Þriðji orkupakkinn „strámaður“ sem engin ógn er að

Formaður Viðreisnar segir forystumenn Sjálfstæðis- og Framsóknarflokks „skíthrædda“ við Miðflokkinn og segja þess vegna ekkert um þriðja orkupakkann. Formaður Samfylkingar segir málið keyrt áfram af „lygum og útúrsnúningi“.

21 logi ÞKG
Auglýsing

„Það er verið að búa til ein­hvern strá­mann úr ein­hverju sem er engin ógn í í gegnum þennan þriðja orku­pakka. Í raun­inni voru báðir fyrstu pakk­arnir miklu stærri og mik­il­væg­ari. Sér­stak­lega fyrir íslenska neyt­end­ur[...]Það eru aðrar til­skip­anir sem hafa haft miklu meiri áhrif á okk­ur, eins og til dæmis per­sónu­vernd­ar­til­skip­un­in.“

Þetta segir Þor­gerður Katrín Gunn­ars­dótt­ir, for­maður Við­reisn­ar, í við­tali við Þórð Snæ Júl­í­us­syni, rit­stjóra Kjarn­ans, í sjón­­varps­þætt­inum 21 sem frum­­sýndur var á Hring­braut á mið­viku­dags­kvöld þegar rætt var um þriðja orku­pakk­ann svo­kall­aða. 

Auk hennar var Logi Ein­ars­son, for­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, gestur þátt­ar­ins. Hægt er að sjá stiklu úr þætt­inum hér að neð­­an.

Þor­gerður Katrín kall­aði eftir því að rík­is­stjórnin horf­ist í augu við eigin ábyrgð þegar kæmi að þriðja orku­pakk­anum og sagði að Guð­laugur Þór Þórð­ar­son utan­rík­is­ráð­herra þyrfti að fara að stíga fram og þora að segja eitt­hvað, í stað þess að halda sig á hlið­ar­lín­unni og  láta ráð­herra orku­mála, Þór­dísi Kol­brúnu Reyk­fjörð Gylfa­dótt­ur, taka mesta skafl­inn og umræð­una um mál­ið. „Ég sakna þess nátt­úru­lega að for­ysta og for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins og líka for­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins sýni nú svolitla for­ystu í þessu máli sjálfir og stigi inn í en séu ekki í ein­hverju stressi gagn­vart Mið­flokkn­um.[...]„­For­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins og Sjálf­stæð­is­flokks­ins þeir segja ekki bofs af því þeir eru svo laf- skít­hræddir við Mið­flokk­inn.“

Auglýsing
Hún segir þriðja orku­pakk­ann fela í sér aukna neyt­enda­vernd, afnám hind­r­ana, stuðli að frjálsum við­skiptum og und­ir­striki hvað sam­starfið um Evr­ópska efna­hags­svæðið (EES) snú­ist um. „Það er verið að efla stjórn­sýsl­una að mínu mati og ef menn ætla að fara í það að reyna að grafa undan EES, komið þá í guð­anna bænum hreint til dyr­anna og segið við skulum taka umræð­una um EES. En ekki fela sig á bak­við popúl­isma eða eitt­hvað garg á Útvarpi Sög­u.“

Stjórn­ar­and­staðan gæti hjálpað mál­inu í gegn en ekki án skil­yrði

Logi segir að það sé holur hljómur í mál­flutn­ingi and­stæð­inga þriðja orku­pakk­ans, sem leiddur er af Mið­flokkn­um. Vara­for­maður og for­maður hans, Gunnar Bragi Sveins­son og Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son, hafi verið ann­ars vegar utan­rík­is­ráð­herra og hins vegar for­sæt­is­ráð­herra þegar und­ir­bún­ingur að inn­leið­ingu þriðja orku­pakk­ans hafi átt sér stað.

Hann segir það vel koma til greina að stjórn­ar­and­staðan komi þeim hluta stjórn­ar­innar sem vilji klára inn­leið­ingu þriðja pakk­ans til bjargar ef með þurfi, þótt það verði ekki án skil­yrða. „Við sáum það auð­vitað í Nor­egi að það gerð­ist að Verka­manna­flokk­ur­inn kom inn og keyrði þetta mál í gegnum rík­is­stjórn­ina en Verka­manna­flokk­ur­inn gerði það ekki án skil­yrða. Og við munum áskilja okkur allan rétt til þess að ræða hvaða aðrar breyt­ingar þurfa að eiga sér stað hér á umhverf­inu í stjórn­mál­un­um.

Logi segir að Ísland geti ekki bara valið það sem landið vilji úr EES-­samn­ingn­um, en látið annað eiga sig. „Við eigum hér í sam­bandi við fjölda­mörg ríki sem hafa fært okkur mik­inn efna­hags­legan ávinn­ing.[...]Það skiptir okkur miklu máli. Það er mik­ill ábyrgð­ar­hluti að nota svona mál, keyra það áfram með lygum og útúr­snún­ingi, til þess að koma í raun­inni sprungum í okkar risa­stóra hags­muna­mál sem er EES-­samn­ing­ur­inn. Ég tek undir með Þor­gerði Katrínu að þá verða menn bara að segja það hreint út að þeir vilji ekki þann samn­ing.“

Þór­­dís Kol­brún Reyk­­fjörð Gylfa­dótt­ir, ferða­­mála-, iðn­­að­­ar- og nýsköp­un­­ar­ráð­herra, var gestur Þórðar Snæs í þætt­inum 21 á Hring­braut 13. októ­ber síð­ast­lið­inn þar sem hún ræddi þriðja orku­pakk­ann. Hægt er að sjá við­talið við hana í heild hér að neð­an­.  

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent