Yfirkjörstjórn í Reykjavík segja sýslumann hafa gert mistök

Í bréfi til Þórólfs Halldórssonar sýslumanns kemur fram að hann hafi gert mistök og að þau þurfi að leiðrétta.

7DM_0179_raw_1833.JPG kosningar
Auglýsing

Yfir­kjör­stjórn Reykja­víkur sakar Sýslu­mann­inn á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, Þórólf Hall­dórs­son, um mis­tök við með­ferð kæru sem barst vegna vænt­an­legra borg­ar­stjórn­ar­kosn­inga. Kemur þetta fram í bréfi yfir­kjör­stjórnar til sýslu­manns. 

RÚV greindi frá þessu í gær­kvöldi, og er bréfið birt á vef RÚV.

For­saga máls­ins er sú, að Dóra Björt Guð­jóns­dótt­ir, odd­viti Pírata í Reykja­vík, sendi in kæru til sýslu­manns 8. maí, þar sem fundið er að því að Frels­is­flokk­ur­inn hafi fengið lista­bók­stafnum Þ úthlut­að. Staf­ur­inn var áður lista­bók­stafur Pírata, en þeir skiptu yfir í P fyrir kosn­ing­arnar 2016.

Auglýsing

Í umfjöllun RÚV segir að Dóra Björt hafi fundið að þessu, meðal ann­ars þar sem þetta gæti valdið rugl­ingi og leitt til þess að fólk myndi greiða röngum flokki atkvæði sitt. 

Þá segir enn fremur í umfjöllun RÚV að sýslu­maður hafi skipað nefnd þriggja lög­manna til að fjalla um kæruna, eins og kveðið er á um í lögum um kosn­ingar til sveit­ar­stjórna. Tveimur dögum síð­ar, 11. maí, óskaði nefndin eftir umsögn yfir­kjör­stjórn­ar­innar í Reykja­vík sem svar­aði með bréfi 16. maí.

Telur yfir­kjör­stjórn­in, að skipan nefnd­ar­innar hafi verið mis­tök og að ákvarð­anir kjör­stjórna séu ekki kær­an­leg­ar. Er vísað til dóma Hæsta­rétt­ar, og bent á að kæra þurfi fram­kvæmd kosn­inga, og þá til­tekna hluta þeirra, en ekki ein­staka ákvarð­anir kjör­stjórna.

Í bréf­inu segir meðal ann­ar­s: „­Með vísan til alls þess sem greinir að framan telur yfir­kjör­stjórn það yfir allan vafa hafið að sýslu­manni hafa orðið á mis­tök við með­ferð kærunnar frá önd­verð­u.“

Þá segir enn fremur að sýslu­maður hafi ekki gætt að skýrum ákvæðum laga og að honum beri að leið­rétta mis­tökin með því að aft­ur­kalla skipun nefnd­ar­innar og vísa kærunni frá.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sameiginlega sýnin um þéttara borgarsvæði er að teiknast upp
Í nýrri þróunaráætlun höfuðborgarsvæðisins 2020-2024 er gert ráð fyrir að 66 prósent nýrra íbúða sem klárast á tímabilinu verði árið 2040 í grennd við hágæða almenningssamgöngur, þar af 86 prósent nýrra íbúða í Kópavogi.
Kjarninn 27. janúar 2021
Sumarhús gengu kaupum og sölum fyrir tæpa 10 milljarða á Íslandi í fyrra.
Íslendingar keyptu sumarhús fyrir næstum 10 milljarða árið 2020
Metár var á markaði með sumarhús í fyrra. Viðskipti hafa aldrei verið fleiri og aldrei hefur jafn miklu fé verið varið til kaupanna, samkvæmt tölum frá Þjóðskrá. Svipað var uppi á teningnum í Noregi, á þessu ári veiru og vaxtalækkana.
Kjarninn 27. janúar 2021
Íslandsbanki gerir ráð fyrir viðspyrnu um leið og ferðamönnum fjölgar aftur hér á landi
Meira atvinnuleysi og minni fjárfestingar en áður var talið
Íslandsbanki telur nú að atvinnuleysi muni vera 9,4 prósent í ár, sem er töluvert meira en hann gerði ráð fyrir í fyrrahaust. Einnig telur bankinn að fjárfesting hins opinbera í kjölfar kreppunnar muni ekki aukast jafnmikið og áður var talið.
Kjarninn 27. janúar 2021
Dyrhólaós fóstrar fjölskrúðugt fuglalíf árið um kring.
Valkostir vegarins um Mýrdal „ekki meitlaðir í stein“
Enn kemur til greina að bæta við og breyta þeim valkostum sem Vegagerðin hefur sett fram á hringveginum um Mýrdal. Yfir 270 manns hafa þegar sent athugasemdir og hafa flestir áhyggjur af áhrifum á lífríki Dyrhólaóss.
Kjarninn 26. janúar 2021
Anna María Bogadóttir, Borghildur Sturludóttir og Hildur Gunnarsdóttir
Velsæld eða vesöld
Kjarninn 26. janúar 2021
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Segir það enga skoðun standast að tala um að stúdentar hafi verið skildir eftir
Þingmaður Flokks fólksins spurði forsætisráðherra út í málefni námsmanna á Alþingi í dag. „Er ekki kom­inn tími til að grípa alla sem hafa orðið fyrir þessum hörm­ung­um, atvinnu­leysi, og eiga jafn­vel ekki fyrir húsa­leigu og ekki fyrir mat?“
Kjarninn 26. janúar 2021
Lilja D. Alfreðsdóttir stendur frammi fyrir brekku til að halda sér inni á þingi samkvæmt könnunum.
Hvorki Miðflokkur né Framsókn mælast með mann inni í Reykjavík
Samfylkingin, Sósíalistaflokkur Íslands og Viðreisn mælast á góðri siglingu í Reykjavíkurkjördæmunum tveimur. Staða stjórnarflokkanna í höfuðborginni veikist mikið og Framsóknarflokkurinn myndi ekki ná inn manni þar að óbreyttu.
Kjarninn 26. janúar 2021
Verkefnisstjórn 4. áfanga rammaáætlunar fékk 34 vindorkukosti inn á sitt borð í fyrra.
Vindorkukostir sem eru 10 MW eða meira heyri undir rammaáætlun
Lagt er til að land verði flokkað með tilliti til vindorkuvera í tengslum við breytingar á frumvarpi um rammaáætlun. „Telja verður að vindorkuver geti haft í för með sér minna óafturkræft rask en hefðbundnari orkukostir,“ segir í greinargerð.
Kjarninn 26. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent