ESB tilbúið að leggja frekari tolla á Bandaríkin

Evrópusambandið hefur sett saman lista yfir bandarískar vörur sem það hyggst leggja toll á fari svo að Bandaríkin leggi toll á bílainnflutning. Tollar Evrópusambandsins myndu nema um 20 milljörðum Bandaríkjadala.

Cecilia Malmström, viðskiptafulltrúi Evrópusambandsins
Cecilia Malmström, viðskiptafulltrúi Evrópusambandsins
Auglýsing

Fram­kvæmda­stjórn Evr­ópu­sam­bands­ins hyggst leggja á tolla á fleiri banda­rískar inn­flutn­ings­vörur að and­virði 20 millj­arða Banda­ríkja­dala, fari svo að Banda­ríkin tolla­leggi inn­flutta bíla. Þetta sagði við­skipta­full­trúi sam­bands­ins, Cecili­a Malm­ström í við­tali við sænska blað­ið Dag­ens Ny­heter í morg­un.

Ummæli Ceciliu koma rétt fyrir áætl­aðan fund Banda­ríkja­for­seta Don­ald Trump við hana og  for­seta fram­kvæmda­stjórnar Evr­ópu­sam­bands­ins, Jean-Claude J­uncker í Hvíta hús­inu seinna í dag. Sam­kvæmt henni er mark­mið fund­ar­ins að lægja öldur í við­skipta­stríði milli Banda­ríkj­anna og Evr­ópu, og þá helst að koma í veg fyrir að tollar verði settir á bíla­inn­flutn­ing Vest­han­hafs. Í við­tali sínu við Dag­ens Ny­het­er  segir Cecilia slíka tolla myndu verða mikið áfall fyrir sænskan efna­hag og allan heiminn.

Auglýsing

Fyrir rúmum mán­uði síðan hót­aði Don­ald Trump ­Evr­ópu­sam­band­inu að inn­leiða 20% toll á evr­ópska bíla sem fluttir eru inn til Banda­ríkj­anna. Í Twitt­er-­færslu sinni, sagð­ist Trump munu setja á toll­inn ef Evr­ópu­sam­bandið dregur ekki tolla­lagn­ingu sína til baka. Færsl­una má sjá hér að neð­an.

20 millj­arða dala tollar

Sam­kvæmt Ceciliu myndu slíkir tollar leggj­ast hart á sænska bíla­fram­leið­endur líkt og Vol­vo og Scania, en einnig hefðu þeir geig­væn­leg áhrif á banda­ríska bíla­iðn­að­inn. Jafn­framt segir hún að sam­bandið hafi nú þegar sett saman lista yfir banda­rískar vörur sem það hyggst leggja toll á, ef bíla­toll­arnir verða að veru­leika. Fyr­ir­hug­aðir tollar Evr­ópu­sam­bands­ins yrðu að and­virði 20 millj­arða Banda­ríkja­dala. 

Aðspurð um hvers konar vörur þetta eru, segir Cecilia þær fyrst og fremst vera land­bún­að­ar­af­urðir og ­véla­bún­að­ur­ auk ann­arra vara sem dreif­ist frekar jafnt á öll aðild­ar­ríki sam­bands­ins. 

Sam­mála um Kína

Cecilia sagð­ist þó ekki vera líta á Banda­ríkin sem and­stæð­ing: „Við þekkjum ekki aðra taktík en sam­ræð­ur. Við ætlum að útskýra að ESB er ekki and­stæð­ing­ur, heldur vinur og banda­mað­ur. Við og Banda­ríkin deilum þeirri sýn að Alþjóða­við­skipta­stofn­unin þurfi að nútíma­væð­ast.“ Sem dæmi nefnir að báðir aðilar séu sam­mála því að Kína raski  alheims­mark­aðnum á stáli með því að nið­ur­greiða óarð­bær rík­is­fyr­ir­tæki og farga umfram­fram­leiðslu.  

„En í stað­inn fyrir að beina sjónum sínum að Evr­ópu og segja að við séum ógn við þeirra innra öryggi, getum við tek­ist saman á þessi vanda­mál á heims­vís­u,“ segir hún.

Telur að sjálvirknivæðingin verði góð fyrir Ísland
Lilja Alfreðsdóttir segir að þjóð eins og Ísland, sem skorti oftast vinnuafl, muni njóta góðs af því þegar tækniframfarir stuðli að aukinni sjálfvirkni.
Kjarninn 23. mars 2019
Ásmundur Einar Daðason, félags- og barnamálaráðherra.
Fæðingarorlof verði lengt í 12 mánuði
Félags- og barnamálaráðherra stefnir að því að lengja fæðingarorlof í 12 mánuði á næstu tveimur árum.
Kjarninn 23. mars 2019
Árni Már Jensson
Þjónslundin
Kjarninn 23. mars 2019
Vinsæl heilsusmáforrit deila persónuupplýsingum
Í nýlegri rannsókn voru skoðuð 24 heilsutengd smáforrit. Af þeim deildu 19 af 24 upplýsingum um notendur til alls 55 fyrirtækja sem fengu upplýsingarnar og meðhöndluðu gögnin á einhvern hátt.
Kjarninn 23. mars 2019
Klikkið
Klikkið
Klikkið - Viðtal við Sölva Tryggvason
Kjarninn 23. mars 2019
Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra
Gerir ráð fyrir dýrum aðgerðum til að ná sátt á vinnumarkaði
Ríkisstjórnin hyggst fara í „kostnaðarsamar ráðstafanir“ til að stuðla að því að sátt náist í yfirstandandi kjaradeilum. Einnig býst hún við „myndarlegri aukningu“ í ríkisútgjöldum til að komast til móts við kólnandi hagkerfi.
Kjarninn 23. mars 2019
Lilja segir afsögn Sigríðar hafa verið rétta ákvörðun
Varaformaður Framsóknarflokksins ætlar ekki að taka endanlega afstöðu til þess hvort að það eigi að áfrýja niðurstöðu Mannréttindadómstóls Evrópu fyrr en að búið sé að framkvæma og fara yfir hagsmunamat.
Kjarninn 23. mars 2019
Már Guðmundsson Seðlabankastjóri við losun gjaldeyrishaftanna árið 2017.
Haftalosun til bjargar
Fjármagnshöftin eru svo gott sem úr sögunni með afléttingu bindiskyldunnar fyrr í mánuðinum. Aukið frelsi krónunnar eru góðar fréttir fyrir neytendur, en nú þegar hefur það stoppað af frekari vaxtahækkanir í bili.
Kjarninn 23. mars 2019
Meira úr sama flokkiErlent