Leikskólagjöldin hæst í Garðabæ en lægst í Reykjavík

Foreldrar í Garðabæ greiða 146 þúsund krónum meira á ári fyrir leikskóladvöl barna sinna en foreldrar í Reykjavík. Þetta kemur fram í úttekt verðlagseftirlits ASÍ á leikskólagjöldum sextán stærstu sveitarfélaganna.

23-april-2014_13960605846_o.jpg
Auglýsing

For­eldrar barna í Garðabæ greiða 146.000 krónum meira á ári fyrir leik­skóla­dvöl barna sinna en for­eldrar í Reykja­vík. Almennt mán­að­ar­gjald fyrir leik­skóla­pláss er 38.465 krónur á mán­uði í Garðabæ en 25.234 krónur mán­að­ar­lega hjá Reykja­vík­ur­borg. Miðað er við 8 klukku­stunda dvöl með fæði.Þetta kemur fram í úttekt verð­lags­eft­ir­lits ASÍ á leik­skóla­gjöldum sveit­ar­fé­lag­anna. Sextán fjöl­menn­ustu sveit­ar­fé­lögin voru í úrtak­inu.Leik­skóla­gjöld fyrir for­gangs­hópa, sem víð­ast eru ein­stæðir for­eldr­ar, náms­menn og öryrkjar, eru einnig lægst í Reykja­vík eða 16.770 krónur á mán­uði en hæst hjá Sveit­ar­fé­lag­inu Skaga­firði, 29.512 krón­ur. Mik­ill munur er því á lægstu og hæstu leik­skóla­gjöld­unum fyrir for­gangs­hópa eða 12.842 krónur á mán­uði sem jafn­gildir 141.262 krónum á ári.

Auglýsing


Kópa­vog­ur, Akur­eyri, Árborg, Akra­nes, Sel­tjarn­ar­nes, Sveit­ar­fé­lagið Skaga­fjörður og Ísa­fjarð­ar­bær hækk­uðu leik­skóla­gjöld sín þannig að 8 tímar með fæði eru dýr­ari í jan­úar á þessu ári en á sama tíma í fyrra. Mesta hlut­falls­lega hækk­unin á almennu gjaldi er hjá Sveit­ar­fé­lag­inu Árborg eða 2,9 pró­sent eða sem nemur 1.025 krónum á mán­uði, næst mest hækka almenn gjöld í Kópa­vogi eða um 2,7 pró­sent (821 króna á mán­uði ) og sömu sögu er að segja um Ísa­fjarð­arbæ en þar hækka gjöldin einnig um 2,7 pró­sent (954 krónur á mán­uð­i).Vest­manna­eyj­ar, Reykja­vík og Mos­fells­bær hafa hins vegar lækkað leik­skóla­gjöld síðan í fyrra. Mestu hlut­falls­legu lækk­un­ina má finna í Vest­manna­eyjum en þar lækka almenn leik­skóla­gjöld um 10,2 pró­sent og fara úr 39.578 krónum í 35.550 krón­ur. Lækk­unin nemur því 4.028 krónum á mán­uði eða 44.308 krónum á ári. Það ber þó að hafa í huga að leik­skóla­gjöldin voru hæst af öllum stöðum í Vest­manna­eyjum í fyrra. Næst mesta lækk­unin er í Reykja­vík eða 8,1 pró­sent (2.213 króna lækkun á mán­uði) en í Mos­fellsbæ lækka gjöldin um 3,7 pró­sent (1.264 krónur á mán­uð­i).Lengri vistun en hinir almennu átta tímar getur verið dýr. Þannig getur níunda klukku­stundin hækkað heild­ar­gjaldið mikið og er mik­ill munur á þess­ari auka klukku­stund hjá sveit­ar­fé­lög­un­um. Dýr­ust er hún í Kópa­vogi, 14.066 krónur en ódýr­ust hjá Sveit­ar­fé­lag­inu Skaga­firði, 2.977 krónur en mun­ur­inn er 372 pró­sent. Í Kópa­vogi borga for­eldrar 31.424 krónur fyrir 8 tíma vistun með fæði en 45.490 fyrir 9 tíma með fæði og hækka leik­skóla­gjöldin því um 44 pró­sent í þessu til­felli ef bæta þarf einni klukku­stund við dag­inn. Reykja­vík er með næst­dýrasta níunda tím­ann á 10.003 krónur og þar á efir koma Fljóts­dals­hérað og Vest­manna­eyj­ar.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent