Nar­g­izu Salimova verður ekki vísað úr landi í nótt

Framkvæmd hefur verið stöðvuð og mun lögreglan ekki sækja Nar­g­izu Salimova til að fylgja henni úr landi. Frumvarp var lagt fram á Alþingi í kvöld um að veita henni íslenskan ríkisborgararétt.

Nar­g­iza Salimova
Nar­g­iza Salimova
Auglýsing

Nar­g­izu Salimova verður ekki vísað úr landi í nótt eins og til stóð. Þetta staðfesti lögfræðingur hennar rétt í þessu. Eins og fram kom í fréttum Kjarnans fyrr í kvöld þá var lagt fram frumvarp á Alþingi um að veita Nar­g­izu íslenskan ríkisborgararétt, ásamt fleirum. Allsherjar- og menntamálanefnd leggur frumvarpið fram og líklegt þykir að mælt verði fyrir því í kvöld og greidd atkvæði á morgun. 

Nar­g­iza kom hingað til lands fyrir rúmum átta mánuðum og sótti um alþjóðlega vernd en þeirri umsókn var hafnað af Útlendingastofnun. Henni gafst ekki tækifæri til að kæra þann úrskurð vegna mistaka hjá fyrrverandi talsmanni hennar og stóð því til að vísa henni úr landi aðfaranótt þriðjudags.

Kjarninn fjallaði um mál Nar­g­izu fyrr í dag en lög­fræð­ingar hennar skil­uðu inn grein­ar­gerð til kæru­nefndar útlend­inga­mála varð­andi mál hennar fyrir hádegi í morgun. Hún fór í skýrslu­töku til lög­reglu í gær þar sem grunur leikur á að hún sé fórn­ar­lamb mansals. 

Eiginmaðurinn hvarf sporlaust

Þjóðerni hennar er Uygur og tilheyrir hún því minnihlutahópi þar. Eftir að eiginmaður hennar hvarf sporlaust fyrir um ári síðan flúði hún frá Kirgistan og endaði á Íslandi.

Nargiza er fædd 1978 og verður hún því fertug á árinu. Hún ólst upp sem fyrr segir í Kirgistan en fyrir rúmlega ári síðan hvarf eiginmaður hennar eftir vinnu einn daginn. Eftir það hófst atburðarás þar sem hún flutti til föður síns með börnin tvö sem eru fimmtán og sautján ára gömul.

Auglýsing

Eftir hvarf eiginmannsins fór Nargiza á lögreglustöð í heimabænum á hverjum degi til að grennslast fyrir um afdrif hans og til að fá upplýsingar og hjálp frá yfirvöldum. Hún segir að lítið hafi verið um svör og þvert á móti hafi lögreglan áreitt hana og yfirheyrt börnin hennar. Úr varð að hún flúði til nágrannaríkisins Kasakstan og dvaldi þar í þrjá mánuði. Henni var ekki vært þar og var þá förinni heitið til Litháen með nokkrum viðkomustöðum. Að lokum endaði hún á Íslandi. „Ég hreinlega veit ekki hvernig ég komst hingað. Ég vissi lítið um Ísland, enda kom ég bara á peysunni beint í kuldann,“ segir hún.

Vill fá tækifæri til að byggja upp nýtt líf

Við komuna til Íslands dvaldi hún á hóteli og segist hún hafa verið algjörlega úrræðalaus og hrædd. Smyglarinn sem kom henni til landsins hafði tekið vegabréfið hennar en hann lét sig hverfa stuttu eftir komuna hingað, að hennar sögn. Hún tók þá ákvörðun að fara í Útlendingaeftirlitið og leita sér hjálpar og þá byrjuðu hjólin að snúast. Hún sótti um hæli og í kjölfarið fékk hún herbergi sem vistarverur og síðar litla íbúð.

Börn Nargizu dvelja nú hjá föður hennar á heimili hans í Kirgistan en móðir hennar er látin. Hún hefur áhyggjur af þeim og langar hana að sameina fjölskylduna. Hún talar við þau á hverjum degi og hennar helsta ósk er að fá tækifæri til að byggja upp nýtt líf á Íslandi. Hún vill senda eftir börnunum og búa þeim heimili hér.

Dvölin fjarri fjölskyldunni hefur reynt mikið á Nargizu og þjáist hún að miklum kvíða og vanlíðan en slíkt er ekki óalgengt hjá konum í þessari stöðu. Í greinargerð til Útlendingastofnunar vegna umsóknar hennar um alþjóðlega vernd kemur fram að hún sé metin í einstaklega viðkvæmri stöðu en hún upplifir kvíðaköst eftir reynslu sína, fær martraðir og finnur fyrir mikilli streitu. Jafnframt segir í greinargerðinni að konur og stúlkur séu gjarnan taldar sérstaklega viðkvæmur hópur sem hafi færri tækifæri, úrræði, völd og áhrif en karlmenn vegna samfélagslegrar stöðu sinnar.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Vigdís Fríða Þorvaldsdóttir
Er vegan börnum mismunað í skólum á Íslandi?
Kjarninn 17. maí 2021
Katrín mun ræða málefni Ísraels og Palestínu við Blinken og Lavrov í vikunni
Málefni Ísraels og Palestínu voru rædd á þingi í dag. Þingmenn Pírata og Viðreisnar kölluðu eftir því að stjórnvöld tækju af skarið og fordæmdu aðgerðir Ísraela í stað þess að bíða eftir öðrum þjóðum. Forsætisráðherra mun tala fyrir friðsamlegri lausn.
Kjarninn 17. maí 2021
Fjölskylda á flótta hefst við úti á götu í Aþenu, höfuðborg Grikklands.
Útlendingastofnun setur hælisleitendum afarkosti: Covid-próf eða missa framfærslu
Útlendingastofnun er farin að setja fólki sem synjað er um vernd þá afarkosti að gangast undir COVID-próf ellegar missa framfærslu og jafnvel húsnæði. Í morgun var sýrlenskum hælisleitanda gert að pakka saman. „Hvar á hann að sofa í nótt?“
Kjarninn 17. maí 2021
Eurovision-hópurinn fékk undanþágu og fór fram fyrir í bólusetningu
RÚV fór fram á það við sóttvarnaryfirvöld að hópurinn sem opinbera fjölmiðlafyrirtækið sendi til Hollands til að taka þátt í, og fjalla um, Eurovision, myndi fá bólusetningu áður en þau færu. Við því var orðið.
Kjarninn 17. maí 2021
ÁTVR undirbýr nú lögbannsbeiðni á starfsemi vefverslana með áfengi.
ÁTVR ætlar að fara fram á lögbann á vefverslanir og undirbýr lögreglukæru
Áfengis- og tóbaksverslun ríkisins telur nauðsynlegt að fá úr því skorið hjá dómstólum hvort innlendar vefverslanir sem selja áfengi milliliðalaust til neytenda séu að starfa löglega, eins og rekstraraðilar þeirra vilja meina.
Kjarninn 17. maí 2021
Jónas Þór Þorvaldsson er framkvæmdastjóri Kaldalóns.
Kaldalón ætlar að skrá sig á aðallista Kauphallar Íslands árið 2022
Kaldalón hefur selt fasteignaþróunarverkefni í Vogabyggð og keypt tekjuberandi eignir í staðinn. Arion banki ætlar að sölutryggja fimm milljarða króna í nýtt hlutafé í tengslum við skráningu Kaldalóns á markað.
Kjarninn 17. maí 2021
Tækifæri í rafmyntaiðnaði til staðar meðan rafmyntir halda velli að mati ráðherra
Líklega mun hið opinbera nýta sér bálkakeðjutækni þegar fram líða stundir samkvæmt svari fjármála- og efnahagsráðherra við fyrirspurn um rafmyntir. Ekki er þó enn útlit fyrir að rafmyntir taki við af hefðbundinni greiðslumiðlun í bráð.
Kjarninn 17. maí 2021
Viðar Hjartarson
Glæpur og refsing – Hugleiðingar vegna nýfallins dóms
Kjarninn 17. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent