Húsaleiga hækkað hraðar en fasteignaverð

Hækkun á húsaleigu var nær þreföld samsvarandi hækkun á fasteignaverði milli maímánuða 2016 og 2017.

Fasteignaverð og leiguverð helst ekki alltaf saman.
Fasteignaverð og leiguverð helst ekki alltaf saman.
Auglýsing

Leiguverð á höfuðborgarsvæðinu hækkaði um 7,2% milli maímánuða í ár og í fyrra, sem er rúm þreföld hækkun á fasteignaverði í fjölbýli fyrir sama tímabil. Mest hefur hækkunin verið í Vesturbæ Reykjavíkur, en þar hefur leiguverð á 4-5 herbergja íbúðum aukist um rúman fjórðung.

Auglýsing

Í nýrri hagsjá Landsbankans er farið yfir fasteignamarkaðinn og muninn á leigu- og kaupverði síðustu ára.  Þar er vísitala leiguverðs byggð á þinglýstum samningum og er því reiknuð á sama hátt og leiguvísitala Þjóðskrár Íslands. Landsbankinn skiptir svo íbúðarhúsnæði í flokka eftir staðsetningu og herbergjafjölda.

Misræmi milli kaup-og leiguverðs

Samkvæmt hagsjánni hafa breytingar á leigu- og kaupverði fjölbýlis á höfuðborgarsvæðinu fylgst nokkuð náið að frá árinu 2011 þegar Þjóðskrá birti vísitölu leiguverðs. Um mitt sumar 2015 skildu hins vegar leiðir, en vísitala leiguverðs lækkaði verulega og dróst aftur úr vísitölu kaupverðs. Slík hefur þróunin verið allt þar til í júní í fyrra þegar verulega dró úr hækkunum kaupverðs. Síðan hefur dregið saman með þessum stærðum og leiguverð hækkað hraðar en kaupverð íbúða. 

Fjórðungshækkun í Vesturbæ

Hæstu leiguverðin má finna í Reykjavík vestan Reykjanesbrautar, en þar hefur leiguverð stærri íbúða einnig hækkað einna mest á landinu. Milli Reykjanesbrautar og Kringlumýrarbrautar hækkaði leiga á þriggja herbergja íbúðum um 19,7%, en vestan Kringlumýrarbrautar auk Seltjarnarness hækkaði leiga á 4-5 herbergja íbúðum um 26,1%. Til samanburðar lækkaði leiguverð á þriggja herbergja íbúðum í Breiðholti um 5,1% og leiga á 4-5 herbergja íbúðum í Garðabæ og Hafnafirði lækkaði um 6,5%. 


Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorsteinn Már Baldvinsson er forstjóri Samherja og sonur hans, Baldvin Þorsteinsson, er yfir Evrópuútgerð Samherja.
Norskur ráðherra segist ekki sjá ástæðu til að hjálpa Samherja að safna meiri kvóta
Norsk stjórnvöld hafa gripið formlega til aðgerða vegna tilraunar Samherja til að komast yfir aukin fiskveiðikvóta þar í landi. Reglur verða hertar og fjárfestingar erlendra aðila í sjávarútvegi þar í landi verða bundnar sérstakri heimild.
Kjarninn 9. maí 2021
Women Empowerment – bók eftir Eddu Falak
„Kynþokki er allavega og við ættum ekki að vera hræddar við að sýna hann“
Edda Falak safnar nú fyrir bók sem ber nafnið „Women Empowerment“ á Karolina Fund.
Kjarninn 9. maí 2021
Mótmælandi steytir hnefa í borginni Cali en þar hafa átök milli mótmælenda og lögreglu orðið hve hörðust í mótmælunum sem staðið hafa yfir frá því 28. apríl í Kólumbíu.
Mótmæla harðræði lögreglu í Kólumbíu
Mótmæli hafa staðið yfir í Kólumbíu í á aðra viku. Upphaflega voru það breytingar á sköttum sem fólk mótmælti en síðar varð það harðræði lögreglu sem dró fólk af stað. Félagasamtök segja að hátt á fjórða tug mótmælanda hafi látist vegna aðgerða lögreglu.
Kjarninn 9. maí 2021
Odd Emil Ingebrigtsen, sjávarútvegsráðherra Noregs.
Norski sjávarútvegsráðherrann segir að Samherji sé með „laskað mannorð“
Sjávarútvegsráðherra Noregs segist gruna að Samherji sé að reyna að komast í kringum reglur um eignarhald erlendra aðila á norskum fiskveiðikvóta og hefur gripið til aðgerða. Hann felur ekki neikvæðni sína í garð Samherja.
Kjarninn 9. maí 2021
Jón Gnarr
Af þrælmennum
Kjarninn 9. maí 2021
Borgarstjórar skyldaðir til handabanda
Umræður um handabönd hafa, og það ekki í fyrsta sinn, ratað inn í danska þingið. Þingmenn vilja skylda borgarstjóra landsins til að taka í höndina á nýjum ríkisborgurum, en handabandið er skilyrði ríkisborgararéttar.
Kjarninn 9. maí 2021
Ari
„Vægi loftslagsmálanna minnkar ekki þessa dagana“
Þingmaður VG segir að ef Íslendingar standi við það sem þeir hafa samþykkt af áætlunum um loftslagsmál og geri aðeins betur hafi þeir að minnsta kosti staðið við sinn skerf í málaflokknum.
Kjarninn 8. maí 2021
Brynjar Níelsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins.
Býður sig fram í 2. sæti – stefnir á að verða í framvarðasveit flokksins í Reykjavík
Brynjar Níelsson ætlar að bjóða fram krafta sína fyrir Sjálfstæðisflokkinn fyrir næstu kosningar en hann hefur verið á þingi síðan 2013.
Kjarninn 8. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent