Íranir svara Trump með hugsanlegum mótaðgerðum

Stjórnvöld í Teheran í Íran hafa sagst munu banna allan olíuútflutning úr Persaflóa fari Bandaríkin í harkalegar aðgerðir gegn landinu.

Hassan Rouhani, forseti Írans.
Hassan Rouhani, forseti Írans.
Auglýsing

Írönsk stjórn­völd huga að því að svara við­skipta­þving­unum Banda­ríkj­anna auk hót­ana Trumps gegn for­seta lands­ins með banni á öllum olíu­út­flutn­ingum úr Persaflóa. Frá þessu er greint í frétt Reuters fyrr í dag.

Sam­skipti milli stjórn­valda í Íran og Banda­ríkj­unum hafa versnað á síð­ustu dög­um, en Don­ald Trump Banda­ríkja­for­seti hót­aði Írans­for­seta í hástöfum með Twitt­er-­færslu sinni í gær. Kjarn­inn fjall­aði um færsl­una, en hún kom í kjöl­far ummæla Rou­hani um að átök við Íran yrði „móðir allra stríða.“ Trump var­aði hins vegar við afleið­ing­unum af því að vera með hót­anir í garð Banda­ríkj­anna. Þeim myndi Íran gjalda með afleið­ingum sem fáir hafi þurft að ganga í gegnum áður. Tístið má sjá hér að neð­an.

Auglýsing


„Sterk, óhugs­an­leg og hörmu­leg“ við­brögð

„Ef Banda­ríkin vilja raun­veru­lega stíga í þessa átt er öruggt að þeir munu mæta við­brögðum og jöfnum mót­að­gerðum frá Íran,“ sagði tals­maður utan­rík­is­ráðu­neytis lands­ins, Bahram Qas­semi. Hers­höfð­ingi varn­ar­liðs Írans, Mohammad Bag­heri, tók í sama streng og var­aði við „sterk­um, óhugs­an­legum og hörmu­leg­um“ við­brögðum frá stjörn­völdum Íslamska lýð­veld­is­ins í Íran fyrr í dag, sam­kvæmt írönsku frétta­veit­unni IRNA. 

Í góðri stöðu

Enn fremur bætir Bag­heri við að landið sé í góðri stöðu varð­andi örygg­is­gæslu olíu­flutn­inga um Persafló­ann og Hormuz-sundi og hafi getu til að bregð­ast við hvers konar við­skiptum í þessum heims­hluta. Sam­hljlómur virð­ist vera innan írönsku rík­is­stjórn­ar­innar um aðgerð­irn­ar, en síð­ast­lið­inn laug­ar­dag studdi þjóð­ar­leið­togi Írans, Aya­tollah Ali Khamenei til­lögu for­set­ans Hassan Rou­hani um stöðvun olíu­út­flutn­ings úr Persafló­anum verði útflutn­ingur Írans stöðv­að­ur. 

For­seti þjóð­þings Írana lýsti ummælum Trumps sem „orðum vand­ræða­gemsa“ í gær og sagði Banda­ríkja­menn upp­lifa mikla óreiðu í alþjóð­legum sam­skiptum sínum við önnur lönd þessa stund­ina. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent