Vilja að íslenska ríkisstjórnin fordæmi viðbrögð stjórnvalda á Spáni

Þingmenn Pírata leggja til að ríkisstjórnin fordæmi viðbrögð stjórnvalda á Spáni við atkvæðagreiðslu um sjálfstæði Katalóníu, þar á meðal handtökur á katalónskum stjórnmálamönnum.

Mótmæli þann 1. október síðastliðinn en þá var ár liðið frá atkvæðagreiðslunni.
Mótmæli þann 1. október síðastliðinn en þá var ár liðið frá atkvæðagreiðslunni.
Auglýsing

Píratar hafa lagt fram þings­á­lykt­un­ar­til­lögu um að rík­is­stjórnin for­dæmi við­brögð stjórn­valda á Spáni við atkvæða­greiðslu sem fór fram í Kata­lóníu 1. októ­ber á síð­asta ári um sjálf­stæði hér­aðs­ins, þar á meðal hand­tökur á kata­lónskum stjórn­mála­mönn­um.

Fyrsti flutn­ings­maður er Álf­heiður Eymars­dótt­ir, vara­þing­maður Pírata, en með henni eru fimm þing­menn úr sama flokki.

Þann 6. sept­em­ber árið 2017 sam­þykkti hér­aðs­þing Kata­lóníu lög­gjöf sem heim­il­aði atkvæða­greiðslu um sjálf­stæð­is­yf­ir­lýs­ingu Kata­lóníu gagn­vart Spáni. Stjórn­laga­dóm­stóll Spánar ógilti aftur á móti lög­gjöf­ina dag­inn eft­ir.

Auglýsing

Nið­ur­staðan skýr

Atkvæða­greiðslan fór engu að síður fram þann 1. októ­ber árið 2017, þrátt fyrir ítrek­aðar til­raunir spænskra stjórn­valda. Í grein­ar­gerð með til­lög­unni kemur fram að þær til­raunir hafi oft verið ofbeld­is­fullar og ætlað að koma í veg fyrir fram­kvæmd atkvæða­greiðsl­unn­ar.

­Nið­ur­staðan var þó skýr því að 92 pró­sent þeirra sem greiddu atkvæði sögðu já við spurn­ing­unni sem lögð var fyrir kjós­endur en spurt var hvort þeir vildu að Kata­lónía yrði sjálf­stætt ríki með lýð­veld­is­stjórn­ar­fari.

Stjórn­laga­dóm­stóll Spánar ógilti sjálf­stæð­is­yf­ir­lýs­ingu hér­aðs­stjórn­ar­innar mán­uði seinna, eða þann 8. nóv­em­ber, á grund­velli þess að hún hefði brotið gegn stjórn­ar­skrá lands­ins og væri því mark­laus.

Fólk fært í fang­elsi eða gert útlægt

Í grein­ar­gerð­inni kemur enn fremur fram að frá því að atkvæða­greiðslan fór fram hafi verið gefnar út hand­töku­skip­anir á hendur fjöl­mörgum stjórn­mála­mönnum í Kata­lóníu og hafi að minnsta kosti níu þeirra setið í fang­elsi á Spáni mán­uðum saman án þess að þeir hafi verið ákærð­ir. Meðal þeirra sé fyrr­ver­andi for­seti kata­lónska þings­ins. Enn fleiri séu í útlegð og eigi á hættu að verða hand­teknir ef þeir snúa til síns heima.

Tekið er fram í tilllög­unni að þings­á­lykt­unin sé ekki stuðn­ings­yf­ir­lýs­ing við mál­stað sjálf­stæð­is­sinna í Kata­lón­íu, heldur alvar­leg áminn­ing til spænskra stjórn­valda um að tryggja rétt manna til að bjóða sig fram til starfa í þágu kjós­enda án þess að eiga á hættu að verða sviptir frelsi sínu.

Ríkt hérað

Kata­lónía er eitt rík­­asta hérað Spánar og hefur það, ásamt Baska­landi, sterk­­ari sjálf­­stjórn en nokkuð annað hérað á Spáni og jafn­­vel þótt víðar væri leit­að. Hér­­aðið hefur yfir­­um­­sjón með mennta-, heil­brig­iðs- og vel­­ferð­­ar­­málum ásamt því að það hefur eigin lög­­­reglu, eigið þing, hér­­aðs­­stjórn og dóm­stóla. 

Hér­­aðs­­stjórn Kata­lóníu hefur áskilið sér rétt til að krefj­­ast sjálfs­á­kvörð­un­­ar­réttar og sjálf­­stæðis en alþjóða­lög við­­ur­­kenna ein­ungis þann rétt fyrir svæði sem lúta stjórn nýlend­u­­valds, hafa orðið fyrir inn­­rás eða orðið fyrir alvar­­legum brotum á mann­rétt­indum vegna aðgerða stjórn­­­valda. Margir telja þó að það eigi við um Kata­lón­íu. 

Kata­lónía end­ur­heimti rétt­indi eftir Franco

Kjarn­inn hefur fjallað um málið en í frétta­skýr­ingu frá því 1. októ­ber á síð­asta ári kemur fram að margir Kata­lónar séu ósáttir með það hvernig rík­­is­­stjórnin í Madríd kemur fram við hér­­að­ið. Stjórn­­­ar­­skrár­­dóm­­stóll Spánar dró árið 2010 til baka ákvöruðun um að skil­­greina Kata­lóníu sem þjóð frekar en hérað og veita kata­lónska tung­u­­mál­inu for­­gangs­­stöðu og fór það illa í Kata­lóna. 

Þá jókst óánægja við Madríd í kjöl­far efna­hag­skrepp­unn­ar á Spáni árið 2009 vegna þess að bilið milli þess sem Kata­lónar greiða í skatta og þess sem fjár­­­fest er í hér­­að­inu af rík­­inu nemur um 8 til 10 millj­­arða evra á ári. Til­­f­inn­ingin að rík­­is­­stjórnin í Madríd steli frá Kata­lónum er sterk og algeng en með­­al­­tekjur á íbúa eru umtals­vert hærri í Kata­lóníu en í land­inu sem heild – eða um 19 pró­sent – þó að þessi munur hafi minnkað úr um 50 pró­sent í byrjun sjö­unda ára­tug­­ar­ins. 

Rétt­indi Kata­lóna til sjálfs­­stjórn­­ar voru mjög tak­­mörkuð í stjórn­­­ar­­tíð ein­ræð­is­herr­ans Francisco Franco 1936 til 1975. Þegar lýð­ræði komst á í land­inu eftir dauða Franco end­­ur­heimti Kata­lónía mörg af sér­­rétt­indum sínum og var hér­­að­inu veitt umtals­verð sjálfs­­stjórn.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Björn H. Halldórsson
Hafnar „ávirðingum“ í skýrslu innri endurskoðanda Reykjavíkurborgar
Framkvæmdastjóri SORPU segir að á þeim 12 ára tíma sem hann hefur gegnt stöðu framkvæmdastjóra hafi aldrei verið gerðar athugasemdir við störf hans.
Kjarninn 22. janúar 2020
Bankakerfið dregst saman
Eignir innlánsstofnanna á Íslandi hafa verið að dragast saman að undanförnu.
Kjarninn 22. janúar 2020
Gas- og jarðgerðarstöðin sem á að rísa í Gufunesi.
Framkvæmdastjóri Sorpu látinn víkja eftir svarta skýrslu innri endurskoðunar
Alvarlegur misbrestur var á upplýsingagjöf framkvæmdastjóra Sorpu til stjórnar fyrirtækisins. Afleiðingin var að framkvæmdakostnaður vegna gas- og jarðgerðarkostnaðar fór langt fram úr áætlunum.
Kjarninn 22. janúar 2020
Gylfi Magnússon
Gylfi Magnússon nýr forseti viðskiptafræðideildar HÍ
Fyrrverandi efnahags- og viðskiptaráðherra hefur verið kjörinn forseti viðskiptafræðideildar Háskóla Íslands næstu tvö árin.
Kjarninn 22. janúar 2020
Halla Gunnarsdóttir
Húsmóðirin og leikskólinn
Kjarninn 22. janúar 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Forsætisráðherra leggur fram frumvarp um varnir gegn hagsmunaárekstrum
Hagsmunaverðir verða að skrá sig, fyrrverandi ráðherrar verða að bíða í sex mánuði áður en þeir ráða sig til hagsmunasamtaka eftir að hafa látið af störfum og ráðamenn verða að gefa upp fjárhagslega hagsmuni sína, verði nýtt frumvarp að lögum.
Kjarninn 22. janúar 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Íslenskt fyrirtæki á CES og FBI vill bakdyr að iPhone
Kjarninn 22. janúar 2020
Kallað eftir því að ÁTVR aðgreini tekjur af tóbaki og áfengi
Fyrirspurn liggur fyrir á Alþingi þar sem farið er fram á að ÁTVR sundurliði tekjur af tóbaks- og áfengissölu. ÁTVR hefur ekki viljað gera það hingað til. Í ársreikningi má þó sjá að allt bendir til þess að tóbakssala sé að niðurgreiða áfengissölu.
Kjarninn 22. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent