Ríkissaksóknari skoðar mál Danske bank

Mál Danske bank um meint peningaþvætti í Eistlandi er komið upp á borð ríkissaksóknara Danmerkur í efnahagsmálum.

Húsnæði Danske bank hjá Holmens Kanal í Kaupmannahöfn.
Húsnæði Danske bank hjá Holmens Kanal í Kaupmannahöfn.
Auglýsing

Rík­is­sak­sókn­ari Dan­merkur í efna­hags-og al­þjóða­af­brota­málum hefur hafið form­lega rann­sókn á D­anske ­bank vegna mögu­legra brota á lögum um pen­inga­þvætti. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá emb­ætti rík­is­sak­sókn­ar­ans sem birt­ist í gær.

Kjarn­inn hefur áður fjallað um meint brot D­anske ­bank, en bank­inn er ásak­aður um að hafa stundað pen­inga­þvætti fyr­ir­ u.þ.b. 890 millj­arða íslenskra króna í gegnum úti­búið sitt í Eist­landi. Bank­inn hóf eigin rann­sókn á mál­inu árið 2015, en stuttu seinna rann­sök­uðu frönsk yfir­völd og fjár­mála­eft­ir­lit Dan­merkur einnig mál­ið.

Auglýsing

Sam­kvæmt Morten Niels Jak­ob­sen, efna­hags­rík­is­sak­sókn­ara Dan­merk­ur, er rann­sóknin vel á veg kom­in. „Við höfum eðli máls­ins sam­kvæmt fylgt mál­inu í gegnum lengri tíma, en af góðum ástæðum höfum við haldið spil­unum þétt að okk­ur. Nú erum við komin það langt að ég get stað­fest að við hjá emb­ætt­inu höfum hafið rann­sókn í þeim til­gangi að skoða hvort við í Dan­mörku getum höfðað saka­mál gegn D­anske ­bank fyrir brot á pen­inga­þvætt­is­lög­un­um,“ segir Morten í til­kynn­ingu emb­ættis síns. 

Hverjum steini velt við

Einnig bætir Morten við að emb­ættið sé stað­ráðið að velta við hverjum steini í mál­inu. Of fljótt sé að segja hvort saka­mál verði höfðað gegn bank­an­um, en fari svo gæti hann átt yfir höfði sér þungar fjár­hags­legar refs­ing­ar. 

Af­leið­ingar máls­ins hafa nú þegar verið tölu­verðar inn­an­ D­anske ­bank, en Lars Mørch, rekstr­ar­stjóri alþjóða­við­skipta bank­ans, sagði af sér árið 2015 vegna þess og mán­uði seinna barst opin­ber afsök­un­ar­beiðni á starf­sem­inn­i frá fram­kvæmda­stjór­an­um.

Fyrir mán­uði síðan birti svo Berl­ingske frétt þar sem upp­hæð pen­inga­þvætt­is­ins er sögð hafa numið um 890 millj­örðum íslenskra króna, en það er tvö­falt það sem áður var talið. Í kjöl­far þeirra frétta lækk­aði hluta­bréfa­verð bank­ans tölu­vert og ýmsir hættu við­skiptum við hann, þar á meðal frum­kvöð­ull­inn Davíð Helga­son.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent