Gjaldeyrishrun Tyrklands smitar út frá sér

Snörp veiking tyrknesku lírunnar er farin að bíta fjölmörg fyrirtæki tengd Tyrklandi, evruna og gjaldmiðla annarra nýmarkaðsríkja. Forseti Tyrklands ásakar Bandaríkin um að hafa stungið Tyrki í bakið og segir falsfréttir að baki krísunni.

Recep Tayyip Erdogan, Tyrklandsforseti.
Recep Tayyip Erdogan, Tyrklandsforseti.
Auglýsing

Verð­bréf og gjald­miðlar víðs vegar um heim­inn lækka ört í verði vegna yfir­stand­andi gjald­eyr­is­hruns í Tyrk­landi. For­seti lands­ins hefur ásakað Banda­ríkin um að hafa stungið Tyrki í bakið og segir „fals­frétt­ir“ vera ástæða krís­unn­ar. The Guar­dian greinir frá.

Kjarn­inn hefur áður greint frá gjald­eyr­is­krís­unni í Tyrk­landi, en gjald­mið­ill­inn þar, tyrk­neska líran, hefur hrapað í verði á síð­ustu dögum eftir að Banda­ríkja­stjórn til­kynnti að hún myndi beita frek­ari við­skipta­þving­unum og tolla­hækk­unum gegn Tyrk­landi. Þar að auki hafa Tyrkir tekið stór lán í Banda­ríkja­dölum og neita nú að hækka vexti sam­hliða vaxta­hækk­unum dollar­ans. Við það hefur verð­bólgan í land­inu náð met­hæðum og traust til lírunnar hrap­að. 

Hrun lírunnar hélt svo áfram í dag, en hún hefur lækkað um tæp sjö pró­sent gagn­vart Banda­ríkja­dal það sem af er degi. Einnig ríkir fjár­magns­flótti í tyrk­nesku kaup­höll­inni þar sem stærstu fyr­ir­tækin hafa að með­al­tali lækkað um tíu pró­sent í verð­i. 

Auglýsing

Líran bítur evr­ópska banka og nýmark­aðs­ríki

Ástandið í Tyrk­landi er byrjað að smita út frá sér til ann­arra ríkja og fyr­ir­tækja víðs vegar um heim­inn. Meðal þeirra eru evr­ópskir bankar með starf­semi í land­inu, líkt og BBVA og UniCredit, sem báðir hafa lækkað um 2% í verði frá dags­byrj­un. Evr­ópskir bankar hafa einnig kröfur í tyrk­neskum bönkum að and­virði yfir hund­rað millj­arða Banda­ríkja­dala, en fari svo að ástandið versni gætu bank­arnir í Tyrk­landi orðið gjald­þrota. Hættan á greiðslu­stöðvun frá tyrk­neskum bönkum hefur því veikt traust gagn­vart evr­unni, en gengi hennar gagn­vart Banda­ríkja­dal hefur ekki mælst lægra í heilt ár. 

Slæmt gengi lírunnar hefur einnig haft áhrif á önnur nýmark­aðs­ríki sem hafa einnig tekið lán í Banda­ríkja­döl­um. Gengi rúss­nesku rúblunn­ar, Suð­ur­-A­fríska rands­ins og kín­verska yuans­ins hafa öll veikst gagn­vart Banda­ríkja­dal á þessu ári, en bætt hefur veru­lega í veik­ing­una á síð­ustu dög­um. 

„Fals­frétt­ir“ vanda­málið

For­seti Tyrk­lands, Recep Tayyip Erdogan, kenndi „fals­frétt­um“ um krís­una og Banda­ríkin reyna að „st­inga landið í bak­ið.“ Sam­kvæmt honum hefur fjöldi fólks dreift mis­vísandi upp­lýs­ingum um ástandið til þess að skapa ringul­reið á mark­aðn­um, en Erdogan sagði hvers kyns dreif­ingu á fals­fréttum vera „land­ráð.“ For­set­inn bætti einnig við að líran myndi ná jafn­vægi á sann­gjörnu stigi innan skamm­s. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent