Gjaldeyrishrun Tyrklands smitar út frá sér

Snörp veiking tyrknesku lírunnar er farin að bíta fjölmörg fyrirtæki tengd Tyrklandi, evruna og gjaldmiðla annarra nýmarkaðsríkja. Forseti Tyrklands ásakar Bandaríkin um að hafa stungið Tyrki í bakið og segir falsfréttir að baki krísunni.

Recep Tayyip Erdogan, Tyrklandsforseti.
Recep Tayyip Erdogan, Tyrklandsforseti.
Auglýsing

Verð­bréf og gjald­miðlar víðs vegar um heim­inn lækka ört í verði vegna yfir­stand­andi gjald­eyr­is­hruns í Tyrk­landi. For­seti lands­ins hefur ásakað Banda­ríkin um að hafa stungið Tyrki í bakið og segir „fals­frétt­ir“ vera ástæða krís­unn­ar. The Guar­dian greinir frá.

Kjarn­inn hefur áður greint frá gjald­eyr­is­krís­unni í Tyrk­landi, en gjald­mið­ill­inn þar, tyrk­neska líran, hefur hrapað í verði á síð­ustu dögum eftir að Banda­ríkja­stjórn til­kynnti að hún myndi beita frek­ari við­skipta­þving­unum og tolla­hækk­unum gegn Tyrk­landi. Þar að auki hafa Tyrkir tekið stór lán í Banda­ríkja­dölum og neita nú að hækka vexti sam­hliða vaxta­hækk­unum dollar­ans. Við það hefur verð­bólgan í land­inu náð met­hæðum og traust til lírunnar hrap­að. 

Hrun lírunnar hélt svo áfram í dag, en hún hefur lækkað um tæp sjö pró­sent gagn­vart Banda­ríkja­dal það sem af er degi. Einnig ríkir fjár­magns­flótti í tyrk­nesku kaup­höll­inni þar sem stærstu fyr­ir­tækin hafa að með­al­tali lækkað um tíu pró­sent í verð­i. 

Auglýsing

Líran bítur evr­ópska banka og nýmark­aðs­ríki

Ástandið í Tyrk­landi er byrjað að smita út frá sér til ann­arra ríkja og fyr­ir­tækja víðs vegar um heim­inn. Meðal þeirra eru evr­ópskir bankar með starf­semi í land­inu, líkt og BBVA og UniCredit, sem báðir hafa lækkað um 2% í verði frá dags­byrj­un. Evr­ópskir bankar hafa einnig kröfur í tyrk­neskum bönkum að and­virði yfir hund­rað millj­arða Banda­ríkja­dala, en fari svo að ástandið versni gætu bank­arnir í Tyrk­landi orðið gjald­þrota. Hættan á greiðslu­stöðvun frá tyrk­neskum bönkum hefur því veikt traust gagn­vart evr­unni, en gengi hennar gagn­vart Banda­ríkja­dal hefur ekki mælst lægra í heilt ár. 

Slæmt gengi lírunnar hefur einnig haft áhrif á önnur nýmark­aðs­ríki sem hafa einnig tekið lán í Banda­ríkja­döl­um. Gengi rúss­nesku rúblunn­ar, Suð­ur­-A­fríska rands­ins og kín­verska yuans­ins hafa öll veikst gagn­vart Banda­ríkja­dal á þessu ári, en bætt hefur veru­lega í veik­ing­una á síð­ustu dög­um. 

„Fals­frétt­ir“ vanda­málið

For­seti Tyrk­lands, Recep Tayyip Erdogan, kenndi „fals­frétt­um“ um krís­una og Banda­ríkin reyna að „st­inga landið í bak­ið.“ Sam­kvæmt honum hefur fjöldi fólks dreift mis­vísandi upp­lýs­ingum um ástandið til þess að skapa ringul­reið á mark­aðn­um, en Erdogan sagði hvers kyns dreif­ingu á fals­fréttum vera „land­ráð.“ For­set­inn bætti einnig við að líran myndi ná jafn­vægi á sann­gjörnu stigi innan skamm­s. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Alþjóðlegu stórfyrirtækin Google og Meta taka til sín stóran hluta af því fé sem íslenskir auglýsendur nota til að koma vörum sínum og þjónustu á framfæri.
Hlutdeild erlendra miðla á auglýsingamarkaði eykst enn og nálgast helming
Verulegur hluti íslensku auglýsingakökunnar rennur til rekstraraðila Facebook og Google og ætla má að 43,2 af hverjum 100 krónum sem varið var í auglýsingar á Íslandi í fyrra hafi runnið til erlendra fyrirtækja, samkvæmt nýrri úttekt Hagstofunnar.
Kjarninn 7. desember 2022
Þórarinn Eyfjörð er formaður Sameykis.
„Hókuspókushagstjórn“ sem bitnar verst á almennu launafólki
Ríkisstjórnin hefur enga framtíðarsýn fyrir almenning, segir formaður Sameykis. „Hennar áhugi beinist að því að hlaða meira og hraðar undir ríka og fína fólkið og koma í veg fyrir þann óþverra að almenningur skuli mynda tærnar sínar á Tene.“
Kjarninn 7. desember 2022
Mótmæli hafa staðið yfir í Íran í tæpa þrjá mánuði.
Óvissa um framtíð írönsku siðgæðislögreglunnar
Óvissa ríkir um siðgæðislögregluna í Íran eftir að dómsmálaráðherra landsins lagði til að leggja hana niður. En hefur siðgæðislögreglan virkilega lagt niður störf eða eru þetta orðin tóm til að friðþægja mótmælendur?
Kjarninn 7. desember 2022
Flensusprautan gagnast vel gegn alvarlegum veikindum af inflúensu.
Mikill veikindavetur framundan
COVID-19, inflúensa og RS-veiran. Margir smitsjúkdómar á kreiki á sama tíma kalla á aukna varúð. Alþjóða heilbrigðismálastofnunin hvetur yfirvöld til að vera vel á verði og almenning til að gæta að persónulegum sóttvörnum sínum.
Kjarninn 6. desember 2022
Kristrún Frostadóttir formaður Samfylkingarinnar á blaðamannafundinum í dag.
Vilja færa 13 milljarða í kjarabætur til almennings með sértækum skattahækkunum
Samfylkingin kynnti í dag breytingatillögur við fjárlagafrumvarp ríkisstjórnarinnar. Flokkurinn leggur til að um 17 milljarðar króna verði sóttir með sértækum skattahækkunum til þess að fjármagna almennar kjarabótaaðgerðir fyrir launafólk.
Kjarninn 6. desember 2022
Jóhannes Hraunfjörð Karlsson
Ponzi-leikur eða fjárfesting til framtíðar?
Kjarninn 6. desember 2022
Lenya Rún Taha Karim, varaþingmaður Pírata.
„Þau hefðu bara átt góðan séns á því að fá hæli á Íslandi“
Hælisleitendur, sem vísað var úr landi í lok október, eru í hópi þeirra sem eiga rétt á að mál þeirra verði tekin til efnislegrar meðferðar samkvæmt nýjum úrskurði kærunefndar útlendingamála.
Kjarninn 6. desember 2022
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri.
Borgarstjóri lagði til að nær allar breytingatillögur minnihlutans yrðu felldar
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri lagði til að nær allar breytingatillögur minnihluta borgarstjórnar við fjárhagsáætlun borgarinnar yrðu felldar. Búast má við því að umræðan um hagræðingu í Reykjavíkurborg standi fram á kvöld.
Kjarninn 6. desember 2022
Meira úr sama flokkiErlent