ESB tilbúið að leggja frekari tolla á Bandaríkin

Evrópusambandið hefur sett saman lista yfir bandarískar vörur sem það hyggst leggja toll á fari svo að Bandaríkin leggi toll á bílainnflutning. Tollar Evrópusambandsins myndu nema um 20 milljörðum Bandaríkjadala.

Cecilia Malmström, viðskiptafulltrúi Evrópusambandsins
Cecilia Malmström, viðskiptafulltrúi Evrópusambandsins
Auglýsing

Fram­kvæmda­stjórn Evr­ópu­sam­bands­ins hyggst leggja á tolla á fleiri banda­rískar inn­flutn­ings­vörur að and­virði 20 millj­arða Banda­ríkja­dala, fari svo að Banda­ríkin tolla­leggi inn­flutta bíla. Þetta sagði við­skipta­full­trúi sam­bands­ins, Cecili­a Malm­ström í við­tali við sænska blað­ið Dag­ens Ny­heter í morg­un.

Ummæli Ceciliu koma rétt fyrir áætl­aðan fund Banda­ríkja­for­seta Don­ald Trump við hana og  for­seta fram­kvæmda­stjórnar Evr­ópu­sam­bands­ins, Jean-Claude J­uncker í Hvíta hús­inu seinna í dag. Sam­kvæmt henni er mark­mið fund­ar­ins að lægja öldur í við­skipta­stríði milli Banda­ríkj­anna og Evr­ópu, og þá helst að koma í veg fyrir að tollar verði settir á bíla­inn­flutn­ing Vest­han­hafs. Í við­tali sínu við Dag­ens Ny­het­er  segir Cecilia slíka tolla myndu verða mikið áfall fyrir sænskan efna­hag og allan heiminn.

Auglýsing

Fyrir rúmum mán­uði síðan hót­aði Don­ald Trump ­Evr­ópu­sam­band­inu að inn­leiða 20% toll á evr­ópska bíla sem fluttir eru inn til Banda­ríkj­anna. Í Twitt­er-­færslu sinni, sagð­ist Trump munu setja á toll­inn ef Evr­ópu­sam­bandið dregur ekki tolla­lagn­ingu sína til baka. Færsl­una má sjá hér að neð­an.

20 millj­arða dala tollar

Sam­kvæmt Ceciliu myndu slíkir tollar leggj­ast hart á sænska bíla­fram­leið­endur líkt og Vol­vo og Scania, en einnig hefðu þeir geig­væn­leg áhrif á banda­ríska bíla­iðn­að­inn. Jafn­framt segir hún að sam­bandið hafi nú þegar sett saman lista yfir banda­rískar vörur sem það hyggst leggja toll á, ef bíla­toll­arnir verða að veru­leika. Fyr­ir­hug­aðir tollar Evr­ópu­sam­bands­ins yrðu að and­virði 20 millj­arða Banda­ríkja­dala. 

Aðspurð um hvers konar vörur þetta eru, segir Cecilia þær fyrst og fremst vera land­bún­að­ar­af­urðir og ­véla­bún­að­ur­ auk ann­arra vara sem dreif­ist frekar jafnt á öll aðild­ar­ríki sam­bands­ins. 

Sam­mála um Kína

Cecilia sagð­ist þó ekki vera líta á Banda­ríkin sem and­stæð­ing: „Við þekkjum ekki aðra taktík en sam­ræð­ur. Við ætlum að útskýra að ESB er ekki and­stæð­ing­ur, heldur vinur og banda­mað­ur. Við og Banda­ríkin deilum þeirri sýn að Alþjóða­við­skipta­stofn­unin þurfi að nútíma­væð­ast.“ Sem dæmi nefnir að báðir aðilar séu sam­mála því að Kína raski  alheims­mark­aðnum á stáli með því að nið­ur­greiða óarð­bær rík­is­fyr­ir­tæki og farga umfram­fram­leiðslu.  

„En í stað­inn fyrir að beina sjónum sínum að Evr­ópu og segja að við séum ógn við þeirra innra öryggi, getum við tek­ist saman á þessi vanda­mál á heims­vís­u,“ segir hún.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent