Guðlaugur Þór hittir efnahagsmálaráðherra Tyrklands

Utanríkisráðherra fundaði með Nihat Zeybekci, efnahagsmálaráðherra Tyrklands í morgun. Ræddu þeir meðal annars mál Hauks Hilmarssonar.

Guðlaugur Þór Þórðarson og Nihat Zeybekci efnahagsmálaráðherra Tyrklands.
Guðlaugur Þór Þórðarson og Nihat Zeybekci efnahagsmálaráðherra Tyrklands.
Auglýsing

Mann­rétt­indi og mál Hauks Hilm­ars­sonar voru á meðal þess sem Guð­laugur Þór Þórð­ar­son, utan­rík­is­ráð­herra, og Nihat Zey­bekci, efna­hags­mála­ráð­herra Tyrk­lands, ræddu á fundi í Skaga­firði í morg­un. Guð­laugur Þór kom enn fremur á fram­færi gagn­rýni á hernað Tyrkja í Norð­ur­-­Sýr­landi.

Þetta kemur fram í frétt utan­rík­is­ráðu­neyt­is­ins.

Zey­bekci er staddur hér á landi í tengslum við ráð­herra­fund EFTA sem nú stendur yfir á Sauð­ár­króki en í morgun var skrifað undir upp­færðan frí­versl­un­ar­samn­ing EFTA og Tyrk­lands. Áður en samn­ing­ur­inn var und­ir­rit­aður áttu þeir Guð­laugur Þór stuttan fund, sam­kvæmt ráðu­neyt­inu.

Auglýsing

„Ráð­herr­arnir ræddu meðal ann­ars tví­hliða sam­skipti Íslands og Tyrk­lands og nýaf­staðnar kosn­ingar í Tyrk­landi. Þá kom utan­rík­is­ráð­herra á fram­færi gagn­rýni íslenskra stjórn­valda á stöðu mann­rétt­inda í Tyrk­landi og hern­að­ar­að­gerðir Tyrkja í Afr­in-hér­aði í Sýr­landi. Loks tók Guð­laugur Þór upp við tyrk­neska ráð­herr­ann mál Hauks Hilm­ars­sonar sem tal­inn er hafa fallið í hern­aði Tyrkja í Afr­in-hér­aði fyrr á þessu ári. Zey­bekci tók mála­leit­an­inni vel en hafði engar nýjar upp­lýs­ingar sem varpað gætu ljósi á mál­ið, en hét því að tyrk­nesk yfir­völd myndu áfram veita aðstoð sína við að upp­lýsa um afdrif Hauks,“ segir í frétt­inni.

Erdogan áfram for­seti

Kjarn­inn greindi frá því í morgun að Recep Tayyip Erdogan hefði verið kjör­inn for­­seti Tyrk­lands í gær. Hann fékk 52,5 pró­­sent atkvæða og þar af leið­andi þarf ekki að kjósa að nýju milli tveggja efstu eftir tvær vik­­ur. Muharrem Ince, leið­­togi Lýð­ræð­is­­flokks­ins CHP, fékk 30,7 pró­­sent en kjör­­stjórn mun ekki birta loka­n­ið­­ur­­stöð­­urnar úr for­­seta­­kosn­­ing­unum fyrr en á föst­u­dag­inn næst­kom­andi.

­Flokkur hans Rétt­læt­is- og þró­un­­ar­­flokk­­ur­inn AK, fékk enn fremur flest atkvæði í þing­­kosn­­ing­unum en kosið var til þings á sama tíma. Þegar 99 pró­­sent atkvæða höfðu verið talin var flokk­­ur­inn með 42 pró­­sent atkvæða en CHP með 23 pró­­sent. Kjör­­sókn var góð, eða 87 pró­­sent.

Mót­mæltu aðgerða­leysi stjórn­valda

Að­gerð­­ar­hóp­­ur­inn „Hvar er Hauk­­ur“ stóð fyrir fána­­skiptum á þaki Stjórn­­­ar­ráðs­ins þann 17. júní síð­ast­lið­inn, af því til­­efni að liðið var á fjórða mánuð frá því frétt­ist að því að Hauks Hilm­­­ar­s­­sonar væri saknað eftir loft­árás Tyrkja á sjálf­­stjórn­­­ar­­svæði Kúrda í Sýr­landi. Haukur barð­ist við hlið Kúrda gegn Islamska rík­­inu í Raqqa og síðar gegn inn­­rás Tyrkja í Afrín. Lík Hauks hefur ekki fund­ist og í raun engin sönnun þess að hann sé lát­inn.

Í frétta­til­kynn­ingu frá hópum sagði að óskum fjöl­­skyldu Hauks um að Tyrkir verði krafðir svara um það hvað varð um lík þeirra sem féllu í Afrín hefði utan­­­rík­­is­ráðu­­neytið svarað á þann veg að það fylgi ráð­­legg­ingum tyrk­­nesku lög­­regl­unnar og vilji því ekki bera þessa spurn­ingu undir stjórn­­völd í Tyrk­land­i. 

„Enn­fremur telur ráðu­­neyt­ið, þrátt fyrir að alþjóð­­legi stríðs­­glæpa­­dóm­­stóll­inn í París telji tyrk­­nesk stjórn­­völd sek um stríðs­­glæpi gegn Kúr­d­um, að þar sem Tyrkir seg­ist sjálfir fara að alþjóða­lögum á átaka­­svæðum sé ekki ástæða til að ótt­­ast að líkin liggi enn á víða­vang­i. 

Ráðu­­neytið hefur því ekki feng­ist til að spyrja tyrk­­nesk stjórn­­völd hvers vegna Rauða kross­inum sé ekki leyft að leita að líkum á svæð­inu. For­­sæt­is­ráðu­­neytið hefur neitað að taka við mál­inu enda telur for­­sæt­is­ráð­herra að Utan­­­rík­­is­ráðu­­neytið vinni að því „af heil­ind­um“,“ sagði í til­­kynn­ing­unni.

„Ágætur fund­ur“

Guð­laugur Þór sagði að fundur hans og efna­hags­mála­ráð­herra Tyrk­lands hefði ver­ið á­gætur og að gott hefði verið að fá tæki­færi til að ræða þessi mál við Zey­bekci. „Ég hef þegar tekið upp mál Hauks Hilm­ars­sonar við varn­ar­mála­ráð­herra og utan­rík­is­ráð­herra Tyrk­lands og aðrir ráð­herrar rík­is­stjórn­ar­innar hafa líka vakið máls á því við erlenda ráða­menn þar sem þess hefur verið kost­ur. Með komu tyrk­neska ráð­herr­ans hingað til lands gafst okkur enn eitt tæki­færið til að knýja á um frek­ari upp­lýs­ingar og sam­starf í þessu sorg­lega máli,“ sagði ráð­herra eftir fund­inn.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent