Atvinnuleysi í Evrópusambandinu ekki verið minna frá 2008

Efnahagsástandið í Evrópusambandinu heldur áfram að batna. Atvinnuleysi hefur ekki verið minna í níu ár og hagvöxtur ekki meiri í tíu ár.

Jean-Claude Juncker er forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins.
Jean-Claude Juncker er forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins.
Auglýsing

Efna­hags­á­standið í Evr­ópu­sam­band­inu heldur áfram að batna. Atvinnu­leysi hefur ekki verið minna í níu ár og hag­vöxtur ekki meiri í tíu ár.

Atvinnu­leysi innan Evr­ópu­sam­bands­ins var 7,3 pró­sent í nóv­em­ber síð­astiðnum. Það er minnsta atvinnu­leysi sem mælst hefur innan sam­bands­ins frá því í hrun­mán­uð­inum októ­ber 2008, eða í níu ár. Þetta kemur fram í nýjum tölum frá Eurostat, hag­stofu Evr­ópu­sam­bands­ins.

Alls er áætlað að um 18,1 millj­ónir manna séu atvinnu­lausir í lönd­un­unum sem til­heyra sam­band­inu. Þeim fækk­aði um 2,1 millj­ónir frá nóv­em­ber 2016. Á tíma­bil­inu fækk­aði atvinnu­lausum í öllum aðild­ar­ríkjum Evr­ópu­sam­bands­ins.

Auglýsing

Minnst er atvinnu­leysið í Tékk­landi (2,5 pró­sent), Möltu (3,6 pró­sent) og Þýska­landi (3,6 pró­sent). Mest er það hins vegar í Grikk­landi (20,5 pró­sent) og á Spáni (16,7 pró­sent). Atvinnu­leysis minnk­aði hins vegar líka mest í Grikk­landi, en það hafði verið 23,2 pró­sent haustið 2016.

Til sam­an­burðar má nefna að atvinnu­leysi í Banda­ríkj­unum var 4,1 pró­sent í októ­ber 2017. Á Íslandi var það 2,1 pró­sent í nóv­em­ber sama ár.

Atvinnu­leysi hjá ungu fólki enn mikið

Atvinnu­leysi á meðal ungs fólks hefur lengi verið mikið vanda­mál í sumum Evr­ópu­sam­bands­ríkj­um, sér­stak­lega Grikk­landi, Spáni og Ítal­íu. Vert er að taka fram að þetta eru þau þrjú lönd heims sem talin eru vera með stærstu svörtu hag­kerfin. Tölur Eurostat ná aug­ljós­lega ekki yfir þá sem stunda svarta atvinnu­starf­semi.

Þeim ein­stak­lingum undir 25 ára aldri sem eru atvinnu­lausir fækk­aði um 429 þús­und á einu ári. Í nóv­em­ber í fyrra voru þeir 3,7 millj­ónir alls. Áfram sem áður er skráð atvinnu­leysi mest hjá ungu fólki í Grikk­landi (39,5 pró­sent), Spáni (37,9 pró­sent) og á Ítalíu (32,7 pró­sent).

Staðan meðal ungs fólks er best í Tékk­landi (fimm pró­sent) og Þýska­landi (6,6 pró­sent).

Mesti vöxtur í ára­tug

Efna­hagur Evr­ópu­sam­bands­ríkj­anna hefur stöðugt verið að styrkj­ast á und­an­förnum árum. Árið 2016 var til að mynda meiri hag­vöxtur á evru­svæð­inu en í Banda­ríkj­unum og var það í fyrsta sinn frá huni sem það gerð­ist. Störfum hefur líka fjölgað mikið á örfáum árum og Grikk­land, eina Evr­ópu­sam­bands­ríkið sem enn er þáttak­andi í efna­hags­á­ætlun á vegum Alþjóða­gjald­eyr­is­sjóðs­ins vegna efna­hags­erf­ið­leika sem landið rataði í 2008, væntir þess að það geti „út­skrif­ast“ úr þeirri áætlun í ár.

Spár gera ráð fyrir að hag­vöxtur í Evr­ópu­sam­bands­ríkj­unum hafi verið 2,3 pró­sent í fyrra, verði 1,9 pró­sent í ár. og 1,9 pró­sent árið 2019. Það er mesti hag­vöxtur sem orðið hefur innan sam­bands­ins í ára­tug. Spár gera ráð fyrir því að Bret­land, sem ætlar að yfir­gefa Evr­ópu­sam­band­ið, muni upp­lifa mun minni vöxt en þann sem búist er við innan sam­bands­ins á næstu árum. Þannig er gert ráð fyrir því að hag­vöxtur í Bret­landi verði 1,1 pró­sent árið 2019,

Verð­bólga innan evru­svæð­is­ins mælist nú 1,4 pró­sent, sem er lægra en á Íslandi, þar sem verð­bólga mælist 1,9 pró­sent.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent