Sameiningaralda yfirvofandi í evrópskum flugfélögum

Hlutabréfaverð á norska lággjaldaflugfélaginu Norwegian hefur hækkað töluvert það sem af er degi eftir að fréttir bárust um að Lufthansa hefði áhuga að kaupa í það. Forstjóri Lufthansa segir sameiningaröldu yfirvofandi í evrópskum flugfélögum.

Norwegian hefur staðið í nokkrum rekstrarörðugleikum undanfarin misseri.
Norwegian hefur staðið í nokkrum rekstrarörðugleikum undanfarin misseri.
Auglýsing

Þýska sam­steyp­an Luft­hansa hefur sýnt áhuga á að kaupa hlut í lággjalda­flug­fé­lag­in­u Norweg­i­an, sam­kvæmt frétt Südd­eutsche Zeit­ung ­sem birt­ist í morg­un. Carsten Spohr, for­stjóri Luft­hansa, segir sam­runa­öldu yfir­vof­andi í evr­ópskum flug­fé­lög­um. Norski hluta­bréfa­mark­að­ur­inn tók frétt­unum vel, en þegar þetta er skrifað hafa hluta­bréf Norweg­i­an hækkað um rúm 10% frá opnun mark­aða. 

Sam­kvæmt frétt­inni sagð­i Carsten ­Spohr, for­stjóri Luft­hansa, flug­fé­lagið vera í sam­bandi við Norweg­i­an ­vegna yfir­vof­andi sam­runa í evr­ópskum flug­fé­lögum á næst­unni. „Flug­fé­lögin eru sam­rýmd í spá sinni um að far­þega­fjöldi muni tvö­fald­ast aftur á næstu 20 árum,” seg­ir ­Spohr, þrátt fyrir flökt­andi verð á olíu. „Hins vegar muni það (flökt­andi olíu­verð) halda áfram að knýja fram sam­runa í geir­an­um, þar sem á tímum þar sem stein­ol­íu­verð er hátt muni hinir sterku verða sterk­ari og hin veiku verða veik­ari.”

Norweg­i­an hefur staðið í rekstr­ar­vand­ræðum und­an­farin miss­eri, en virði fyr­ir­tæk­is­ins tók að aukast á ný fyrir tveimur mán­uðum síðan eftir að flug­sam­steyp­an I­AG lýsti yfir áhuga sínum á að kaupa flug­fé­lag­ið. I­AG ­gerði tvö kauptil­boð í félag­ið, en báðum til­boðum var hins vegar hafn­að. 

Auglýsing

Aðrar yfir­tökur mögu­legar

Í sam­tali við frétta­stofu Reuters segir Spohr Luft­hansa munu grípa önnur tæki­færi til yfir­töku á öðrum flug­fé­lögum ef þau ber­ast,  öll fyr­ir­tæki í geir­anum séu í sam­tali við hvern ann­an. Önnur heim­ild frétta­stof­unnar sagði lággjalda­flug­fé­lag­ið  einnig vera heppi­lega við­bót við Luft­hansa , meg­in­kostur Norweg­ian væri sá að það sé í virkum rekstri með lágan kostn­að. 

Luft­hansa hefur staðið í nokkrum yfir­tökum á síð­ustu miss­erum, en tók yfir hluta af Air Berlin í fyrra og keypti útistand­andi hluti í Brussels Air­lines nýver­ið. Einnig hefur sam­steypan haft auga á ítalska rík­is­flug­fé­lag­inu Alitalia, þótt sölu­ferlið sé tafið vegna stjórn­mála­ólgu þar í land­i. 

Kaup­stríð ólík­legt

Einnig er fjallað um málið í norska við­skipta­blað­inu Dag­ens Nær­ingsliv, en þar segir að ólík­legt sé að kaup­stríð milli­ I­AG og Luft­hansa sé í vænd­um. For­stjóri I­AG, Jim­my Walsh, þvertók fyrir það einnig á árs­fundi sam­steypunnar í Ma­dríd í síð­ustu viku, þrátt fyrir að þeir nálgist fyr­ir­huguð kaup á Norweg­i­an ­með opnum hug. 

Hluta­bréfa­verð Norweg­i­an hefur rokið upp í kjöl­far frétt­anna í morg­un, en virði fyr­ir­tæk­is­ins  á norska hluta­bréfa­mark­aðnum hefur auk­ist um rúm 10% það sem af er degi.

Koma svo!
Koma svo!
Koma svo – Það eru engir töfrar
Kjarninn 12. desember 2018
Aflaverðmæti jókst um 13 prósent milli ára
Aflaverðmæti íslenskra skipa í ágúst 2018 nam tæpum 11,9 milljörðum króna. Á 12 mánaða tímabili, frá september 2017 til ágúst 2018, nam aflaverðmæti úr sjó rúmum 125 milljörðum króna sem er 13 prósent aukning miðað við sama tímabil á síðasta ári.
Kjarninn 12. desember 2018
Stórt bil á milli kaupgetu og kaupverðs
Í nýrri hagsjá Landsbankans kemur fram að stórt bil sé á milli kaup­getu þeirra sem eigi við erfiðleika að etja í hús­næðismál­um og kaup­verðs nýrra íbúða. Leigjendur reikna með að kaupa íbúð undir 45 milljónum en ný meðalíbúð kostar 54 millj­ón­ir.
Kjarninn 12. desember 2018
Íbúðalánasjóður stofnar opinbert leigufélag
Nýtt leigufélag hefur fengið nafnið Bríet og mun það taka við flestum þeim fasteignum sem eru á hendi Íbúðalánasjóðs í dag og reka hagkvæma leiguþjónustu með sérstaka áherslu á landsbyggðina.
Kjarninn 12. desember 2018
Ragnar Þór Ingólfsson
Misskipting, ójöfnuður og óréttlæti eru engin náttúrulögmál
Leslistinn 12. desember 2018
Funda um sendiherramálið í janúar
Samkvæmt formanni stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar mun nefndin funda um hið svokallaða sendiherramál í janúar. Ekki var hægt að fjalla um málið í nefndinni í dag þar sem Gunnar Bragi Sveinsson og Sigmundur Davíð Gunnlaugsson mættu ekki.
Kjarninn 12. desember 2018
Guðbrandur Sigurðsson hringir kauphallarbjöllunni þegar viðskipti hófust með bréf í Heimavöllum fyrr á þessu ári.
Heimavellir höfðu hug á að gefa út skuldabréf fyrir 12 milljarða
Heimavellir, stærsta íbúðaleigufélag landsins, standa í endurfjármögnun á lang­­tíma­skuldum sínum. Félagið stefndi að því að gefa út skuldabréf fyrir allt að tólf milljarða króna en félaginu tókst aðeins að selja skuldabréf fyrir fjórðung þeirra upphæðar
Kjarninn 12. desember 2018
Már Guðmundsson, seðlabankastjóri.
Stýrivextir óbreyttir og verða áfram 4,5 prósent
Peningastefnunefnd Seðlabanka Íslands hefur ákveðið að halda vöxtum bankans óbreyttum.
Kjarninn 12. desember 2018
Meira úr sama flokkiErlent