Telja Norðmenn brjóta á feðrum í fæðingarorlofi

ESA hefur höfðað mál gegn Noregi fyrir EFTA dómstólnum vegna meintra brota landsins á jafnræðisreglunni þegar kemur að töku karla á fæðingarorlofi.

Erna Solberg er forsætisráðherra Noregs.
Erna Solberg er forsætisráðherra Noregs.
Auglýsing

ESA ætlar að stefna Nor­egi fyrir EFTA dóm­stól­inn vegna brota á jafn­ræð­is­reglu þegar kemur að feðra­or­lofi. ESA, sem er eft­ir­lits­stofnun EFTA, telur norsku fæð­ing­ar­or­lofs­regl­urnar mis­muna eftir kyni og vill fá úr um það skorið hvort koma megi öðru­vísi fram við konur og karla þegar kemru að reglu­setn­ingu um fæð­ing­ar­or­lof.

Reglur um fæð­ing­ar­or­lof í Nor­egi er með þeim hætti að báðir for­eldrar eiga rétt á tíu vikna laun­uðu orlofi. Því til við­bótar gilda þar áþekkar reglur og á Íslandi, að for­eldr­arnir geti skipt á milli sín orlofi umfram þessar tíu vik­ur. Þar gilda hins vegar tak­mark­anir á orlofstöku feðra sem ekki gilda um mæð­ur. Þannig markast réttur föð­urs af stöðu móður á vinnu­mark­aði, það er að segja fað­ir­inn á aðeins rétt á umfram orlof­inu ef móð­irin er í vinnu eða námi.

Í yfir­lýs­ingu frá ESA segir að jafn­ræði sé meg­in­þáttur í lög­gjöf evr­ópska efna­hags­svæð­is­ins. „Þegar norsk yfir­völd kerf­is­bundið og með ólög­mætum hætti koma öðru­vísi fram við konur og karla er það hlut­verk ESA að draga þá til ábyrgð­ar,“ er haft eftir Bente Ang­ell-Han­sen for­seta ESA.

Auglýsing

Ang­ell-Han­sen segir að evr­ópu­reglur skyldi Noreg ekki til að bjóða upp á fæð­ing­ar­or­lof. Ákveði ríki hins vegar að bjóða upp á slíkt verður það að vera gert á jafn­rétt­is­grund­velli.

Norsk yfir­völd hafa haft tölu­vert af tæki­færum til að tjá sig um málið og hafa lagt þá línu að þau telji ekki að Evr­ópu-­regl­urnar eigi við í þessu til­felli. Sé hins vegar talið að regl­urnar gildi um norska fæð­ing­ar­or­lofs fyr­ir­komu­lagið telja stjórn­völd að um sé að ræða jákvæða mis­munun sem tryggi að konur taki þátt á vinnu­mark­aði.

Nú verður það hlut­verk EFTA dóm­stóls­ins að útkljá mál­ið.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Pawel Bartoszek
Fargjaldatekjur sannarlega mælikvarði á hagkvæmni
Kjarninn 30. október 2020
Icelandair hefur ekki mikið upp úr því að fljúga með nær tómar flugvélar yfir hafið og aflýsa því stundum flugi með skömmum fyrirvara. Samgöngustofa segir slíkt gera félagið bótaskylt.
Landamærin ekki lokuð og Icelandair því bótaskylt
Samgöngustofa segir að þær sóttvarnaráðstafanir sem fylgja ferðalögum á milli landa í dag séu ekki tilefni til að losa Icelandair undan bótaskyldu samkvæmt Evrópureglugerðum ef flugi er aflýst með skömmum fyrirvara. Neytendasamtökin fagna niðurstöðunni.
Kjarninn 30. október 2020
Jeffrey Ross Gunter, sendiherra Bandaríkjanna, klippir á borða við nýtt sendiráð Bandaríkjanna hérlendis fyrr í þessum mánuði.
Bandaríska sendiráðið ásakar Fréttablaðið um að flytja falsfréttir
Sendiráð Bandaríkjanna birti stöðuuppfærslu á Facebook í nótt þar sem það segir Fréttablaðið flytja falsfréttir og sýna virðingarleysi „með því að nota COVID-19 í pólitískum tilgangi“. Ástæðan er frétt um meint smit á meðal starfsmanna sendiráðsins.
Kjarninn 30. október 2020
Hjálmar Jónsson, formaður Blaðamannafélags Íslands.
Hjálmar ætlar að hætta sem formaður Blaðamannafélags Íslands
„Tímabært að ný kynslóð taki við,“ sagði Hjálmar Jónsson, formaður Blaðamannafélagsins, á aðalfundi hans í kvöld. Hann mun ekki vera í framboði á næsta aðalfundi sem fram fer á næsta ári.
Kjarninn 29. október 2020
Mikill hagnaður hjá ríkisbönkunum
Bæði Landsbankinn og Íslandsbanki skiluðu yfir þriggja milljarða króna hagnaði á síðasta ársfjórðungi. Í báðum bönkunum hefur rekstrarkostnaður minnkað og húsnæðislánum fjölgað.
Kjarninn 29. október 2020
Þuríður Harpa Sigurðardóttir, formaður Öryrkjabandalagsins.
Segir fullyrðingar Bjarna rangar
„Það er ánægjulegt að fá loks að ræða þessi mál við þig, og við erum tilbúin til þess hvenær sem er, eins og ósvaraðir tölvupóstar síðustu þriggja ára í innhólfi tölvu þinnar bera vott um,“ segir í bréfi formanns ÖBÍ til fjármálaráðherra.
Kjarninn 29. október 2020
Jeremy Corbyn, fyrrverandi leiðtogi breska Verkamannaflokksins.
Jeremy Corbyn vikið úr Verkamannaflokknum
Fyrrverandi formanni breska Verkamannaflokksins var í dag vikið tímabundið úr flokknum vegna viðbragða sinna við nýrri skýrslu um gyðingaandúð innan flokksins. Corbyn sagði þau mál öll hafa verið blásin upp í pólitískum tilgangi.
Kjarninn 29. október 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra skrifar undir reglugerðarbreytinguna.
Ísland býður erlenda sérfræðinga velkomna ef þeir eru með milljón á mánuði eða meira
Til að fá langtímavegabréfsáritun til að stunda fjarvinnu á Íslandi þurfa útlendinga að vera með að minnsta kosti eina milljón króna á mánuði. Ef maki er með í för þurfa tekjurnar að vera að minnsta kosti 1,3 milljónir króna.
Kjarninn 29. október 2020
Meira úr sama flokkiErlent