„Glitur hafsins“ mun prýða vegg Sjávarútvegshússins

„Glitur hafsins“ verk Söru Riel bar sigur úr býtum í samkeppni um nýtt útilistaverk á austurgafl Sjávarútvegshússins sem atvinnuvega- og nýsköpunarráðuneytið efndi til í samstarfi við Samband Íslenskra myndlistarmanna í nóvember síðastliðinn.

sjávarútvegshúsið.jpg
Auglýsing

„Glitur hafs­ins“ verk Söru Riel bar sigur úr býtum í sam­keppni um nýtt úti­lista­verk á aust­ur­gafl Sjáv­ar­út­vegs­húss­ins sem atvinnu­vega- og nýsköp­un­ar­ráðu­neytið efndi til í sam­starfi við Sam­band Íslenskra mynd­list­ar­manna (SÍM) í nóv­em­ber síð­ast­lið­inn. 

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá atvinnu­vega- og nýsköp­un­ar­ráðu­neyt­in­u. 

Jafn­framt segir að kallað hafi verið eftir til­lögum að verki með skírskotun í sögu sjáv­ar­út­vegs á Íslandi. Auk list­rænna gæða hafi verið lögð áhersla á að verkið taki til­lit til umhverf­is­ins, falli vel að svæð­inu og þoli íslenska veðr­áttu. Um er að ræða tíma­bundið verk sem mun prýða aust­ur­gafl húss­ins í að minnsta kosti þrjú ár. 

Auglýsing

Vinningstillaga - „Glitur hafsins“„Það var ein­róma nið­ur­staða dóm­nefndar að velja verk Söru Riel sem gekk undir nafn­inu „Glitur hafs­ins“. Nafn­giftin kemur reyndar ekki frá höf­undi heldur lýs­ingu höf­undar á hug­mynd sinni „þarna bregður fyrir eða mótar fyrir fiski og hval, neti og öldum en allt er þetta sam­ofið í eitt form sem umvefur sjálft sig og skapar eitt­hvað nýtt og óráð­ið. Formið er á hreyf­ingu, virð­ist skjót­ast upp úr jörð­inni eða haf­inu í átt að himn­in­um, í átt að fram­tíð­inni. Á efri part myndar eru litlir speglar bróderaðir inn í myndefn­ið. Spegl­arnir munu grípa ljósið og gefa verk­inu til­breyt­ingu, end­ur­varpa umhverf­inu og skjóta ljós­geislum því sólin skín beint á efri part gafl­sins á ákveðnum tíma dags. Ljós­geisl­arnir vísa beint í glitur hafs­ins, í gler­hjúp Hörpu en einnig von­ar­neistana sem við leitum að til að halda áfram að þró­ast og þroskast.“,“ segir í til­kynn­ing­unni 

Í umsögn dóm­nefndar seg­ir: „Verkið hefur þannig eig­in­leika að vaxa við nán­ari kynni, það leynir á sér og gæti vakið veru­leg hug­rif við rétt skil­yrði við leik ljóss­ins og nán­asta umhverf­is. Það dansar á milli raun­veru­leika og ímynd­un­arafls og gefur þannig áhorf­endum tæki­færi til að túlka á mis­mun­andi hátt hvað þeir sjá og skilja. Það er eitt af ein­kennum góðra lista­verka. Við teljum að verkið falli vel að umhverfi sínu og tali til þess og að það hafi róm­an­tíska skírskotun til sögu sjáv­ar­út­vegs á Ísland­i.“

Sara Riel er fædd árið 1980 og búsett í Reykja­vík. Hún nam mynd­list við Lista­há­skóla Íslands og Kun­sthochschule Berl­in- Weis­sen­see á árinum 2000-2006. Sara hefur vakið verð­skuld­aða athygli síð­ustu árin fyrir mynd­list sína og úti­lista­verk, ekki síst fyrir verkið Fjöðrin sem prýðir fjöl­býl­is­hús við Asp­ar­fell í Breið­holti.

Um sam­keppn­ina giltu sam­keppn­is­reglur Sam­bands íslenskra mynd­list­ar­manna (SÍM). Tutt­ugu og fimm til­lögur bár­ust í sam­keppn­ina sem var opin öllum skap­andi ein­stak­lingum og hóp­um. Þrjár til­lögur voru metnar ógildar og ein til­laga var dregin til­baka af höf­undi.

Í dóm­nefnd sátu Guð­mundur Oddur Magn­ús­son, rann­sókn­ar­pró­fessor við Lista­há­skóla Íslands og for­maður dóm­nefnd­ar, Gunnar Lárus Hjálm­ars­son, tón­list­ar­mað­ur, Vera Lín­dal Guðna­dótt­ir, mann­fræð­ingur auk mynd­list­ar­mann­anna Elínar Hans­dóttur og Unn­dórs Egils Jóns­son­ar. Trún­að­ar­maður í sam­keppn­inni var Ing­unn Fjóla Ing­þórs­dótt­ir.

Bólusótt í hættu
Er réttlætanlegt að geyma veirur eins og bólusótt, sem geta valdið jafnmiklum mannskaða og raun ber vitni?
Kjarninn 21. september 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Uppfærðar græjur, Sambandið og Apple Arcade
Kjarninn 21. september 2019
Birgir Birgisson
Reið hjól
Kjarninn 21. september 2019
Þjálfa þarf peningahund til að berjast gegn peningaþvætti
Embætti tollstjóra skortir bæði þekkingu og úrræði til að geta almennilega haft eftirlit með smygli á reiðufé til Íslands. Á meðal þeirra úrræða sem lagt er til að ráðist verði í er að þjálfa peningahund.
Kjarninn 21. september 2019
Klikkið
Klikkið
Klikkið - Að iðka mannréttindi
Kjarninn 21. september 2019
Athuga hvar eftirlitsaðilar gera ónauðsynlegar kröfur til matvæla
Umhverfisráðherra hefur hrundið af stað aðgerðum til að vinna gegn matarsóun á Íslandi. Meðal annars verður gerð athugun á því hvar eftirlitsaðilar gera mögulega ónauðsynlegur kröfur til matvælaöryggis sem ýtt gætu undir matarsóun.
Kjarninn 21. september 2019
Brim-flétta KS fagnaðarefni fyrir Skagfirðinga
Eftir að hafa keypt hlutabréf í Brimi, og selt nokkrum vikum síðar, hefur Kaupfélag Skagfirðinga styrkt stöðu sína.
Kjarninn 21. september 2019
„Ljótur leikur hjá stjórnvöldum“
Formaður Viðreisnar gagnrýnir stjórnvöld harðlega fyrir viðbrögð við beiðni um skaðabætur.
Kjarninn 20. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent