Þorsteinn frá Hamri látinn

Þorsteinn frá Hamri var með áhrifamestu og virtustu ljóðskálda og rithöfunda þjóðarinnar.

Þorsteinn frá Hamri280118
Auglýsing

Þor­steinn (Jóns­son) frá Hamri rit­höf­undur er lát­inn, 79 ára að aldri.  Hann lést að heim­ili sínu í Reykja­vík að morgni sunnu­dags­ins 28. jan­ú­ar, að því er fram kemur í til­kynn­ingu frá útgáfu­fé­lagi hans, For­lag­inu.

Þor­steinn fædd­ist 15. mars 1938 að Hamri í Þver­ár­hlíð í Borg­ar­firði. Hann lauk gagn­fræða­prófi og lands­prófi við Hér­aðs­skól­ann í Reyk­holti 1954 og stund­aði nám við Kenn­ara­skóla Íslands 1955 til 1957.  Þor­steinn vann sem aðstoð­ar­bóka­vörður á Bóka­safni Kópa­vogs frá 1961 til árs­ins 1967 en eftir það fékkst hann við rit­störf, sam­hliða próf­arka­lestri, þýð­ingum og gerð útvarps­þátta. Hann var í stjórn Rit­höf­unda­fé­lags Íslands 1966 til 1968, vara­maður í stjórn Rit­höf­unda­sam­bands Íslands 1984 til 1986 og með­stjórn­andi þess 1986 til 1988. Þor­steinn var gerður að heið­urs­fé­laga sam­bands­ins árið 2006.

Tví­tugur að aldri gaf Þor­steinn út sína fyrstu ljóða­bók, Í svörtum kufli, en alls urðu ljóða­bækur hans 26 tals­ins. Þor­steinn skrif­aði einnig skáld­sögur og sagna­þætti og eftir hann liggja fjöl­margar þýð­ing­ar.

Auglýsing

Þor­steinn hlaut marg­vís­legar við­ur­kenn­ingar fyrir skáld­skap sinn, meðal ann­ars Íslensku bók­mennta­verð­launin árið 1992 fyrir ljóða­bók­ina Sæfar­inn sof­andi. Hann var til­nefndur til Bók­mennta­verð­launa Norð­ur­landa­ráðs fimm sinn­um: Árið 1972 fyrir Him­in­bjarg­ar­sögu eða Skóg­ar­draum, 1979 fyrir Fiðrið úr sæng Dala­drottn­ing­ar, 1984 fyrir Spjóta­lög á speg­il, 1992 fyrir Vatns götur og blóðs og árið 2015 fyrir Skessukatla. Þá var hann til­nefndur til Íslensku bók­mennta­verð­laun­anna árið 1995 fyrir Það talar í trjánum og 1999 fyrir Meðan þú vaktir. Þor­steinn hlaut Menn­ing­ar­verð­laun DV í bók­menntum árið 1981 fyrir skáld­sög­una Haust í Skíris­skógi, Stíl­verð­laun Þór­bergs Þórð­ar­sonar árið 1991, Ljóða­verð­laun Guð­mundar Böðv­ars­sonar árið 2004 og Verð­laun Jónasar Hall­gríms­sonar á degi íslenskrar tungu árið 2009.  Árið 1996 var honum veittur ridd­ara­kross hinnar íslensku fálka­orðu fyrir rit­störf og Heið­urs­laun Alþingis frá 2001.

Verk Þor­steins hafa verið þýdd á fjöl­mörg tungu­mál, meðal ann­ars þýsku, ensku, frönsku, ítölsku, dönsku, sænsku og kín­versku, auk esper­antó og ann­arra tungu­mála.

Eft­ir­lif­andi sam­býl­is­kona Þor­steins er Laufey Sig­urð­ar­dóttir fiðlu­leik­ari. Dóttir Þor­steins og Lauf­eyjar er Guð­rún. Börn Þor­steins og Ástu Sig­urð­ar­dóttur eru Dag­ný, Þórir Jök­ull, Böðvar Bjarki,  Kol­beinn og Guðný Ása. Sonur Þor­steins og Guð­rúnar Svövu Svav­ars­dóttur er Egill.

Myndin er frá mótmælunum í Hong Kong í júní.
Evrópuþingið gagnrýnir aðstæður í Hong Kong
Bæði yfirvöld í Hong Kong og Beijing hafa gagnrýnt Evrópuþingið fyrir ályktunina og segja hana vera hræsni af hálfu þingsins.
Kjarninn 19. júlí 2019
Skora á Almenna innheimtu ehf. að hætta innheimtu á ólöglegum lánum
Fyrir liggur að vextir á smálánum eru margfalt hærri en heimilt er samkvæmt lögum, en þrátt fyrir það eru lántakendur enn krafðir um endurgreiðslu á ólöglegum vöxtum af innheimtufyrirtækinu Almenn innheimta ehf..
Kjarninn 19. júlí 2019
Birna Lárusdóttir
Viljum við fara aftur á byrjunarreit?
Kjarninn 19. júlí 2019
Húsavík á kortið í alþjóðlegu strandhreinsunarátaki
Húsavík heimsækja árlega yfir 100 þúsund ferðamenn í þeim tilgangi að skoða hvali. Ferðaþjónustufyrirtæki á svæðinu sameinuðust í átaki í að hreins strandlengjuna, og vel tókst til.
Kjarninn 19. júlí 2019
Sjálfstæðisflokkur ekki mælst minni frá hruni – Miðjan í andstöðunni nú stærri en stjórnin
Fylgi Sjálfstæðisflokksins hefur ekki mælst lægra frá hruni, samanlagt fylgi ríkisstjórnarflokkanna hefur ekki mælst lægra á kjörtímabilinu og frjálslynda miðjublokkin er nú stærri en ríkisstjórnin.
Kjarninn 19. júlí 2019
Fylgi Miðflokks hærra en Vinstri grænna
Fylgi Miðflokksins eykst verulega á milli mánaða og mælist nú 14,4 prósent. Fylgi flokksins mælist nú hærra en bæði Vinstri grænna og Samfylkingarinnar.
Kjarninn 19. júlí 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Apple Pay og Enski Boltinn í boði fyrir alla
Kjarninn 19. júlí 2019
Þota ALC flogin til Evrópu
Bandaríska flugleigufélagið ALC hefur átt í deilum við Isavia um þotuna. Isavia vildi kyrrsetja vélina til að tryggja greiðslur upp í tveggja milljarða króna skuldir WOW air.
Kjarninn 19. júlí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent