Stjórnarandstaðan undirbýr vantrauststillögu á Sigríði

Stjórnarandstöðuflokkarnir ræða nú sín á milli um möguleika þess að leggja fram vantrauststillögu á Sigríði Á. Andersen dómsmálaráðherra, vegna framgöngu hennar í Landsréttarmálinu svokallaða. Þetta herma heimildir Kjarnans.

Sigríður Á. Andersen
Auglýsing

Stjórn­ar­and­stöðu­flokk­arnir ræða nú sín á milli um mögu­leika þess að leggja fram van­traust­s­til­lögu á Sig­ríði Á. And­er­sen dóms­mála­ráð­herra, vegna fram­göngu hennar í Lands­rétt­ar­mál­inu svo­kall­aða. Þetta herma heim­ildir Kjarn­ans.

Allir stjórn­ar­and­stöðu­flokk­arnir eru nú að íhuga málið eftir fund þing­flokks­for­manna stjórn­ar­and­stöð­unnar í morg­un. For­menn og þing­flokks­for­menn stjórn­ar­and­stöð­unnar munu funda um mál­ið, lík­lega á morg­un, og taka ákvörðun um hvort til­lagan verður lögð fram síðar um dag­inn og þá tekin fyrir á fimmtu­dag. Eða hvort hún verður lögð fram á fimmtu­dag og þá ekki tekin fyrir fyrr en mánu­dag­inn 19. mars, þar sem næsta vika er nefnda­vika. 

Á­stæða þess að flokk­arnir íhuga að bíða með að leggja til­lög­una fram er sú að tveir þing­menn Vinstri grænna, þau Rósa Björk Brynj­ólfs­dóttir og Andrés Ingi Jóns­son, eru á leið úr landi á næstu dög­um. Bæði tvö lýstu sig and­víg rík­is­stjórn­ar­sam­starfi Vinstri grænna með Sjálf­stæð­is­flokki og Fram­sókn þegar stjórnin var mynduð í nóv­em­ber. Stjórn­ar­and­stöðu­flokk­arnir leggja ríka áherslu á að þau Rósa og Andrés séu bæði við­stödd atkvæða­greiðsl­una um van­traust.

Auglýsing

Bréfs Umboðs­manns Alþingis var beðið sér­stak­lega en hann skil­aði því til stjórn­skip­un­ar- og eft­ir­lits­nefndar á föstu­dag. Greint var frá efni bréfs­ins í for­síðu­frétt Frétta­blaðs­ins í morgun og fór sú fram­setn­ing fyrir brjóstið á ýmsum í stjórn­ar­and­stöð­unni, sam­kvæmt við­mæl­endum Kjarn­ans. 

Lestu um bréf umboðs­manns hér.

Þar kom fram að hann myndi ekki hefja frum­kvæð­is­rann­sókn á mál­inu í ljósi yfir­stand­andi umfjöll­unar dóm­stóla og Alþingis um mál­ið. Hann gerði hins vegar nokkrar veiga­miklar athuga­semdir við máls­með­ferð­ina, meðal ann­ars þá að hann teldi að sá tveggja vikna frest­ur, sem ráð­herra hefur ítrekað borið við að hafi haft áhrif á mögu­leika hennar til að rann­saka mál­ið, hafi ekki átt við í því til­felli.

Að auki benti hann sér­stak­lega á skyldu sér­fræð­inga ráðu­neyt­is­ins til að veita ráð­herra ráð­gjöf, til að tryggja að ákvarð­anir hans séu lögum sam­kvæmt og að öll stjórn­sýsla ráð­herra og ráðu­neytis sé í sam­ræmi við ólög­festa rétt­mæt­is­reglu stjórn­sýslu­rétt­ar. Ráð­herra hafi í þessu til­viki verið veitt sú ráð­gjöf. Eins og kunn­ugt er vör­uðu minnst þrír sér­fræð­ingar ráðu­neyt­is­ins Sig­ríði ítrekað við því að breyt­ingar á lista Lands­rétt­ar­dóm­ara og sá ófull­nægj­andi rök­stuðn­ingur sem þeim breyt­ingum fylgdi gæti verið brot á stjórn­sýslu­lög­um, eins og síðar kom á dag­inn.

Kjarn­inn hefur greint ítar­lega frá þeirri rétt­ar­fars­legu óvissu sem uppi er vegna skip­ana Sig­ríðar á fjórum dóm­urum við Lands­rétt, sem voru ekki taldir meðal þeirra hæf­ustu að mati dóm­nefnd­ar. Tveir þeirra sem urðu af dóm­ara­sæti vegna þess­arar ákvörð­unar hafa þegar fengið miska­bætur vegna þess sem Hæsti­réttur taldi brot Sig­ríðar á stjórn­sýslu­lögum og hinir tveir hafa báðir höfðað mál og gætu átt kröfu á tug­millj­óna skaða­bótum tak­ist þeim að sýna fram á tjón sitt.

Þá hefur Vil­hjálmur H. Vil­hjálms­son kraf­ist þess fyrir Lands­rétti að einn dóm­ar­anna, sem valdir voru án þess að telj­ast meðal þeirra hæfustu, víki sæti vegna van­hæfis á grund­velli þess með hvaða hætti staðið var að skipun dóm­ar­ans. Því var hafnað af dóm­ar­anum sjálfum og hefur sú nið­ur­staða verið kærð til Hæsta­rétt­ar. Gert er ráð fyrir því að Hæsti­réttur skili nið­ur­stöðu sinni í mál­inu í þess­ari viku. Vil­hjálmur hefur lagt fram sam­bæri­legar kröfur í málum tveggja ann­arra Lands­rétt­ar­dóm­ara, og eru þau nú í með­förum dóm­stóls­ins. Fari svo að dóm­ar­anum verði gert að víkja er ljóst að engum þess­ara fjög­urra dóm­ara er sætt áfram í sínu emb­ætti og munu allar þeirra emb­ætt­is­færslur vera í lausu lofti. Þá er ekki ólík­legt að jafn­vel þótt Hæsti­réttur telji dóm­ar­ann ekki þurfa að víkja, að mál­inu verði skotið áfram til Mann­rétt­inda­dóm­stóls Evr­ópu, sem gæti tekið nokkur ár að kom­ast að niður­stöðu. Hvernig sem fer er ljóst að réttaró­vissan verður umtals­verð.

Dóm­ar­inn sem um er rætt er Arn­fríður Ein­ars­dótt­ir, eig­in­kona Brynjars Níels­sonar þing­manns Sjálf­stæð­is­flokks­ins, sem steig úr odd­vita­sæti sjálf­stæð­is­manna í Reykja­vík­ur­kjör­dæmi suð­ur, fyrir Sig­ríði Á. And­er­sen og sam­kvæmt kæru Vil­hjálms til Hæsta­rétt­ar, varð þar með af mögu­leik­anum á ráð­herra­sæti.

Meira úr sama flokkiInnlent