Þorsteinn frá Hamri látinn

Þorsteinn frá Hamri var með áhrifamestu og virtustu ljóðskálda og rithöfunda þjóðarinnar.

Þorsteinn frá Hamri280118
Auglýsing

Þor­steinn (Jóns­son) frá Hamri rit­höf­undur er lát­inn, 79 ára að aldri.  Hann lést að heim­ili sínu í Reykja­vík að morgni sunnu­dags­ins 28. jan­ú­ar, að því er fram kemur í til­kynn­ingu frá útgáfu­fé­lagi hans, For­lag­inu.

Þor­steinn fædd­ist 15. mars 1938 að Hamri í Þver­ár­hlíð í Borg­ar­firði. Hann lauk gagn­fræða­prófi og lands­prófi við Hér­aðs­skól­ann í Reyk­holti 1954 og stund­aði nám við Kenn­ara­skóla Íslands 1955 til 1957.  Þor­steinn vann sem aðstoð­ar­bóka­vörður á Bóka­safni Kópa­vogs frá 1961 til árs­ins 1967 en eftir það fékkst hann við rit­störf, sam­hliða próf­arka­lestri, þýð­ingum og gerð útvarps­þátta. Hann var í stjórn Rit­höf­unda­fé­lags Íslands 1966 til 1968, vara­maður í stjórn Rit­höf­unda­sam­bands Íslands 1984 til 1986 og með­stjórn­andi þess 1986 til 1988. Þor­steinn var gerður að heið­urs­fé­laga sam­bands­ins árið 2006.

Tví­tugur að aldri gaf Þor­steinn út sína fyrstu ljóða­bók, Í svörtum kufli, en alls urðu ljóða­bækur hans 26 tals­ins. Þor­steinn skrif­aði einnig skáld­sögur og sagna­þætti og eftir hann liggja fjöl­margar þýð­ing­ar.

Auglýsing

Þor­steinn hlaut marg­vís­legar við­ur­kenn­ingar fyrir skáld­skap sinn, meðal ann­ars Íslensku bók­mennta­verð­launin árið 1992 fyrir ljóða­bók­ina Sæfar­inn sof­andi. Hann var til­nefndur til Bók­mennta­verð­launa Norð­ur­landa­ráðs fimm sinn­um: Árið 1972 fyrir Him­in­bjarg­ar­sögu eða Skóg­ar­draum, 1979 fyrir Fiðrið úr sæng Dala­drottn­ing­ar, 1984 fyrir Spjóta­lög á speg­il, 1992 fyrir Vatns götur og blóðs og árið 2015 fyrir Skessukatla. Þá var hann til­nefndur til Íslensku bók­mennta­verð­laun­anna árið 1995 fyrir Það talar í trjánum og 1999 fyrir Meðan þú vaktir. Þor­steinn hlaut Menn­ing­ar­verð­laun DV í bók­menntum árið 1981 fyrir skáld­sög­una Haust í Skíris­skógi, Stíl­verð­laun Þór­bergs Þórð­ar­sonar árið 1991, Ljóða­verð­laun Guð­mundar Böðv­ars­sonar árið 2004 og Verð­laun Jónasar Hall­gríms­sonar á degi íslenskrar tungu árið 2009.  Árið 1996 var honum veittur ridd­ara­kross hinnar íslensku fálka­orðu fyrir rit­störf og Heið­urs­laun Alþingis frá 2001.

Verk Þor­steins hafa verið þýdd á fjöl­mörg tungu­mál, meðal ann­ars þýsku, ensku, frönsku, ítölsku, dönsku, sænsku og kín­versku, auk esper­antó og ann­arra tungu­mála.

Eft­ir­lif­andi sam­býl­is­kona Þor­steins er Laufey Sig­urð­ar­dóttir fiðlu­leik­ari. Dóttir Þor­steins og Lauf­eyjar er Guð­rún. Börn Þor­steins og Ástu Sig­urð­ar­dóttur eru Dag­ný, Þórir Jök­ull, Böðvar Bjarki,  Kol­beinn og Guðný Ása. Sonur Þor­steins og Guð­rúnar Svövu Svav­ars­dóttur er Egill.

Segir ríkislögreglustjóra bera skyldu til að tilkynna um spillingu
Verðandi formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar segir að Haraldur Johannessen eigi að tilkynna um spillingu sem hann viti af. Í viðtali í gær lét hann í það skína að slík væri til staðar.
Kjarninn 15. september 2019
Íslendingurinn Reynir ætlar að taka upp Flamenco plötu
Reynir Hauksson hefur lært hjá einum helsta gítarkennara Granada. Nú safnar hann fyrir gerð Flamenco plötu á Karolina Fund.
Kjarninn 15. september 2019
Fosfatnáma
Upplýsingaskortur ógnar matvælaöryggi
Samkvæmt nýrri rannsókn íslenskra og erlendra fræðimanna ógnar skortur á fullnægjandi upplýsingum um birgðir fosfórs matvælaöryggi í heiminum.
Kjarninn 15. september 2019
Besta platan með Metallica – Master of Puppets
Gefin út af Elektra þann 3. mars 1986, 8 lög á 54 mínútum og 47 sekúndum.
Kjarninn 15. september 2019
Guðmundur Kristjánsson er stærsti eigandi Útgerðarfélags Reykjavíkur sem er stærsti eigandi Brim.
Útgerðarfélag Reykjavíkur hagnaðist um 1,5 milljarð í fyrra
Stærsti eigandi Brim, sem hét áður HB Grandi, bókfærði eignarhlut sinn í félaginu á rúmlega 15 prósent hærra verði en skráð markaðsverð hlutarins var á reikningsskiladegi. Eignir Brim voru metnar á um 60 milljarða króna um síðustu áramót.
Kjarninn 15. september 2019
Eiríkur Ragnarsson
RÚV á kannski heima á auglýsingamarkaði eftir allt saman
Kjarninn 15. september 2019
Vinningstillaga Henning Larsen arkitektastofunnar að því hvernig Vinge ætti að líta út. Veruleikinn í dag er allt annar.
Danska skýjaborgin Vinge
Það er ekki nóg að fá háleitar hugmyndir, það þarf líka einhvern til að framkvæma þær. Þessu hafa bæjaryfirvöld í Frederikssund á Sjálandi fengið að kynnast, þar sem draumsýn hefur breyst í hálfgerða martröð.
Kjarninn 15. september 2019
Ásaka Glitni um að klippa sjö sentimetra neðan af samningum
Deilumál milli Útgerðarfélags Reykjavíkur og Glitnis vegna afleiðusamninga upp á tvo milljarða króna sem gerðir voru í aðdraganda hrunsins standa enn yfir. Útgerðarfélagið kærði Glitni til lögreglu í fyrra fyrir að klippa neðan af samningunum.
Kjarninn 15. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent