Sendiherra Rússa: „Bólusetning gegn nasisma“ á undanhaldi

Vaxandi nynasistahreyfingar í Evrópu eru mikið áhyggjuefni. Sendiherra Rússlands á Íslandi gerir þetta að umtalsefni í inngangsorðum nýrrar bókar.

nasisminn041217
Auglýsing

„Til mik­illar óham­ingju virð­ist sem þessi bólu­setn­ing gegn nas­isma sé nú farin að missa áhrifa­mátt sinn eins og sjá má með upp­risu nýnas­isma á ýmsum stöðum í Evr­ópu.“

Þetta segir Anton Vasili­ev, sendi­herra Rúss­lands á Íslandi, í inn­gangs­orðum nýrrar bók­ar, Föð­ur­lands­stríðið mikla og María Mitrofanova, eftir G. Jökul Gísla­son. 

Í bók­inni er fjallað um Föð­ur­lands­stríðið mikla, sem hófst með inn­rás Þjóð­verja 1941, en lauk ekki fyrr en 1.418 dögum síð­ar, 9. maí 1945, með sigri Rússa. María Mitrofanova, sem er á tíræð­is­aldri og býr í Breið­holti, barð­ist í stríð­inu, og er saga hennar rakin í bók­inni, innan um og saman við hina blóði drifnu sögu víg­valla Föð­ur­lands­stríðs­ins.

Auglýsing

Bókarkápan.Vasiliev segir í inn­gangs­orðum sínum að það sé mik­il­vægt, ekki síst nú á tím­um, að upp­lýsa fólk um sög­una og stríðs­tím­ann.  „Eftir seinni heims­styrj­öld­ina virt­ist sem Evr­ópa, Banda­ríkin og heim­ur­inn allur hefðu dregið lær­dóm af ófrið­in­um. En til mik­illar óham­ingju virð­ist sem þessi bólu­setn­ing gegn nas­isma sé nú farin að missa áhrifa­mátt sinn eins og sjá má með upp­risu ný-nas­isma á ýmsum stöðum í Evr­ópu. Þar dafnar nas­ista­á­róður blygð­un­ar­laust á ný. Þar verða minn­is­merki til heið­urs her­mönnum Rauða hers­ins, sem fórn­uðu lífi sínu til að frelsa fanga útrým­ing­ar­búða og her­setnar þjóðir undan oki nas­ista, fyrir skemmd­ar­verk­um. Það er ekki aðeins móðgun við millj­ónir fórn­ar­lamba stríðs­ins, heldur ógnar það grund­vall­ar­sjón­ar­miðum lýð­ræðis og mann­rétt­inda. Það er sam­eig­in­leg skylda okkar allra að sjá til þess að nýjar kyn­slóðir gleymi ekki þessu hræði­lega stríði, né heldur þeim sem björg­uðu heim­inum og hinum sem vildu drottna yfir honum með vald­i. Sumir af her­mönnum okkar eru enn á lífi og geta enn deilt með okkur reynslu sinni. Saga Maríu Alex­androvnu Mitrofanovu, einu kon­unni sem var her­maður í Föð­ur­lands­stríð­inu mikla og býr á Íslandi, er því afar mik­il­væg,“ segir Vasili­ev.

Hörm­ung­arnar sem fylgdu stríð­inu á aust­ur­vígs­stöð­unum voru gríð­ar­leg­ar. Sam­tals lét­ust 26 millj­ónir manna í Föð­ur­lands­stríð­inu þegar yfir lauk. 

María stolt með bókina.Vasiliev segir í inn­gangs­orðum sínum að enn í dag veiti hetju­dáð og óeig­in­girni her­manna fólki styr og hvatn­ingu, en ástæða sé til þess að hafa áhyggjur af því að áhrifin séu að dofna eftir því sem lengra líður frá atburð­un­um. „Nas­ist­arnir töldu sig þurfa sex vikur til að leggja Sov­ét­ríkin undir sig. En hvorki vik­ur, mán­uðir eða fjögur löng ár dugðu þeim. Það var á aust­ur­víg­stöðv­unum sem óvin­ur­inn missti 73% af her­styrk sín­um. Stríðið kost­aði landið okkar 26 millj­ónir manns­lífa. Um 13,5% af íbúum lands­ins fyrir stríð féll. Inn­rás­ar­her­inn lagði einnig í rúst 1.710 borgir, um 70 þús­und þorp og bæi og eyði­lagði ómet­an­leg menn­ing­ar­verð­mæt­i. Föð­ur­lands­stríðið mikla var hápunktur hug­rekkis, hetju­dáða og óeig­in­girni. Enn í dag veitir það okkur styrk og hvatn­ingu þegar við hugsum til þess­ara tíma. Stríðið mót­aði mann­gerð heillar kyn­slóðar og sig­ur­inn hvatti þetta fólk til frek­ari dáða. Við munum alltaf vera í skuld við þá her­menn sem mynd­uðu banda­lag gegn Hitler og þá sem sigr­uð­ust á fas­ism­an­um. Saga skipa­lest­anna sem hættu sér Norð­ur­-Ís­haf­s­leið­ina er hluti af sögu sam­skipta Rúss­lands og Íslands. Ísland varð ómet­an­leg útstöð. Í Hval­firði, við Reykja­vík og í Seyð­is­firði söfn­uð­ust saman enskar og banda­rískar skipa­lestir sem sigldu til Rúss­lands í stríð­inu. Rússar minn­ast hug­rekkis þeirra sjó­manna sem sigldu í þessum skipa­lestum og þeirra sem fórn­uðu lífi sínu á alt­ari sig­urs­ins,“ segir í Vasiliev í inn­gangs­orð­un­um.Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Út fer Boris með Breta – hvað sem það kostar!
Kjarninn 24. ágúst 2019
Kristbjörn Árnason
Gleðidagur
Leslistinn 24. ágúst 2019
Vonast enn til að selja vörumerkið WOW air
Skiptastjórar WOW air segja að viðræður um að selja vörumerki, lén og bókunarvél félagsins gangi ágætlega.
Kjarninn 24. ágúst 2019
Ásgeir Jónsson, seðlabankastjóri.
„Ég þekki nú fullvel þau víti sem þarf að varast“
Ásgeir Jónsson, nýskipaður seðlabankastjóri, segist hafa verið frekar bláeygður á stöðu bankanna fyrir hrun. Hann álítur þó að sú reynsla sé verðmæt fyrir hann sem seðlabankastjóra þar sem hann þekki nú vel þau víti sem þarf að varast.
Kjarninn 24. ágúst 2019
Netógnir nýrrar aldar: Árásir á lýðræðið
Það er ekki lengur tekist á um það af neinni alvöru að netárásir eru notaðar til að hafa áhrif á hið lýðræðislega ferli og til að grafa undan lýðræðislegum stofnunum. Það hefur gerst í hverju landinu á eftir öðru.
Kjarninn 24. ágúst 2019
Svona geta stjórnvöld orsakað nýtt fjármálaáfall
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði, hefur búið til lista yfir átta aðgerðir sem ríkisstjórn og Seðlabanki gætu gripið til sem gætu leitt að sér nýtt hrun. Hann biður fólk um að krossa við ef aðgerðirnar verði að veruleika.
Kjarninn 24. ágúst 2019
Ná sáttum um stjórnarmenn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna
VR hefur náð samkomulagi við Lífeyrissjóð verzlunarmanna um að þeir stjórnarmenn sem nú sitja í stjórninni í nafni VR munu láta af störfum og í stað þeirra munu þeir stjórnarmenn sem VR skipaði í síðustu viku taka sæti í stjórninni.
Kjarninn 23. ágúst 2019
Seldu losunarheimildir til að borga laun fyrir marsmánuð
Skiptastjórar WOW air eru meðal annars búnir að selja skrifstofubúnað og reiðhjólaleigu WOW air til að auka endurheimtir í búið. Félagið hafði selt margar verðmætar eignir, t.d. afgreiðslutíma á flugvelli og losunarheimildir, fyrir gjaldþrot.
Kjarninn 23. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent