðið mikla var hápunktur hug­rekkis, hetju­dáða og óeig­in­girni. Enn í dag veitir það okkur styrk og hvatn­ingu þegar við hugsum til þess­ara tíma. Stríðið mót­aði mann­gerð heillar kyn­slóðar og sig­ur­inn hvatti þetta fólk til frek­ari dáða. Við munum alltaf vera í skuld við þá her­menn sem mynd­uðu banda­lag gegn Hitler og þá sem sigr­uð­ust á fas­ism­an­um. Saga skipa­lest­anna sem hættu sér Norð­ur­-Ís­haf­s­leið­ina er hluti af sögu sam­skipta Rúss­lands og Íslands. Ísland varð ómet­an­leg útstöð. Í Hval­firði, við Reykja­vík og í Seyð­is­firði söfn­uð­ust saman enskar og banda­rískar skipa­lestir sem sigldu til Rúss­lands í stríð­inu. Rússar minn­ast hug­rekkis þeirra sjó­manna sem sigldu í þessum skipa­lestum og þeirra sem fórn­uðu lífi sínu á alt­ari sig­urs­ins,“ segir í Vasiliev í inn­gangs­orð­un­um.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Flestir Íslendingar breyttu ekki áfengisnotkun sinni í faraldrinum
Fimmtán prósent Íslendinga drukku oftar eða mun oftar en venjulega í mars og apríl en flestir breyttu þó ekki áfengisnotkun sinni á þessu tímabili.
Kjarninn 6. júní 2020
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Björn Leví: Höfum hjakkað í sama farinu
„Á undanförnum árum höfum við verið að hjakka í sama farinu. Við höfum verið að nýta okkur þennan enn eina hvalreka sem ferðaþjónustan hefur verið,“ segir þingmaður Pírata.
Kjarninn 6. júní 2020
Leikhópurinn Lotta: Bakkabræður
Bakkabræður teknir í samfélagssátt
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Bakkabræður í uppsetningu Leikhópsins Lottu.
Kjarninn 6. júní 2020
Heil vika án nýrra smita
Nýgreind smit síðasta sólarhringinn: Núll. Greind smit síðustu sjö sólarhringa: Núll. Í dag eru tímamót í baráttu Íslendinga gegn COVID-19. Í baráttunni gegn litla gaddaboltanum, veirunni sem virðist ekki hafa tekist að finna líkama að sýkja í viku.
Kjarninn 6. júní 2020
Jói Sigurðsson, sem sést hér fyrir miðju á myndinni og Þorgils Sigvaldason, sem stendur lengst til hægri, fengu hugmyndina að CrankWheel árið 2014.
Hafa tekist á við vaxtarverki vegna heimsfaraldursins
CrankWheel er íslenskt nýsköpunarfyrirtæki sem hefur vaxið nokkuð að undanförnu vegna áhrifa kórónuveirufaraldursins, enda gerir tæknilausn fyrirtækisins sölufólki kleift að leysa störf sín af hendi úr fjarlægð.
Kjarninn 6. júní 2020
180⁰ Reglan
180⁰ Reglan
180° Reglan – Viðtal við Christof Wehmeier
Kjarninn 6. júní 2020
Víða í Bandaríkjunum standa yfir mótmæli í kjölfar morðsins á George Floyd.
Vöxtur Antifa í Bandaríkjunum andsvar við uppgangi öfgahægrisins
Bandarískir ráðamenn saka Antifa um að bera ábyrgð á því að mótmælin sem nú einkenna bandarískt þjóðlíf hafi brotist út í óeirðir. Trump vill að hreyfingin verði stimpluð sem hryðjuverkasamtök en það gæti reynst erfitt.
Kjarninn 6. júní 2020
Hugmyndir um að hækka vatnsborð Hagavatns með því að stífla útfall þess, Farið, eru ekki nýjar af nálinni.
Ber að fjalla um hugsanlega áfangaskiptingu Hagavatnsvirkjunar
Íslenskri vatnsorku ehf. ber að sögn Orkustofnunar að fjalla um hugsanlega áfangaskiptingu fyrirhugaðrar Hagavatnsvirkjunar í frummatsskýrslu. Þá ber fyrirtækinu einnig að bera saman 9,9 MW virkjun og fyrri áform um stærri virkjanir.
Kjarninn 6. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent