Vilja að íslenska ríkisstjórnin fordæmi viðbrögð stjórnvalda á Spáni

Þingmenn Pírata leggja til að ríkisstjórnin fordæmi viðbrögð stjórnvalda á Spáni við atkvæðagreiðslu um sjálfstæði Katalóníu, þar á meðal handtökur á katalónskum stjórnmálamönnum.

Mótmæli þann 1. október síðastliðinn en þá var ár liðið frá atkvæðagreiðslunni.
Mótmæli þann 1. október síðastliðinn en þá var ár liðið frá atkvæðagreiðslunni.
Auglýsing

Píratar hafa lagt fram þings­á­lykt­un­ar­til­lögu um að rík­is­stjórnin for­dæmi við­brögð stjórn­valda á Spáni við atkvæða­greiðslu sem fór fram í Kata­lóníu 1. októ­ber á síð­asta ári um sjálf­stæði hér­aðs­ins, þar á meðal hand­tökur á kata­lónskum stjórn­mála­mönn­um.

Fyrsti flutn­ings­maður er Álf­heiður Eymars­dótt­ir, vara­þing­maður Pírata, en með henni eru fimm þing­menn úr sama flokki.

Þann 6. sept­em­ber árið 2017 sam­þykkti hér­aðs­þing Kata­lóníu lög­gjöf sem heim­il­aði atkvæða­greiðslu um sjálf­stæð­is­yf­ir­lýs­ingu Kata­lóníu gagn­vart Spáni. Stjórn­laga­dóm­stóll Spánar ógilti aftur á móti lög­gjöf­ina dag­inn eft­ir.

Auglýsing

Nið­ur­staðan skýr

Atkvæða­greiðslan fór engu að síður fram þann 1. októ­ber árið 2017, þrátt fyrir ítrek­aðar til­raunir spænskra stjórn­valda. Í grein­ar­gerð með til­lög­unni kemur fram að þær til­raunir hafi oft verið ofbeld­is­fullar og ætlað að koma í veg fyrir fram­kvæmd atkvæða­greiðsl­unn­ar.

­Nið­ur­staðan var þó skýr því að 92 pró­sent þeirra sem greiddu atkvæði sögðu já við spurn­ing­unni sem lögð var fyrir kjós­endur en spurt var hvort þeir vildu að Kata­lónía yrði sjálf­stætt ríki með lýð­veld­is­stjórn­ar­fari.

Stjórn­laga­dóm­stóll Spánar ógilti sjálf­stæð­is­yf­ir­lýs­ingu hér­aðs­stjórn­ar­innar mán­uði seinna, eða þann 8. nóv­em­ber, á grund­velli þess að hún hefði brotið gegn stjórn­ar­skrá lands­ins og væri því mark­laus.

Fólk fært í fang­elsi eða gert útlægt

Í grein­ar­gerð­inni kemur enn fremur fram að frá því að atkvæða­greiðslan fór fram hafi verið gefnar út hand­töku­skip­anir á hendur fjöl­mörgum stjórn­mála­mönnum í Kata­lóníu og hafi að minnsta kosti níu þeirra setið í fang­elsi á Spáni mán­uðum saman án þess að þeir hafi verið ákærð­ir. Meðal þeirra sé fyrr­ver­andi for­seti kata­lónska þings­ins. Enn fleiri séu í útlegð og eigi á hættu að verða hand­teknir ef þeir snúa til síns heima.

Tekið er fram í tilllög­unni að þings­á­lykt­unin sé ekki stuðn­ings­yf­ir­lýs­ing við mál­stað sjálf­stæð­is­sinna í Kata­lón­íu, heldur alvar­leg áminn­ing til spænskra stjórn­valda um að tryggja rétt manna til að bjóða sig fram til starfa í þágu kjós­enda án þess að eiga á hættu að verða sviptir frelsi sínu.

Ríkt hérað

Kata­lónía er eitt rík­­asta hérað Spánar og hefur það, ásamt Baska­landi, sterk­­ari sjálf­­stjórn en nokkuð annað hérað á Spáni og jafn­­vel þótt víðar væri leit­að. Hér­­aðið hefur yfir­­um­­sjón með mennta-, heil­brig­iðs- og vel­­ferð­­ar­­málum ásamt því að það hefur eigin lög­­­reglu, eigið þing, hér­­aðs­­stjórn og dóm­stóla. 

Hér­­aðs­­stjórn Kata­lóníu hefur áskilið sér rétt til að krefj­­ast sjálfs­á­kvörð­un­­ar­réttar og sjálf­­stæðis en alþjóða­lög við­­ur­­kenna ein­ungis þann rétt fyrir svæði sem lúta stjórn nýlend­u­­valds, hafa orðið fyrir inn­­rás eða orðið fyrir alvar­­legum brotum á mann­rétt­indum vegna aðgerða stjórn­­­valda. Margir telja þó að það eigi við um Kata­lón­íu. 

Kata­lónía end­ur­heimti rétt­indi eftir Franco

Kjarn­inn hefur fjallað um málið en í frétta­skýr­ingu frá því 1. októ­ber á síð­asta ári kemur fram að margir Kata­lónar séu ósáttir með það hvernig rík­­is­­stjórnin í Madríd kemur fram við hér­­að­ið. Stjórn­­­ar­­skrár­­dóm­­stóll Spánar dró árið 2010 til baka ákvöruðun um að skil­­greina Kata­lóníu sem þjóð frekar en hérað og veita kata­lónska tung­u­­mál­inu for­­gangs­­stöðu og fór það illa í Kata­lóna. 

Þá jókst óánægja við Madríd í kjöl­far efna­hag­skrepp­unn­ar á Spáni árið 2009 vegna þess að bilið milli þess sem Kata­lónar greiða í skatta og þess sem fjár­­­fest er í hér­­að­inu af rík­­inu nemur um 8 til 10 millj­­arða evra á ári. Til­­f­inn­ingin að rík­­is­­stjórnin í Madríd steli frá Kata­lónum er sterk og algeng en með­­al­­tekjur á íbúa eru umtals­vert hærri í Kata­lóníu en í land­inu sem heild – eða um 19 pró­sent – þó að þessi munur hafi minnkað úr um 50 pró­sent í byrjun sjö­unda ára­tug­­ar­ins. 

Rétt­indi Kata­lóna til sjálfs­­stjórn­­ar voru mjög tak­­mörkuð í stjórn­­­ar­­tíð ein­ræð­is­herr­ans Francisco Franco 1936 til 1975. Þegar lýð­ræði komst á í land­inu eftir dauða Franco end­­ur­heimti Kata­lónía mörg af sér­­rétt­indum sínum og var hér­­að­inu veitt umtals­verð sjálfs­­stjórn.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent