Atvinnuleysi kvenna ekki verið hærra í þrjú ár

Í október 2018 voru 4600 konur atvinnulausar en ekki hafa fleiri konur verið atvinnulausar í einum mánuði síðustu þrjú ár. Nokkur munur er á milli kynjanna en hann hefur ekki verið meiri í rúm þrjú ár.

jafnretti_17497914629_o.jpg
Auglýsing

Mun fleiri konur en karlar voru án atvinnu á Íslandi í októ­ber síð­ast­liðn­um. Þá voru 4600 konur atvinnu­lausar en aðeins 1600 karl­ar, sam­kvæmt vinnu­mark­aðs­rann­sókn Hag­stofu Íslands. Ekki hafa svo margar konur verið atvinnu­lausar í einum mán­uði síð­ustu þrjú ár eða síðan í sept­em­ber árið 2015 eða um 4,6 pró­sent kvenna. Tekið er þó fram á vef Hag­stof­unnar að íslenskur vinnu­mark­aður sveiflist reglu­lega milli mán­aða vegna árs­tíða­bund­inna þátta.

2,9 pró­sent atvinnu­leysi í októ­ber

Í októ­ber var aðeins 2,9 pró­sent atvinnu­leysi á Íslandi, 1,3 pró­sent karla og 4,6 pró­sent kvenna. Áætlað er að 204.700 manns á aldr­inum 16 til 74 ára hafi að jafn­aði verið á vinnu­mark­aði í októ­ber síð­ast­liðnum en það jafn­gildir 81,2 atvinnu­þátt­töku. Í heild­ina voru 6000 manns án vinnu og í atvinnu­leit í októ­ber, 4600 konur og 1400 karl­ar.

Atvinnu­lausir í októ­ber þetta árið mæld­ust 1.400 færri en í sama mán­uði árið 2017 þegar þeir voru 7.400 eða 3,7 pró­sent af vinnu­afl­inu. Sam­kvæmt árs­tíða­leið­rétt­ing­unni voru atvinnu­lausir 6.400 í októ­ber eða 3,1 pró­sent, sem er aukn­ing um 1,3 pró­sentu­stig síðan í sept­em­ber.

Auglýsing

Mynd: Hagstofa Íslands

Atvinnu­leysi sveiflu­kennt

Atvinnu­leysi er mjög sveiflu­kennt á milli mán­aða en atvinnu­leysi á Íslandi hefur nán­ast farið stöðugt lækk­andi eftir að það náði hámarki árin eftir hrun. Atvinnu­leysi kynj­anna hefur fylgst nokkuð að frá árinu 2014. Þó getur oft verið tals­verður munur á milli kynj­anna á milli­ ­mán­aða en í októ­ber á þessu ári var 3,5 pró­senta munur á atvinnu­leysi eftir kyni. Ef rýnt er í tölur Hag­stof­unnar kemur í ljós að ekki hefur verið svo mik­ill munur á milli kynj­anna í rúm þrjú ár.

Mynd: Hagstofa Íslands

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Djúpu sporin hennar Merkel
Heil kynslóð hefur alist upp með Angelu Merkel á valdastóli. Á sextán ára valdatíma hefur hún fengist við risavaxin vandamál og leyst þau flest en ein krísan stendur eftir og það er einmitt sú sem Merkel-kynslóðin hefur mestar áhyggjur af.
Kjarninn 26. september 2021
Fyrstu tölur á landsvísu, eins og þær voru settar fram í kosningasjónvarpi Stöðvar 2 árið 1991, sýndu mikla yfirburði fjórflokksins. Rótgrónu flokkarnir hafa síðan gefið eftir.
„Fjórflokkurinn“ hefur aðeins einu sinni fengið minna fylgi í alþingiskosningum
Samanlagt fylgi rótgrónustu stjórnmálaafla landsins, fjórflokksins, var 64,2 prósent í kosningunum í gær. Það er ögn lægra hlutfall greiddra atkvæða en í kosningunum 2017, en hærra en árið 2016.
Kjarninn 26. september 2021
Sigurður Ingi Jóhannsson formaður Framsóknar og Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokks ræða saman aður en kappræður hefjast á RÚV. Mögulega um jafnt vægi atkvæða á milli flokka, en þó ólíklega.
Framsókn græddi þingmann á kostnað Sjálfstæðisflokks vegna atkvæðamisvægis
Vegna misvægis atkvæða á milli flokka fékk Framsóknarflokkurinn einn auka þingmann á kostnað Sjálfstæðisflokksins, ef horft er til fylgis flokkanna á landsvísu. Þetta er í þriðja sinn frá árinu 2013 sem þessi skekkja kemur Framsókn til góða.
Kjarninn 26. september 2021
Formenn flokka sem náðu manni inn á þing, fyrir utan formann Miðflokksins, ræddust við í Silfrinu í morgun.
Bjarni: Ekki mitt fyrsta útspil að gera kröfu um stól forsætisráðherra
Formenn ríkisstjórnarflokkanna þriggja ætla að ræða saman strax í dag enda eðlilegt að hefja samtalið þar, við fólkið „sem við höfum vaðið skafla með og farið í gegnum ólgusjó,“ líkt og formaður Sjálfstæðisflokksins orðaði það.
Kjarninn 26. september 2021
Lenya Rún Tha Karim, frambjóðandi Pírata, er yngsti þingmaður sögunnar sem nær kjöri. Hún verður 22 ára í desember
26 nýliðar taka sæti á þingi
Um þriðjungur þingmanna sem taka sæti á Alþingi eru nýliðar. Stór hluti þeirra býr hins vegar yfir talsverðri þingreynslu en yngsti þingmaður Íslandssögunnar tekur einnig sæti á þingi.
Kjarninn 26. september 2021
Þær voru víst 30 en ekki 33, konurnar sem náðu kjöri. Píratar missa eina konu, Samfylking eina og Vinstri græn eina.
Konur enn færri en karlar á Alþingi
Í morgun leit út fyrir að Alþingi Íslendinga yrði í fyrsta skipti í sögunni skipað fleiri konum en körlum á því kjörtímabili sem nú fer í hönd. Eftir endurtalningu er staðan allt önnur: 30 konur náðu kjöri en 33 karlar.
Kjarninn 26. september 2021
Kosningum lokið: Sigurður Ingi í lykilstöðu til að mynda ríkisstjórn og á nokkra möguleika
Ríkisstjórnin ríghélt í kosningunum í gær og fjölgaði þingmönnum sínum, þrátt fyrir að samanlagt heildarfylgi hennar hafi ekki vaxið mikið. Framsókn og Flokkur fólksins unnu stórsigra en frjálslynda miðjan beið skipbrot.
Kjarninn 26. september 2021
Friðrik Jónsson
Níu áskoranir á nýju kjörtímabili
Kjarninn 26. september 2021
Meira úr sama flokkiInnlent