Lárus Welding fær fimm ára dóm í Stím-málinu

Héraðsdómur dæmdi aftur í Stím-málinu í dag, tveimur árum upp á dag eftir að fyrri dómur hans í málinu var kveðinn upp. Niðurstaðan var sú sama.

Lárus Welding var forstjóri Glitnis fyrir hrun.
Lárus Welding var forstjóri Glitnis fyrir hrun.
Auglýsing

Lárus Weld­ing, fyrr­ver­andi banka­­stjóri Glitn­is, var í dag dæmdur í fimm ára fang­elsi fyrir umboðs­­svik í Stím-­­mál­inu. Jóhannes Bald­­ur­s­­son, sem var fram­­kvæmda­­stjóri mark­aðsvið­­skipta hjá bank­­anum var dæmdur í tveggja ára fang­elsi og Þor­­valdur Lúð­vík Sig­­ur­jóns­­son, fyrr­ver­andi banka­­stjóri Saga Capital, var dæmdur í átján mán­aða fang­elsi. Frá þessu er greint á vef RÚV.

Lárus, Jóhannes og Þor­­valdur voru ákærðir vegna lán­veit­inga sem Glitnir veitti Stími til að kaupa hlutafé í bank­an­um, en hluta­bréfa­­kaup Stíms í Glitni og FL Group námu tæpum 25 millj­­örðum króna. Kaupin voru að stórum hluta fjár­­­mögnuð með láni frá Glitni og hluta­bréfin sjálf voru eina veð­ið.

Lárus sætti ákæru í tveimur liðum ákærunnar en þeir Jóhannes og Þor­­valdur í þeim þriðja. Allir neit­uðu sök. Lárus og Jóhannes voru báðir dæmdir fyrir umboðs­­svik og Þor­­valdur fyrir hlut­­deild í umboðs­svik­­um.

Auglýsing

Menn­irnir þrír hlutu sömu dóma í hér­aðs­dómi fyrir nákvæm­lega tveimur árum síð­an, þann 21. des­em­ber 2015. Í sumar vís­aði Hæsti­réttur mál­inu aftur til hér­aðs­dóms og ómerkti um leið fyrri dóm í mál­inu. Ástæðan var van­hæfi dóm­ara, Sig­ríðar Hjalte­sted. Því þurfti að end­ur­flytja málið í hér­aði.

Keypti hluta­bréf í GlitniMálið snýst ann­­ars vegar um tug­millj­­arða króna lán­veit­ingar til félags­­ins Stím ehf., í nóv­­em­ber 2007 og jan­úar 2008. Stím var búið til af starfs­­mönnum Glitnis í þeim til­­­gangi að kaupa hluta­bréf í bank­­anum sjálfum og stærsta eig­anda hans, FL Group, sem bank­inn sat uppi með á velt­u­­bók sinni. Eng­inn mark­aður var fyrir bréfin á því verði sem Stím greiddi fyrir þau.

Lýstar kröfur í bú Stím þegar það fór á haus­inn voru rúm­­lega 24 millj­­arðar króna. 0,06 pró­­sent fékkst upp í kröf­­urn­­ar. Ljóst er að fjár­­tjón lán­veit­enda, Glitn­is, var því gríð­­ar­­legt. Lárus Weld­ing var ákærður fyrir umboðs­­svik í tveimur liðum vegna lán­veit­ing­anna sem áttu sér stað í nóv­­em­ber 2007 og í jan­úar 2008, en hann var for­­stjóri Glitnis á þeim tíma.

Tapá­hætta færð af Sögu

Hins vegar snýst málið um kaup fag­fjár­­­festa­­sjóðs­ins GLB  FX á víkj­andi skulda­bréfi af Saga Capi­­tal í ágúst 2008. Saga hafði lánað Stím millj­­arð króna en þegar ljóst varð að Stím var komið með nei­­kvætt eigið fé setti, sam­­kvæmt ákæru, Þor­­valdur Lúð­vík Sig­­ur­jóns­­son, þáver­andi for­­stjóri og eig­andi í Sögu Capital, mik­inn þrýst­ing á Glitni að kaupa af sér skulda­bréf­ið. Það var loks gert í ágúst 2008, skömmu fyrir banka­hrun, og öll upp­­hæðin auk vaxta end­­ur­greidd til Sögu Capi­­tal. Hún nam um 1,2 millj­­arði króna.

Kaup­and­inn var umræddur sjóð­­ur, GLB FX. Með því var tap vegna Stím fært af Sögu Capi­­tal yfir á þá sem áttu hlut­­deild í sjóðn­­­um. Þar á meðal voru íslenskir líf­eyr­is­­sjóð­­ir. Jóhannes Bald­­ur­s­­son var fram­­kvæmda­­stjóri mark­aðsvið­­skipta Glitnis á þessum tíma og tók, sam­­kvæmt ákæru, ákvarð­­anir um að kaupa hið verð­litla skulda­bréf á fullu verði. Hann var ákærður fyrir umboðs­­svik. Þor­­valdur Lúð­vík var síðan ákærður fyrir hlut­­deild í umboðs­svik­­um.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Inga Sæland er hæstánægð með nýja vinnuaðstöðu Flokks fólksins og ljóst er á henni að það skemmir ekki fyrir að Miðflokkurinn neyðist til að kveðja vinnuaðstöðuna vegna mjög dvínandi þingstyrks.
Inga Sæland tekur yfir skrifstofur Miðflokksins og kallar það „karma“
„Hvað er karma, ef það er ekki þetta?“ segir Inga Sæland um flutninga þingflokks Flokks fólksins yfir í skrifstofuhúsnæði Alþingis þar sem níu manna þingflokkur Miðflokksins, sem í dag er einungis tveggja manna, var áður til húsa.
Kjarninn 3. desember 2021
Pawel Bartoszek
Samráðið er raunverulegt
Kjarninn 3. desember 2021
Ásmundur Einar Daðason mun taka við málinu gegn Hafdísi Helgu Ólafsdóttur af Lilju Alfreðsdóttur. Hér eru þau saman á kosningavöku Framsóknarflokksins í september.
Ásmundur Einar tekur við málarekstri Lilju gegn Hafdísi
Nýr mennta- og barnamálaráðherra Framsóknarflokksins hefur fengið í fangið mál sem varðar brot forvera hans í embætti og samflokkskonu gegn jafnréttislögum. Það bíður hans að taka ákvörðun um hvort málarekstri fyrir Landsrétti skuli haldið til streitu.
Kjarninn 3. desember 2021
Ísland kaupir 72 skammta af lyfi til að draga úr alvarlegum COVID-19 veikindum
Landspítalinn mun sjá um kaup á lyfinu Sotrovimab sem á að gagnast best þeim sem eru óbólusettir eða þeim sem mynda illa mótefni vegna lyfja eða sjúkdóma.
Kjarninn 3. desember 2021
Ásdís Halla Bragadóttir.
Ásdís Halla ráðin til að koma að mótun nýs ráðuneytis Áslaugar Örnu
Ásdís Halla Bragadóttir fyrrverandi bæjarstjóri í Garðabæ hefur verið ráðin sem verkefnastjóri við undirbúning nýs ráðuneytis vísinda, iðnaðar og nýsköpunar.
Kjarninn 3. desember 2021
„Þær þurfa að lifa við afleið­ingar þessa ofbeld­is“
Lögmaður tvegga sómalskra kvenna sem senda á úr landi segir að þær muni við end­ur­komu til Grikk­lands aftur lenda á göt­unni án við­un­andi hús­næðis og ber­skjald­aðar.
Kjarninn 3. desember 2021
Stúdentagarðar Háskóla Íslands á Sæmundargötu.
Fermetraverðið hæst á stúdentagörðunum
Ef tekið er tillit til stærðar íbúða eru dýrustu tegundir leiguíbúða hérlendis á stúdentagörðum, en fermetraverðið þar er 17 prósentum hærra en á almennum leigumarkaði.
Kjarninn 3. desember 2021
Inga Sæland er formaður Flokks fólksins, sem hefur dælt út þingmálum svo eftir er tekið á fyrstu dögum nýs þings.
Flokkur fólksins lætur sér ekki duga að dotta
Þrátt fyrir að það hafi vakið athygli á fyrsta þingfundi vetrarins að einn nýrra þingmanna Flokks fólksins dottaði í þingsal hafa þingmenn flokksins hreint ekki setið auðum höndum í upphafi nýs þings, heldur lagt fram mörg þingmál, alls 50 talsins.
Kjarninn 3. desember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent