Tap WOW yfir 2,3 milljörðum

WOW air birti í gær rekstrarniðurstöðu sína frá árinu 2017, en samkvæmt honum tapaði flugfélagið yfir 2,3 milljörðum íslenskra króna.

Hækkandi olíuverð virðist hafa bitnað töluvert á rekstri WOW air.
Hækkandi olíuverð virðist hafa bitnað töluvert á rekstri WOW air.
Auglýsing

Tap flug­fé­lags­ins WOW air nam 22 millj­ónum Banda­ríkja­dala, sem sam­svarar um 2,37 millj­örðum íslenskra króna. Rekstr­ar­hagn­aður félags­ins fyrir skatta og afskriftir lækk­aði um 42 millj­ónir Banda­ríkja­dala frá síð­asta ári. Þetta kemur fram í frétta­til­kynn­ingu frá flug­fé­lag­inu í dag.

Sam­kvæmt til­kynn­ingu WOW námu tekjur félags­ins um 486 millj­ónum Banda­ríkja­dala, sem er 58% aukn­ing miðað við árið á und­an. Svokölluð EBITDA félags­ins, eða rekstr­ar­hagn­aður fyrir afskrift­ir, fjár­magns­gjöld og tekju­skatt var 4 millj­ónir Banda­ríkja­dala, sam­an­borið við 46 millj­ónir Banda­ríkja­dala árið 2016. 

Tap árs­ins 2017 eftir tekju­skatt var 22 millj­ónir Banda­ríkja­dala miðað við 35,5 millj­ónir Banda­ríkja­dala hagnað árið áður. Sé miðað við núver­andi gengi jafn­gildir tap WOW 2,37 millj­örðum íslenskra króna. Eig­in­fjár­hlut­fall félags­ins var 10,9% í árs­lok. 

Auglýsing

Hærri kostn­aður og meiri sam­keppni

Skúli Mog­en­sen, for­stjóri og stofn­andi WOW air, segir afkom­una fyrir 2017 hafa verið von­brigði þar sem vöxtur félags­ins og fjár­fest­ing reynd­ust dýr­ari en búist var við. „Ytri aðstæður hafa reynst félag­inu krefj­andi, svo sem hækk­andi olíu­verð, styrk­ing krón­unn­ar, dýrt rekstr­ar­um­hverfi á Íslandi og mikil sam­keppni lyk­il­mörk­uðum félags­ins,“ bætir Skúli við. 

Kjarn­inn greindi áður frá versn­andi stöðu Icelanda­ir, en flug­fé­lagið sendi frá sér afkomu­við­vörun síð­asta sunnu­dag þar sem afkomu­spá þeirra fyrir 2018 var lækkuð um 30%. Í við­vör­un­inni sagði Björgólfur Jóhann­son, for­stjóri félags­ins, töl­urnar einnig vera „tals­verð von­brigði“ og nefndi þar hækkun á olíu­verði síð­ustu mán­aða og enga hækkun á flug­far­gjöldum sem helstu ástæður verri afkomu en áður var spáð. Í kjöl­farið lækk­aði hluta­bréfa­verð félags­ins um fjórð­ung á einum degi.

Eftir afkomu­við­vörun Icelandair veltu grein­ing­ar­að­ilar upp stöðu WOW air, en Kon­ráð S. Guð­jóns­son, hag­fræð­ingur Við­skipta­ráðs, sagði þögn flug­fé­lags­ins um fjár­hags­stöðu sína eina og sér vera umhugs­un­ar­verða. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur hefur setið að völdum síðan seint á árinu 2017. Hlutfall allra ríkustu landsmanna í heildartekjum þjóðarinnar hefur aukist milli allra ára sem hún hefur setið.
Ríkasta 0,1 prósent hefur ekki tekið til sín stærri hluta af tekjukökunni síðan 2007
Þær 244 fjölskyldur sem höfðu mestar tekjur á síðasta ári þénuðu alls 36 milljarða króna í fjármagnstekjur á árinu 2021. Það voru 20 prósent af öllum slíkum tekjum sem urðu til á því ári. Hópurinn þénaði 4,2 prósent af öllum tekjum sem urðu til í landinu.
Kjarninn 10. desember 2022
Meghan og Harry kynntust á Instagram. Hljómar kannski ekki eins og ævintýri, enda hafa þau sagt skilið við slík, að minnsta kosti konungleg ævintýri.
Sannleikur Harrys og Meghan – frá þeirra eigin sjónarhorni
Harry og Meghan fundu sig knúin til að segja „sinn eigin sannleika“ af samskiptum þeirra við konungsfjölskylduna og ákvörðun þeirra að segja skilið við allar konunglega skyldur. Sannleikurinn er nú aðgengilegur á Netflix en sitt sýnist hverjum.
Kjarninn 9. desember 2022
Ingrid Kuhlman
Sjö tegundir hvíldar
Kjarninn 9. desember 2022
Tillaga Andrésar Inga Jónsson, þingmanns Pírata, um að fresta umræðu um breytingu á lögum um útlendinga fram yfir áramót var felld við upphaf þingfundar. Stjórnarandstaðan sakar meirihlutann um að setja fjölda mála í uppnám með þessu.
Segja stjórnarmeirihlutann stilla öryrkjum upp á móti útlendingum
Tillaga þingmanns Pírata um að taka af dagskrá frumvarp um alþjóðlega vernd var felld á Alþingi. Stjórnarandstöðuþingmenn segja það fáránlegt að afgreiða eigi frumvarpið áður en eingreiðsla til öryrkja verði tekin fyrir á þingi.
Kjarninn 9. desember 2022
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Ekki upplýst formlega en leitað til hennar „í krafti vináttu og persónulegra tengsla“
Forsætisráðherra segir að hún hafi ekki verið upplýst formlega um að ráðherra hafi sýnt af sér vanvirðandi framkomu. Þegar leitað sé til hennar sem trúnaðarvinar sé um persónuleg málefni að ræða sem kalli ekki á að hún setji þau í farveg stjórnsýslumála.
Kjarninn 9. desember 2022
Hægt er að horfa á sjónvarp með ýmsum hætti.
Myndlyklum í útleigu fækkað um 25 þúsund á fimm árum
Þeim sem leigja myndlykla fyrir nokkur þúsund krónur á mánuði af fjarskiptafyrirtækjum til að horfa á sjónvarp hefur fækkað um tíu þúsund á einu ári. Fleiri og fleiri kjósa að horfa á sjónvarp í gegnum app.
Kjarninn 9. desember 2022
Hér sést annar mannanna vera leiddur inn í héraðsdóm eftir handtöku í september.
Búið að birta ákæru gegn tveimur mönnum fyrir að skipuleggja hryðjuverk
Í september voru tveir menn handteknir grunaðir um að hafa ætlað að fremja hryðjuverk á Íslandi. Þeir eru taldir hafa ætlað að ráðast að Alþingi og nafngreindum stjórnmálamönnum. Búið er að birta lögmönnum þeirra ákæru.
Kjarninn 9. desember 2022
Litla-Sandfell stendur um 95 metra upp úr Leitahrauni í Þrengslunum.
Náma í Litla-Sandfelli veldur „miklum neikvæðum umhverfisáhrifum“
Skipulagsstofnun telur Eden Mining vanmeta umhverfisáhrif námu í Litla-Sandfelli. Að fjarlægja fjall velti upp þeirri hugmynd „hvort verið sé að opna á þá framtíðarsýn að íslenskar jarðmyndanir verði í stórfelldum mæli fluttar út til sementsframleiðslu“.
Kjarninn 9. desember 2022
Meira úr sama flokkiInnlent