Stjórnarandstaðan undirbýr vantrauststillögu á Sigríði

Stjórnarandstöðuflokkarnir ræða nú sín á milli um möguleika þess að leggja fram vantrauststillögu á Sigríði Á. Andersen dómsmálaráðherra, vegna framgöngu hennar í Landsréttarmálinu svokallaða. Þetta herma heimildir Kjarnans.

Sigríður Á. Andersen
Auglýsing

Stjórn­ar­and­stöðu­flokk­arnir ræða nú sín á milli um mögu­leika þess að leggja fram van­traust­s­til­lögu á Sig­ríði Á. And­er­sen dóms­mála­ráð­herra, vegna fram­göngu hennar í Lands­rétt­ar­mál­inu svo­kall­aða. Þetta herma heim­ildir Kjarn­ans.

Allir stjórn­ar­and­stöðu­flokk­arnir eru nú að íhuga málið eftir fund þing­flokks­for­manna stjórn­ar­and­stöð­unnar í morg­un. For­menn og þing­flokks­for­menn stjórn­ar­and­stöð­unnar munu funda um mál­ið, lík­lega á morg­un, og taka ákvörðun um hvort til­lagan verður lögð fram síðar um dag­inn og þá tekin fyrir á fimmtu­dag. Eða hvort hún verður lögð fram á fimmtu­dag og þá ekki tekin fyrir fyrr en mánu­dag­inn 19. mars, þar sem næsta vika er nefnda­vika. 

Á­stæða þess að flokk­arnir íhuga að bíða með að leggja til­lög­una fram er sú að tveir þing­menn Vinstri grænna, þau Rósa Björk Brynj­ólfs­dóttir og Andrés Ingi Jóns­son, eru á leið úr landi á næstu dög­um. Bæði tvö lýstu sig and­víg rík­is­stjórn­ar­sam­starfi Vinstri grænna með Sjálf­stæð­is­flokki og Fram­sókn þegar stjórnin var mynduð í nóv­em­ber. Stjórn­ar­and­stöðu­flokk­arnir leggja ríka áherslu á að þau Rósa og Andrés séu bæði við­stödd atkvæða­greiðsl­una um van­traust.

Auglýsing

Bréfs Umboðs­manns Alþingis var beðið sér­stak­lega en hann skil­aði því til stjórn­skip­un­ar- og eft­ir­lits­nefndar á föstu­dag. Greint var frá efni bréfs­ins í for­síðu­frétt Frétta­blaðs­ins í morgun og fór sú fram­setn­ing fyrir brjóstið á ýmsum í stjórn­ar­and­stöð­unni, sam­kvæmt við­mæl­endum Kjarn­ans. 

Lestu um bréf umboðs­manns hér.

Þar kom fram að hann myndi ekki hefja frum­kvæð­is­rann­sókn á mál­inu í ljósi yfir­stand­andi umfjöll­unar dóm­stóla og Alþingis um mál­ið. Hann gerði hins vegar nokkrar veiga­miklar athuga­semdir við máls­með­ferð­ina, meðal ann­ars þá að hann teldi að sá tveggja vikna frest­ur, sem ráð­herra hefur ítrekað borið við að hafi haft áhrif á mögu­leika hennar til að rann­saka mál­ið, hafi ekki átt við í því til­felli.

Að auki benti hann sér­stak­lega á skyldu sér­fræð­inga ráðu­neyt­is­ins til að veita ráð­herra ráð­gjöf, til að tryggja að ákvarð­anir hans séu lögum sam­kvæmt og að öll stjórn­sýsla ráð­herra og ráðu­neytis sé í sam­ræmi við ólög­festa rétt­mæt­is­reglu stjórn­sýslu­rétt­ar. Ráð­herra hafi í þessu til­viki verið veitt sú ráð­gjöf. Eins og kunn­ugt er vör­uðu minnst þrír sér­fræð­ingar ráðu­neyt­is­ins Sig­ríði ítrekað við því að breyt­ingar á lista Lands­rétt­ar­dóm­ara og sá ófull­nægj­andi rök­stuðn­ingur sem þeim breyt­ingum fylgdi gæti verið brot á stjórn­sýslu­lög­um, eins og síðar kom á dag­inn.

Kjarn­inn hefur greint ítar­lega frá þeirri rétt­ar­fars­legu óvissu sem uppi er vegna skip­ana Sig­ríðar á fjórum dóm­urum við Lands­rétt, sem voru ekki taldir meðal þeirra hæf­ustu að mati dóm­nefnd­ar. Tveir þeirra sem urðu af dóm­ara­sæti vegna þess­arar ákvörð­unar hafa þegar fengið miska­bætur vegna þess sem Hæsti­réttur taldi brot Sig­ríðar á stjórn­sýslu­lögum og hinir tveir hafa báðir höfðað mál og gætu átt kröfu á tug­millj­óna skaða­bótum tak­ist þeim að sýna fram á tjón sitt.

Þá hefur Vil­hjálmur H. Vil­hjálms­son kraf­ist þess fyrir Lands­rétti að einn dóm­ar­anna, sem valdir voru án þess að telj­ast meðal þeirra hæfustu, víki sæti vegna van­hæfis á grund­velli þess með hvaða hætti staðið var að skipun dóm­ar­ans. Því var hafnað af dóm­ar­anum sjálfum og hefur sú nið­ur­staða verið kærð til Hæsta­rétt­ar. Gert er ráð fyrir því að Hæsti­réttur skili nið­ur­stöðu sinni í mál­inu í þess­ari viku. Vil­hjálmur hefur lagt fram sam­bæri­legar kröfur í málum tveggja ann­arra Lands­rétt­ar­dóm­ara, og eru þau nú í með­förum dóm­stóls­ins. Fari svo að dóm­ar­anum verði gert að víkja er ljóst að engum þess­ara fjög­urra dóm­ara er sætt áfram í sínu emb­ætti og munu allar þeirra emb­ætt­is­færslur vera í lausu lofti. Þá er ekki ólík­legt að jafn­vel þótt Hæsti­réttur telji dóm­ar­ann ekki þurfa að víkja, að mál­inu verði skotið áfram til Mann­rétt­inda­dóm­stóls Evr­ópu, sem gæti tekið nokkur ár að kom­ast að niður­stöðu. Hvernig sem fer er ljóst að réttaró­vissan verður umtals­verð.

Dóm­ar­inn sem um er rætt er Arn­fríður Ein­ars­dótt­ir, eig­in­kona Brynjars Níels­sonar þing­manns Sjálf­stæð­is­flokks­ins, sem steig úr odd­vita­sæti sjálf­stæð­is­manna í Reykja­vík­ur­kjör­dæmi suð­ur, fyrir Sig­ríði Á. And­er­sen og sam­kvæmt kæru Vil­hjálms til Hæsta­rétt­ar, varð þar með af mögu­leik­anum á ráð­herra­sæti.

Kristbjörn Árnason
Gleðidagur
Leslistinn 24. ágúst 2019
Vonast enn til að selja vörumerkið WOW air
Skiptastjórar WOW air segja að viðræður um að selja vörumerki, lén og bókunarvél félagsins gangi ágætlega.
Kjarninn 24. ágúst 2019
Ásgeir Jónsson, seðlabankastjóri.
„Ég þekki nú fullvel þau víti sem þarf að varast“
Ásgeir Jónsson, nýskipaður seðlabankastjóri, segist hafa verið frekar bláeygður á stöðu bankanna fyrir hrun. Hann álítur þó að sú reynsla sé verðmæt fyrir hann sem seðlabankastjóra þar sem hann þekki nú vel þau víti sem þarf að varast.
Kjarninn 24. ágúst 2019
Netógnir nýrrar aldar: Árásir á lýðræðið
Það er ekki lengur tekist á um það af neinni alvöru að netárásir eru notaðar til að hafa áhrif á hið lýðræðislega ferli og til að grafa undan lýðræðislegum stofnunum. Það hefur gerst í hverju landinu á eftir öðru.
Kjarninn 24. ágúst 2019
Svona geta stjórnvöld orsakað nýtt fjármálaáfall
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði, hefur búið til lista yfir átta aðgerðir sem ríkisstjórn og Seðlabanki gætu gripið til sem gætu leitt að sér nýtt hrun. Hann biður fólk um að krossa við ef aðgerðirnar verði að veruleika.
Kjarninn 24. ágúst 2019
Ná sáttum um stjórnarmenn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna
VR hefur náð samkomulagi við Lífeyrissjóð verzlunarmanna um að þeir stjórnarmenn sem nú sitja í stjórninni í nafni VR munu láta af störfum og í stað þeirra munu þeir stjórnarmenn sem VR skipaði í síðustu viku taka sæti í stjórninni.
Kjarninn 23. ágúst 2019
Seldu losunarheimildir til að borga laun fyrir marsmánuð
Skiptastjórar WOW air eru meðal annars búnir að selja skrifstofubúnað og reiðhjólaleigu WOW air til að auka endurheimtir í búið. Félagið hafði selt margar verðmætar eignir, t.d. afgreiðslutíma á flugvelli og losunarheimildir, fyrir gjaldþrot.
Kjarninn 23. ágúst 2019
Molar
Molar
Molar – Opnar Costco annað vöruhús á Íslandi?
Kjarninn 23. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent