Katrín ber fullt traust til Sigríðar

Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra segist bera fullt traust til allra ráðherra í ríkisstjórninni. Stjórnarandstaðan spurði hana út í stöðu Sigríðar Andersen dómsmálaráðherra og þá réttaróvissu sem skapast hafi í íslensku réttarkerfi vegna Landsréttar.

Helga Vala Katrín Jakobsdóttir Þórhildur Sunna
Auglýsing

Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra seg­ist bera fullt traust til allra ráð­herra í rík­is­stjórn­inni.

Stjórn­ar­and­staðan spurði for­sæt­is­ráð­herra ítrekað út í stöðu Sig­ríðar And­er­sen dóms­mála­ráð­herra og þá réttaró­vissu sem skap­ast hefur í íslensku rétt­ar­kerfi í kjöl­far ákvarð­ana Sig­ríðar í Lands­rétt­ar­mál­inu í óund­ir­búnum fyr­ir­spurnum á Alþingi í dag.

Helga Vala Helga­dóttir for­maður stjórn­skip­un­ar- og eft­ir­lits­nefndar og þing­maður Sam­fylk­ing­ar­innar spurði Katrínu Jak­obs­dóttur for­sæt­is­ráð­herra út í mál­ið. Hún sagði nú fimm mál til með­ferðar í dóms­kerf­inu vegna ákvarð­ana dóms­mála­ráð­herra; tvö fyrir hér­aðs­dómi, eitt í Hæsta­rétti og tvö fyrir Lands­rétti.

Auglýsing

Hún spurði ráð­herra hvort hún hefði engar áhyggjur af stöðu dóms­kerf­is­ins, áhyggjur af því að það sé laskað og verði áfram laskað nema gripið verði á ein­hvern hátt í taumana af hálfu for­sæt­is­ráð­herra. Helga spurði Katrínu einnig hvort dóms­mála­ráð­herra njóti trausts for­sæt­is­ráð­herra sem yfir­maður dóms­mála á Íslandi.

Katrín svar­aði því til að málin sem Helga Vala vís­aði til væru séu enn til umfjöll­unar fyrir dóm­stólum og að hún vildi ekki tjá sig um mál sem svo væri ástatt um. Hún sagð­ist bera almennt traust til dóm­stól­anna og taldi enga ástæðu til að grípa í taumana með neinum hætti hvað varði dóms­kerfið í land­inu.

„Hvað varðar traustið á dóms­mála­ráð­herra hæst­virtum þá ber ég fullt traust til allra ráð­herra,“ sagði Katrín.

Helga Vala sagði það athygl­is­vert að heyra að dóms­mála­ráð­herra njóti fulls trausts hjá for­sæt­is­ráð­herra, þegar hann hafi tví­vegis verið dæmdur í Hæsta­rétti fyrir emb­ætt­is­færslur sín­ar. „Sem fyrrum lög­maður hef ég veru­legar áhyggjur af þess­ari stöðu, skaða­bóta­skylda íslenska rík­is­ins getur orðið slík að ég held að for­sæt­is­ráð­herra ætti líka að hafa áhyggjur af þess­ari stöð­u.  

Þór­hildur Sunna Ævars­dóttir þing­maður Pírata lagði sitt lóð á vog­ar­skál­arnar og óskaði eftir við­brögðum for­sæt­is­ráð­herra, þar sem end­an­leg nið­ur­staða um hegðun dóms­mála­ráð­herra lægi fyr­ir, burt séð frá mála­rekstri sem nú er í gangi í dóms­kerf­inu. Hæsti­réttur hafi þannig upp­lýst þegar um öll helstu atriði. Dóms­mála­ráð­herra hafi þannig brotið gegn stjórn­sýslu­lögum og efa­semdir um hæfi Lands­rétt­ar­dóm­ar­anna muni plaga dóm­stól­inn næstu árin og spurði Katrínu hvernig hún hygð­ist bregð­ast við fyr­ir­séðri réttaró­vissu í dóms­kerf­inu næstu árin.

Katrín svar­aði því aftur að henni fynd­ist mik­il­vægt að dóms­valdið fái að ljúka máls­með­ferð sinni áður en fram­kvæmda­valdið færi að tjá sig um mál­ið.

Katrín Jak­obsdóttir lýsti yfir fullum stuðningi við dómsmálaráðherra þrátt fyrir að hún hafi tvívegis verið dæmd í Hæ...

Posted by Helga Vala Helga­dóttir on Monday, March 5, 2018


Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent