Katrín ber fullt traust til Sigríðar

Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra segist bera fullt traust til allra ráðherra í ríkisstjórninni. Stjórnarandstaðan spurði hana út í stöðu Sigríðar Andersen dómsmálaráðherra og þá réttaróvissu sem skapast hafi í íslensku réttarkerfi vegna Landsréttar.

Helga Vala Katrín Jakobsdóttir Þórhildur Sunna
Auglýsing

Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra seg­ist bera fullt traust til allra ráð­herra í rík­is­stjórn­inni.

Stjórn­ar­and­staðan spurði for­sæt­is­ráð­herra ítrekað út í stöðu Sig­ríðar And­er­sen dóms­mála­ráð­herra og þá réttaró­vissu sem skap­ast hefur í íslensku rétt­ar­kerfi í kjöl­far ákvarð­ana Sig­ríðar í Lands­rétt­ar­mál­inu í óund­ir­búnum fyr­ir­spurnum á Alþingi í dag.

Helga Vala Helga­dóttir for­maður stjórn­skip­un­ar- og eft­ir­lits­nefndar og þing­maður Sam­fylk­ing­ar­innar spurði Katrínu Jak­obs­dóttur for­sæt­is­ráð­herra út í mál­ið. Hún sagði nú fimm mál til með­ferðar í dóms­kerf­inu vegna ákvarð­ana dóms­mála­ráð­herra; tvö fyrir hér­aðs­dómi, eitt í Hæsta­rétti og tvö fyrir Lands­rétti.

Auglýsing

Hún spurði ráð­herra hvort hún hefði engar áhyggjur af stöðu dóms­kerf­is­ins, áhyggjur af því að það sé laskað og verði áfram laskað nema gripið verði á ein­hvern hátt í taumana af hálfu for­sæt­is­ráð­herra. Helga spurði Katrínu einnig hvort dóms­mála­ráð­herra njóti trausts for­sæt­is­ráð­herra sem yfir­maður dóms­mála á Íslandi.

Katrín svar­aði því til að málin sem Helga Vala vís­aði til væru séu enn til umfjöll­unar fyrir dóm­stólum og að hún vildi ekki tjá sig um mál sem svo væri ástatt um. Hún sagð­ist bera almennt traust til dóm­stól­anna og taldi enga ástæðu til að grípa í taumana með neinum hætti hvað varði dóms­kerfið í land­inu.

„Hvað varðar traustið á dóms­mála­ráð­herra hæst­virtum þá ber ég fullt traust til allra ráð­herra,“ sagði Katrín.

Helga Vala sagði það athygl­is­vert að heyra að dóms­mála­ráð­herra njóti fulls trausts hjá for­sæt­is­ráð­herra, þegar hann hafi tví­vegis verið dæmdur í Hæsta­rétti fyrir emb­ætt­is­færslur sín­ar. „Sem fyrrum lög­maður hef ég veru­legar áhyggjur af þess­ari stöðu, skaða­bóta­skylda íslenska rík­is­ins getur orðið slík að ég held að for­sæt­is­ráð­herra ætti líka að hafa áhyggjur af þess­ari stöð­u.  

Þór­hildur Sunna Ævars­dóttir þing­maður Pírata lagði sitt lóð á vog­ar­skál­arnar og óskaði eftir við­brögðum for­sæt­is­ráð­herra, þar sem end­an­leg nið­ur­staða um hegðun dóms­mála­ráð­herra lægi fyr­ir, burt séð frá mála­rekstri sem nú er í gangi í dóms­kerf­inu. Hæsti­réttur hafi þannig upp­lýst þegar um öll helstu atriði. Dóms­mála­ráð­herra hafi þannig brotið gegn stjórn­sýslu­lögum og efa­semdir um hæfi Lands­rétt­ar­dóm­ar­anna muni plaga dóm­stól­inn næstu árin og spurði Katrínu hvernig hún hygð­ist bregð­ast við fyr­ir­séðri réttaró­vissu í dóms­kerf­inu næstu árin.

Katrín svar­aði því aftur að henni fynd­ist mik­il­vægt að dóms­valdið fái að ljúka máls­með­ferð sinni áður en fram­kvæmda­valdið færi að tjá sig um mál­ið.

Katrín Jak­obsdóttir lýsti yfir fullum stuðningi við dómsmálaráðherra þrátt fyrir að hún hafi tvívegis verið dæmd í Hæ...

Posted by Helga Vala Helga­dóttir on Monday, March 5, 2018


Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Farandverkamenn í haldi lögreglumanna í lok maí.
„Blaðamennska er ekki glæpur“
Yfirvöld í Malasíu hafa ítrekað yfirheyrt fréttamenn sem fjallað hafa um aðstæður farandverkamanna í landinu í faraldri COVID-19. Hópur fréttamanna Al Jazeera var yfirheyrður í dag vegna heimildarmyndar sem varpar ljósi á harðar aðgerðir gegn verkamönnum.
Kjarninn 10. júlí 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Dóttir Svandísar alvarlega veik
Heilbrigðisráðherra ætlar með hjálp samstarfsfólks og fjarfunda að sinna áfram störfum sínum.
Kjarninn 10. júlí 2020
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – Fall Soga-ættarinnar
Kjarninn 10. júlí 2020
Faraldurinn í faraldrinum
Ef hægt er að líkja heimsfaraldri COVID-19 við hvirfilbyl má líkja faraldri ópíóðafíknar við loftslagsbreytingar: Þær gerast hægt og bítandi en stundum í stökkum og eru stórhættulegar.
Kjarninn 10. júlí 2020
Ungmenni mótmæla aðgerðum stjórnvalda í loftslagsmálum.
„Loftslagsváin fer ekki í sumarfrí“
Ungmenni á Íslandi halda áfram að fara í verkfall fyrir loftslagið þrátt fyrir COVID-19 faraldur og sumarfrí. Greta Thunberg hvetur jafnframt áfram til mótmæla.
Kjarninn 9. júlí 2020
Afkoma ríkissjóðs jákvæð um 42 milljarða í fyrra
Tekjur ríkissjóðs námu samtals 830 milljörðum króna í fyrra en rekstrargjöld voru 809 milljarðar. Fjármagnsgjöld voru neikvæð um 57 milljarða en hlutdeild í afkomu félaga í eigu ríkisins jákvæð um 78 milljarða.
Kjarninn 9. júlí 2020
Guðmundur Hörður Guðmundsson
Menntamálaráðherra gleymdi meðalhófsreglunni
Kjarninn 9. júlí 2020
Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
„Þetta verður í fínu lagi“
Forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar segir að starfsfólk fyrirtækisins muni rjúka til og hjálpa við skimun ef Landspítalinn þurfi á því að halda. Spítalinn sé þó „ágætlega í stakk búinn“ til þess að takast á við verkefnið.
Kjarninn 9. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent