„Glitur hafsins“ mun prýða vegg Sjávarútvegshússins

„Glitur hafsins“ verk Söru Riel bar sigur úr býtum í samkeppni um nýtt útilistaverk á austurgafl Sjávarútvegshússins sem atvinnuvega- og nýsköpunarráðuneytið efndi til í samstarfi við Samband Íslenskra myndlistarmanna í nóvember síðastliðinn.

sjávarútvegshúsið.jpg
Auglýsing

„Glitur hafs­ins“ verk Söru Riel bar sigur úr býtum í sam­keppni um nýtt úti­lista­verk á aust­ur­gafl Sjáv­ar­út­vegs­húss­ins sem atvinnu­vega- og nýsköp­un­ar­ráðu­neytið efndi til í sam­starfi við Sam­band Íslenskra mynd­list­ar­manna (SÍM) í nóv­em­ber síð­ast­lið­inn. 

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá atvinnu­vega- og nýsköp­un­ar­ráðu­neyt­in­u. 

Jafn­framt segir að kallað hafi verið eftir til­lögum að verki með skírskotun í sögu sjáv­ar­út­vegs á Íslandi. Auk list­rænna gæða hafi verið lögð áhersla á að verkið taki til­lit til umhverf­is­ins, falli vel að svæð­inu og þoli íslenska veðr­áttu. Um er að ræða tíma­bundið verk sem mun prýða aust­ur­gafl húss­ins í að minnsta kosti þrjú ár. 

Auglýsing

Vinningstillaga - „Glitur hafsins“„Það var ein­róma nið­ur­staða dóm­nefndar að velja verk Söru Riel sem gekk undir nafn­inu „Glitur hafs­ins“. Nafn­giftin kemur reyndar ekki frá höf­undi heldur lýs­ingu höf­undar á hug­mynd sinni „þarna bregður fyrir eða mótar fyrir fiski og hval, neti og öldum en allt er þetta sam­ofið í eitt form sem umvefur sjálft sig og skapar eitt­hvað nýtt og óráð­ið. Formið er á hreyf­ingu, virð­ist skjót­ast upp úr jörð­inni eða haf­inu í átt að himn­in­um, í átt að fram­tíð­inni. Á efri part myndar eru litlir speglar bróderaðir inn í myndefn­ið. Spegl­arnir munu grípa ljósið og gefa verk­inu til­breyt­ingu, end­ur­varpa umhverf­inu og skjóta ljós­geislum því sólin skín beint á efri part gafl­sins á ákveðnum tíma dags. Ljós­geisl­arnir vísa beint í glitur hafs­ins, í gler­hjúp Hörpu en einnig von­ar­neistana sem við leitum að til að halda áfram að þró­ast og þroskast.“,“ segir í til­kynn­ing­unni 

Í umsögn dóm­nefndar seg­ir: „Verkið hefur þannig eig­in­leika að vaxa við nán­ari kynni, það leynir á sér og gæti vakið veru­leg hug­rif við rétt skil­yrði við leik ljóss­ins og nán­asta umhverf­is. Það dansar á milli raun­veru­leika og ímynd­un­arafls og gefur þannig áhorf­endum tæki­færi til að túlka á mis­mun­andi hátt hvað þeir sjá og skilja. Það er eitt af ein­kennum góðra lista­verka. Við teljum að verkið falli vel að umhverfi sínu og tali til þess og að það hafi róm­an­tíska skírskotun til sögu sjáv­ar­út­vegs á Ísland­i.“

Sara Riel er fædd árið 1980 og búsett í Reykja­vík. Hún nam mynd­list við Lista­há­skóla Íslands og Kun­sthochschule Berl­in- Weis­sen­see á árinum 2000-2006. Sara hefur vakið verð­skuld­aða athygli síð­ustu árin fyrir mynd­list sína og úti­lista­verk, ekki síst fyrir verkið Fjöðrin sem prýðir fjöl­býl­is­hús við Asp­ar­fell í Breið­holti.

Um sam­keppn­ina giltu sam­keppn­is­reglur Sam­bands íslenskra mynd­list­ar­manna (SÍM). Tutt­ugu og fimm til­lögur bár­ust í sam­keppn­ina sem var opin öllum skap­andi ein­stak­lingum og hóp­um. Þrjár til­lögur voru metnar ógildar og ein til­laga var dregin til­baka af höf­undi.

Í dóm­nefnd sátu Guð­mundur Oddur Magn­ús­son, rann­sókn­ar­pró­fessor við Lista­há­skóla Íslands og for­maður dóm­nefnd­ar, Gunnar Lárus Hjálm­ars­son, tón­list­ar­mað­ur, Vera Lín­dal Guðna­dótt­ir, mann­fræð­ingur auk mynd­list­ar­mann­anna Elínar Hans­dóttur og Unn­dórs Egils Jóns­son­ar. Trún­að­ar­maður í sam­keppn­inni var Ing­unn Fjóla Ing­þórs­dótt­ir.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Matthildur Björnsdóttir
Að vera útlendingur – Víðara hugtak en við höldum
Kjarninn 22. febrúar 2020
Sönnun þess að hægt er að skrifa um myndlist á lifandi og áhrifaríkan hátt
Jóna Kristjana Hólmgeirsdóttir skrifar um bókina Vetrargulrætur.
Kjarninn 22. febrúar 2020
Gylfi Sigurðsson er stærsta íslenska stjarnan í enska boltanum, sem Síminn keypti sýningarréttinn að í fyrra. Hann leikur með Everton.
Tekjur Símans af sjónvarpsþjónustu jukust um 818 milljónir í fyrra
Áhrif kaupanna á sýningarrétti enska boltans, og þeirra breytinga sem Síminn réðst í samhliða innleiðingu hans í sjónvarpsþjónustu sína, eru afar áberandi í uppgjöri félagsins fyrir síðasta ár.
Kjarninn 22. febrúar 2020
Algjörlega tilbúinn í hið pólitíska at sem fylgir því að stýra RÚV
Stefán Eiríksson segist að sjálfsögðu hafa sínar pólitísku skoðanir og lífsviðhorf, en sé ekki tengdur neinum stjórnmálaflokkum og með góða reynslu af því að takast á við stjórnmálamenn.
Kjarninn 22. febrúar 2020
Svandís Svavarsdóttir
Sjúklingar borga minna
Kjarninn 22. febrúar 2020
Hörður Arnarson, forstjóri Landsvirkjunar.
Hörður segir Samtök iðnaðarins í áróðursherferð gegn orkufyrirtækjum
Forstjóri Landsvirkjunar spyr hvort meirihluta aðildarfélaga Samtaka iðnaðarins sé samþykkur því að íslenska þjóðin gefi 20-30 milljarða króna til nokkurra alþjóðlegra stórfyrirtækja með því að hætta að selja upprunaábyrgðir.
Kjarninn 22. febrúar 2020
Kórónaveiran breiðist út – Viðbúnaður aukinn í Bandaríkjunum
Alþjóðaheilbrigðisstofnunin WHO hefur lýst því yfir, að nauðsynlegt sé að auka viðbúnað til að hefta útbreiðslu kórónaveirunnar.
Kjarninn 21. febrúar 2020
Magnús Halldórsson
Ekki gleyma listinni í stjórnmálabröltinu
Kjarninn 21. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent