Átakshópur um bætta stöðu á húsnæðismarkaði

Stjórnvöld og heildarsamtök á vinnumarkaði hafa sett á fót átakshóp um aukið framboð á íbúðum og aðrar aðgerðir til að bæta stöðu á húsnæðismarkaði. Átakshópurinn skal kynna heildstæða lausn á viðfangsefnum sínum í janúar á næsta ári.

7DM_9563_raw_2114.JPG
Auglýsing

Stjórn­völd og heild­ar­sam­tök á vinnu­mark­aði hafa stofnað átaks­hóp til að bæta stöðu á hús­næð­is­mark­aði, verk­efni hóps­ins snúa að því að auka fram­boð á íbúðum og að öðrum aðgerðum með það að mark­miði að bæta hús­næð­is­stöð­una hér á landi. Stjórn­völd og aðil­ar vinnu­mark­aðs­ins komu saman á tólfta sam­ráðs­fund sínum síð­asta föstu­dag. For­sæt­is­ráð­herra, félags- og jafn­rétt­is­mála­ráð­herra og fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra kynntu þessa sam­eig­in­lega til­lögu á rík­is­stjórn­ar­fundi í morg­un.

Kynna heild­stæða lausn í jan­úar

Í til­kynn­ingu Stjórna­ráðs­ins segir að hóp­ur­inn eigi að hafa sam­ráð við aðra starfs­hópa um hús­næð­is­mál og að hópnum sé skylt að kynna heild­stæða lausn á við­fangs­efnum sínum fyrir stjórn­völdum og heild­ar­sam­tökum á vinnu­mark­aði eigi síðar en 20. jan­úar 2019. Íbúða­lána­sjóður mun vinna með hópnum ásamt öðrum sér­fræð­ing­um.

Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra„Nú er mik­il­vægt að við tökum höndum saman og finnum raun­hæfar lausnir og aðgerðir sem geta haft áhrif sem allra fyrst. Í mínum huga er mik­il­væg­ast að við göngum nú öll í takt og finnum úrræði sem gagn­ast sem allra flestum en ljóst er að öruggt hús­næði er einn af grund­vall­ar­þáttum í því vel­ferð­ar­sam­fé­lagi sem við viljum byggja upp hér á landi. Enda þótt hóp­ur­inn sé átaks­hópur þá vona ég að þær til­lögur sem hóp­ur­inn skilar muni ekki aðeins leysa stöð­una til skemmri tíma heldur einnig hafa áhrif á fram­tíð­ar­fyr­ir­komu­lag hús­næð­is­mála hér á land­i“, sagði Katrín Jak­obs­dótt­ir, for­sæt­is­ráð­herra, að loknum rík­is­stjórn­ar­fundi í morg­un.

Auglýsing

Þörf á 9.500 fleiri íbúðum

Á árunum 2013-2017 fjölg­aði íbúðum hér á landi um 6.500 en að mati Íbúða­lána­sjóðs hefði íbúðum þurft að fjölga mun meira, eða um hátt í 16.000 til þess að mæta að fullu þeirri þörf fyrir íbúðir sem skap­að­ist á tíma­bil­inu vegna fólks­fjölg­un­ar, breyt­inga á ald­urs­sam­setn­ingu og fjölg­unar íbúða í skamm­tíma­leigu.

Í til­kynn­ingu Stjórna­ráðs­ins segir að upp­safn­aður skortur á íbúðum end­ur­spegl­ast í miklum verð­hækk­unum á íbúða- og leigu­mark­aði og bráðum vanda þeirra sem standa höllum fæti á hús­næð­is­mark­aði segir í til­kynn­ingu stjórn­ar­ráðs­ins. Því þarf að fjölga íbúðum næstu árum til að vinna á þeim vanda og í sam­kvæmt til­kynn­ing­unni er mik­il­vægt að sú upp­bygg­ing verði í sam­ræmi við þarfir lands­manna.  

For­menn hóps­ins verða Anna Guð­munda Ingv­ars­dótt­ir, aðstoð­ar­for­stjóri Íbúða­lána­sjóðs, og Gísli Gísla­son, hafn­ar­stjóri Faxa­flóa­hafna. Mun Anna Guð­munda Ingv­ars­dóttir taka sér leyfi frá störfum og sinna þessu verk­efni af fullum þunga. Auk þeirra verða í nefnd­inni þrír full­trúar frá ríki, tveir frá sveit­ar­fé­lögum og þrír frá heild­ar­sam­tökum á vinnu­mark­aði.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Brim hagnaðist um 4,7 milljarða í fyrra
Forstjóri Brims segir rekstrarafkomuna hafa verið viðunandi í fyrra.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Verðmiðinn á Gamma lækkar enn
Frá því að tilkynnt var um kaup Kviku á Gamma hefur verðmiðinn lækkað og lækkað. Nú er útlit fyrir að endanlegt kaupverð verði mun lægra en upphaflega var tilkynnt um.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Fimm einstaklingar í sóttkví á Ísafirði og einn í einangrun
Fimm einstaklingar eru í sóttkví og einn í einangrun vegna mögulegrar Covid-19 sýkingar. Allir einstaklingarnir eru staðsettir á Ísafirði.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Vaxandi líkur eru því taldar á að veiran eigi eftir að greinast hér á landi en allra ráða er beitt til að hefta komu hennar.
Vaxandi líkur á að veiran greinist á Íslandi
Daglega bætast við lönd sem tilkynna um tilfelli kórónuveirunnar, COVID-19, þar á meðal nokkur grannríki Íslands. Öllum tiltækum ráðum er beitt til að hefta komu hennar hingað til lands.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Freyja Haraldsdóttir
„Fatlað fólk á ekki bara að vera á hliðarlínunni“
Freyja Haraldsdóttir segir að aðkoma fatlaðs fólks þurfi að vera alls staðar og alltaf þegar kemur að umhverfismálum. Stjórnvöld, samtök um umhverfismál og allir viðbragðsaðilar, þurfi þess vegna að ráða fatlað fólk til starfa.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Kjarasamningar þorra aðildarfélaga BSRB hafa verið lausir frá 1. apríl í fyrra.
Formaður BSRB: Ekkert þokast nær ásættanlegri niðurstöðu
„Það eru mikil vonbrigði að við höfum ekki náð að þokast nær ásættanlegri niðurstöðu. Það er stutt í að verkfallsaðgerðir hefjist og mörg stór mál sem bíða úrlausnar,“ segir Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Maður með andlitsgrímu á hóteli í Austurríki þar sem kona sem smituð er af kórónuveirunni dvelur.
Dæmi um að fólk smitist aftur af veirunni
Nú, þegar nýja kórónuveiran hefur breiðst út til tæplega fimmtíu landa, er enn margt á huldu um hvernig hún hegðar sér. Um 14% þeirra sem sýktust, náðu heilsu og voru útskrifaðir af sjúkrahúsum í Kína hafa sýkst aftur.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Útilokar ekki vorkosningar á næsta ári
Forsætisráðherra segist ekki útiloka þann möguleika að kosið verði til Alþingis að vori 2021 í staðinn fyrir í lok október en þá lýkur yfirstandandi kjörtímabili.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent