Atvinnuleysi kvenna ekki verið hærra í þrjú ár

Í október 2018 voru 4600 konur atvinnulausar en ekki hafa fleiri konur verið atvinnulausar í einum mánuði síðustu þrjú ár. Nokkur munur er á milli kynjanna en hann hefur ekki verið meiri í rúm þrjú ár.

jafnretti_17497914629_o.jpg
Auglýsing

Mun fleiri konur en karlar voru án atvinnu á Íslandi í októ­ber síð­ast­liðn­um. Þá voru 4600 konur atvinnu­lausar en aðeins 1600 karl­ar, sam­kvæmt vinnu­mark­aðs­rann­sókn Hag­stofu Íslands. Ekki hafa svo margar konur verið atvinnu­lausar í einum mán­uði síð­ustu þrjú ár eða síðan í sept­em­ber árið 2015 eða um 4,6 pró­sent kvenna. Tekið er þó fram á vef Hag­stof­unnar að íslenskur vinnu­mark­aður sveiflist reglu­lega milli mán­aða vegna árs­tíða­bund­inna þátta.

2,9 pró­sent atvinnu­leysi í októ­ber

Í októ­ber var aðeins 2,9 pró­sent atvinnu­leysi á Íslandi, 1,3 pró­sent karla og 4,6 pró­sent kvenna. Áætlað er að 204.700 manns á aldr­inum 16 til 74 ára hafi að jafn­aði verið á vinnu­mark­aði í októ­ber síð­ast­liðnum en það jafn­gildir 81,2 atvinnu­þátt­töku. Í heild­ina voru 6000 manns án vinnu og í atvinnu­leit í októ­ber, 4600 konur og 1400 karl­ar.

Atvinnu­lausir í októ­ber þetta árið mæld­ust 1.400 færri en í sama mán­uði árið 2017 þegar þeir voru 7.400 eða 3,7 pró­sent af vinnu­afl­inu. Sam­kvæmt árs­tíða­leið­rétt­ing­unni voru atvinnu­lausir 6.400 í októ­ber eða 3,1 pró­sent, sem er aukn­ing um 1,3 pró­sentu­stig síðan í sept­em­ber.

Auglýsing

Mynd: Hagstofa Íslands

Atvinnu­leysi sveiflu­kennt

Atvinnu­leysi er mjög sveiflu­kennt á milli mán­aða en atvinnu­leysi á Íslandi hefur nán­ast farið stöðugt lækk­andi eftir að það náði hámarki árin eftir hrun. Atvinnu­leysi kynj­anna hefur fylgst nokkuð að frá árinu 2014. Þó getur oft verið tals­verður munur á milli kynj­anna á milli­ ­mán­aða en í októ­ber á þessu ári var 3,5 pró­senta munur á atvinnu­leysi eftir kyni. Ef rýnt er í tölur Hag­stof­unnar kemur í ljós að ekki hefur verið svo mik­ill munur á milli kynj­anna í rúm þrjú ár.

Mynd: Hagstofa Íslands

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Mette Frederiksen forsætisráðherra Danmerkur og formaður Sósíaldemókrataflokksins.
Kosið til þings í Danmörku 1. nóvember – Frederiksen vill mynda breiða ríkisstjórn
Mette Frederiksen forsætisráðherra Danmerkur tilkynnti á blaðamannafundi í morgun að þingkosningar yrðu haldnar í landinu 1. nóvember, eða eftir tæpar fjórar vikur.
Kjarninn 5. október 2022
Heiðrún Jónsdóttir.
Heiðrún ráðin framkvæmdastjóri Samtaka fjármálafyrirtækja
Katrín Júlíusdóttir hætti skyndilega sem framkvæmdastjóri SFF um síðustu mánaðamót. Nú hefur nýr framkvæmdastjóri verið ráðinn og hún hefur þegar hafið störf.
Kjarninn 5. október 2022
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans – 30. þáttur: „Hnattræni þróunariðnaðurinn er mjög yfirgrípandi hugtak yfir mjög fjölbreytilegan geira“
Kjarninn 5. október 2022
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri er formaður peningastefnunefndar.
Stýrivextir hækka í níunda skiptið í röð – Nú upp í 5,75 prósent
Stýrivextir hafa verið hækkaðir upp í 5,75 prósent. Greiðslubyrði margra heimila mun fyrir vikið þyngjast. Ákvarðanir í atvinnulífi, á vinnumarkaði og í ríkisfjármálum munu skipta miklu um þróun vaxta á næstu misserum, að sögn peningastefnunefndar.
Kjarninn 5. október 2022
Bjarni Benediktsson, Katrín Jakobsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson, formenn ríkissjórnarflokkanna, sendu frá sér yfirlýsingu í apríl þar sem segir að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum ríkissin í Íslandsbanka að sinni. Sú yfirlýsing stendur enn.
Standa enn við að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum í Íslandsbanka
Fjármálaráðherra sagði mikilvægt að halda áfram að selja hlut ríkisins í Íslandsbanka við kynningu fjárlagafrumvarpsins. Í yfirlýsingu stjórnarflokkanna frá því í vor segir að ekki verði ráðist í sölu á frekari hlutum bankans að sinni. Hún gildir enn.
Kjarninn 5. október 2022
Eyþór Arnalds var oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs hagnaðist um 388,4 milljónir vegna afskriftar á láni frá Samherja
Eigið fé félags Eyþórs Arnalds fór úr því að vera neikvætt um 305 milljónir í að vera jákvætt um 83,9 milljónir í fyrra. Félag í eigu Samherja afskrifaði seljendalán sem veitt var vegna kaupa í útgáfufélagi Morgunblaðsins.
Kjarninn 4. október 2022
Neyðarúrræði en ekki neyðarástand
Fjöldahjálparstöð fyrir umsækjendur um alþjóðlega vernd hefur verið opnuð í skrifstofuhúsnæði í Borgartúni þar sem Vegagerðin var áður til húsa. Hægt verður að taka á móti 150 manns að hámarki og miðað er við að fólk dvelji ekki lengur en þrjár nætur.
Kjarninn 4. október 2022
Örn Bárður Jónsson
Um skjálífi og skjána
Kjarninn 4. október 2022
Meira úr sama flokkiInnlent