Til stendur að hætta að breyta klukkunni milli sumar- og vetrartíma

Forseti framkvæmdarstjórnar Evrópusambandsins ætlar að leggja til að hætt verði að breyta klukkunni milli sumars og vetrar í Evrópusambandinu.

klukka
Auglýsing

For­seti fram­kvæmd­ar­stjórnar Evr­ópu­sam­bands­ins, Jean-Claude Juncker, segir að til standi að hætta því að breyta klukk­unni milli sum­ar- og vetr­ar­tíma. Þetta kom fram í þýskum sjón­varps­þætti síð­ast­lið­inn föstu­dag og greinir The New York Times frá. 

Ástæð­una segir hann vera könnun sem sýnir fram á að meiri­hluti fólks í Evr­ópu­sam­band­inu vill hætta að breyta klukk­unni milli árs­tíða. Sam­kvæmt könn­un­inni telur 80 pró­sent að sum­ar­tím­inn eigi að vera allan árs­ins hring.

Breyt­ing­arnar munu þó ekki taka gildi fyrr en Evr­ópu­þingið hefur sam­þykkt þær og rík­is­stjórnir land­anna innan sam­bands­ins.

Sam­kvæmt evr­ópskum lögum verða öll 28 löndin innan Evr­ópu­sam­bands­ins að breyta klukk­unni síð­asta sunnu­dag­inn í mars og fara aftur yfir á vetr­ar­tíma í lok októ­ber.

Auglýsing

Tími sam­ræmdur á Íslandi árið 1907

Nokkuð hefur verið talað um að breyta fyr­ir­komu­lag­inu hér á landi en þings­á­lykt­un­­ar­til­laga um seink­un stað­ar­­­klukku hef­ur alls verið lögð fram fjór­um sinn­um frá ár­inu 2010 á þingi og hef­ur verið þver­póli­­tísk sam­staða í mál­in­u. 

Sam­kvæmt Vís­inda­vefnum voru lög sett árið 1907 um sam­ræmdan tíma á Íslandi þannig að alls staðar á land­inu skyldu klukkur fylgja tíma sem var einni klukku­stund á eftir Greenwich-­tíma. Áður hafði þetta verið nokkuð breyti­legt þannig að klukkan á Akur­eyri var til dæmis ekki nákvæm­lega það sama og klukkan í Reykja­vík­. Árið 1917 voru sett lög sem heim­il­uðu að klukk­unni væri flýtt um allt að einn og hálfan tíma frá því sem ákveðið var árið 1907. 

Þess­ari heim­ild var beitt á árunum 1917 til 1921 þegar klukk­unni var flýtt um eina klukku­stund yfir sum­arið og var tím­inn á Íslandi þá sami og Greenwich-­tími. Á árunum 1922 til 1938 var klukk­unni hins vegar ekki breytt heldur gilti sami tími á Íslandi allt árið um kring.

Sami tími í fimm­tíu ár

Sá siður að flýta klukk­unni um eina klukku­stund yfir sum­arið var aftur tek­inn upp árið 1939 og var það gert á hverju ári í tæpa þrjá ára­tugi. Íslend­ingar skiptu síð­ast á milli vetr­ar- og sum­ar­tíma árið 1968 en það ár tóku gildi lög sem kváðu á um að sum­ar­tím­inn, það er Greenwich-­tím­inn, skyldi vera stað­al­tími á Íslandi. Síðan þá hefur sami tími gilt allt árið um kring hér á landi.

Minni­hluti mann­kyns breytir klukk­unni hjá sér tvisvar á ári og eru margar af fjöl­menn­ustu þjóðum heims eins og Kína, Ind­land, Indónesía, Pakistan, Bangla­dess, Nígería og Japan ekki með sér­stakan sum­ar­tíma. Mörg þess­ara fjöl­mennu ríkja hafa þó ein­hvern tíma skipt á milli sum­ar- og vetr­ar­tíma en gera það ekki leng­ur.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sigurður Hannesson, framkvæmdastjóri Samtaka iðnaðarins.
Telur Reykjavíkurborg reyna að gera Sundabraut óarðbæra
Sigurður Hannesson framkvæmdastjóri Samtaka iðnaðarins segir tímabært og mikilvægt að ráðast í samgöngubætur á höfuðborgarsvæðinu. Hins vegar eigi enn eftir að skýrast hvernig 120 milljarða samgöngusáttmáli ríkis og sveitarfélaga verði fjármagnaður.
Kjarninn 20. september 2020
Sungið um samband í öfugri og réttri tímaröð
Til stendur að setja upp söngleikinn Fimm ár í Kaldalóni í Hörpu í október. Safnað er fyrir uppsetningunni á Karolina Fund.
Kjarninn 20. september 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnarlæknir.
Þórólfur: Ekki tilefni til harðari aðgerða
Sóttvarnarlæknir mun leggja til að krár og skemmtistaðir verði áfram lokaðir fram yfir næstu helgi. Ekki sé þó tilefni til að grípa til harðari takmarkana á allt landið en þeim sem eru við lýði.
Kjarninn 20. september 2020
Víðir Reynisson var viðmælandi hjá Rás 2 nýverið. Starfsmaður útvarpsstöðvarinnar hefur greinst með COVID-19 og Víðir er kominn í sóttkví.
Starfsmaður Rásar 2 greindist með kórónuveirusmit og sendi Víði í sóttkví
Sex starfsmenn Rásar 2 eru komnir í sóttkví eftir að starfsmaður útvarpsstöðvarinnar greindist með COVID-19 í gærkvöldi.
Kjarninn 20. september 2020
Sigríður Andersen, þingmaður Sjálfstæðisflokks.
Sigríður Andersen segir til umhugsunar hvort Vinstri græn séu stjórntækur flokkur
Þingmaður Sjálfstæðisflokks segir að það hafi verið horft í forundran á það innan Sjálfstæðisflokks að hluti þingmanna samstarfsflokks styddu ekki ríkisstjórnina. Þeir væru oft með óbragð í munni vegna ýmissa mála sem hafi samt fengið framgang.
Kjarninn 20. september 2020
Smitum fækkar á milli daga – 38 greindust með veiruna í gær
Und­an­farna fimm daga hafa 166 smit greinst inn­an­lands. Mun færri sýni voru tekin í gær en daginn áður.
Kjarninn 20. september 2020
Mun NATO þola annað kjörtímabil af Trump?
Nýjar ógnir – Almannaöryggi og vopnakapphlaup
COVID-19 hefur beint sjónum að því hversu viðkvæm öflugustu ríki heims, sem byggja öryggi sitt meðal annrs á hernaðarlegum mætti, eru gagnvart slíkum ógnum. Að þegar límið sem heldur samfélaginu saman þverr, er hinu samfélagslega öryggi ógnað.
Kjarninn 20. september 2020
Bill Clinton og Poul Nyrup Rasmussen.
Leyndarmálið í skjalaskápnum
Árið 1997 kom Bill Clinton í heimsókn til Danmerkur, fyrstur bandarískra forseta. Með hástemmdum lýsingarorðum, þakkaði forsetinn Dönum gott fordæmi, en sagði ekki fyrir hvað. Þangað til nú hafa einungis örfáir vitað hvað hann meinti.
Kjarninn 20. september 2020
Meira úr sama flokkiErlent