Leikskólagjöldin hæst í Garðabæ en lægst í Reykjavík

Foreldrar í Garðabæ greiða 146 þúsund krónum meira á ári fyrir leikskóladvöl barna sinna en foreldrar í Reykjavík. Þetta kemur fram í úttekt verðlagseftirlits ASÍ á leikskólagjöldum sextán stærstu sveitarfélaganna.

23-april-2014_13960605846_o.jpg
Auglýsing

For­eldrar barna í Garðabæ greiða 146.000 krónum meira á ári fyrir leik­skóla­dvöl barna sinna en for­eldrar í Reykja­vík. Almennt mán­að­ar­gjald fyrir leik­skóla­pláss er 38.465 krónur á mán­uði í Garðabæ en 25.234 krónur mán­að­ar­lega hjá Reykja­vík­ur­borg. Miðað er við 8 klukku­stunda dvöl með fæði.Þetta kemur fram í úttekt verð­lags­eft­ir­lits ASÍ á leik­skóla­gjöldum sveit­ar­fé­lag­anna. Sextán fjöl­menn­ustu sveit­ar­fé­lögin voru í úrtak­inu.Leik­skóla­gjöld fyrir for­gangs­hópa, sem víð­ast eru ein­stæðir for­eldr­ar, náms­menn og öryrkjar, eru einnig lægst í Reykja­vík eða 16.770 krónur á mán­uði en hæst hjá Sveit­ar­fé­lag­inu Skaga­firði, 29.512 krón­ur. Mik­ill munur er því á lægstu og hæstu leik­skóla­gjöld­unum fyrir for­gangs­hópa eða 12.842 krónur á mán­uði sem jafn­gildir 141.262 krónum á ári.

Auglýsing


Kópa­vog­ur, Akur­eyri, Árborg, Akra­nes, Sel­tjarn­ar­nes, Sveit­ar­fé­lagið Skaga­fjörður og Ísa­fjarð­ar­bær hækk­uðu leik­skóla­gjöld sín þannig að 8 tímar með fæði eru dýr­ari í jan­úar á þessu ári en á sama tíma í fyrra. Mesta hlut­falls­lega hækk­unin á almennu gjaldi er hjá Sveit­ar­fé­lag­inu Árborg eða 2,9 pró­sent eða sem nemur 1.025 krónum á mán­uði, næst mest hækka almenn gjöld í Kópa­vogi eða um 2,7 pró­sent (821 króna á mán­uði ) og sömu sögu er að segja um Ísa­fjarð­arbæ en þar hækka gjöldin einnig um 2,7 pró­sent (954 krónur á mán­uð­i).Vest­manna­eyj­ar, Reykja­vík og Mos­fells­bær hafa hins vegar lækkað leik­skóla­gjöld síðan í fyrra. Mestu hlut­falls­legu lækk­un­ina má finna í Vest­manna­eyjum en þar lækka almenn leik­skóla­gjöld um 10,2 pró­sent og fara úr 39.578 krónum í 35.550 krón­ur. Lækk­unin nemur því 4.028 krónum á mán­uði eða 44.308 krónum á ári. Það ber þó að hafa í huga að leik­skóla­gjöldin voru hæst af öllum stöðum í Vest­manna­eyjum í fyrra. Næst mesta lækk­unin er í Reykja­vík eða 8,1 pró­sent (2.213 króna lækkun á mán­uði) en í Mos­fellsbæ lækka gjöldin um 3,7 pró­sent (1.264 krónur á mán­uð­i).Lengri vistun en hinir almennu átta tímar getur verið dýr. Þannig getur níunda klukku­stundin hækkað heild­ar­gjaldið mikið og er mik­ill munur á þess­ari auka klukku­stund hjá sveit­ar­fé­lög­un­um. Dýr­ust er hún í Kópa­vogi, 14.066 krónur en ódýr­ust hjá Sveit­ar­fé­lag­inu Skaga­firði, 2.977 krónur en mun­ur­inn er 372 pró­sent. Í Kópa­vogi borga for­eldrar 31.424 krónur fyrir 8 tíma vistun með fæði en 45.490 fyrir 9 tíma með fæði og hækka leik­skóla­gjöldin því um 44 pró­sent í þessu til­felli ef bæta þarf einni klukku­stund við dag­inn. Reykja­vík er með næst­dýrasta níunda tím­ann á 10.003 krónur og þar á efir koma Fljóts­dals­hérað og Vest­manna­eyj­ar.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra lagði frumvarpið fram í mars.
Frumvarp ráðherra mun gera framkvæmd upplýsingalaga „flóknari og óskilvirkari“
Úrskurðarnefnd um upplýsingamál gagnrýnir frumvarp forsætisráðherra um breytingar á upplýsingalögum í umsögn sem birtist í gær. Verði frumvarpið að lögum muni það valda enn tíðari og lengri töfum á afgreiðslu erinda á grundvelli upplýsingalaga.
Kjarninn 29. maí 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Heimajarðgerð
Kjarninn 29. maí 2020
Alma Möller landlæknir og Kári Stefánsson forstjóri ÍE á upplýsingafundi almannavarna.
Ríkið hefur ekki greitt Íslenskri erfðagreiningu neitt fyrir skimanir
Íslensk erfðagreining hefur ekkert fengið greitt frá íslenskum yfirvöldum fyrir skimanir sínar gegn veirunni. Kári Stefánsson forstjóri fyrirtækisins verðmat framlag fyrirtækisins til samfélagsins á þrjá milljarða króna í Kastljósi á miðvikudagskvöld.
Kjarninn 29. maí 2020
Icelandair Group er efst á lista, enda með meira en eitt og hálft prósent íslenska vinnumarkaðarins í hlutastarfi í mars og apríl.
Fyrirtækin sem fengu mest út úr hlutabótaleiðinni í mars og apríl
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um hlutabótaleiðina má finna niðurbrot á því hversu mikið fé rann frá Vinnumálastofnun til starfsmanna fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina í mars og apríl. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. maí 2020
Samkeppniseftirlitið sektar Símann um 500 milljónir
Samkvæmt Samkeppniseftirlitinu hefur Síminn brotið gegn skilyrðum í sáttum sem fyrirtækið hefur á undanförnum árum gert við eftirlitið. Það telur að brotin séu alvarleg og sektar Símann vegna þessa um 500 milljónir króna. Síminn ætlar að áfrýja.
Kjarninn 28. maí 2020
Skúli Eggert Þórðarson er ríkisendurskoðandi.
Talin hafa breytt launaseðlum til að ná hærri greiðslum úr ríkissjóði vegna hlutabótaleiðar
Ríkisendurskoðun telur að leiða megi líkum að því að ákveðinn hópur sem nýtti sér hlutabótaleiðina hafi breytt áður uppgefnum launum til hækkunar svo þeir myndu fá hærri greiðslur úr ríkissjóði. Hækkunin í heild nemur 114 milljónum króna.
Kjarninn 28. maí 2020
Oddný G. Harðardóttir vill að uppsagnarstyrkjum verði breytt.
Vill banna þeim sem átt hafa í fjárhagslegum tengslum við skattaskjól að fá uppsagnarstyrk
Oddný G. Harðardóttir hefur lagt fram breytingartillögu við frumvarp um stuðning úr ríkissjóði vegna greiðslu launakostnaðar í uppsagnarfresti. Kallar eftir aðgerðum fyrirtækja í loftslagsmálum, endurgreiðslu styrkja og þaki á laun stjórnenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Svört skýrsla um hlutabótaleiðina sýnir grun um misnotkun
Ríkisendurskoðun gagnrýnir framkvæmd hlutabótaleiðarinnar harðlega í skýrslu sem hún hefur unnið. Of margir sem áttu ekki í bráðum rekstrarvanda hafi nýtt sér hana til að sækja fjármuni í ríkissjóð og misbrestur hafi verið á eftirliti.
Kjarninn 28. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent