Ríkissaksóknari skoðar mál Danske bank

Mál Danske bank um meint peningaþvætti í Eistlandi er komið upp á borð ríkissaksóknara Danmerkur í efnahagsmálum.

Húsnæði Danske bank hjá Holmens Kanal í Kaupmannahöfn.
Húsnæði Danske bank hjá Holmens Kanal í Kaupmannahöfn.
Auglýsing

Ríkissaksóknari Danmerkur í efnahags-og alþjóðaafbrotamálum hefur hafið formlega rannsókn á Danske bank vegna mögulegra brota á lögum um peningaþvætti. Þetta kemur fram í tilkynningu frá embætti ríkissaksóknarans sem birtist í gær.

Kjarninn hefur áður fjallað um meint brot Danske bank, en bankinn er ásakaður um að hafa stundað peningaþvætti fyrir u.þ.b. 890 milljarða íslenskra króna í gegnum útibúið sitt í Eistlandi. Bankinn hóf eigin rannsókn á málinu árið 2015, en stuttu seinna rannsökuðu frönsk yfirvöld og fjármálaeftirlit Danmerkur einnig málið.

Auglýsing

Samkvæmt Morten Niels Jakobsen, efnahagsríkissaksóknara Danmerkur, er rannsóknin vel á veg komin. „Við höfum eðli málsins samkvæmt fylgt málinu í gegnum lengri tíma, en af góðum ástæðum höfum við haldið spilunum þétt að okkur. Nú erum við komin það langt að ég get staðfest að við hjá embættinu höfum hafið rannsókn í þeim tilgangi að skoða hvort við í Danmörku getum höfðað sakamál gegn Danske bank fyrir brot á peningaþvættislögunum,“ segir Morten í tilkynningu embættis síns. 

Hverjum steini velt við

Einnig bætir Morten við að embættið sé staðráðið að velta við hverjum steini í málinu. Of fljótt sé að segja hvort sakamál verði höfðað gegn bankanum, en fari svo gæti hann átt yfir höfði sér þungar fjárhagslegar refsingar. 

Afleiðingar málsins hafa nú þegar verið töluverðar innan Danske bank, en Lars Mørch, rekstrarstjóri alþjóðaviðskipta bankans, sagði af sér árið 2015 vegna þess og mánuði seinna barst opinber afsökunarbeiðni á starfseminni frá framkvæmdastjóranum.

Fyrir mánuði síðan birti svo Berlingske frétt þar sem upphæð peningaþvættisins er sögð hafa numið um 890 milljörðum íslenskra króna, en það er tvöfalt það sem áður var talið. Í kjölfar þeirra frétta lækkaði hlutabréfaverð bankans töluvert og ýmsir hættu viðskiptum við hann, þar á meðal frumkvöðullinn Davíð Helgason.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hólmfríður Árnadóttir menntunarfræðingur og Heiða Guðný Ásgeirsdóttir bóndi skipa 1. og 2. sæti á lista Vinstri grænna í Suðurkjördæmi.
Þjórsáin okkar allra
Kjarninn 25. júlí 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra segir ríkisstjórnina ræða málin í þaula og hafa verið í meginatriðum samstíga um aðgerðir í faraldrinum hingað til.
Stjórnmálin falli ekki í þá freistni að gera sóttvarnir að „pólitísku bitbeini“
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra segir samstöðu í ríkisstjórn um þær hertu aðgerðir sem tóku gildi í dag. Hún segist vilja forðast að sóttvarnir verði að pólitísku bitbeini fyrir kosningar og telur að það muni reyna á stjórnmálin á næstu vikum.
Kjarninn 25. júlí 2021
Steypiregnið ógurlega
Steypiregn er klárlega orðið tíðara og umfangsmeira en áður var. Öll rök hníga að tengingu við hlýnun lofthjúps jarðar. Í tilviki flóðanna í Þýskalandi og víðar hefur landmótun, aukið þéttbýli og minni skilningur samfélaga á eðli vatnsfalla áhrif.
Kjarninn 25. júlí 2021
Ísraelsk stjórnvöld sömdu við lyfjafyrirtækið Pfizer um bóluefni og rannsóknir samhliða bólusetningum.
Alvarlega veikum fjölgar í Ísrael
Það er gjá á milli fjölda smita og fjölda alvarlegra veikra í Ísrael nú miðað við fyrstu bylgju faraldursins. Engu að síður hafa sérfræðingar áhyggjur af þróuninni. Um 60 prósent þjóðarinnar er bólusett.
Kjarninn 25. júlí 2021
Danska smurbrauðið nýtur nú aukinna vinsælda meðal matgæðinga í heimalandinu.
Endurkoma smurbrauðsins
Flestir Íslendingar kannast við danska smurbrauðið, smørrebrød. Eftir að alls kyns skyndibitar komu til sögunnar döluðu vinsældirnar en nú nýtur smurbrauðið sívaxandi vinsælda. Nýir staðir skjóta upp kollinum og þeir gömlu upplifa sannkallaða endurreisn.
Kjarninn 25. júlí 2021
Fjallahjólabrautin við Austurkór var eitt verkefna sem valið var til framkvæmda af íbúum í íbúðalýðræðisverkefninu Okkar Kópavogur í fyrra.
Kópavogsbær skoðar flötu fjallahjólabrautina betur eftir holskeflu athugasemda
Kópavogsbær hefur boðað að fjallahjólabraut við Austurkór í Kópavogi verði tekin til nánari skoðunar, eftir fjölda athugasemda frá svekktum íbúum þess efnis að brautin gagnist lítið við fjallahjólreiðar.
Kjarninn 24. júlí 2021
Með stafrænum kórónuveirupassa fæst QR kóði sem sýna þarf á hinum ýmsu stöðum.
Munu þurfa að framvísa kórónuveirupassa til að fara út að borða
Evrópska bólusetningarvottorðið hefur verið notað vegna ferðalaga innan álfunnar síðan í upphafi mánaðar. Í Danmörku hefur fólk þurft að sýna sambærilegt vottorð til að sækja samkomustaði og svipað er nú uppi á teningnum á Ítalíu og í Frakklandi.
Kjarninn 24. júlí 2021
Eldgosið í Geldingadölum hefur verið mikið sjónarspil. Nú virðist það í rénun.
Ráðherra veitir nafni nýja hraunsins formlega blessun sína
Eins og lög gera ráð fyrir hefur Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra staðfest nafngift nýja hraunsins í landi Grindavíkurbæjar. Fagradalshraun mun það heita um ókomna framtíð.
Kjarninn 24. júlí 2021
Meira úr sama flokkiErlent